Bí thư Hà Nội: "Có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia"

Bí thư Hà Nội: "Có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia"

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 5, 13/06/2024 15:17

Kiểm tra tình hình thi công dự án Vành đai 4 – vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã chỉ ra những bất cập trong quy chế làm việc, quy chế phối hợp.

Sáng 13/6, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công trường thi công cầu vượt đường sắt tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh thuộc dự án Vành đai 4 -Vùng Thủ đô Hà Nộ. Đây là địa điểm thi công thuộc gói thầu số 8 xây dựng đoạn tuyến từ Km0+000 đến Km13+017,92 (đường song hành) do Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Công ty cổ phần Thịnh Vượng TVT và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thái Yên thực hiện.

Báo cáo của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông Tp.Hà Nội cho thấy, đối với tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trong 6 tháng vừa qua, các địa phương đã rất cố gắng đẩy nhanh công tác GPMB. Trong đó, công tác GPMB đất nông nghiệp cơ bản đáp ứng tiến độ (trừ phạm vi phải xử lý nền đất yếu chưa GPMB); tuy nhiên các công tác khác như GPMB đất ở, tái định cư và di chuyển công trình ngầm nổi chưa đáp ứng theo tiến độ chỉ đạo.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội: 'Có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia'

Bí thư Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh.

Cụ thể, đối với đất ở, đất nông nghiệp và di chuyển mộ của các địa phương, đến nay đã GPMB 774,26/791,21ha (đạt 97,86%), tăng thêm được 10,4ha, tương ứng 1,32%; di chuyển 10.104/10.346 ngôi mộ, tăng thêm 2.205 ngôi mộ (còn lại 242 ngôi mộ). Hoàn thành 13/13 khu tái định cư (tăng thêm được 12 khu) và một số địa phương đã phê duyệt giá đất đầu đi - đầu đến, thực hiện tái định cư cho các hộ dân.

Sở TN&MT đã phê duyệt phương án cắm mốc, Ban QLDA đã tổ chức cắm mốc và bàn giao mốc cho các địa phương vào ngày 11/1/2024. Các địa phương đã thu hồi và phê duyệt được 1,368/9,96ha và diện tích còn lại các địa phương đang triển khai công tác lập phương án bồi thường hỗ trợ.

Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm nổi, hiện nay, ngoài huyện Sóc Sơn đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu di chuyển; các huyện (Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín) đang lựa chọn nhà thầu và các địa phương còn lại vẫn chưa tiến hành lựa chọn nhà thầu. Ban QLDA đã khởi công thi công di chuyển tuyến cáp điện cao thế từ 1/2024, đã nhận mặt bằng và hoàn thành 14/36 vị trí móng cột cần thu hồi đất bổ sung.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội: 'Có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia' (Hình 2).

Công trường thi công dự án đường Vành đai 4 tại vị trí cầu vượt đường sắt (Km4+300) huyện Mê Linh.

Dự án thành phần 2.1 đầu tư xây dựng hệ thống đường song hành (đường đô thị) với tổng chiều dài tuyến khoảng 58,2km. Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, đến nay, tiến độ triển khai cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, đối với phạm vi cần xử lý nền đất yếu, đơn vị thi công chưa được bàn giao mặt bằng (đất nông nghiệp, đất ở, đất nhà xưởng, mộ chí, hạ tầng ngầm nổi hiện trạng... trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai) nên rất khó khăn trong việc đảm bảo tiến độ hoàn thành công tác đắp gia tải của các đoạn xử lý đất yếu trước mùa mưa năm 2024.

Cụ thể, đối với phạm vi thuộc địa bàn các huyện: Sóc Sơn, Mê Linh đã được bàn giao mặt bằng, không vướng công trình hạ tầng kỹ thuật và không phải xử lý nền đất yếu, Ban QLDA đã chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung máy móc, thiết bị, vật liệu, nhân công để triển khai đồng loạt các mũi thi công ngay từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và phấn đấu đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo.

Còn đối với phạm vi xử lý nền đất yếu, xác định việc hoàn thành xử lý nền đất yếu là đường găng, mốc tiến độ quan trọng của dự án, Ban QLDA đã chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung thi công hạng mục đắp cát trong tháng 6/2024 và cố gắng hoàn thành công tác gia tải trong tháng 7/2024.

Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực GPMB, thi công đường Vành đai 4 của các đơn vị, địa phương với khối lượng công việc rất lớn. Mặc dù vậy, kết quả đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, đã quyết liệt rồi, phải quyết liệt hơn nữa.

Nhấn mạnh những khó khăn trong phần còn lại của công tác GPMB đặc biệt là liên quan đến đất ở, Bí thư Thành ủy lưu ý các đơn vị tiếp tục bám sát chặt chẽ tinh thần bảo đảm nơi ở mới phải bằng và hơn nơi ở cũ. Bí thư Thành ủy chỉ ra, công tác GPMB hiện nay có vướng mắc chính là cơ chế chính sách và thủ tục hành chính, nên để tháo gỡ phải tập trung vào 2 vấn đề này; tập trung, tạo bước đột phá từ hai vướng mắc này.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội: 'Có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia' (Hình 3).

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu kết luận.

"Các đồng chí phải vận dụng tinh thần Chỉ thị 24-CT/2023/TU về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Tp.Hà Nội” vào việc này. Tôi đề nghị các đồng chí Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy phải vào cuộc trong việc này. Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi các quận, huyện nơi dự án đường Vành đai 4 đi qua phải bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án", Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu và tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị; chọn trọng điểm, đơn vị để làm "đến nơi đến chốn", kết luận rõ ràng trên tinh thần làm tốt biểu dương, chưa tốt nhắc nhở, nặng phải xử lý, từ đó tạo chuyển biến chung trong đó có những công việc liên quan đến tiến độ Dự án đường Vành đai 4.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương phải tập trung GPMB dứt điểm 242 ngôi mộ còn lại để bảo đảm tiến độ thi công đường song hành. Đồng thời, tiếp tục giải quyết vướng mắc, chế độ, xác định xong đầu đi, đầu đến đối với các trường hợp đất ở với tinh thần là bảo đảm đầy đủ chế độ chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Các sở, ngành phải chủ động vào cuộc, tháo gỡ vướng mắc.

"Hiện nay, có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia trước khi trình UBND Thành phố. Nếu do quy chế, phải xem xét chỉnh sửa quy chế làm việc, quy chế phối hợp; không để công việc chậm trễ kéo dài vì chủ quan", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Sự kiện - Bí thư Hà Nội: 'Có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia' (Hình 4).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực GPMB, thi công đường Vành đai 4.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các phần việc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500kV, phấn đấu xong trong quý III năm nay.

Đối với đường song hành, Trưởng ban Chỉ đạo lưu ý phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, vì hiện nay nguyên vật liệu cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu; bảo đảm tháng 12/2024 hoàn thành đoạn Sóc Sơn - Mê Linh, phấn đấu quý III/2025 xong các đoạn còn lại như các nhà thầu cam kết.

Đối với dự án thành phần 3 (đường cao tốc), Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan thành phố đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để tách dự án thành phần 3 cây cầu (2 cầu qua sông Hồng, 1 cầu qua sông Đuống) ra, để khi đường song hành hoàn thành có thể kết nối lưu thông và sử dụng được ngay.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao cho Văn phong Thành ủy phối hợp với UBND thành phố sớm hoàn thành Thông báo kết luận buổi kiểm tra để làm căn cứ cho các đơn vị, địa phương thực hiện và kiểm tra giám sát.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.