Bí mật

Bí mật "kho báu cổ vật" của thầy giáo bỏ tiền tỉ xây bảo tàng lưu giữ

Bùi Thị Ngân
Thứ 6, 01/01/2021 | 18:55
Lặn lội từ Bắc vào Nam, dành hàng chục năm sưu tầm, thầy giáo Nguyễn Quang Cương đã tự bỏ tiền túi mở bảo tàng lưu giữ hàng ngàn cổ vật để bảo tồn trên quê hương.

Sưu tầm cổ vật mở bảo tàng

Với ấp ủ mở một bảo tàng dân tộc ngay chính trên mảnh đất quê hương, ông Nguyễn Quang Cương, người con của xã An Lộc (nay là xã Bình An, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), hiện đang sống và làm việc tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, là một thầy giáo về hưu, hàng chục năm qua miệt mài bỏ công sức, tiền của để sưu tầm hàng nghìn cổ vật. Sau bao năm, giờ đây, ông Cương bước đầu đã thực hiện giấc mơ, lập bảo tàng Hoa Cương, lưu giữ hàng ngàn cổ vật để bảo tồn, phục vụ cộng đồng ở thôn Chân Thành (xã Bình An, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Đây cũng là bảo tàng tư nhân đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh.

Dân sinh - Bí mật 'kho báu cổ vật' của thầy giáo bỏ tiền tỉ xây bảo tàng lưu giữ

Ông Cương bên các hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

Chia sẻ về căn duyên lập bảo tàng, ông Cương cho biết, khi còn học sinh, những tấm giấy khen được ông xem như báu vật. Tuy nhiên, do hoàn cảnh lúc bấy giờ, ông đã làm thất lạc. Lớn lên, muốn tìm về những kỷ vật, kỷ niệm thì không thấy nữa, từ đó thôi thúc ông ý tưởng phải lưu giữ quá khứ. Ông luôn tâm niệm, lưu giữ quá khứ là lưu lại hồn dân tộc, hồn quê, xóm làng, tái sinh hồn quá khứ và phục sinh những giá trị truyền thống tốt đẹp. Từ tâm niệm đó cùng với ý thức của một nhà giáo thâm niên 40 năm, ông ước mong xây dựng một bảo tàng gia đình hoặc bảo tàng làng xã, tại chính nơi mình chào đời.

Trong những năm sống và giảng dạy tại trường đại học Quy Nhơn, ông Cương luôn đau đáu nỗi nhớ mong được trở về, đóng góp, xây dựng quê hương. Nghĩ là làm, năm 2004, ông đã đầu tư cả tỷ đồng xây dựng nhà khuyến học tư nhân Hoa Cương trên diện tích 500m2 và trang bị gần 2 vạn đầu sách các loại. Nơi đây trở thành không gian văn hóa, góp phần tạo nên phong trào đọc sách, học tập có hiệu quả, rộng khắp đến người dân, học sinh các cấp trong và ngoài xã. Thư viện Hoa Cương đã được bộ Văn Hóa, Thể Thao tặng bằng khen để ghi nhận sự đóng góp vào việc phát triển đời sống văn hóa cộng đồng.

Dân sinh - Bí mật 'kho báu cổ vật' của thầy giáo bỏ tiền tỉ xây bảo tàng lưu giữ (Hình 2).

Bộ sưu tập chum tại bảo tàng mà ông Cương dày công sưu tập.

Năm 2017, ông Cương bắt đầu xây dựng bảo tàng Hoa Cương tại xã Bình An. Đến tháng 7/2020, bảo tàng hoàn thành giai đoạn 1, đáp ứng các tiêu chí quy định của bảo tàng ngoài công lập và được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép hoạt động. Bảo tàng tọa lạc trên 2 khu đất liền kề, với diện tích 1.500m², nằm sát quốc lộ 281. Trong đó, trung tâm bảo tàng có diện tích gần 1.000m².

Hiện tại, bảo tàng đã trưng bày 4.000 hiện vật, cổ vật quý hiếm và 3.700 đầu sách, tài liệu, bút tích, hình ảnh các loại. Những hiện vật phản ánh khá đa diện về đời sống, văn hóa truyền thống của người Việt. Hiện vật được phân loại, sắp xếp hệ thống theo 13 chủ đề, gồm: nông - ngư cụ truyền thống, nghề thủ công truyền thống, đồ dùng sinh hoạt truyền thống, tiền cổ Việt Nam và nước ngoài, hiện vật chống Mỹ và chống Pháp, hiện vật thời bao cấp, các loại xe đạp và xe máy cổ, nhạc cụ truyền thống… Bên cạnh đó còn có sách, tài liệu, hình ảnh, chum, ché, hũ, vại sành cổ, cối đá, trục đá, kệ đá cổ và hiện vật biển đảo Việt Nam. Các hiện vật do ông Cương sưu tầm rất phong phú, đa dạng, gồm: đồ tre, đồ gốm sứ, đồ đồng, đồ gỗ, đồ sắt, đồ hợp kim…

Đi xuyên Bắc Nam hàng chục năm tìm cổ vật

Ông Cương kể rằng để có hiện vật trưng bày, ông không thể nhớ nổi mình đã đi bao nhiêu chuyến từ Bắc vào Nam. Sau đó, ông đã liên hệ với nhiều nhà sử học, nhà nghiên cứu văn hóa trong nước để tham khảo, trợ giúp. Nhiều người lúc đầu nghi ngờ mục đích của ông nên không đồng ý trao hiện vật. Tuy nhiên, khi thấu hiểu tâm huyết của một nhà giáo và sự trân trọng với quá khứ của ông, họ sẵn lòng giúp sức với gia đình xây dựng bảo tàng.

Dân sinh - Bí mật 'kho báu cổ vật' của thầy giáo bỏ tiền tỉ xây bảo tàng lưu giữ (Hình 3).

Những hiện vật trưng bày tại đây đã được ông Cương sưu tập rất nhiều năm.

Khi hình thành, bảo tàng cũng được trưng bày, xử lý khoa học bởi các cán bộ của bảo tàng Hà Tĩnh. Tại bảo tàng, có những hiện vật chỉ vài chục năm nhưng cũng có hiện vật hàng trăm, ngàn năm. Trong đó, đáng chú ý là hiện vật mộc hóa thạch với niên đại hàng triệu năm được tìm thấy dưới chân núi Chư Sê. Ngoài ra, còn có hàng trăm hiện vật cổ xưa từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Ông Cương còn dành một không gian riêng ngoài trời để trưng bày hiện vật chuyên đề biển đảo Việt Nam. Trong đó, có 2 mô hình biểu tượng Hoàng Sa và Trường Sa được dựng trên các bệ đá nguyên khối nặng hàng trăm tấn cùng nhiều hiện vật ngư nghiệp truyền thống được sưu tầm từ Thái Bình đến Quảng Bình như: 15 chiếc thuyền cổ được làm bằng tre và gỗ, lưới đánh cá, mỏ neo thuyền bằng gỗ… Mỗi hiện vật tại đây đều mang lại cho người xem những trải nghiệm lý thú và sự hiểu biết về nhiều phương diện đời sống người Việt ở từng thời kỳ lịch sử khác nhau.

Dân sinh - Bí mật 'kho báu cổ vật' của thầy giáo bỏ tiền tỉ xây bảo tàng lưu giữ (Hình 4).

Bộ sưu tập cối đá, trục đá.

Ông đặc biệt chú tâm sưu tầm các hiện vật nông nghiệp, nông thôn. Ông cho hay, nông thôn Việt gắn chặt với nền văn minh lúa nước. Vật dụng ngày xưa đều được làm thủ công thể hiện sự khéo tay, sắc sảo và cả sự công phu của các thợ lành nghề. Trước sự đổi mới của quê hương với cơ giới hóa nông nghiệp, ông muốn lưu giữ lại những kỷ vật nông thôn đã bị quên lãng. "Trong mỗi chúng ta, khi nhìn thấy những dụng cụ đó đều như thấy mình trở về với quá khứ. Bảo tàng không chỉ lưu giữ hiện vật quá khứ mà còn là một trường học truyền thống. Tôi mong, sau này nơi đây sẽ trở thành địa điểm để các trường học tổ chức ngoại khóa, trực quan lịch sử cho học sinh các cấp. Bảo tàng sẽ cùng với nhà trường làm nhiệm vụ giáo dục, góp phần làm cho bài học sinh động, hấp dẫn hơn" - ông Cương nói.

“Việc xây dựng bảo tàng Hoa Cương không chỉ lưu giữ, trưng bày hiện vật quá khứ, phục vụ cộng đồng, quê hương, xã hội mà còn giáo dục truyền thống cội nguồn đến cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ thông qua trực quan hiện vật lịch sử, văn hóa. Nơi đây sẽ trở thành điểm đến để học sinh trong và ngoài địa phương tổ chức học tập ngoại khóa, trải nghiệm thiết thực. Đồng thời cũng là địa chỉ văn hóa truyền thống phục vụ người dân và du khách khi đến tham quan du lịch Hà Tĩnh”, ông Cương chia sẻ thêm.

 

Dự báo thời tiết 18/12/2020: Tin không khí lạnh tăng cường và rét

Thứ 6, 18/12/2020 | 06:15
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay 18/12/2020. Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên tạp chí điện tử Người Đưa Tin.

Phát hiện tụ điểm tàng trữ trên 10.000 bao thuốc lá nhập lậu

Thứ 7, 14/11/2020 | 16:00
Cơ quan quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã phát hiện, bắt giữ gần 10.000 bao thuốc lá nhập lậu giả nhãn hiệu “555” và “Craven”…

Cổng chào bảo tàng Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk bất ngờ đổ sập

Thứ 3, 18/02/2020 | 16:01
Được xây dựng bằng gạch, không có sắt thép bên trong, cổng chào bảo tàng bất ngờ đổ sập khiến nhiều du khách và người dân bàng hoàng.

Hai cây sưa trắng bị cưa trộm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có tuổi đời bao nhiêu năm?

Thứ 6, 30/11/2018 | 14:56
Xác nhận với PV báo Người Đưa Tin, ông Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, hai cây sưa bị cưa trộm là sưa trắng, có tuổi đời 13 năm và nằm trong khuôn viên của bảo tàng.
Cùng tác giả

Bắt kẻ đang vận chuyển pháo từ biên giới về bán kiếm lời

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:00
Mua pháo từ biên giới về để bán kiếm lời, Thứ đã bị bắt giữ.

Xác định được danh tính nhóm người vây đánh hội đồng nam sinh

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:37
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nam sinh bị một nhóm thanh niên đánh hội đồng, Công an Tp.Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh, làm rõ.

Triệu tập nhóm người xông vào đánh hội đồng nam sinh giữa đường

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:40
Một nam sinh lớp 9 bị nhóm người bất ngờ chặn xe, xông vào đánh hội đồng ngay giữa đường khiến dư luận phẫn nộ.

Hà Tĩnh: Hàng nghìn người đổ về hồ Đập Lổ tham gia lễ hội bắt cá

Chủ nhật, 07/08/2022 | 13:48
Bị mai một gần 100 năm qua, lễ hội bắt cá tại hồ Đập Lổ thuộc thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh đã được khôi phục trong sự phấn khởi, hào hứng của nhân dân.

Người bố lột đồ con gái treo lên trần nhà đánh đập đã ra trình diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 18:35
Nhận thức được hành vi sai trái của mình, người bố trong clip lột đồ con gái treo lên trần nhà đánh đập đã ra trình diện cơ quan công an.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Tìm kiếm bé trai 2 tuổi ngã xuống kênh Nhà Lê mất tích

Thứ 5, 11/08/2022 | 22:37
Đang đi chơi, bé trai 2 tuổi không may ngã xuống kênh Nhà Lê, thuộc xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên mất tích.

Yêu cầu di dời phương tiện vi phạm hành lang bảo vệ hồ Xuân Hương

Thứ 5, 11/08/2022 | 22:09
Sở NN&PTNT Lâm Đồng khẳng định, hoạt động của Công ty TNHH Limi trong hành lang bảo vệ hồ Xuân Hương không đảm bảo an toàn với quy định của pháp luật.

Trao tặng 500 đèn đi biển cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa

Thứ 5, 11/08/2022 | 20:46
Quân chủng Hải quân đã trao tặng 500 đèn đi biển cho ngư dân 2 xã Vạn Thạnh, (huyện Vạn Ninh) và xã Cam Bình (Tp.Cam Ranh) tại tỉnh Khánh Hòa.

Vĩnh Long: Thăm động viên gia đình 2 bé đuối nước thương tâm

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:18
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã đến thăm hỏi, chia buồn động viên gia đình có 2 bé bị đuối nước tử vong thương tâm sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Huế: Nguyên nhân ban đầu vụ va chạm giao thông khiến 4 người tử vong

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:34
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa xác định nguyên nhân ban đầu vụ va chạm giao thông nghiêm trọng trên địa bàn khiến 4 người tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Huế: Nguyên nhân ban đầu vụ va chạm giao thông khiến 4 người tử vong

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:34
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa xác định nguyên nhân ban đầu vụ va chạm giao thông nghiêm trọng trên địa bàn khiến 4 người tử vong.

Thừa Thiên-Huế: Va chạm giữa xe tải và 2 xe máy 4 người tử vong

Thứ 5, 11/08/2022 | 08:42
Một vụ va chạm giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế khiến 4 người tử vong.

Hà Tĩnh: Hàng trăm xe máy bị hoả hoạn thiêu rụi trong đêm

Thứ 5, 11/08/2022 | 08:35
Ngọn lửa bùng phát trong đêm đã thiêu rụi hàng trăm xe máy cũ và khiến chủ nhà bị bỏng nặng.

Tin cuối cùng về cơn bão số 2, cảnh báo mưa lớn, lũ quét nhiều nơi

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:41
Sáng 11/8, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi thẳng vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng gây mưa lớn.

Dự báo thời tiết ngày 11/8/2022: Ảnh hưởng bão số 2 mưa rất to

Thứ 5, 11/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (11/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.