Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:30
Đặc biệt, biến thể Omicron xuất hiện trong thời kỳ chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thiếu hụt.

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể “tổn thương” triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đồng thời đẩy giá cả lên cao hơn, các cơ quan xếp hạng Fitch Ratings và Moody’s đưa ra nhận định sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể này có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Biến thể Omicron có thể gây ra các rủi ro cho tăng trưởng và lạm phát toàn cầu, đặc biệt là khi nó xuất hiện trong thời kỳ chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thiếu hụt”, Elena Duggar, Phó Giám đốc Điều hành tại Moody’s, nói với Reuters trong các bình luận qua email.

Biến thể này cũng có khả năng tác động đến nhu cầu trong mùa du lịch và chi tiêu nghỉ lễ đang cận kề, theo Duggar.

“Nếu biến thể mới làm tăng thêm rủi ro cho thị trường toàn cầu, nó sẽ gây thêm căng thẳng tài chính cho các tổ chức phát hành nợ có nhu cầu tài chính lớn. Ví dụ, các quốc gia thị trường mới nổi dựa vào vay nợ trên thị trường quốc tế có thể phải đối mặt với rủi ro tái cấp vốn ngày càng cao”, bà cho biết.

Chưa đến lúc đánh giá tác hại của Omicron

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho rằng còn quá sớm để họ đưa tác động của biến thể Omicron vào các dự báo tăng trưởng kinh tế của mình, cho đến khi biết nhiều hơn về khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng của nó.

“Chúng tôi hiện tin rằng một cuộc suy thoái toàn cầu lớn, đồng bộ khác, chẳng hạn như đã thấy trong nửa đầu năm 2020, rất khó xảy ra, nhưng sự gia tăng lạm phát sẽ làm phức tạp các phản ứng kinh tế vĩ mô nếu biến thể mới thực sự như những gì người ta đang lo ngại”, Fitch cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, trong bài bình luận có tiêu đề “Much to Learn About Omicron - Fast” (Còn nhiều điều cần tìm hiểu về biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng), Moody’s Analytics cho biết, mặc dù Omicron dường như đang lây lan "nhanh chóng đáng kể", nhưng sẽ phải mất ít nhất 2 tuần nữa trước khi có nhiều thông tin hơn về biến thể mới này.

Tiêu điểm thế giới - Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Một số quốc gia đã cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh để hạn chế sự lây lan của biến thể mới Omicron. Ảnh: NDTV

"Biến thể Omicron của Covid-19 có thể gây thêm những bất ổn mới cho triển vọng kinh tế toàn cầu, nhưng còn quá sớm để định lượng đầy đủ rủi ro đó. Tình hình phần lớn sẽ phụ thuộc vào tốc độ lây lan, độc lực, tỉ lệ nhập viện và tử vong mà biến thể này gây ra cũng như hiệu quả của vắc-xin đối với nó”, Nhà Kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Moody's Analytics, Steve Cochrane, cho biết.

Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới từ hôm 29/11, phủ bóng đen lên sự phục hồi kinh tế sau đại dịch vốn đã kéo dài 2 năm nay.

Các hãng hàng không lớn đã hành động nhanh chóng để bảo vệ các trung tâm của họ bằng cách hạn chế du khách đến từ miền Nam châu Phi, lo ngại rằng sự lây lan của biến thể mới sẽ gây ra các hạn chế từ các điểm đến khác ngoài các khu vực bị ảnh hưởng ngay lập tức, các nguồn tin trong ngành cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người Mỹ không nên hoảng sợ, và cho biết Mỹ đang làm việc với các công ty dược phẩm để đưa ra các kế hoạch dự phòng nếu cần có vắc-xin mới.

Ông Biden cho biết, sẽ không có phong tỏa ở Mỹ trong mùa đông này, nhưng kêu gọi người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tiêm mũi nhắc lại và đeo khẩu trang.

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Nam Phi, nơi các nhà khoa học lần đầu tiên xác định biến thể Omicron, cho biết còn quá sớm để nói liệu biến thể này có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó hay không, nhưng nó có vẻ dễ lây lan hơn.

Kinh nghiệm với các biến thể trước đây cho thấy rằng, ngay cả khi có một số hạn chế đối với việc đi lại quốc tế, sự lây lan của biến thể Omicron có thể khó ngăn chặn, Duggar nói với Reuters.

“Nếu biến thể mới dẫn đến một làn sóng lây nhiễm Covid-19 gia tăng khác, các nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là những nền kinh tế có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn, phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch và khả năng cung cấp hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ thấp hơn để bù đắp tác động tăng trưởng của làn sóng lây nhiễm mới”.

Lưu ý cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Trong bài bình luận có tiêu đề “Much to Learn About Omicron - Fast”, Moody’s Analytics lưu ý rằng, đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, có những yếu tố cụ thể cần theo dõi trong những tuần tới, đặc biệt khi các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đã được phát hiện ở Hồng Kông (Trung Quốc) và Australia.

Moody’s Analytics đặt ra câu hỏi rằng liệu các nhà hoạch định chính sách trong khu vực có phản ứng bằng cách đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng không, đặc biệt đối với các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng dưới 65% đối với dân số ở độ tuổi từ 12 trở lên, như Myanmar, Lào, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines,...

"Biến thể mới Omicron phản ánh rủi ro hiện tại đối với nền kinh tế toàn cầu từ các khu vực hoặc quốc gia riêng lẻ có tỉ lệ tiêm chủng thấp, cụ thể là toàn bộ khu vực châu Phi cận Sahara, nơi tỉ lệ tiêm chủng vẫn dưới 50% ,và khi còn tới 60 quốc gia trên toàn cầu có tỉ lệ tiêm chủng dưới 20%”, Moody’s Analytics cho biết.

Tiêu điểm thế giới - Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu (Hình 2).

Moody's cho rằng những nền kinh tế có tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nếu biến thể mới dẫn đến một làn sóng lây nhiễm Covid-19 gia tăng khác. Ảnh: PAHO

Omicron - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19, có tiềm năng lây lan nhanh hơn - lần đầu tiên được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ Nam Phi vào ngày 24/11.

Kể từ đó, nó đã được xác định có mặt ở nhiều nơi khác khác trên thế giới bao gồm Botswana, Bỉ, Hồng Kông (Trung Quốc), Israel, Anh, Đức, Ý, Australia, Canada...

Hôm 26/11, WHO gọi đây là một “biến thể đáng lo ngại” (VOC) và đặt tên cho nó là Omicron.

Minh Đức (Theo Reuters, PTI, Asia Financial)

Siêu biến thể Omicron đe dọa phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu

Thứ 3, 30/11/2021 | 08:11
"Những sóng gió như vậy là lý do khiến OPEC+ chậm chạp tăng sản lượng trong những tháng gần đây, bất chấp nhu cầu phục hồi mạnh mẽ".

Anh kêu gọi các nước G7 họp khẩn để thảo luận về biến thể Omicron

Thứ 2, 29/11/2021 | 13:38
Biến thể Omicron đã được xác nhận có mặt ở nhiều nước châu Âu, bao gồm Anh, Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan và nước thành viên G7 là Canada.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.
Cùng tác giả

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Đại dịch không làm suy yếu niềm tin của người dân vào chính quyền

Thứ 3, 07/12/2021 | 18:26
Với chiến dịch tiêm vắc-xin, sự ủng hộ của người dân và phản ứng nhanh nhẹn của Chính phủ, Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch và sớm phục hồi.

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.
Cùng chuyên mục

Nga ký hợp đồng xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO

Thứ 3, 28/12/2021 | 20:59
Nga đã ký các hợp đồng xuất khẩu đầu tiên cho loại súng Kalashnikov AK-19 mới, được chế tạo phù hợp với đạn chuẩn của NATO.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về công nghệ tên lửa siêu thanh

Thứ 2, 13/12/2021 | 20:00
Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đang dẫn đầu toàn cầu về tên lửa siêu thanh và là quốc gia có khả năng phát triển công nghệ để chống lại loại vũ khí mới này.

"Một mũi tên trúng 3 đích" từ việc tặng vắc xin Covid-19

Thứ 3, 07/12/2021 | 09:48
Thông qua việc quyên tặng nhiều vắc-xin hơn cho các quốc gia đang cần, các nước giàu có hơn đã gặt hái thành quả của chiến lược “một mũi tên trúng 3 đích”.

Omicron có thể gây thêm bất ổn cho triển vọng kinh tế toàn cầu

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:30
Đặc biệt, biến thể Omicron xuất hiện trong thời kỳ chuỗi cung ứng vốn đã căng thẳng, lạm phát gia tăng và thị trường lao động thiếu hụt.

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.
     
Nổi bật trong ngày

Căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công dữ dội bằng rocket

Thứ 4, 19/01/2022 | 20:17
Trong vòng chưa đầy 24 giờ, 5 quả rocket đã được phóng về phía căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi bị tấn công, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đáp trả dữ dội.

Tàu chở nhiên liệu của Mỹ không cưỡng lại được sức hút từ châu Âu

Thứ 4, 19/01/2022 | 15:59
Mỹ, với nguồn cung linh hoạt, có thể chuyển hướng tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến bất kỳ nơi nào có giá hấp dẫn nhất.

Ford ghi nhận khoản lãi 8,2 tỷ USD từ khoản đầu tư vào xe điện Rivian

Thứ 4, 19/01/2022 | 13:29
Sức hút của các công ty xe điện trên thị trường chứng khoán khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên, tuy vậy những rủi ro có thể gia tăng nhanh hơn so với cơ hội.

Nhiều hãng hàng không lớn hủy chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại sóng 5G

Thứ 4, 19/01/2022 | 21:06
Một số hãng hàng không trên thế giới đang liên tiếp hủy các chuyến bay đến Mỹ khi nước này phủ sóng 5G. Lý do là sóng 5G có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không.

Thủ tướng Anh tuyên bố dỡ bỏ Kế hoạch B về ứng phó với Covid-19

Thứ 5, 20/01/2022 | 10:43
Vào tháng 7/2021, Thủ tướng cam kết sẽ vượt qua mùa đông mà không cần phong tỏa, tuy nhiên vẫn chuẩn bị Kế hoạch B trong trường hợp đại dịch diễn biến phức tạp.