Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng chối tội

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng chối tội

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 6, 26/01/2018 | 11:28
Ngay sau khi nghe bản luận tội cùng mức án tù chung thân bị VKS đề nghị, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng là mình hoàn toàn không có tội.

Hôm nay, 26/1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh (SN 1966) - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC cùng 7 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản.

Hồ sơ điều tra - Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng chối tội

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa

Các luật sư tiếp tục đưa ra quan điểm bào chữa cho các bị cáo. Luật sư Lê Văn Thiệp bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cho rằng: Dự án Nam Đàn Plaza chỉ là một phần tài sản của Doanh nghiệp, nếu quy việc bán quyền sử dụng đất là trái pháp luật, việc truy tố Trịnh Xuân Thanh là trái pháp luật. Thực chất PVP Land đã có dự án Nam Đàn Plaza từ trước, nhưng do hoạt động thua lỗ và thực hiện chủ trương tái cơ cấu của PVN nên mới chuyển về PVC.

Việc chuyển nhượng diễn ra trước thời điểm PVP Land sáp nhập vào PVC. Không thể có việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo hay có ý kiến với tất cả các thành viên HĐQT. Nếu có ý kiến thì cũng chỉ có ý kiến với bị cáo Phong và Sinh. Không thể có chuyện 28% có thể chi phối lại 72%.

Bị cáo Đào Duy Phong đều khai báo nhận được chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh nhưng thông qua Thái Kiều Hương, bản thân Hương không phải thành viên HĐQT PVC hay PVP Land mà chỉ là cổ đông của công ty Xuyên Thái Bình Dương và là Phó TGĐ Vietsan.

Luật sư Thiệp nói “Thân chủ tôi không hề biết, không bàn bạc và không hề tác động gì đến việc này. Trịnh Xuân Thanh chỉ đồng ý chủ trương thoái vốn theo quy định của pháp luật, còn thực hiện như thế nào thì Phong và Sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc cáo trạng truy tố thân chủ tôi tội Tham ô tài sản là không có căn cứ, đề nghị HĐXX tuyên thân chủ của tôi không phạm tội”.

Cùng quan điểm với luật sư Thiệp, người thứ hai bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cho rằng: Việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương, Trịnh Xuân Thanh và PVC không có quyền quyết định, thẩm quyền quyết định là của PV Power, hay nói cách khác Trịnh Xuân Thanh không liên quan đến việc chuyển nhượng này cũng như không chỉ đạo việc chuyển nhượng.

Trong hồ sơ vụ án, Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên TGĐ PVP Land khai việc chuyển nhượng này là do HĐQT PVP Land quyết định. Ông Sinh khai với cơ quan điều tra: Chúng tôi hoàn toàn thống nhất việc chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, tương đương mức giá 34 triệu đồng/m2. Sinh khai việc chuyển nhượng phụ thuộc vào người đại diện phần vốn góp của PVC,

Ngay sau khi nghe bản luận tội cùng mức án tù chung thân bị VKS đề nghị, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khăng khăng là mình hoàn toàn không có tội. “Bị cáo đã trả tiền cách đây 8 năm, không tuyên dương thì cũng phải khuyến khích, một Doanh nghiệp nhận và trả lại tiền mà không ai biết, đến bây giờ lại đề nghị xử bị cáo mức án chung thân thì rất vô lý”, bị cáo Thanh nói.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh: Phi vụ “đi đêm” và 14 tỷ đồng… “tiền cảm ơn”

Thứ 6, 26/01/2018 | 08:58
TAND TP.Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land). Theo cáo trạng, các bị cáo đã chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương thấp hơn giá trị nhằm đút túi khoản tiền chênh lệch. Khi ra tòa, có bị cáo vẫn quanh co, chối tội…

VKS đề nghị án chung thân đối với Trịnh Xuân Thanh

Thứ 5, 25/01/2018 | 17:07
VKS giữ nguyên quan điểm truy tố Trịnh Xuân Thanh phạm tội Tham ô tài sản và đề nghị mức án tù chung thân đối với nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.

Xét xử Trịnh Xuân Thanh: Tách hành vi của Chủ tịch HĐQT công ty Vietsan để tiếp tục điều tra

Thứ 5, 25/01/2018 | 14:31
Ngày làm việc thứ hai, các luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan tới vụ án để làm sáng tỏ hành vi tham ô tài sản của Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Tạm giữ kẻ đâm 2 người thương vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 12:49
Trước đó, Cường có mâu thuẫn với 2 nạn nhân. Đối tượng cũng có biểu hiện sử dụng chất kích thích.

Bà Rịa -Vũng Tàu Bắt 3 đối tượng tàng trữ trái phép hơn 40kg pháo nổ

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:30
Qua tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng phát hiện, bắt 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ, với mục đích bán lại cho người có nhu cầu mua chơi Tết.

Bình Thuận: Bản án cho những kẻ côn đồ hung hăng chém người

Thứ 7, 03/12/2022 | 07:00
Các bị cáo nhận thức được xâm phạm đến sức khỏe của người khác là trái pháp luật, nhưng do bản tính hung hăng nên đã cố ý gây thương tích cho người khác.

Bình Thuận: Đi tù vì chặn xe bê tông làm hư hỏng tài sản

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:00
Bị cáo Danh điều khiển xe ô tô chạy đến khu vực công trình nhà đang xây thì thấy hai xe bồn đậu trước công trình nên đã chặn lại.

Nghệ An: Kết đắng cho cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Thứ 6, 02/12/2022 | 09:23
Sau khi uống rượu, nghĩ đến mâu thuẫn từ trước nên Hòa đã cầm theo dao đến nhà chú ruột chém. Hậu quả nạn nhân tổn thương 12%.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam: Tạm giữ kẻ đâm 2 người thương vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 12:49
Trước đó, Cường có mâu thuẫn với 2 nạn nhân. Đối tượng cũng có biểu hiện sử dụng chất kích thích.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Đòi lại tiền cưới khi ly hôn

Thứ 2, 05/12/2022 | 09:00
Vì muốn đòi lại tiền quà cưới, người đàn ông đã dán băng rôn đỏ lên ô tô và mang theo ảnh cưới đến trước cửa nhà vợ cũ để gây áp lực.