Biển Đông: Sai lầm của Trung Quốc đang mắc phải

Biển Đông: Sai lầm của Trung Quốc đang mắc phải

Trương Mạnh Kiên
Thứ 4, 31/07/2019 | 10:34
Chủ đề Biển Đông đã được thảo luận sôi nổi bởi các học giả quốc tế hàng đầu của khu vực và thế giới trong hội thảo thường niên của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).
Tiêu điểm - Biển Đông: Sai lầm của Trung Quốc đang mắc phải

Tàu khu trục Mỹ trên Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông tiếp tục trở thành đề tài nóng bỏng giữa Mỹ và Trung Quốc trong những ngày qua. Sau khi, Trung Quốc có các hành vi xâm lấn, gây hấn tại đây, Mỹ bắt đầu có những động thái phản đối.

Tại đây, học giả của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc tranh luận về những hành động của hai bên.

“Mỹ cần phải liên tục qua lại các vùng biển bị tranh chấp trên toàn cầu, chứ không phải một lần duy nhất ở Biển Đông”, Đô đốc Scott Swift, cựu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ phát biểu tại hội thảo.

Động thái đưa tàu đến Biển Đông là thông điệp cứng rắn mà Washington gửi đến Bắc Kinh.

Không chỉ đưa máy bay, tàu chiến đến thực hiện nhiệm vụ tự do hàng hải ở Biển Đông, các cuộc tập trận liên tục của Mỹ với các đối tác trong khu vực cũng được coi là động thái thách thức Trung Quốc.

Niềm tin sai lầm của Trung Quốc

Các động thái gây hấn hung hăng của Trung Quốc trong năm nay ở Biển Đông đã đưa tình hình rơi vào vùng xám xung đột, các học giả tại hội thảo của CSIS có chung nhận định.

Những hành động đó bao gồm việc tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines gần đây, hay việc Trung Quốc đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Động thái này của Trung Quốc đã vấp phải sự phản ứng cứng rắn từ Việt Nam. Theo người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp, ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế đang vi phạm.

Trả lời trước câu hỏi vì sao Trung Quốc đẩy mạnh các động thái khiêu khích ở Biển Đông, ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á của CSIS cho rằng, điều đó xuất phát từ việc Bắc Kinh có niềm tin họ “có thể khuất phục được các nước khác”.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã sai lầm khi vấp phải sự đấu tranh bảo vệ chủ quyền quyết liệt của các quốc gia trong khu vực.

Các học giả CSIS cho rằng, các nước liên quan cần đưa ra những thông điệp rõ ràng và có những thay đổi về chính sách đối phó thích hợp hơn nhằm ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc.

Về phần mình, người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã được xác lập tại công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

Người phát ngôn cho hay, các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật; duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.

“Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển với tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn cho biết.

Trung Quốc điều tàu đến vùng biển Nam Biển Đông của Việt Nam: Các biện pháp của ta đã đủ mạnh?

Thứ 6, 26/07/2019 | 06:15
Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc có động thái tương tự. Dường như các biện pháp kể trên vẫn chưa đủ mạnh? 
Cùng tác giả

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.

Nga giăng "thiên la địa võng" trên Biển Đen, "mắt xích" yếu nhất của Ukraine lộ rõ?

Thứ 6, 25/06/2021 | 10:00
Sự tiếp cận của Ukraine với Biển Đen hiện là mắt xích yếu nhất trong hệ thống phòng thủ của nước này và mang đến cơ hội hấp dẫn cho Nga.
Cùng chuyên mục

Kế hoạch 150 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện sạch của Mỹ

Thứ 6, 17/09/2021 | 07:55
Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ đang xem xét một đề xuất trị giá 150 tỷ USD nhằm đáp ứng mục tiêu 80% điện sạch vào năm 2030 cho nước Mỹ.

Ngành công nghệ thông tin gây ô nhiễm nhiều hơn chúng ta tưởng

Thứ 2, 13/09/2021 | 07:55
Một nghiên cứu mới công bố gần đây chỉ ra rằng, ngành ICT có lượng phát thải lớn hơn ngành hàng không, vốn chiếm khoảng 2% tổng lượng phát thải toàn cầu.

Người Mỹ đang phải hứng chịu hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:55
Nước Mỹ đang phải đương đầu cùng lúc với cả thiên tai và dịch bệnh. Tình hình càng tồi tệ hơn khi vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang diễn ra.

Tỉ lệ thất nghiệp tại các nước phát triển đang giảm

Thứ 7, 11/09/2021 | 07:55
Các chiến dịch tiêm chủng đang giúp các doanh nghiệp mở cửa trở lại và thuê lao động mới. Đó có thể là lí do tỉ lệ thất nghiệp trên thế giới đang giảm.

Điều gì giúp chiến dịch tiêm chủng của Campuchia cán đích sớm?

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:55
Với chiến lược tiêm chủng phù hợp và nỗ lực đảm bảo nguồn cung vắc-xin, Campuchia sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng sớm hơn tám tháng so với kế hoạch.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận thành lập cơ sở điều trị Covid-19 quy mô 250 giường bệnh

Thứ 6, 17/09/2021 | 11:35
UBND tỉnh Bình Thuận quyết định chuyển Trường THPT Hàm Tân thành cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng.

Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP

Thứ 5, 16/09/2021 | 23:08
Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ Thương mại nước này cho biết hôm 16/9.

Hàng trăm triệu người có thể phải di cư vì biến đổi khí hậu

Thứ 5, 16/09/2021 | 08:40
Những hành động cấp thiết hiện nay cần thực hiện là thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và giảm lượng khí thải toàn cầu. 

"Gã khổng lồ" Pepsi sẽ giảm sử dụng nhựa để hướng tới sản xuất xanh

Thứ 5, 16/09/2021 | 10:53
PepsiCo và CocaCola đều góp mặt trong danh sách “những đơn vị gây ô nhiễm hàng đầu trên toàn cầu" trong 3 năm qua.

Kế hoạch 150 tỷ USD thúc đẩy sản xuất điện sạch của Mỹ

Thứ 6, 17/09/2021 | 07:55
Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Hoa Kỳ đang xem xét một đề xuất trị giá 150 tỷ USD nhằm đáp ứng mục tiêu 80% điện sạch vào năm 2030 cho nước Mỹ.