Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!”

Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!”

Lê Công Thành
Chủ nhật, 03/11/2019 | 17:01
Một cái cây chẳng có “tội tình” gì bất ngờ bị bứng đi rồi trồng lại chỉ vì sự nhầm lẫn, một quán cà phê trái phép ngang nhiên tồn tại nhiều năm không bị xử lý, tất cả đã khiến dư luận ở Huế đặt dấu hỏi về sự công bằng trong quản lý đô thị của địa phương này.

Mới đây, một cây sưa nhiều năm tuổi được trồng trên vỉa hè đường Lê Quý Đôn (TP.Huế) bỗng dưng bị một nhóm người của Trung tâm Công viên Cây xanh Huế đến  đào  gốc lên và đưa đi một cách bất thường. Chuyện chẳng có gì nếu như, cây sưa ấy đã không tồn tại nhiều năm nay và việc đào cây đưa đi không thực hiện sau khi vừa khai trương một nhà hàng sang trọng, quy mô 6 tầng mà cái cây này “án ngữ” ngay trước mặt tiền.

Bạn đọc viết - Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!”

Cây sưa trước khi bị dời đi nằm "án ngữ" trước biển hiệu của nhà hàng...

Sự việc khiến dư luận hoài nghi về việc có hay không chính quyền TP.Huế sẵn sàng đào cây đưa đi một cách vô lý để “ưu ái” cho chủ nhân nhà hàng khỏi bị cây sưa này làm che biển hiệu và ảnh hưởng đến phong thủy.

Và lạ kỳ, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, cây sưa bị bứng đã được đưa về trồng lại tại vị trí cũ.

Bạn đọc viết - Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!” (Hình 2).

Cây sưa bị nhân viên cây xanh bứng đi trước sự ngỡ ngàng của người dân sống xung quanh...

Liên quan đến câu chuyện này, tại cuộc họp báo hàng tuần cuối tháng 10/2019 vừa diễn ra, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cá nhân liên quan vụ việc đã nhận khuyết điểm và bị kiểm điểm, phê bình.

Theo báo cáo của UBND TP.Huế, trên cơ sở đơn xin dịch chuyển cây xanh của hộ gia đình tại 25 Lê Quý Đôn, các đơn vị liên quan gồm Phòng Quản lý đô thị, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế và Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tổ chức kiểm tra thực tế, đối chiếu với hồ sơ dự án sắp xếp cây xanh. Qua đó, cây xanh tại số 25, đường Lê Quý Đôn, mà ở đây là cây sưa nói trên không có trong hạng mục di dời.

Bạn đọc viết - Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!” (Hình 3).

...Và được trồng lại vị trí cũ sau đó.

Tuy nhiên, các đơn vị họp đã có biên bản làm việc ngày 12/9 đề xuất vị trí dịch chuyển cây xanh trước số nhà 25 Lê Quý Đôn sang bên phải 0,6-1m (hướng từ ngoài nhìn vào) và di chuyển cây xanh về chăm sóc tại vườn ươm Thủy Xuân. Sau khi hoàn thiện ô cây, sẽ chuyển cây xanh trồng lại.

UBND TP.Huế khẳng định, việc di dời cây xanh tại địa chỉ 25 Lê Quý Đôn do Phòng Quản lý đô thị, Trung tâm Công viên cây xanh Huế phối hợp triển khai thực hiện khi chưa có ý kiến thống nhất của UBND thành phố là không đúng thẩm quyền. Mặt khác, quy trình thực hiện chưa đảm bảo, đó là di dời cây và thi công khỏa lấp ô cây sau khi di chuyển cây bằng bê tông và lát gạch vỉa hè, gây dư luận không tốt.

UBND TP.Huế cho biết thêm, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh Huế, Phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan khẩn trường khôi phục lại vị trí ô cây, đồng thời di chuyển cây xanh từ vườn ươm về trồng lại vị trí cũ.

Phòng Quản lý đô thị và Trung tâm Công viên cây xanh Huế cũng đã tổ chức kiểm điểm, phê bình các cá nhân trực tiếp thực hiện không đúng quy trình khi dịch chuyển cây xanh đường phố và rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu cho thành phố liên quan đến công tác dịch chuyển, di dời cây xanh đường phố.

“Đồng chí Trưởng phòng Quản lý đô thị, Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Huế nhận khuyết điểm trước UBND thành phố đã sơ suất, thiếu kiểm tra đối với công việc đã phân công cho cấp dưới dẫn đến sai sót nêu trên”, văn bản báo cáo của UBND TP.Huế nêu.

Đó có phải là sự sơ suất, nhầm lẫn trong  phương án sắp xếp lại hệ thống toàn bộ cây xanh trên tuyến Lê Quý Đôn hay là sự bất chấp để “ưu ái” về mặt phong thủy cho chủ nhân nhà hàng nơi cây sưa “án ngữ”, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Nhưng chỉ cần việc vội vã bứng cây đi rồi tất tả trồng lại đã khiến dư luận ở Huế không chỉ lo lắng về sự sinh trưởng tương lai của cây sưa “khốn khổ” mà còn được một phen phì cười trước cách làm việc của các phòng, ban liên quan của UBND TP.Huế. Đặc biệt là Phòng Quản ý Đô thị TP này.

Sự quản lý đô thị của TP.Huế nóng trở lại khi trong phiên chất vấn cuộc họp báo hàng tuần của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, PV đặt câu hỏi về việc tồn tại một công trình quán cà phê không phép hàng trăm m2 nhiều năm nay khiến dư luận hết sức bức xúc.

Bạn đọc viết - Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!” (Hình 4).

Quán cà phê trái phép tồn tại 5 năm qua.

Theo đó, quán cà phê này nằm trên khu đất số 25A, đường Trần Cao Vân, phường Phú Hội (TP.Huế) trong khuôn viên của Ban Chỉ huy quân sự TP.Huế

Năm 2014, Ban chỉ huy quân sự TP.Huế tiến hành xây dựng công trình dãy ki ốt kinh doanh tại khu đất số 25A Trần Cao Vân. Công trình quán cà phê nói trên được xây dựng khi không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Đến ngày 10/10/2014, khi quán cà phê này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, UBND phường Phú Hội mới tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Ban chỉ huy quân sự TP.Huế.

Biên bản nêu rõ việc Ban chỉ huy quân sự TP.Huế xây dựng công trình dãy ki ốt không có giấy phép xây dựng của cấp thẩm quyền. Diện tích xây dựng vi phạm là 320m2, trong đó vi phạm lộ giới đường Hùng Vương là 86,4m2, còn lại là phía đường Trần Cao Vân. Tại thời điểm bị lập biên bản, công trình đã đưa vào sử dụng, hiện trạng tường xây bằng gạch, fibro, khung sườn sắt ốp alu, mái lợp tôn…

Bạn đọc viết - Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!” (Hình 5).

Biên bản xử lý vi phạm.

Biên bản thể hiện rõ, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày lập biên bản hoặc kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Ban chỉ Huy quân sự TP.Huế không chấp hành việc phá dỡ công trình vi phạm thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Dù vậy, đến nay, đã 5 năm trôi qua, công trình vi phạm kể trên vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trước sự chất vấn của báo chí, vào đầu tháng 10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý công trình xây dựng không phép này.

Kèm đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu UBND TP.Huế báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý đối với công trình trên cho UBND tỉnh trước ngày 20/10/2019.

Thế nhưng, nay đã đầu tháng 11/2019, kết quả kiểm tra, xử lý công trình sai phạm của UBND TP.Huế vẫn còn “bặt vô âm tín” và lạ hơn, công trình quán cà phê trái phép kể trên vẫn tấp nập người ra, kẻ vào.

Một cái cây chẳng có “tội tình” gì bất ngờ bị bứng đi rồi trồng lại chỉ vì sự nhầm lẫn, một cái quán cà phê trái phép ngang nhiên tồn tại nhiều năm vẫn không bị xử lý, tất cả đã khiến dư luận ở Huế đặt dấu hỏi về sự công bằng trong quản lý đô thị của địa phương này.

Bởi vậy, sau 2 sự việc trên, nhắc đến quản lý đô thị của thành phố, thì thào câu chuyện vỉa hè, người Huế vẫn có câu: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán”!

Vật vã thi công chức 2 năm trời, tôi chấp nhận bỏ việc chỉ sau 6 tháng

Chủ nhật, 03/11/2019 | 13:47
Tôi thích công việc chẳng cần giờ giấc cố định, thích làm lúc nào thì làm. Đi đâu chỉ cần cái điện thoại là xong, không phải ngồi ỳ một chỗ. Ban ngày bán hàng tối đến đi chơi làm giàu cho kinh tế nước nhà. Nhất cử tam tiện.

Làm ca sĩ nổi tiếng, điều kiện cần là giọng hát, điều kiện đủ là biết giữ miệng

Thứ 6, 01/11/2019 | 16:31
Cho đến thời khắc này, hẳn nhiều chị em mang trong mình dòng máu Việt còn chưa hết sốc và phẫn nộ trước câu nói của ca sĩ Duy Mạnh: “Gái Việt rất... ngon, sexy và... dâm”. Trước khi trở thành ca sĩ, ngoài giọng hát hay, Duy Mạnh nên biết giữ cái miệng cho đẹp.

Từ Mã Pì Lèng đến Lũng Cú, người Việt đang đối xử thế nào với Hà Giang?

Thứ 6, 01/11/2019 | 08:40
Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta luôn phải đối mặt với bài toán lựa chọn: Tăng trưởng hay bảo tồn? Không thể bắt Hà Giang cứ mãi trồng ngô trên đá và ăn bánh tam giác mạch. Nhưng nếu can thiệp mạnh tay quá, Hà Giang sẽ giống như cô gái Mông ngơ ngác bị lôi tuột ra phố thị một cách khiên cưỡng.

Dạy trẻ tự kỷ: Tâm Việt cần tâm Việt

Thứ 5, 31/10/2019 | 10:50
Tưởng chừng thắp lên hy vọng cho những gia đình có trẻ tự kỷ, nhưng những gì diễn ra phía sau trung tâm dạy trẻ tự kỷ Tâm Việt một lần nữa sát thêm muối vào vết thương lòng của những gia đình không may “gửi trứng cho ác”.

Cán bộ không có tài, ít nhất cần có liêm sỉ

Thứ 3, 29/10/2019 | 07:00
Nếu cán bộ công chức nào cũng cảm thấy "buồn và sốc" vì phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc "người tài chỉ cần đánh máy giỏi để tránh ảnh hưởng đến thủ trưởng" thì đó là điều đáng mừng.

Chủ tịch TP.HCM: Lập lại trật tự đô thị phải quyết liệt như quận 1

Thứ 2, 27/02/2017 | 19:49
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao cách làm của quận 1 trong việc dành lại vỉa hè cho người đi bộ.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Khi ChatGPT xuất hiện, nhà báo, nhà giáo, bác sĩ... có mất nghề?

Chủ nhật, 12/02/2023 | 08:46
Cuộc sống của con người sẽ thế nào, khi AI đang chiếm lĩnh và làm thay nhiều việc mà con người đã và đang làm?

Nghịch lý ở xứ Nghệ

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:59
Lọt “top mua ô tô nhiều nhất Việt Nam” nhưng đồng thời, Nghệ An vẫn là một tỉnh nghèo và nhiều lao động đang phải đối diện với tình trạng không việc làm sau Tết.

Ngoài hoàn thiện chế tài còn cần tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thứ 4, 01/02/2023 | 18:00
Ngành y tế đặt ra mục tiêu phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững… Để đạt được điều này, ngoài hoàn thiện chế tài, còn cần cả tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Không còn vùng “Hạ cánh an toàn”

Thứ 4, 18/01/2023 | 12:56
Khái niệm “Hạ cánh an toàn” đã không còn “an toàn” đúng nghĩa như suy nghĩ của không ít cán bộ.

Sang năm tính tiếp

Thứ 4, 04/01/2023 | 14:22
Thất nghiệp, nghỉ chờ việc vô thời hạn và điệp khúc về Tết sớm mấy hôm nay cứ râm ran trong các xóm trọ thị thành.