Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm

Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm

Thứ 6, 07/08/2020 | 19:09
Không thể ngờ rằng, nằm phía trong viên đá quý 100 triệu năm là một sinh vật biến dị không đầu.

Mới đây, các nhà sinh vật học đã tìm thấy một viên đá hổ phách siêu quý hiếm ở Myanmar có kích thước 12,7 x 8,8 x 4,5 cm.

Cộng đồng mạng - Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm

Chú thích ảnh

Mọi thứ trở nên đáng sợ khi tiến sĩ Lida Xing từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yingliang thông báo rằng bên trong miếng đá hổ phách là một cái xác không đầu của sinh vật thuộc kỷ Phấn trắng – thời đại hoàng kim của khủng long.

Mẫu vật thiếu hẳn phần đầu và một phần thân, nhưng lại bảo quản toàn vẹn được những phần xa nhất của đôi cánh và 2 chân – những phần thường rất khó tìm thấy trong các hóa thạch.

Cộng đồng mạng - Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm (Hình 2).

 

Cộng đồng mạng - Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm (Hình 3).

 

Nhà nghiên cứu Ryan McKellar thuộc Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan (Canada), một thành viên của nhóm nghiên cứu, trả lời trang New Scientist: "Đây là cái nhìn hoàn chỉnh và chi tiết nhất mà chúng tôi từng có".

Các nhà khảo cổ nói rằng con chim cổ có thể giống với loài chim hiện đại, nhưng có xương vai lạ.

Chúng có móng vuốt trên đôi cánh, hàm và hàm răng chứ không phải là những cái mỏ, mà chưa phát triển ở bất cứ loài chim nào.

Sinh vật cổ đại được xác định là một loại chim Enantiornithine, một nhóm tuyệt chủng của loài chim có răng từng tồn tại song song với những con khủng long khổng lồ.

Nhóm Enantiornithine được coi là nhóm chim "đế vương", thống trị các loài chim kỷ Phấn Trắng.

Cộng đồng mạng - Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm (Hình 4).

 

Trước đó, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đã thu hút sự chú ý của giới học giả.

Miếng hổ phách lâu đời nhất được cả đội tìm ra có niên đại từ 252-201 triệu năm trước. Vào thời điểm đó, Trái Đất tồn tại siêu lục địa Pangea; các châu lục hợp lại thành một chứ không tách ra như bây giờ. Châu Úc và châu Nam Cực dính liền với nhau, bao gồm một phần của vùng phía nam Gondwana.

Công việc tìm kiếm hổ phách của TS.Jeffrey Stilwell đến từ trường Monash đã bắt đầu từ gần 10 năm trước (tháng 5/2011) và không phải ngay lập tức gặt hái được thành công.

Cộng đồng mạng - Bí mật rùng rợn bên trong viên đá quý 100 triệu năm (Hình 5).

Cặp ruồi mắc kẹt 41 triệu năm trong miếng hổ phách.

"Khi đào xuống đất, chúng tôi bắt đầu tìm thấy những mẩu "vàng". Chúng thật sự lấp lánh như vàng vậy, nhưng tôi biết mình đã tìm thấy cái gì. Nó đích thị là hổ phách. Lúc đó tôi còn không tin vào mắt mình", TS Stilwell chia sẻ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn nằm ở bên trong miếng hổ phách ấy: Đó chính là 2 con ruồi chân dài bị mắc kẹt tận 41 triệu năm trong miếng hổ phách.

Các nhà khoa học đánh giá, miếng hổ phách lưu giữ chúng xếp vào hàng cực kỳ hiếm có trong hồ sơ hóa thạch.

Đó là lý do vì sao phát hiện của TS.Jeffrey Stiwell cùng nhóm sinh viên lại có giá trị đến thế. Họ không chỉ tìm ra một miếng hổ phách bình thường mà là một miếng hổ phách có chứa cặp ruồi chân dài đang "âu yếm".

Nhưng theo nhà cổ sinh vật học Victoria McCoy từ Đại học Wisconsin, Milwaukee, thì những con ruồi này có thể không thực sự ở tư thế như vậy khi chết. Có khả năng một con ruồi bị mắc kẹt trong hổ phách, và một con khác thấy có hứng và tìm cách tiếp cận!

"Tôi nhìn bằng kính hiển vi và không tin vào mắt mình. Ban đầu tôi còn nghĩ chắc đây là trò đùa của ai đó. Một người nào đó đã mang đôi ruồi này dính vào miếng nhựa cây còn mới. Nhưng không, thực sự chúng tôi đã tìm ra một miếng hổ phách đặc biệt. Đây có lẽ là ví dụ đầu tiên của "hành vi bị đóng băng" trong hóa thạch được tìm thấy từ trước đến nay ở Úc", TS.Stilwell vui mừng nói.

"Giai đoạn tiếp theo của quá trình nghiên cứu là phân tích các chủng loài chúng tôi đã tìm được trong hổ phách. Rất nhiều trong số đó loài người còn không biết chúng từng tồn tại", TS.McCoy nói.

Hóa thạch hổ phách khá phổ biến ở Bắc bán cầu, chúng là một loại đá quý, vốn là hóa thạch của nhựa cây cổ tồn tại nhiều trong các lớp đá và trầm tích trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hổ phách lại rất khó được phát hiện tại Australia hay New Zealand.

Nó sẽ trở nên vô cùng giá trị nếu "niêm phong" được một sinh vật tiền sử bên trong, 2/3 số hổ phách quý chứa hóa thạch tìm được trên thế giới đều tập trung ở Myanmar.

Trong nhiều trường hợp hiếm hoi, những hóa thạch này còn có thể bắt lại được một hành vi cụ thể, ví dụ những con ve đang bò qua lông khủng long, hay một con nhện đang tấn công ong bắp cày.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục lập danh sách nhiều loại động vật tìm thấy trong hổ phách, bởi nhiều trong số chúng có thể là những loài mới, và thậm chí là những nhóm động vật mới nữa.

Nguyên Anh (Nguồn Tạp chí Nature/ Frontiers in Earth Science)

Con sâu đo 42.000 tuổi sống lại nhảy nhót điên cuồng ở Siberia

Thứ 6, 07/08/2020 | 09:42
Một loài sinh vật cổ đại đột nhiên sống lại nhảy múa điên cuồng sau khi bị vùi chôn ở dưới lớp băng vĩnh cửu 42.000 năm.

Rùng rợn sinh vật cổ đại 101 triệu tuổi lúc nhúc sống dậy đòi ăn

Thứ 6, 07/08/2020 | 09:11
Các sinh vật lúc nhúc từ thời cổ đại được tìm thấy trong lớp trầm tích đột nhiên sống dậy đòi ăn khiến các nhà sinh vật học "hết hồn".

Phát hiện hóa thạch cá sấu thời kì cổ đại, đi bằng hai chân giống như khủng long bạo chúa

Thứ 3, 23/06/2020 | 18:30
Hóa thạch dấu chân có kích thước lớn được tìm thấy ở một khu bảo tồn tại Hàn Quốc. Nó được cho là dấu chân của loài cá sấu tiền sử.

Phát hiện hóa thạch rắn 99 triệu năm trong đá hổ phách

Thứ 6, 20/07/2018 | 12:55
Một con rắn con được tìm thấy trong viên đá hổ phách có gốc tích từ thời kỳ khủng long ngự trị. Các nhà khoa học cho rằng hóa thạch loài rắn này là “khó có thể tin được”.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Người đàn ông dũng cảm cứu 2 bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:46
Một người đàn ông ở Arizona, Mỹ đã dũng cảm giải cứu hai bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy bên lề đường cao tốc ngay trước khi nó phát nổ.

Clip: Phát hiện sinh vật săn mồi bí ẩn đang ăn thịt hươu ở New York

Thứ 6, 26/05/2023 | 10:53
Các quan chức về động vật hoang dã đã ghi lại được hình ảnh một sinh vật săn mồi bí ẩn đã giết chết một con hươu ở New York.

Về phố núi Pleiku thưởng thức món "một lần ăn, cả đời nhớ"

Thứ 5, 25/05/2023 | 17:00
Bún cua thối không chỉ gây “thương nhớ” mà còn khiến nhiều thực khách khi đến phố núi Pleiku phải trầm trồ bởi cách chế biến quá đặc biệt.

Xúc động khoảnh khắc chú chó đoàn tụ với chủ sau 8 tháng xa cách

Thứ 5, 25/05/2023 | 12:00
Video về một chú chó được đoàn tụ với chủ của mình sau khi bị cách ly ở Úc đã lan truyền trên TikTok, với hơn 400.000 lượt xem và chia sẻ.

Người đàn ông tình cờ bắt gặp rắn bạch tạng quý hiếm

Thứ 3, 23/05/2023 | 13:00
Một người đàn ông tình cờ phát hiện và quay được hình một con rắn đuôi chuông gỗ bạch tạng quý hiếm tại Pennsylvania.
     
Nổi bật trong ngày

Người đàn ông dũng cảm cứu 2 bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:46
Một người đàn ông ở Arizona, Mỹ đã dũng cảm giải cứu hai bé gái khỏi chiếc xe đang bốc cháy bên lề đường cao tốc ngay trước khi nó phát nổ.

Món ngon cuối tuần: Canh hến nấu chua "mát ruột" ngày hè

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:25
Canh hến nấu chua có đầy đủ hương, sắc và vị với thịt hến giòn dai, nước canh chua thanh ngọt mát, dậy mùi thơm của rau răm, hành lá.

Mẹo hay chọn cua đồng nhiều thịt đẫm gạch đỏ, lựa con nào trúng con đó

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được những con cua đồng tươi ngon.

Những sai lầm khi chế biến trứng nên tránh

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:00
Trứng gà là món ăn ngon, bổ dưỡng và tiện dụng được nhiều người ưa thích nhưng ăn như thế nào để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Món ngon cuối tuần: Nước chanh quất sữa chua mát lạnh, thơm ngon

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:59
Nước chanh quất sữa chua không chỉ ngon miệng, giải khát mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cực kỳ hiệu quả.