Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời

Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 08/01/2020 | 16:11
Vở múa Hồ Thiên Nga từng giúp Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tạo nên 7 đêm diễn “cháy vé” tại thánh đường nghệ thuật – Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 10/2019 sẽ được Biên đạo múa Trần Ly Ly biểu diễn ngoài trời.

Vở ballet Hồ Thiên nga được trình diễn lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1985 dưới sự dàn dựng của chuyên gia đến từ Nga. Trong suốt hơn 30 năm sau đó, tác phẩm kinh điển này vẫn được các nghệ sĩ tái hiện sân khấu Việt Nam song chỉ là các trích đoạn nhỏ lẻ hoặc mời đoàn ballet từ Nga sang trình diễn.

Sự kiện - Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời
Sự kiện - Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời (Hình 2).

Vở ballet Hồ Thiên nga do biên đạo Trần Ly Ly đạo diễn.

Tháng 10/2019 vừa qua, biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly trên cương vị Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã biến điều không tưởng thành hiện thực với việc đưa toàn bộ vở diễn này lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, xuất hiện đầy đủ cả 4 màn trong tác phẩm, quy tụ gần 60 diễn viên múa và 60 nghệ sĩ dàn nhạc chơi trực tiếp . Các buổi diễn tạo nên “cơn địa chấn” trong giới yêu mến bộ môn nghệ thuật này khi liên tục “cháy” vé.

Biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ, việc dựng Hồ Thiên nga phiên bản Việt vừa qua là một quyết định mạnh dạn và táo bạo với Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam bởi không chỉ phải đầu tư lớn về tiền bạc mà còn sự nỗ lực, khổ công tập luyện trong suốt 6 tháng của toàn bộ các diễn viên, nghệ sĩ tham gia vở diễn này.

Hơn 2 tháng sau thành công vang dội kể trên, vở ballet kinh điển Hồ Thiên nga sẽ một lần nữa được các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đưa trở lại với khán giả Thủ đô. Tuy nhiên, lần này “siêu phẩm” ballet sẽ được trình diễn trên một sân khấu hoàn toàn mới mẻ - sân khấu ngoài trời. Buổi diểu diễn này có sự tham gia của NSƯT Xuân Bắc.

Sự kiện - Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời (Hình 3).
Sự kiện - Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời (Hình 4).
Sự kiện - Biên đạo múa Trần Ly Ly đưa vở Hồ Thiên nga ra sân khấu ngoài trời (Hình 5).

Vở Hồ Thiên nga được trình diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội vào tháng 10/2019.

Đây được xem là một quyết định khá táo bạo, bởi quyết đình trình diễn ngoài trời cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những yếu tố ngoại cảnh không mong muốn như sàn trơn trượt, cỏ ướt,... do trời mưa.

“Thật sự thú vị vì đây là vở Hồ Thiên nga được trình diễn trong không gian một hồ Thiên Nga thật ở ngoài trời. Vì thế có thể nói các nghệ sỹ giống như các chú thiên nga trên sân khấu, múa cùng với các chú chim thiên nga thật trên mặt hồ” - biên đạo múa NSƯT Trần Ly Ly hào hứng nói thêm.

Biên đạo múa Trần Ly Ly làm giám khảo Got to Dance

Thứ 2, 17/06/2013 | 19:45
Sau vị trí Giám khảo tại các chương trình nhảy múa nổi tiếng tại Việt Nam và gần đây nhất là Bước nhảy hoàn vũ, Biên đạo múa Trần Ly Ly sẽ tái ngộ khán giả truyền hình cũng với vai trò này trong Got to Dance 2013.

Biên đạo múa Trần Ly Ly lần thứ 2 ngồi vào ghế nóng

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:53
Sau lần xuất hiện để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp ở liveshow thứ 5, biên đạo múa Trần Ly Ly tiếp tục được BTC tin tưởng giao trọng trách cầm cân nảy mực ở liveshow thứ 7 chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2012, diễn ra vào tối chủ nhật tuần này.
Cùng tác giả

Huy chương vàng của SEA Games 31 sẽ được mạ vàng 24k

Thứ 4, 20/04/2022 | 18:09
Ngày 20/4, Ban tổ chức chính thức công bố mẫu huy chương tại SEA Games 31. Dự kiến, sẽ có hơn 4.000 tấm huy chương các loại trao cho các VĐV đạt thành tích cao.

Bộ VH,TT&DL tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn

Thứ 3, 19/04/2022 | 19:46
Bộ VH,TT&DL sẽ tổ chức Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 7/5 và 19/5 gồm các phim thể loại đa dạng, từ phim truyện, phim tài liệu cho đến phim hoạt hình.

Việt Anh: "Tôi mong vào vai bố yêu con"

Thứ 2, 18/04/2022 | 19:50
Việt Anh nhiều lần xúc động, rơi nước mắt khi nhắc về nhân vật của mình trong bộ phim truyền hình mới Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ và nhớ đến con gái của mình...

Kon Tum lên kế hoạch thu hút khách từ "tam giác phát triển"

Thứ 2, 18/04/2022 | 18:36
Chiều 18/4, Tổng cục Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Kon Tum, Hiệp hội Du lịch Việt Nam họp báo cung cấp thông tin về diễn đàn Du lịch Kon Tum.

"Chúng ta đã thấy tín hiệu vui sau 1 tháng mở cửa du lịch"

Thứ 6, 15/04/2022 | 17:23
Ngày 15/4, tròn 1 tháng du lịch Việt Nam mở cửa. Với những tín hiệu lạc quan, ngành du lịch có thể hy vọng lượng khách sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.