Biến thể Delta làm suy yếu niềm tin của các CEO Mỹ vào nền kinh tế

Biến thể Delta làm suy yếu niềm tin của các CEO Mỹ vào nền kinh tế

Thứ 6, 08/10/2021 | 09:15
Chỉ số Niềm tin CEO (CEO Confidence Index) đã giảm mạnh, phản ánh tâm lý của tầng lớp lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ vẫn lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Nhưng họ không còn tự tin như cách đây vài tháng. Họ đang mất niềm tin vào nền kinh tế và lo lắng về việc tìm kiếm nhân tài trong bối cảnh biến thể Delta của dịch Covid-19 hoành hành và thị trường lao động cực kỳ eo hẹp.

Chỉ số niềm tin sụt giảm 20%

Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh doanh hàng đầu, cho biết hôm 7/10, Chỉ số Niềm tin CEO (CEO Confidence Index) trong quý III đã trượt dốc.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 82 trong quý II, với hy vọng rằng Mỹ đã tránh được đại dịch, chỉ số này đã giảm xuống 67 - giảm gần 20% - trong quý III.

Tin tốt là chỉ số ở mức trên 50 vẫn là một dấu hiệu của sự lạc quan nói chung.

Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn đang được theo dõi, đặc biệt là khi niềm tin của người tiêu dùng Mỹ cũng sụt giảm vào đầu mùa hè này.

Những lo ngại về Covid-19 vẫn “chiếm trọn tâm trí” của những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp Mỹ.

“Chỉ số Niềm tin CEO đã giảm so với mức đỉnh cao nhất mọi thời đại đạt được vào quý II, khi Covid-19 có vẻ như là sắp được kiểm soát tốt”, Dana Peterson, Chuyên gia Kinh tế trưởng tại Conference Board, cho biết trong một tuyên bố.

"Một đợt bùng phát vào mùa hè với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, cùng với tỉ lệ tiêm chủng giảm mạnh đã khiến những bất định liên quan đến đại dịch quay trở lại".

Thế giới - Biến thể Delta làm suy yếu niềm tin của các CEO Mỹ vào nền kinh tế

Dana Peterson, Chuyên gia Kinh tế trưởng tại Conference Board. Ảnh: Bloomberg

Điều đó đã làm suy yếu niềm tin của các CEO. Họ ít lạc quan hơn về nền kinh tế và lo lắng về việc tìm kiếm nhân tài.

Thách thức về mặt nhân sự

Theo các cuộc khảo sát do Conference Board phối hợp với Hội đồng Kinh doanh tiến hành, 88% các CEO tham gia khảo sát trong quý II cho biết, họ kỳ vọng mọi thứ sẽ được cải thiện trong 6 tháng tới. Nhưng chỉ 60% số người được hỏi cảm thấy như vậy trong quý III.

Hơn nữa, trong cuộc khảo sát quý III, chỉ 65% các giám đốc điều hành hàng đầu cho biết, họ dự đoán triển vọng ngắn hạn cho ngành công nghiệp họ đang tham gia sẽ được cải thiện. Con số này giảm so với 81% trong kết quả quý II.

Điều kiện thị trường việc làm cũng là một thách thức lớn khác. 60% CEO cho biết, họ dự kiến ​​sẽ mở rộng số lượng nhân viên, tăng từ 54% trong quý II. Nhưng các vị trí việc làm mở ngày càng khó lấp đầy.

Gần 3/4 số CEO được khảo sát trong quý III cho biết, họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực chất lượng, tăng từ 57% trong báo cáo trước đó.

“Các doanh nghiệp đang thoát khỏi chế độ được thiết lập nhằm sống sót vượt qua đại dịch, và mong muốn mở rộng vốn đầu tư và nhân sự”, Roger Ferguson, Phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh, cho biết.

Ferguson nguyên là Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đồng thời là cựu CEO của Hiệp hội Bảo hiểm và niên kim dành cho giáo viên Mỹ (TIAA).

"Điều này đã thúc đẩy sự quay trở lại tình trạng thiếu lao động trầm trọng từng thấy trước đại dịch. Nhưng tình trạng này thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn bởi sự tồn tại dai dẳng của dịch bệnh”, Ferguson nhận định. “Nó đã khiến nhiều công nhân không thể hoặc miễn cưỡng tham gia lại lực lượng lao động”.

Các CEO nhận thức được thực tế rằng, họ phải trả nhiều tiền hơn để thu hút nhân tài. Đây là tin tốt cho người lao động, nhưng không tốt cho lợi nhuận doanh nghiệp.

Khoảng 2/3 số CEO được khảo sát trong quý III cho biết, họ dự kiến ​​sẽ tăng lương cho nhân viên ít nhất 3% trong năm tới.

Các CEO còn lại (khoảng 37%) đã có kế hoạch tăng lương tương tự cho nhân viên từ khi tham gia cuộc khảo sát quý II.

Minh Đức (Theo CNN)

Nhiều người Mỹ đang quay trở lại thị trường lao động

Thứ 5, 07/10/2021 | 20:30
Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có thêm 568.000 việc làm trong tháng 9, cao hơn so với dự báo của các chuyên gia.

Tại sao thị trường toàn cầu "nín thở" chờ báo cáo việc làm của Mỹ?

Thứ 2, 04/10/2021 | 18:15
Báo cáo này được cho là sẽ định hình chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường toàn cầu trong thời gian tới.

Người Mỹ đang phải hứng chịu hậu quả của sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Chủ nhật, 12/09/2021 | 07:55
Nước Mỹ đang phải đương đầu cùng lúc với cả thiên tai và dịch bệnh. Tình hình càng tồi tệ hơn khi vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang diễn ra.
Cùng tác giả

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.

Khủng hoảng thiếu urê đe dọa nền công nghiệp Hàn Quốc

Thứ 4, 10/11/2021 | 08:00
Để đối phó khủng hoảng, Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến nhập khẩu urê từ các nước khác, trong đó có Việt Nam.

[E] Đông Nam Á đang làm gì để hồi sinh ngành du lịch?

Thứ 6, 05/11/2021 | 09:00
Nếu mở cửa thành công mà vẫn đảm bảo an toàn, hành trình hồi sinh du lịch hứa hẹn sẽ mang lại những tác động lan tỏa cho Đông Nam Á.

Cách các thành phố trên thế giới thu phí xe vào nội đô

Chủ nhật, 31/10/2021 | 14:13
Các thành phố như Singapore, London, Stockholm… đều có cách thức riêng để thực hành thu phí tắc nghẽn giao thông, với công nghệ, mức phí và chính sách khác nhau.
Cùng chuyên mục

Omicron làm dấy lên quan ngại về bất bình đẳng vắc-xin trên toàn cầu

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:15
Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo về việc Covid-19 sẽ tiếp tục phát triển và lây lan nếu nhiều nơi trên thế giới vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin.

Nghiên cứu về độc lực của Omicron ở Nam Phi sắp hoàn thành

Thứ 6, 03/12/2021 | 16:16
"Ngay cả trong trường hợp biến chủng này ít độc lực hơn, nó vẫn sẽ mang lại chết chóc và đau khổ cho rất nhiều người".

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg từ chức

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:47
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố sẽ từ chức, chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông là Sebastian Kurz nói sẽ rời bỏ chính trường.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ Euro

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:39
Tuy không đề cập đến BRI, nhưng “Global Gateway” của EU được cho là một nỗ lực của châu Âu nhằm thách thức sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.