Giải mã âm mưu ám sát Stalin, Roosevelt, Churchill:

Giải mã âm mưu ám sát Stalin, Roosevelt, Churchill: "Đòn tiểu nhân" của Đức quốc xã nhằm "viết lại" lịch sử thế giới?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 10/12/2019 | 07:23
Khi bị dồn vào chân tường, Đức quốc xã đã quyết định tiến hành âm mưu động trời, đó là ám sát 3 nhà lãnh đạo Stalin (Liên Xô), Roosevelt (Mỹ) và Churchill (Anh) cùng một lúc. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị tình báo Liên Xô ngăn chặn.
Tiêu điểm - Giải mã âm mưu ám sát Stalin, Roosevelt, Churchill: 'Đòn tiểu nhân' của Đức quốc xã nhằm 'viết lại' lịch sử thế giới?

Otto Skorzeny được giao nhiệm vụ chỉ đạo kế hoạch ám sát ba nhà lãnh đạo phe Đồng minh.

Giữa năm 1943, cuộc chiến đã chuyển biến theo hướng có lợi cho liên minh chống phát xít. Quân Đức chịu thất bại nặng nề tại Stalingrad và Kursk, trong khi quân Nhật bị đánh tan tác trong các trận chiến ở Midway và Guadalcanal. Các thế lực của phe Trục hiểu bản thân đang bị dồn đến chân tường.

Không thể đảo ngược tình thế thảm khốc, Đức quốc xã đã chọn một chiến lược khác – tung đòn chí mạng với cả ba đối thủ chính trong một lần ra tay. Theo đó, quân phát xít quyết định ám sát toàn bộ lãnh đạo Liên Xô, Anh và Mỹ.

Tình báo Đức ở Iran

Ý tưởng này được hình thành sau khi tình báo Đức giải mã được tài liệu mật của hải quân Mỹ vào tháng 9/1943 và biết được các nhà lãnh đạo Stalin (Liên Xô), Roosevelt (Mỹ) và Churchill (Anh) sẽ tổ chức một hội nghị ở Tehran vào tháng sau (theo các nguồn tin khác, vụ rò rỉ xảy ra tại Đại sứ quán Anh ở Thổ Nhĩ Kỳ ). Người Đức không thể bỏ lỡ một cơ hội trời cho như vậy.

Khoảng cách xa xôi đến Iran không phải là vấn đề bận tâm, vì đất nước này là lãnh thổ quen thuộc với người Đức. Vào những năm 1930, Đức đã thiết lập một mạng lưới điệp viên rộng khắp tại đây.

Chính quyền Iran trước đó cũng có quan hệ thân thiết với Đức quốc xã cho đến trước thời điểm Đức tấn công Liên Xô. Tháng 8/1941, quân đội Liên Xô và Anh tiến vào Iran, tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực ôn hòa và đảm bảo rằng nước này sẽ gia nhập liên minh chống Hitler.

Chỉ trong vòng một đêm, Tehran đã trở thành người của phe Đồng minh và Berlin thành kẻ thù, ít nhất là về mặt chính thức. Mạng lưới gián điệp Đức mặc dù đã ngừng hoạt động nhưng không hề rời khỏi đất nước này. Sau khi chuyển sang hoạt động ngầm, lực lượng này trỗi dậy vào đêm trước Hội nghị Tehran, khi Hitler tiến hành Chiến dịch Bước nhảy vọt.

Hành động

Chiến dịch ám sát ba nhà lãnh đạo thế giới được đặt giao cho trung tá SS của Đức là Otto Skorzeny, tay chỉ huy khét tiếng từng lãnh đạo chiến dịch giải thoát cho Mussolini.

Theo kế hoạch, các đơn vị quấy phá của Đức đổ bộ vào Iran sẽ xâm nhập vào Tehran, hòa lẫn với đám đông và tiến hành cuộc phục kích. Vào thời đó, những gương mặt châu Âu không gây chú ý với người dân Thủ đô Iran, vì thành phố này có rất nhiều người tị nạn từ châu Âu đến đây do chiến tranh tàn phá.

“Những người châu Âu tại đây thường ăn mặc chỉnh tề, lái những chiếc limousine sang trọng hoặc đơn giản là đi bộ trên vỉa hè. Họ là những người tị nạn giàu có từ các nước châu Âu và có cuộc sống khá thoải mái tại Tehran. Tất nhiên, có những đặc vụ phát xít trong đám đông này”, Vladimir Tikhomolov, phi công lái máy bay chở nhà lãnh đạo Stalin tới Iran nhớ lại.

Tiêu điểm - Giải mã âm mưu ám sát Stalin, Roosevelt, Churchill: 'Đòn tiểu nhân' của Đức quốc xã nhằm 'viết lại' lịch sử thế giới? (Hình 2).

Đặc vụ Nikolai Kuznetsov của Liên Xô là người nắm được thông tin về kế hoạch ám sát.

Người Đức biết rằng trong khi các phái đoàn ngoại giao của Anh và Liên Xô ở gần nhau, đại sứ quán Mỹ lại chọn cho mình ở ngoài ngoại ô thành phố. Với hành trình đi qua những con đường hẹp ở Tehran nhiều lần trong ngày để đến các cuộc họp, Tổng thống Roosevelt trở thành mục tiêu ám sát chính, và trong trường hợp may mắn có thể tiến hành bắt sống.

Nhóm ám sát đầu tiên bao gồm sáu đặc vụ, trong đó có hai điệp viên liên lạc, đã nhảy dù ở gần Qum, cách thủ đô Iran 70 km. Sau khi xâm nhập vào Tehran, nhiệm vụ của cặp đôi này là thiết lập liên lạc vô tuyến với Berlin và chuẩn bị đường đi cho các nhóm tiếp theo. Trong vòng hai tuần, nhóm ám sát đã tìm đường đến một ngôi nhà an toàn được sắp đặt trước bởi các đặc vụ nằm vùng.

Ngăn chặn

Tuy nhiên, tình báo Liên Xô cũng không hề án binh bất động. Chẳng bao lâu, nhà lãnh đạo Stalin nhận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về âm mưu ám sát các nhà lãnh đạo Đồng minh.

Nguồn tin chính là đặc vụ Nikolai Kuznetsov. Kuznetsov nói tiếng Đức đủ tốt để đóng giả thành Trung úy Paul Siebert. Ở thành phố Rivne thuộc miền Tây Ukraine, đặc vụ này đã kết bạn với Trung tá SS Hans Ulrich von Ortel, kẻ trong một lần uống rượu đã làm lộ kế hoạch ám sát.

Nhà lãnh đạo Stalin bay tới Tehran và nắm rõ kế hoạch của Đức. Để ngăn chặn điều này, an ninh đã được tăng cường một cách cẩn trọng và các đặc vụ Đức dã bị loại bỏ khỏi thành phố.

Tổng thống Roosevelt thậm chí còn được mời ở lại Đại sứ quán Liên Xô vì lý do an ninh. Tổng thống Mỹ vui vẻ đồng ý, một phần vì chân ông bị liệt khiến việc đi lại khó khăn.

Không lâu trước khi SMERSH (tình báo phản gián của Liên Xô) phát hiện ra nhóm ám sát đầu tiên, âm mưu đã bị vô hiệu hóa ngay trước khi hội nghị bắt đầu. Hiểu rằng kế hoạch đổ bể, Berlin đành hủy bỏ nhiệm vụ. Chiến dịch Bước nhảy vọt cũng từng bước tàn lụi.

Chơi trò "nước đôi" ở Libya, Tổng thống Putin khó tránh khỏi "huynh đệ tương tàn" với Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ 2, 09/12/2019 | 13:45
Thỏa thuận bán vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ cho Libya đang đẩy mạnh các bước đi của Nga. Từ giờ Moscow sẽ coi Ankara là đối thủ về ảnh hưởng ở Libya.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột Nga-Ukraine: Không còn nhiều thời gian

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:56
Ukraine vẫn đang đạt được bước tiến trên thực địa, trong khi lệnh điều động của ông Putin có thể vẫn thành công trong việc củng cố các vị trí của quân đội Nga.

Giá đắt cho xung đột Nga-Ukraine

Thứ 3, 27/09/2022 | 06:00
Tác động của cuộc xung đột được cảm nhận rõ thông qua sự leo thang của giá cả năng lượng, dẫn đến nhiều hệ lụy và nguy cơ suy thoái ở châu Âu và Đức.

Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:09
Ngoại trưởng Nga kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy: Thành công “phá vỡ trần kính”

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:02
Italy, quốc gia châu Âu đã chứng kiến 67 chính phủ ra đi kể từ Thế chiến II, lần đầu tiên sẽ được dẫn dắt bởi một nữ Thủ tướng.

Trung Quốc mạnh tay ổn định thị trường ngoại hối

Thứ 2, 26/09/2022 | 22:35
Động thái này sẽ làm tăng chi phí bán khống đồng Nhân dân tệ vào thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm giá mới.