Bí mật của hai học sinh nghèo sáng chế thuốc trừ sâu từ lá cây rừng

Bí mật của hai học sinh nghèo sáng chế thuốc trừ sâu từ lá cây rừng

Hồ Hải Nam
Thứ 6, 30/10/2020 | 09:00
0
Hai học sinh vận dụng kiến thức sinh học, hóa học, kinh nghiệm từ già làng điều chế thuốc trừ sâu có hiệu quả cao, thân thiện với môi trường từ lá cây rừng.

Những “nhà khoa học” nhí

Hai em Y Huynh và Y Buôn, học sinh lớp 12, trường (PTDTNT) huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum sinh ra và lớn lên tại xã xã Đăk Hà một vùng núi hẻo lánh cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cũng bởi địa hình núi đồi núi, đất đai căn cỗi, thu nhập chính của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp.

Thế nhưng, thiên nhiên lại không mấy ưu ái cho họ “mưa thuận gió hòa” mà là một vùng đất quanh quanh năm ẩm ướt, sương mù giăng kín lối. Cũng bởi thời tiết ẩm, sâu bọ sinh sôi nảy nở từng ngày “gặm nhấm” phá hoại mùa màng khiến người dân phải lắc đầu ngao ngán. Để diệt trừ sâu bọ họ phải tốn kém một khoản tiền lớn để mua thuốc trừ sâu hóa học nhưng hiệu quả, không đáng kể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khẻo, gây hại cho môi trường.

Từ lúc còn nhỏ trong những lẫn theo cha mẹ lên rẫy chứng kiến cảnh gia đình, và người làng ngao ngán bất lực trước thực trạng sâu bọ hoành hành, tàn phá mùa màng thất thu khiến hai em Y Huynh và Y Buôn luôn trăn trở muốn làm điều gì đó để diệt trừ triệt để sâu bọ.

 

Văn hoá - Bí mật của hai học sinh nghèo sáng chế thuốc trừ sâu từ lá cây rừng

Y Huynh và Y Buôn dùng lá rừng làm nguyên liệu điều chế thuốc bảo vệ thực vật.

Nung nấu ý định từ những ngày còn bé cho đến khi vào lớp 12 cả hai cô học sinh nghèo bắt đầu chuỗi ngày tìm tòi, nghiên cứu. Sau một thời gian khá dài, vận dụng những kiến thức học được từ môn sinh học, hóa học, cả kinh nghiệm của những bô lão giàu kinh nghiệm trong làng, hai cô học sinh nghèo chế tạo thành công thuốc trừ sâu có hiệu quả cao, thân thiện với môi trường từ những lá rừng có sẵn nơi mình sinh sống.

Trước mắt chúng tôi hai em Y Huynh và Y Buôn là những cô gái tuổi mười tám đôi mươi, dáng người mảnh khảnh, gương mặt xinh xắn. Đặc biệt, cả hai đều có đôi mắt, rực sáng, hút hồn đầy hoài bão khiến cả những người mới gặp lần đầu tiền cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Trò chuyện với chúng tôi em Y Huynh  chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nghèo khó, nguồn thu nhập chính của cả làng chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Nơi em ở quanh năm mưa phùn, sương mù dày đặc, khí hậu ẩm ướt khiến các loài côn trùng sâu bọ sinh sôi phát triển rất nhanh. Từ bé trong những lần lên rẫy em thấy cha mẹ, và bà con thường than phiền sâu bọ tàn phá mùa màng nhưng không có cách nào xử lý được. Thuốc trừ sâu bằng hóa học giá thành cao, ảnh hưởng sức khỏe, môi trường những chỉ là giải pháp tình thế. Từ đó, em mong muốn sau này lớn lên tìm cách nào đó diệt trừ tận gỗ lũ sâu bọ phá hoại mùa màng để giúp cho người làng mình”.

 

Văn hoá - Bí mật của hai học sinh nghèo sáng chế thuốc trừ sâu từ lá cây rừng (Hình 2).

Cây thuốc lá cũng là 1 nguyên liệu chính để điều chế thuốc bảo vệ thực vật.

          Nói đến đây em Y Huynh hồ hởi: “Thật may mắn em không phải đơn độc một mình đồng hành cùng chí hướng với em còn có Y Buôn. Để tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường chúng em nảy ra ý tưởng dùng thảo mộc làm thuốc trừ sâu, xua đuổi côn trùng. Để làm được điều này, chúng em  vận dụng những kiến thức đã học từ môn Sinh và Hóa học được các thầy cô truyền đạt trên lớp. Ngoài ra, cả hai lân la gặp gỡ những vị bô lão có chức sắc trong làng  để hỏi về những loài cây thuốc khắc tinh của sâu bọ”.

Sẩn phẩm hiệu quả, thân thiện

Theo em Y Buôn, sau một thời gian tích lũy kiến thức từ sách vở, kinh nghiệm của người già trong làng truyền đạt cả hai chọn cây tiêu rừng, bạch đàn, thuốc lá để tạo ra thuốc trừ sâu. Mùi hương tinh dầu tỏa ra từ 3 loại cây này đều có chức năng xua đuổi côn trùng. Đặc biệt, trong cây thuốc lá có chất nicotine làm côn trùng say và chết đi.

Chia sẻ về những khó khăn từ những ngày đầu chuyển hóa từ ý tưởng sang thực hành em Buôn  cho biết: “Sau khi tìm được nguyên liệu nhưng lại thiếu dụng cụ để chiết xuất cả hai dường như bế tắc. Sau đó, các thầy cô biết chuyện rất ủng hộ cho bọn em  sử dụng phòng thí nghiệm của nhà trường để thực hành”.

“Ý tưởng đã có sẵn trong đầu bọn em thực hành từng công đoạn một như gọt lấy vỏ thân, vỏ cành và lá cây của từng loại rồi cho vào nồi áp suất, đổ nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ thấp nhiệt độ xuống để hơi thoát ra từ từ qua ống dẫn khí. Hơi nước có chứa tinh dầu qua ống sinh hàn sẽ ngưng tụ tạo thành chất lỏng và chảy xuống bình chứa bằng thủy tinh. Dung dịch thu được gồm nước và tinh dầu, sử dụng bình chiết để tách riêng tinh dầu nguyên chất”.

 

Văn hoá - Bí mật của hai học sinh nghèo sáng chế thuốc trừ sâu từ lá cây rừng (Hình 3).

Các thiết bị phục vụ việc chiết xuất tinh dầu.

Nói đến đây cả hai cô học trò vẻ mặt rạng ngời, phấn khởi: “Sau khi điều chế thành công chúng em đem dung dịch phun thử nghiệm ở vườn hoa dâm bụt bị bọ rầy tấn công. Kết quả sau 10 giờ, những bông hoa dâm bụt đã không còn bọ rầy.  Khi mới bắt đầu phun, em thấy ruồi, muỗi, bọ bay đi, nhiều con say quá bay không nổi nằm la liệt trên lá cây, lấy dung dịch này bôi lên người vào rừng không bị muỗi chích hay vắt cắn nữa, cứ 4 tiếng bôi một  lần là duy trì được hiệu quả”, Y Buôn nói

Sau hơn 3 tháng miệt mài điều chế, Y Huynh và Y Buôn đã điều chế thành công thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường. Với tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường, sản phẩm của Y Buôn và Y Huynh đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Nói đến đây cả hai cô học trò vẻ mặt rạng ngời, phấn khởi: “Sau khi điều chế thành công chúng em đem dung dịch phun thử nghiệm ở vườn hoa dâm bụt bị bọ rầy tấn công. Kết quả sau 10 giờ, những bông hoa dâm bụt đã không còn bọ rầy.  Khi mới bắt đầu phun, em thấy ruồi, muỗi, bọ bay đi, nhiều con say quá bay không nổi nằm la liệt trên lá cây, lấy dung dịch này bôi lên người vào rừng không bị muỗi chích hay vắt cắn nữa, cứ 4 tiếng bôi một  lần là duy trì được hiệu quả”, Y Buôn nói

Sau hơn 3 tháng miệt mài điều chế, Y Huynh và Y Buôn đã điều chế thành công thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường. Với tính ứng dụng cao, thân thiện với môi trường, sản phẩm của Y Buôn và Y Huynh đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

 

Cảm phục nghị lực phi thường của chàng trai mồ côi mẹ, cha mất sát ngày thi đại học

Thứ 6, 11/09/2020 | 20:00
“Nhìn bà nội tuổi cao sức yếu vẫn phải tảo tần sớm hôm, chạy ăn từng bữa để nuôi hai anh em ăn học, mình thương bà vô cùng. Vậy nên dù không có bố mẹ, mình vẫn phải cố gắng, thậm chí cố gắng gấp 10 lần người ta”. Đó là chia sẻ của Lê Văn Mạnh, chàng trai mồ côi mạnh mẽ vượt lên nghịch cảnh.

Câu chuyện đẫm nước mắt của nam sinh 12 năm học sinh giỏi vẫn “lỡ” tốt nghiệp

Thứ 4, 12/08/2020 | 13:00
Với kết quả học tập 12 năm học sinh giỏi, Lê Hoàng Nhật vẫn không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ vì căn bệnh ung thư máu. Đối diện với ranh giới giữa sự sống và cái chết quá mong manh, em chỉ ước được một lần bước vào phòng thi và đánh dấu quãng đời học sinh bằng tấm bằng tốt nghiệp.

Khâm phục cô gái gốc Việt mất 2 chân trở thành vận động viên bơi lội

Thứ 5, 02/07/2020 | 15:45
Haven Shepherd (17 tuổi) mất 2 chi dưới gối sau vụ nổ bom ở Việt Nam. Được gia đình ở Mỹ nhận nuôi, cô theo đuổi đam mê bơi lội và có cơ hội tranh tài tại Paralympic.
Cùng tác giả

Gia Lai: Công an huyện Kbang “tiếp bước em đến trường”

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp trẻ em nghèo.

Gia Lai: Hiệu quả thiết thực từ mô hình đảm bảo an toàn giao thông

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:41
Sau 5 năm thực hiện, mô hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông xã Hà Tam mang lại hiệu quả thiết thực.

Kon Tum: Khai mạc Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên 2023

Thứ 4, 29/11/2023 | 22:01
Bộ VHTT&DL tổ chức khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ nhất năm 2023.

Công an tỉnh Đắk Nông và những sáng kiến thiết thực

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:16
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định về việc, công nhận hiệu quả áp dụng của 2 sáng kiến thuộc Công an tỉnh Đắk Nông trên địa bàn.

Bắt giữ 3 đối tượng điều tra hành vi giết người

Thứ 2, 27/11/2023 | 18:28
Do mâu thuẫn việc gia đình, Đông rủ nhóm đối tượng mang theo hung khí tìm đến phá cửa, xông vào nhà cậu ruột đập phá, truy sát nạn nhân.
Cùng chuyên mục

Thêm 10 món ăn, đặc sản mới của Việt Nam đạt kỷ lục châu Á

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á mới. Trong đó có bánh mì Sài Gòn, bánh tét Trà Cuôn, cốm làng Vòng, cơm hến…

Song Hye Kyo gây sốt cộng đồng mạng sau khi công khai người tình mới

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:12
Song Hye Kyo được xem là một trong những ngôi sao hạng A của màn ảnh xứ Hàn. Ở tuổi 42, cô vẫn sở hữu gương mặt đẹp, dáng vóc thon thả.

"Chân dài" Võ Hoàng Yến chủ động cầu hôn, chân dung bạn trai gây tò mò

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:02
Không chỉ chủ động cầu hôn bạn trai, Võ Hoàng Yến còn trữ trứng để sinh con. Người đẹp cũng khuyến khích các chị em "yêu thì mạnh dạn chốt kèo".

Á hậu đầu tiên ở Việt Nam được phong tặng danh hiệu NSND

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:26
Trịnh Kim Chi gây chú ý khi là Á hậu đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSND. Trước đó, chị nhận danh hiệu NSƯT vào năm 2014.

Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

"Áo mới" cho di tích Quốc gia chùa KomPong: Năng lực thi công rất quan trọng

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:46
ĐBQH Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh, “khoác áo mới" không nên làm mất đi bản sắc văn hóa của di tích, giữ nguyên và bảo vệ giá trị gốc là trọng tâm hàng đầu.

Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thêm 10 món ăn, đặc sản mới của Việt Nam đạt kỷ lục châu Á

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á mới. Trong đó có bánh mì Sài Gòn, bánh tét Trà Cuôn, cốm làng Vòng, cơm hến…

"Chân dài" Võ Hoàng Yến chủ động cầu hôn, chân dung bạn trai gây tò mò

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:02
Không chỉ chủ động cầu hôn bạn trai, Võ Hoàng Yến còn trữ trứng để sinh con. Người đẹp cũng khuyến khích các chị em "yêu thì mạnh dạn chốt kèo".