Bị cáo U60 giết người tình trên xe buýt không thoát án tử

Bị cáo U60 giết người tình trên xe buýt không thoát án tử

Võ Công Thư
Thứ 4, 07/07/2021 | 06:30
1
Dù người thân của bị cáo bồi thường thêm 120 triệu đồng, bản thân bị cáo và luật sư cũng đưa ra nhiều tình tiết mới để xin giảm án nhưng không được tòa chấp nhận.

Giết người tình trên xe buýt

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa mở phiên xử phúc thẩm vụ án Giết người đối với bị cáo Nguyễn Văn Gương, SN 1963, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM.

Bị cáo Gương được xác định đã sát hại bà Lê Thị Minh T., nhân viên kiểm soát vé xe buýt, chạy tuyến bến xe Củ Chi - bến xe An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) ngay trên xe buýt đang lưu thông. Nguyên nhân của tội ác này là do Gương ghen tuông khi nghi ngờ bà T. có tình cảm với người khác.

Gương nảy sinh quan hệ tình cảm với bà T. vào khoảng năm 2014. 5 năm sau, Gương nghi ngờ bà T. có tình cảm với ông Nguyễn Văn Đ., là tài xế xe buýt chạy tuyến bến xe Củ Chi - bến xe An Nhơn Tây, nơi bà T. làm nhân viên kiểm soát vé.

Từ đó, Gương ghen tuông và thường xuyên đón xe buýt do ông Đ. lái để theo dõi bà T. và ông Đ.. Khi quá bực tức với ý nghĩ bà T. và ông Đ. yêu nhau, bị cáo Gương đã quyết định dùng dao tấn công ông Đ. cho bõ tức.

Chiều 31/3/2020, Gương đi chợ Củ Chi mua 1 con dao Thái Lan mục đích đâm ông Đ.. Sau đó, Gương ra bến xe buýt, ngồi chờ xe của ông Đ. đến. Khi bước lên xe, Gương ngồi ở ghế hành khách quan sát. Lúc này, bà T. cũng ở trên xe.

Một lúc sau, Gương đứng dậy cầm dao đến hàng ghế bà T. đang ngồi và bất ngờ cầm dao tấn công liên tiếp vào ngực, bụng bà. Nghe tiếng kêu la, ông Đ. dừng xe mở cửa cho hành khách đi xuống. Dù đã bị tài xế can ngăn, Gương vẫn tiếp tục tấn công bà T. đến bất tỉnh. Khi ông Đ. cố can ngăn cũng bị Gương đâm một nhát trúng mặt.

Gây án xong, Gương dùng chính con dao vừa gây án đâm vào người mình. Sau đó, Gương bước xuống xe định bỏ trốn nhưng đã bị ông Đ. và người dân khống chế, giao công an. Còn bà T. được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do nhiều vết thương chí mạng, mất nhiều máu.

Cơ quan công tố cáo buộc bị cáo Gương phạm tội Giết người, phạm tội với tình tiết côn đồ và vì động cơ đê hèn.

Không còn khả năng cải tạo

Hồi cuối tháng 1/2021, Gương bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội danh vừa nêu. Tại phiên sơ thẩm, Gương cho biết đã nhận ra lỗi lầm và tha thiết xin được sống có có cơ hội chuộc lỗi. Nhưng vì hành vi của Gương dã man, xét bị cáo không còn khả năng cải tạo nên tòa tuyên phạt Gương án tử hình.

Sau bản án, Gương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Lý do kháng cáo được Gương nêu ra trong đơn và tại phiên phúc thẩm là bị cáo bị bệnh tim, thần kinh bất ổn và mong được có cơ hội làm lại để bồi thường, cũng như tác động gia đình bồi thường các phí tổn cho gia đình nạn nhân.

Tại phiên tòa phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại TP.HCM mới đây, Gương cho biết người thân của bị cáo cũng đã bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân 120 triệu đồng và tiếp tục xin tòa cho mình cơ hội làm lại cuộc đời.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Gương cung cấp cho tòa một giấy xác nhận của hàng xóm nơi Gương sống, thể hiện việc tinh thần Gương bất ổn, dễ kích động. Đồng thời, luật sư cho rằng Gương mắc các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách… 

Ngoài ra, Gương và luật sư bào chữa cũng cho biết bị cáo bị bệnh tim và mẹ kế của Gương là mẹ liệt sĩ. Từ đó, luật sư đề nghị tòa giảm cho Gương một phần hình phạt.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX nhận định, tại phiên phúc thẩm bị cáo có giấy xác nhận do nhiều người dân xung quanh khu vực Gương sống, thể hiện bị cáo có vấn đề về tâm thần, nhưng giấy này được lập sau khi vụ việc đã xảy ra chưa đủ căn cứ để chứng minh bị cáo có bệnh về thần kinh. 

Về tình tiết người thân của Gương đã bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân 120 triệu đồng, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, đây chỉ là một phần trong số tiền lớn mà bị cáo phải bồi thường.

Hai tình tiết mới còn lại là bị cáo bị bệnh tim và mẹ kế là mẹ liệt sĩ, HĐXX nhận định đây không phải là tình tiết giảm nhẹ hình phạt mà bị cáo Gương được hưởng theo quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, hành động dã man nên cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất. Bản án sơ thẩm tuyên án với Gương là không oan, không nặng, xét bị cáo không còn khả năng cải tạo để trở thành người tốt nên tòa quyết định bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Gương về tội Giết người.

TAND Tối cao nói gì về bản án tử hình của nam sinh giết người tình?

Thứ 5, 01/07/2021 | 10:05
Theo TAND Tối cao, bản án tử hình của Trần Nhật Duy là đúng pháp luật vì tính chất nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng mà bị cáo gây ra.

Những tình tiết chưa từng tiết lộ trong vụ thiếu gia miền Tây lập mưu giết người

Thứ 5, 10/06/2021 | 12:00
Gần một năm trước, một thiếu gia đã tổ chức, gây ra vụ bắn chết người gây chấn động miền Tây. Vụ việc sắp được đưa ra xét xử.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.