Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách

Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 24/08/2021 | 07:00
Giãn cách 14 ngày, thêm 14 ngày nữa… khiến nhiều người phải điều chỉnh thói quen, hoạt động của bản thân và gia đình để “thích ứng”.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách

Động viên mọi người qua những bản nhạc chế

Là một người nổi tiếng trên cộng đồng mạng, “thánh chế” Thanh Tuyền (Hà Nội) cũng cho biết dịch bệnh ảnh hưởng đến công việc của bản thân và mọi người.  

“Chúng tôi làm về sản xuất phim, thông thường sẽ phải tổ chức quay với số lượng người khá đông nên dịp này cũng đành phải tạm ngưng hết”, chị Thanh Tuyền nói.  

Trong khoảng thời gian Hà Nội giãn cách, “thánh chế” Thanh Tuyền cũng như mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi. Vì thế, chị thường vào bếp mày mò các món ăn mới, đọc sách, ở bên gia đình và cùng con học bài.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 2).

"Thánh chế" Thanh Tuyền tiếp tục thực hiện sở trường của mình.

“Có một số món ăn tôi chưa bao giờ làm vì không đủ kiên nhẫn và khéo léo nhưng dịp này mình đã lên youtube học cách làm và cũng may mắn là có thể… ăn được. Ngoài ra, tôi cũng có thời gian yên tĩnh để suy nghĩ về các dự định sắp tới và sáng tác một vài bài hát mới”, chị Thanh Tuyền chia sẻ.

Mới đây, “thánh chế” Thanh Tuyền cũng có viết lại lời một bài hát nói về cảm xúc của bản thân với Tp.HCM trong những ngày giãn cách xã hội. Bài hát này cũng nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của mọi người.

Chị Thanh Tuyền chia sẻ: “Hàng ngày, xem tin tức thấy các tỉnh Nam Bộ và nhất là Tp.HCM đang khó khăn trong dịch bệnh, tôi cảm thấy rất xúc động. Trên nền giai điệu ca khúc nổi tiếng “Sài Gòn đẹp lắm” của nhạc sĩ Y Vân, tôi đã viết lời mới cho bài hát này. Bài hát có tên là “Sài Gòn khỏe nhé!”. Một Sài Gòn đang nhộn nhịp bỗng vắng lặng im lìm. Đâu đó chỉ nghe văng vẳng những tiếng còi cứu thương, thật buồn biết mấy. Rồi các y bác sĩ, tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu đang vất vả ra sao… trên hết vẫn là tình người trong đại dịch.  

Bài hát cũng mong mọi người bên nhau, vững tin để Sài Gòn sớm bình yên và nhộn nhịp như vốn có”.

Chia sẻ bí quyết ở nhà bớt nhàm chán, chị Thanh Tuyền cho rằng, chị em phụ nữ thì có thể tập yoga, vừa khỏe vừa đẹp. Chị Tuyền cũng thường lên youtube xem hướng dẫn rồi tập theo, hoặc sáng tạo các món ăn mới để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Đọc sách, vẽ tranh, xem phim … cũng là cách hay vì chắc chắn bình thường chúng ta bận rộn, hiếm khi có thời gian để giải trí.

“Tôi mong mọi người bình tĩnh ở nhà, để chúng ta sớm được ra ngoài trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát”, chị Thanh Tuyền bày tỏ.

Truyền cảm hứng từ những món ăn 

Những ngày này, gia đình chị Hoàng Nhung (Golden palace, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) thực hiện nghiêm túc giãn cách của thành phố. Công việc của chị và người thân cũng bị ảnh hưởng như bao người. Để duy trì công việc liền mạch vợ chồng chị Nhung đã bị thay đổi cách làm việc sang online. Việc liên lạc, giao tiếp, chia sẻ bị hạn chế từ làm việc giờ giấc chuyển sang giải pháp phải làm việc ở mọi nơi.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 3).

Chị Nhung rất thích vào bếp nấu những món ăn cho cả gia đình.

Trong đại dịch Covid-19, chị Nhung nhận thức sâu sắc rằng sức khoẻ là quan trọng. Vì thế, chị ưu tiên cho việc thay đổi lối sống tích cực hơn, lên kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng phù hợp và lành mạnh với cá nhân và gia đình.

“Tôi có nhiều thời gian rảnh hơn nên tôi thường hay vào bếp, nấu những món ăn cho cả gia đình. Những món ăn đó khi tôi chia sẻ trên mạng xã hội được nhiều mẹ hưởng ứng, thậm chí các mẹ cũng rất thích chia sẻ thêm công thức nấu ăn, trang trí để có một bữa cơm gia đình đầm ấm”, chị Hoàng Nhung cho hay.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 4).
Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 5).

Chị tìm tòi và nấu những món ăn cho các con.

Theo lời chia sẻ của chị Hoàng Nhung, vì các con con nhỏ nên các món ăn chị làm luôn ưu tiên nhanh gọn. “Tôi chỉ kịp ghi tên món ăn, cảm ơn mọi người đã theo dõi trang và động viên, nếu các chị em cùng thích những món mình làm thì có thể chia sẻ lại với nhau để chúng ta có những món ăn ngon”, chị Nhung cho biết.

Chị Nhung cũng cho biết, dù ở nhà nhưng các thành viên trong gia đình không cảm thấy nhàm chán. Bởi, mỗi ngày chị sẽ sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn để cho các thành viên cũng được tham gia vào khâu nấu nướng và cùng thưởng thức.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 6).

Món ăn được bài trí đẹp mắt.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 7).

Thu hút sự hưởng ứng của các chị em trong những ngày giãn cách.

“Bếp- nơi chứa những tiếng cười hạnh phúc, chứng kiến sự trưởng thành của mỗi thành viên trong gia đình. Tôi luôn trân trọng khoảng thời gian này, khi các thành viên được ở nhà nhiều hơn, được trò chuyện với nhau nhiều hơn”, chị Nhung chia sẻ.

 

Nhảy múa, lan toả năng lượng tới tất cả mọi người

Là một diễn viên múa belly dance nổi tiếng và rất bận rộn trong công việc, thế nhưng thời gian này khi Hà Nội thực hiện giãn cách thì chị Đào Hà (Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) lại dành nhiều thời gian cho con cái và gia đình.

“Đại dịch covid-19 đã làm xáo trộn khá nhiều trong công việc cũng như cuộc sống của tôi và các thành viên trong gia đình. Ông xã tôi cũng làm việc online ở nhà với công việc chính bên IT, còn việc đi hát và MC các sự kiện thì tạm nghỉ”, chị Đào Hà chia sẻ.

 Là giáo viên dạy múa, nên khi Hà Nội thực hiện giãn cách cũng là lúc công việc của nữ diễn viên múa này bị ảnh hưởng, biến động. Chị phải chuyển hướng sang dạy online.

 “Để công việc không bị trì trệ, tôi đã mở một vài lớp bellydance online cho học viên có cơ hội tập luyện trong thời gian nghỉ dịch ở nhà. Hiện tại, lớp bellydance trend miễn phí của mình đang được sự hưởng ứng rất tốt từ các học viên, mỗi tuần mình sẽ ra 1 clip trend và dạy miễn phí trên kênh cho mọi người học để chị em có tác phẩm update lên trang cá nhân. Nhìn mọi người hưởng ứng tốt, hơn hết là niềm vui tinh thần nho nhỏ trong thời gian dịch bệnh này thì đó là điều rất tuyệt vời”, chị Đào Hà cho hay.

Với chị Đào Hà, giãn cách xã hội là thời gian chị gọi là "thời điểm vàng" của chính mình. Trong khoảng thời gian này chị đã thiết lập được nhiều thói quen tốt và cơ hội học những điều mới mẻ mà trước đây theo guồng công việc không sắp xếp được.

Bĩnh tĩnh sống - Bí kíp tự tạo niềm vui trong những ngày giãn cách (Hình 8).

Diễn viên múa belly dance Đào Hà đưa các bài múa của mình lên mạng xã hội để các học viên tập và làm theo.

“Tôi đăng ký vài khoá học chuyên sâu chuyên môn của các bellydancer nổi tiếng. Thời gian này, có khá nhiều lớp kỹ năng online mở ra nên đây là cơ hội cho mình học hỏi nhiều hơn, phục vụ cho kế hoạch tương lai và đọc sách cũng là quỹ thời gian tôi luôn ưu tiên trong ngày”, nữ diễn viên múa chia sẻ.

“Nếu hỏi Hà ở nhà có nhàm chán không, nói là không thì cũng không phải vì đặc thù công việc của Hà là nhảy múa, lan toả năng lượng tới tất cả mọi người trong môi trường tính cộng đồng cao nên khi ở nhà không đi ra ngoài thực sự đôi lúc thấy hơi buồn. 

Điều quan trọng là mình luôn cân bằng được cuộc sống bằng chính giải pháp đi từ bên trong suy nghĩ. Mỗi khi nghe và đọc các thông tin từ báo chí, tivi thấy được sự vất vả của các y bác sĩ, những tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch, nghe những câu chuyện cảm động nơi tâm dịch thì thay vì nghĩ buồn hay chán tôi lại cảm thấy may mắn vô cùng khi vẫn bình yên ở nhà với người thân.

Vậy nên, tôi luôn dành sự biết ơn và suy nghĩ nhiều điều tích cực, lan toả năng lượng yêu thương bằng những số tiền nho nhỏ trích từ dạy online cho các quỹ từ thiện”, chị Đào Hà bày tỏ thêm suy nghĩ của mình khi ở nhà giãn cách.

Ngoài ra, để làm phong phú thêm tinh thần thì thời gian ở nhà chị Đào Hà luôn thiết lập một thói quen tốt cho 24h của bản thân đó là: Thức dậy lúc 5h30 sáng để thiền, đọc sách và tập luyện, vào bếp nấu những món ngon cho cả nhà, dạy và chơi với con nhiều hơn, ngoài những lúc quay bài gửi học viên chị lại nghĩ ra những ý tưởng quay clip với ông xã. “Có vài clip còn lên xu hướng trên mạng xã hội nữa đấy”, chị Đào Hà vui vẻ chia sẻ.

Khi chia sẻ những bí kíp ở nhà vẫn vui trong những ngày giãn cách với Người Đưa Tin, cả chị Nhung, chị Tuyền, chị Hà đều hy vọng đại dịch sớm qua đi để nhịp sống trở lại bình thường. Trong đó, thông điệp của các y bác sĩ mà các chị rất xúc động đó là “Mong mọi người ở nhà để chúng tôi sớm được trở về nhà". Giờ đây, điều đơn giản và thiết thực nhất chúng ta có thể làm là ở nhà với một tinh thần lạc quan, để giảm bớt gánh nặng cho tuyến đầu chống dịch.

“Người nhà bệnh nhân rất lo lắng, tôi phải trấn an rất nhiều”

Thứ 2, 23/08/2021 | 08:00
Đó là lời chia sẻ của ThS.BS Dương Quốc Phong khi nhận được các yêu cầu nhờ hỗ trợ trong đêm với trường hợp diễn tiến nặng do nhiễm Covid-19.

[E] Nữ tài xế chuyên chở bệnh nhân mùa dịch: “Biết ơn cuộc sống rất nhiều"

Chủ nhật, 22/08/2021 | 08:31
Chị Diệu Linh tâm niệm, “trao đi yêu thương thì cũng nhận lại yêu thương nhiều hơn”.

Bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19: “Mong người trẻ đừng chủ quan"

Thứ 7, 21/08/2021 | 14:42
Mỗi khi nhắc về việc điều trị bệnh nhân Covid-19, bác sĩ Thân Mạnh Hùng đều không giấu nổi nỗi ám ảnh. Với anh, mỗi bệnh nhân khỏi bệnh là món quà quý giá nhất.
Cùng tác giả

Băn khoăn việc thu hẹp phạm vi xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Thứ 3, 26/10/2021 | 18:38
Tại phiên thảo luận, nhiều ĐBQH đồng tình với việc giữ nguyên việc xử phạt hành chính với tất cả các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nên xây dựng quy trình chuẩn trong nhà trường khi phát hiện F0?

Thứ 3, 26/10/2021 | 06:00
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) đã có trao đổi với báo chí xoay quanh vấn đề làm sao để học sinh được sớm trở lại trường một cách an toàn.

Sửa đổi Luật Thống kê: "Tôi rất háo hức nhưng đọc xong thì hụt hẫng”

Thứ 2, 25/10/2021 | 18:23
Theo ĐBQH Hoàng Văn Cường, thay đổi Luật thống kê thì phải sửa đổi ngay từ phương thức thu thập các thông tin thống kê, sử dụng công nghệ số hóa...

Bổ sung nhiệm vụ cho công an xã là cần thiết

Thứ 2, 25/10/2021 | 14:26
Theo Viện trưởng Lê Minh Trí, công an xã đã đáp ứng được yêu cầu, cần bổ sung để nguồn nhân lực này được phát huy giải quyết tại chỗ các tình huống phát sinh...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Ngành nông nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm"

Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:28
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, vấn đề cung cầu thị trường, chúng ta phải quen dần có lúc lên lúc xuống, không thể nào cân bằng tuyệt đối được hết.
Cùng chuyên mục

Bông hồng ấm tình người gửi sản phụ mắc Covid-19 hồi sinh từ “cửa tử”

Thứ 4, 20/10/2021 | 18:38
Hình ảnh y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 gửi tặng bông hoa hồng cho sản phụ mắc Covid-19 vừa qua cơn nguy kịch nhân ngày Phụ nữ Việt Nam gây xúc động mạnh.

Niềm hy vọng của công nhân ở lại sau làn sóng hồi hương

Thứ 6, 15/10/2021 | 09:14
Sau làn sóng người lao động về quê, vẫn còn nhiều người quyết định ở lại. Họ hy vọng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để tiếp tục công việc của mình.

“Nhìn bệnh nhân ra đi đột ngột mà cả kíp trực bồn chồn”

Thứ 2, 11/10/2021 | 07:00
Hai lần vào tâm dịch, bác sĩ Nguyễn Thế Thiêm cho biết mỗi lần đi là mỗi cảm xúc khác nhau. Nhưng, anh cũng như các đồng nghiệp đều quyết tâm “diệt giặc Covid”.

Trạm tiếp sức những đoàn người hồi hương tự phát bằng xe máy

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:58
Công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê phải cách ly tập trung sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở, xét nghiệm trong 14 ngày.

Hành trình vượt hơn 1.200km trở về quê tránh dịch của bé 15 ngày tuổi

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:27
Mặc dù mới 15 ngày tuổi nhưng bé đã phải theo bố mẹ vượt hơn 1.200km bằng xe máy để trở về quê nhà do dịch Covid-19.