Biến đối khí hậu làm giảm năng suất lúa hè thu ở Việt Nam

Biến đối khí hậu làm giảm năng suất lúa hè thu ở Việt Nam

Thứ 3, 31/10/2017 | 10:12
Cụ thể, là sự suy giảm tiềm năng năng suất lúa hè thu do thay đổi khí hậu đến năm 2030 là 9,15%,giảm 8,4% sản lượng so với năm 2008.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Viết (Bộ NN&PTNT), những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp Việt Nam thể hiện ở việc ảnh hưởng đến cơ cấu mùa vụ, gia tăng dịch bệnh, giảm năng suất cây trồng; nước biển dâng dẫn đến mất diện tích đất canh tác, xâm nhập mặn, tiêu thoát nước khó khăn.

Dự báo đến năm 2100, nhu cầu dùng nước trong nông nghiệp có thể tăng gấp 2-3 lần dẫn tới nguy cơ hạn hán và tình trạng thiếu nước cho sản xuất.

Theo PGS TS Nguyễn Bỉnh Thìn, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), để thay đổi tình trạng này, FAO đã đưa ra giải pháp nông nghiệp thông minh với BĐKH.

Hiện, nông nghiệp thông minh đã bắt đầu được áp dụng trong trồng trọt tại Việt Nam như: Sử dụng giống lúa ngắn ngày, điều chỉnh lịch thời vụ để hạn chế ảnh hướng của hạn, úng; mô hình lúa tôm Đồng bằng sông Cửu Long; mô hình “1 Phải, 5 Giảm” tại Nam Định

Để thực hiện thành công nông nghiệp thông minh, theo ông Thìn cần thực hiện hàng loạt giải pháp đồng bộ như cải tiến công tác quản lý sử dụng đất, xây dựng tuyến đê phía trong tạo thành vùng đệm giữa các vùng canh tác nông nghiệp và biển… Đặc biệt là cần tuyên truyền cho bà con áp dụng những công nghệ mới thay vì những cách làm cũ đem lại ít hiệu quả kinh tế.

Theo M.A/monre.gov.vn

Ứng phó biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ 4, 27/09/2017 | 15:49
Ngày 27/9, Hội nghị về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra tại TP.Cần Thơ.

Việt Nam đứng thứ 5 về thiệt hại do biến đổi khí hậu, thiên tai

Thứ 4, 26/10/2016 | 09:53
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng: “Biến đổi khí hậu đã và đang trở thành vấn đề khẩn thiết mang tính toàn cầu".

Pháp hỗ trợ Việt Nam về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu

Thứ 3, 06/09/2016 | 19:00
Ngày 6/9, Thủ tướng hội kiến Tổng thống Pháp François Hollande đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Theo đó, phía Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu.
Cùng tác giả

Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai?

Thứ 7, 16/12/2017 | 13:15
Hành vi của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ đang mang thai là trái pháp luật.

Bộ TN&MT thí điểm liên thông 11 thủ tục hành chính

Thứ 7, 16/12/2017 | 07:15
Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện liên thông với 11 thủ tục hành chính sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí tuân thủ; giảm rủi ro và gia tăng chi phí cơ hội trong đầu tư, kinh doanh.