Bị cáo vụ Ethanol Phú Thọ “nhắm mắt làm liều” vì sức ép từ Tập đoàn

Bị cáo vụ Ethanol Phú Thọ “nhắm mắt làm liều” vì sức ép từ Tập đoàn

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 3, 09/03/2021 | 10:19
Nhiều “thuộc cấp” khai nhận, bởi sức ép từ ông Đinh La Thăng chỉ đạo nên bị cáo đã ký quyết định chỉ định PVC và liên danh thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ.

Ngày 9/3, TAND TP.Hà Nội đang xét xử vụ án Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học (PVB), công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Hồ sơ điều tra - Bị cáo vụ Ethanol Phú Thọ “nhắm mắt làm liều” vì sức ép từ Tập đoàn

Các bị cáo tại tòa.

12 bị cáo bị đưa ra xét xử có ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng Giám đốc PVB; Trần Thị Bình, nguyên Phó tổng giám đốc PVN; Phạm Xuân Diệu, nguyên Tổng giám đốc PVC; Nguyễn Ngọc Dũng, nguyên Phó tổng giám đốc PVC; Đỗ Văn Quang, nguyên Trưởng ban kinh tế PVC; Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó phòng Đầu tư PVB; Khương Anh Tuấn, nguyên Phó phòng Thương mại PVB; Lê Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng Kinh doanh PVB; Hoàng Đình Tâm, nguyên Kế toán trưởng PVB bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVC bị truy tố về cả hai tội danh trên.

Theo cáo buộc, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng về việc chỉ định thầu đối với dự án Ethanol Phú Thọ, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà chuyển sang lập hồ sơ yêu cầu để phát hành cho Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T theo quy trình chỉ định thầu.

Bị cáo Vũ Thanh Hà thành lập Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gồm Lê Thành Thái làm Tổ trưởng và 2 tổ viên.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, các thành viên Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu và Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu đều biết rõ các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm mà Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T đã bị CECO đánh giá không đạt.

Nhưng do thực hiện theo chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, Vũ Thanh Hà đã có định hướng, chỉ đạo các thành viên không đưa vào hồ sơ yêu cầu tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh nghiệm không đạt của Liên danh nhà thầu trên.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, bị cáo Lê Thành Thái khai nhận, quá trình xây dựng và thẩm định hồ sơ về gói thầu dự án đã được Tổng giám đốc PVB Vũ Thanh Hà định hướng phải chỉ định thầu cho PVC và liên danh.

Bị cáo Thái cho biết trong quá trình thực hiện hồ sơ, PVC chỉ đủ năng lực để thực hiện một số công trình phụ trợ, cấp thoát nước nhưng nếu kết hợp với các nhà thầu khác thì có thể thực hiện.

Chưa kể, một số tiêu chí lựa chọn liên danh PVC thực hiện đã phải hạ thấp so với tiêu chí đặt ra ban đầu, như liên danh nhà thầu phải từng hoàn thành dự án 100 triệu lít/năm, “nhưng vì đã có chỉ đạo từ PVN rồi nên không thể đặt vấn đề liên danh không đủ năng lực vì chưa thực hiện dự án nào 100 triệu lít/năm, như vậy chống lại chủ trương của tập đoàn”.

Cựu Tổng giám đốc PVB Vũ Thanh Hà khai nhận: Tại cuộc họp với bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo đã báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án cũng như năng lực của PVC là không thể thực hiện được dự án. Nhưng cũng bởi sức ép do ông Thăng chỉ đạo thực hiện dự án trước ngày 20/5/2009 nên bị cáo đã ký quyết định chỉ định PVC và liên danh thực hiện dự án.

Cùng chung cảnh ngộ với các bị cáo trên, bà Trần Thị Bình, cựu phó Tổng giám đốc PVN khẳng định trước tòa, bị cáo có nhận được văn bản kèm bút phê của ông Thăng với nội dung “đề nghị chị Bình chỉ đạo 2 đơn vị”, tức PVC và PVB. Ông Thăng cũng ghi rõ “PVC phải có nghị quyết tự nguyện nhận thầu giá 59 triệu USD”. Không muốn nghỉ việc, cấp dưới chỉ còn biết thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn, hối cải và đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Ông Đinh La Thăng nói không liên quan việc chỉ định thầu sai quy định

Thứ 3, 09/03/2021 | 09:30
Ông Đinh La Thăng đã phủ nhận các cáo buộc của VKSND tối cao cũng như vai trò của mình trong việc chủ trương, chỉ đạo cho PVC và liên danh tham gia vào dự án.

Trịnh Xuân Thanh đã thâu tóm 3.400m2 đất Tam Đảo như thế nào?

Thứ 5, 21/01/2021 | 15:17
Bị can Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ của mình để thâu tóm khu đất rộng 3.400m2 tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Sắp xét xử đại án liên quan đến bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh

Thứ 2, 11/01/2021 | 07:03
TAND TP. Hà Nội dự kiến đưa vụ án Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong dự án nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ ra xét xử vào ngày 22/1 tới đây.

Doanh nghiệp cũ của Trịnh Xuân Thanh đang cần “máy thở”

Thứ 7, 15/08/2020 | 08:00
Đa số các doanh nghiệp (DN) Nhà nước sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ tự thân vận động sau quá trình cổ phần hoá, song tổng công ty Cổ phần sông Hồng lại là một ngoại lệ. Cổ phần hoá xong, DN này làm ăn bết bát và đang kiệt sức trước vạch đích thoái vốn Nhà nước vào 30/11 tới đây.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Nghệ An: Tử hình hai chú cháu mua số lượng ma tuý lớn từ nước ngoài về Việt Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 18:46
Trung móc nối với một đối tượng người Lào để mua số lượng ma tuý lớn, rồi thuê chú ruột vận chuyển hàng về. Cả hai đã phải nhận bản án tử hình.

Bình Thuận: Trộm nhiều xe máy khu du lịch, đối tượng lãnh án

Thứ 2, 23/05/2022 | 16:40
Trong thời gian từ ngày 5/1/2021 đến ngày 21/1/2021, Nguyễn Văn Sinh thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản tại Tp.Phan Thiết, tổng giá trị tài sản là 24 triệu đồng.

Lĩnh án 20 năm tù vì ham 2 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy

Thứ 2, 23/05/2022 | 15:15
Chỉ vì 2 triệu đồng Nhìa đã đồng ý vận chuyển ma tuý với số lượng lớn. Để qua mặt lực lượng chức năng, người đàn ông này giấu "hàng" trong quả bầu khô.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:11
Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 2 đối tượng cướp giật dây chuyền của người đi đường

Thứ 4, 25/05/2022 | 15:33
Để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng, Tuần và Hiếu rủ nhau từ Đồng Nai qua địa bàn thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cướp giật tài sản.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khò lửa tiêu hủy ma túy khi bị kiểm tra, thanh niên vẫn không thoát tội

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:27
Thấy lực lượng công an kiểm tra, Hoàn vào phòng ngủ dùng bình ga khò lửa để tiêu hủy ma túy dẫu vậy vẫn bị bắt giữ.