Nguyên liệu:
- Cùi của 1 quả bưởi, nên chọn loại cùi dầy, còn tươi
- Muối, đỗ xanh, đường thốt nốt, bột năng, nước cốt dừa.
Cách làm:
Cùi bưởi bỏ hoàn toàn phần cùi xanh và phần xơ sát với múi, thái hạt lựu, ngâm với nước muối.
Ngâm nước muối khoảng 30 phút rồi vắt thật kiệt nước, xả nước sạch. Tiếp tục ngâm nước muối, vắt kiệt nước, làm khoảng 3 lần đến khi cùi bưởi hết hẳn vị hăng và đắng.
Trong khi đợi cùi bưởi hết đắng, ngâm 200gr đỗ xanh với nước ấm khoảng 3 tiếng để đỗ nở mềm.
Sau đó đem hấp khoảng 20 phút, đỗ chín nhưng còn nguyên hạt sẽ có độ bở ngon và đẹp mắt nhất.
Nấu đường thốt nốt với khoảng 1,5 lít nước
Cùi bưởi sau khi khử đắng sẽ làm áo bột: Pha 1 bát con đường thốt nốt và 2 thìa canh bột năng, ngâm với cùi bưởi đã vắt kiệt để nước đường và bột năng ngấm vào trong cùi bưởi. Lưu ý chỉ ngâm vừa đủ để cùi ngậm nước, không để cùi quá ướt. Sau đó trộn đều cùi bưởi với bột năng để áo bột, sao cho từng miếng cùi được bọc trong 1 lớp bột tương đối dầy. Khi nồi nước đường sôi, luộc cùi đã áo bột khoảng 5 phút đến khi cùi bưởi trong lại thì vớt ra, ngâm vào âu nước đá để cùi giòn hơn.
Đun sôi lại nồi nước đường vừa luộc cùi, pha thêm khoảng 2 thìa bột năng để tạo độ sánh cho nước, thêm cùi bưởi và đỗ xanh vào đảo đều là có thể thưởng thức!
Chè bưởi rất hợp ăn cùng nước cốt dừa tăng mùi thơm và vị béo ngậy cho món ăn!
Nếu muốn cùi bưởi có màu xanh cốm đẹp mắt, có thể xay lấy nước cốt lá dứa và cho cùi dừa ngâm trước khi bọc áo bột.
Trần Thương