Biến đổi khí hậu thay đổi sáng tạo của con người

Biến đổi khí hậu thay đổi sáng tạo của con người

Thứ 5, 23/05/2013 | 14:30
Trang mạng Live Science nói có bằng chứng cho thấy giai đoạn khí hậu thuận lợi cũng là lúc loài người phát minh các công cụ mới, và bắt đầu biết sử dụng những hình vẽ biểu tượng, nền tảng cho chữ viết.

Các nghiên cứu cho thấy có quan hệ chặt chẽ giữa biến đổi khí hậu và những thay đổi với quá trình tiến bộ của loài người.

Việt Nam Xanh - Biến đổi khí hậu thay đổi sáng tạo của con người

Thời kỳ ẩm ướt đã thúc đẩy sáng tạo của con người ở châu Phi - Ảnh: dailymail.co.uk

“Chúng tôi cung cấp những bằng chứng đầu tiên cho thấy có sự xuất hiện và biến mất của những phát kiến từ con người có liên hệ với biến đổi khí hậu”, tác giả nghiên cứu Martin Ziegler, một nhà khoa học về Trái đất tại Đại học Cardiff, Wales, cho biết.

Trước giai đoạn phát kiến này, loài người còn sống trong tình trạng khá sơ khai, với các công cụ chủ yếu là tận dụng sẵn có từ tự nhiên, chưa được chế tạo tinh vi, Ziegler nói. Nhưng trong những thời kỳ ẩm ướt động thực vật phát triển dồi dào, các công cụ hiện đại hơn bằng xương và đá đã xuất hiện, cùng với những bức tranh vẽ biểu tượng xuất hiện trên tường hang động cho thấy đã có sự phát triển ngôn ngữ.

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện bằng chứng đầu tiên về những khu canh tác được xây dựng trong giai đoạn này, cùng vỏ sò ốc được dùng làm trang sức, Ziegler cho biết. Các giai đoạn mà nghiên cứu này đề cập là vào khoảng 71.000 năm trước và một thời kỳ khác trong khoảng từ 64.000 tới 59.000 năm trước.

Trong nghiên cứu, Ziegler đã tái hiện khí hậu ở khu vực Nam Phi trong khoảng 100.000 năm qua. Họ thu thập dữ liệu bằng cách phân tích những mẫu hóa thạch ở khu vực bờ biển gần mỏm cực nam châu Phi để tìm hiểu sự thay đổi về khí hậu. Các hóa chất trong những hóa thạch cho thấy lượng mưa ở khu vực qua từng thời kỳ, theo Ziegler, cũng như các chỉ dấu khác về thời tiết.

Phân tích chung cho thấy trong giai đoạn ẩm ướt và cây cối tươi tốt này ở Nam Phi, phần còn lại của vùng hạ Sahara bị hạn nặng, trong khi Bắc bán cầu rất lạnh, Ziegler nói. Nghiên cứu cho thấy có liên hệ, nhưng không nhất thiết là quan hệ nhân - quả giữa thời tiết ẩm ướt và những sáng tạo của con người. Có thể cũng chính trong giai đoạn này, hạn hán ở Bắc Phi đã đẩy con người di cư nhiều hơn về phía nam.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Nature Communications mới đây.

Theo Tuổi trẻ

Thủ lĩnh xinh đẹp của chiến dịch biến đổi khí hậu toàn cầu

Thứ 4, 22/05/2013 | 09:14
Ánh mắt tự tin và nụ cười thân thiện là những điều đầu tiên mà Anh Thư gây ấn tượng với người đối diện. Cùng làm quen với Anh Thư, cô bạn nhỏ đang là thủ lĩnh khu vực miền Bắc của một trong những chiến dịch tình nguyện khá lớn– chiến dịch toàn cầu về biến đổi khí hậu 350.org.

'Xáo trộn' ngư trường thế giới do biến đổi khí hậu

Thứ 2, 20/05/2013 | 10:28
Trong lúc các cuộc thảo luận về khí hậu biến đổi tập trung vào chuyện nước biển dâng lên, các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ ấm hơn đã tác động đến các đại dương và thủy sản trên thế giới trong khoảng 40 năm.

Đưa Việt Nam thành quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ 2, 13/05/2013 | 11:11
Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề thuộc nội dung Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường mà Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI thảo luận.

Trách nhiệm của con người với tình trạng biến đổi khí hậu

Thứ 4, 24/04/2013 | 11:06
Nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu hiện nay, tiêu biểu là sự nóng lên toàn cầu đã được khẳng định là chủ yếu do hoạt động của con người.

5 dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra

Chủ nhật, 28/04/2013 | 17:27
Những dấu hiệu về biến đổi khí hậu là lời cảnh báo từ Trái đất về ảnh hưởng của chúng tới đời sống hàng ngày.