Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Võ Công Thư
Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

7/19 bị cáo kháng cáo

Sáng 15/6, sau nhiều ngày nghị án, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã tuyên án vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản và Che giấu tội phạm trong vụ án sai phạm liên quan Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SARGI).

Hồ sơ điều tra - Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Giảm 1 năm tù cho bị cáo Lê Tấn Hùng.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, năm 1993, UBND Tp.HCM giao khu đất thuộc sở hữu Nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại địa chỉ khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là Tp.Thủ Đức), Tp.HCM cho SARGI làm cơ sở chăn nuôi heo. 

Sau đó, UBND Tp.HCM chấp thuận cho SARGI chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đối với 9 cơ sở nhà đất, trong đó có khu đất trên.

Bị cáo Hùng với vai trò là Tổng Giám đốc SARGI biết việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức chỉ xây dựng được 80% công trình kỹ thuật hạ tầng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện thủ tục, đề nghị UBND Tp.HCM chấp thuận để chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng Công ty CP Phong Phú.

Ngày 31/10/2008, SARGI ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty CP Phong Phú để hợp tác kinh doanh đầu tư dự án nhà ở trên khu đất này.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Hùng và các bị cáo khác không thực hiện theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM mà tự ý thỏa thuận giá trị dự án để chuyển nhượng cho Tổng Công ty CP Phong Phú, không tiến hành thẩm định giá và đấu giá dự án, trái với quy định của pháp luật.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; bị cáo Trần Trọng Tuấn, cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM biết việc chuyển nhượng dự án phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa đủ điều kiện và căn cứ pháp lý để chuyển nhượng,…

Tuy nhiên, bị can Tuyến ký Quyết định số 6077/QĐ-UBND, nội dung “chấp thuận chuyển nhượng dự án do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng Công ty CP Phong Phú”. Quyết định chấp thuận cho SARGI chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty CP Phong Phú chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Đây là cơ sở để bị cáo Hùng và các đồng phạm tại SARGI tự ý quyết định giá trị dự án để chuyển nhượng trái pháp luật. Tổng Công ty CP Phong Phú sau đó đã hợp tác với các bên thứ ba bằng 79 hợp đồng, thu tổng trị giá hơn 115 tỷ đồng. Thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, chưa được thu hồi.

Ngoài ra, năm 2016, Hùng còn chỉ đạo nhân viên lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SARGI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài để chiếm đoạt hơn 13,3 tỷ đồng, chiếm hưởng chi tiêu chung gần 9 tỷ đồng và thu lời bất chính từ số tiền lãi ngân hàng của các khoản tiền đã tham ô hơn 200 triệu đồng.

Vụ án có tất cả 19 bị cáo, trong đó có bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM; Trần Trọng Tuấn; cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM; Lê Tấn Hùng, cựu Tổng Giám đốc SAGRI bị cấp sơ thẩm tuyên phạt án tù vì các sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức cho Tổng Công ty CP Phong Phú

HĐXX cũng tuyên hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng dự án khu nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là Tp.Thủ Đức) giữa SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú, giao Nhà nước quản lý.

Về thiệt hại, HĐXX cho rằng việc thiệt hại được xác định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng dự án và hoàn tất cập nhật sang tên trên giấy.

Theo kết luận giám định của hội đồng định giá Trung ương là tại thời điểm hoàn thành chuyển nhượng dự án gây thiệt hại hơn 348 tỷ đồng. VKS buộc thiệt hại tại thời điểm khởi tố 672 tỷ đồng là chưa phù hợp pháp luật.

Sau bản án, có 7/19 bị cáo có liên quan có kháng cáo và kháng nghị đề nghị xác định lại thiệt hại của Viện KSND Tp.HCM.

Trong đó, các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng, Nguyễn Thị Thúy, cựu kế toán trưởng SAGRI; Đoàn Quang Hồi, Giám đốc Công ty TNHH TMDV lữ hành Hòa Bình Quốc tế; Nguyễn Thị Tuyết Mai, cựu trưởng phòng nhân sự hành chính SAGRI đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM – bị cáo Trần Trọng Tuấn kháng cáo đề nghị xem xét lại vụ án một cách công tâm, khách quan, không làm oan đối với bị cáo.

Còn bị cáo Hồ Văn Ngon, cựu Phó Tổng Giám đốc SAGRI kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm theo hướng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo theo quy định pháp luật. Bị cáo Ngon trong phiên xử sơ thẩm đã xin xét xử vắng mặt do đang điều trị bệnh. Sau khi bị tuyên có phạm tội, bị cáo kháng cáo nhưng không lâu sau nam bị cáo này đã qua đời do bệnh nặng.

Ngoài kháng cáo của 7 bị cáo nói trên, Viện KSND Tp.HCM cũng có kháng nghị đề nghị TAND Cấp cao tại Tp.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỷ đồng.

Cựu PCT UBND Tp.HCM được giảm án, cựu Giám đốc Sở Xây dựng kêu oan bất thành

Tại các phiên tòa phúc thẩm mới đây, 5 bị cáo có kháng cáo (ban đầu có 7 bị cáo kháng cáo nhưng một trong số đó đã qua đời do bệnh nặng) xin giảm nhẹ hình phạt đã thừa nhận các sai phạm, nhưng cho rằng bản thân làm việc vô tư, không hề vụ lợi.

Riêng cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM - Trần Trọng Tuấn kháng cáo kêu oan vì cho rằng hành vi của mình không đủ yếu tố cấu thành tội danh như cơ quan tố tụng quy kết.

Hồ sơ điều tra - Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn (Hình 2).

Giảm án cho bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, y án sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn.

Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Tp.HCM nhận định, bị cáo Trần Trọng Tuấn với vai trò Chủ tịch hội đồng thẩm định, bị cáo buộc phải biết rõ việc chuyển nhượng dự án cần tiến hành thẩm định giá, đấu giá công khai, minh bạch.

Khi họp hội đồng có nhiều thành viên chưa đồng thuận về việc chuyển nhượng, hồ sơ chuyển nhượng chưa đảm bảo, chưa có phương án thoái vốn... Tuy nhiên, bị cáo Tuấn vẫn ký tờ trình chấp thuận cho SAGRI chuyển nhượng dự án trái pháp luật gây thiệt hại hơn 384 tỷ đồng của Nhà nước.

Do đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Tuấn là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan sai, không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, HĐXX cho rằng, với vai trò của mình, bị cáo Tuyến buộc phải biết rõ dự án không đủ điều kiện chuyển nhượng, nhưng vẫn ký quyết định 6077 gây thiệt hại tài sản Nhà nước, do đó, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là có căn cứ.

Tuy nhiên, xét bị cáo phạm tội một phần do nể nang cấp dưới, tin tưởng cơ quan chức năng có chuyên môn, quá trình công tác có nhiều thành tích, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, nên HĐXX chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Đối với bị cáo Lê Tấn Hùng, theo HĐXX, bị cáo Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B (quận 9) dù biết rõ dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục, ký văn bản đề nghị UBND Tp.HCM chấp thuận nhằm chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Tổng công ty Phong Phú gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 348 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo lập khống dự án, bàn bạc cấp dưới chỉ đạo cấp dưới lập 10 hồ sơ, hợp đồng khống cho cán bộ, nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài, chiếm đoạt tiền của SAGRI nhưng thực tế không có hợp đồng nào được thực hiện trong năm 2016. Nên không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo về tội Tham ô tài sản.

Tuy nhiên, xét quá trình công tác, bị cáo Hùng có nhiều bằng khen, giấy khen. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ con bị bệnh, mẹ bị cáo có công với cách mạng. HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Tòa sơ thẩm cũng xem xét thêm một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt để giảm án cho bị cáo Đoàn Quang Hồi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TMDV Lữ hành Hòa Bình Quốc tế.

Với 2 bị cáo có kháng cáo còn lại là Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng SAGRI và Nguyễn Thị Tuyết Mai, nguyên Trưởng phòng Nhân sự hành chính SAGRI, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội nên không có căn cứ để giảm án cho các bị cáo.

Đối với kháng nghị của VKSND Tp.HCM về việc xác định thiệt hại của vụ án là số tiền thực tế nhà nước bị thất thoát tính đến thời điểm được ngăn chặn như cáo trạng truy tố là 672 tỷ đồng, HĐXX cho rằng kháng nghị này chưa phù hợp với quy định pháp luật nên tòa không chấp nhận.

Từ các nhận định nói trên, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Vĩnh Tuyến 5 năm tù giam (giảm 1 năm so với án sơ thẩm) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Tòa phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 14 năm tù về tội Tham ô tài sản, tổng hình phạt chung 24 năm tù (giảm 1 năm tù so với án sơ thẩm; tòa phạt bị cáo Hồi 6 năm tù (giảm 2 năm tù) về tội Tham ô tài sản.

HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hủy án sơ thẩm, đình chỉ vụ án đối với bi cáo Hồ Văn Ngon do bị cáo Ngon đã chết sau khi có kháng cáo.

HĐXX TAND Cấp cao tại Tp.HCM cũng quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND Tp.HCM về xác định thiệt hại của vụ án như đã nêu trên.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.

Sai phạm tại SAGRI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến khai gì?

Thứ 4, 08/06/2022 | 19:00
Nhiều bị cáo liên quan trong vụ án thừa nhận trách nhiệm nhưng cho rằng không tư lợi. Riêng cựu Giám đốc Sở Xây Dựng Tp.HCM kêu oan.
Cùng tác giả

Hai công nhân cơ khí lãnh án nặng vì vô cớ giết người

Thứ 5, 28/07/2022 | 22:06
Dù trước đó không quen biết nhau, nhưng chỉ vì một hiểu nhầm nhỏ, hai công nhân cơ khí đã dùng hung khí nguy hiểm đánh một người đến tử vong.

Ám ảnh của người vợ khi chồng đi tù vẫn sợ bị đánh

Thứ 5, 28/07/2022 | 13:04
Sau khi giết con, bị cáo Ngọc bị bắt giam và bị tuyên mức án nặng. Nhưng vợ Ngọc vẫn e ngại ngày chồng ra tù sẽ quay trở lại hành hạ mình và con.

Tử hình cả 5 bị cáo trong một vụ án ma túy

Thứ 5, 28/07/2022 | 10:08
Đại diện VKS Tp.HCM thực hành công tố đề nghị 3 án tử hình, 2 án chung thân, nhưng sau khi nghị án, HĐXX TAND cùng cấp đã tuyên tất cả các bị cáo có liên quan án tử.

Người vợ bật khóc khai những ấm ức khiến chị tạt xăng, đốt chồng

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:14
Ấm ức chuyện chồng có người phụ nữ khác, bị cáo Ngọc mua xăng về tạt vào người chồng rồi châm lửa đốt, hậu quả khiến chồng tử vong do bỏng nặng.

Vì sao cần giám định lại thương tích cháu bé 8 tuổi bị đánh đến chết?

Thứ 5, 21/07/2022 | 18:35
Trong các ngày 7, 10, 11, 12/12/2021, Trang và Thái cùng tham gia đánh cháu V.A. gây thương tích và các thương tích này chưa được giám định theo luật định.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Lãnh án tù vì 3 lần mua bán “cái chết trắng"

Thứ 3, 09/08/2022 | 08:27
Nguyễn Tấn Quang 3 lần bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện. Ngoài ra, Quang có hành vi tàng trữ 0,3430 gam heroin nhằm mục đích mua bán.

Vũng Tàu: Điều tra vụ nam thanh niên không giấy phép lái xe gây va chạm liên hoàn

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:21
Ngày 7/8, Đội CSGT Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc nam thanh niên lái xe ôtô gây va chạm liên hoàn trên phố.

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

Bình Thuận: Vướng vòng lao lý chỉ vì mâu thuẫn chỗ để khay đựng cá

Thứ 7, 06/08/2022 | 20:00
Xuất phát từ mâu thuẫn về chỗ để ky đựng cá giữa 2 trại cá, bà Trần Thị Luận dùng ghế đánh bà Võ Thị Minh gây thương tích phải đi bệnh viện điều trị.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt nhóm cướp giật tài sản người đi đường

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:41
Sau khi cướp giật thành công tài sản của 2 người phụ nữ đi đường, nhóm đối tượng mang đi bán thì bị công an phát hiện.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận: Lãnh án tù vì 3 lần mua bán “cái chết trắng"

Thứ 3, 09/08/2022 | 08:27
Nguyễn Tấn Quang 3 lần bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện. Ngoài ra, Quang có hành vi tàng trữ 0,3430 gam heroin nhằm mục đích mua bán.