Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang

Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang

Chủ nhật, 23/06/2019 | 08:00
Nhắc tới Biệt động Sài Gòn, với nghệ sĩ Thanh Loan, vai diễn ni cô Huyền Trang – nữ biệt động gan dạ quả cảm khởi nguồn từ một cơ duyên.

Sinh năm 1951 tại Hà Nội trong một gia đình đông con không theo truyền thống nghệ thuật. Sau khi học hết thành trung, cô gái trẻ Thanh Loan theo học tại trường Nghệ thuật quân đội và trở thành diễn viên đoàn văn công quân đội.

Ngôi sao - Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang

Vẻ đẹp đằm thắm dịu dàng của nghệ sĩ Thanh Loan.

Sau này nghệ sĩ Thanh Loan chuyển công tác sang làm phát thanh viên của truyền hình Quân đội - Công an. Chính từ đây, cái duyên với điện ảnh đến với nghệ sĩ Thanh Loan hết sức tình cờ.

Cuối thập niên 80, đạo diễn Long Vân khiến người yêu điện ảnh nghệ thuật sôi sục vì Biệt động Sài Gòn.

Khán giả phần đông nhớ đến Thanh Loan với vai diễn Huyền Trang - nữ biệt động Sài thành giả ni cô trong bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Long Vân cuối thập niên 1980.

Đã hơn 40 trôi năm trôi qua, mỗi lần nhắc đến Biệt động Sài Gòn, nghệ sĩ Thanh Loan không giấu nổi sự hào hứng như ngày mới casting.

Tâm sự với báo Dân trí, nghệ sĩ Thanh Loan nói: "Đây là bộ phim màu nhiều tập đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Với những người trong nghề chúng tôi thì việc được tham gia bộ phim này là một vinh dự lớn lao của đời nghệ sĩ. Bởi bộ phim đã thực sự sống mãi trong lòng khán giả và tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong dòng chảy lịch sử điện ảnh nước nhà. Mỗi lần xem lại tôi cảm thấy rất xúc động, nhớ lại một thời kỳ làm phim rất gian khổ".

Với Biệt động Sài Gòn, nghệ sĩ Thanh Loan cho rằng đó là một cái duyên. Lúc ấy, nghệ sĩ Thanh Loan đang là một phát thanh viên Truyền hình An ninh.

Trong một dịp vào Sài Gòn công tác, bà đã gặp được đạo diễn Long Vân và họa sĩ Trịnh Thái, đúng lúc đạo diễn đang sầu não vì bộ phim ông đang thực hiện đã quay gần xong 1 tập rồi mà vẫn chưa tìm được được người đóng vai một ni cô thì ông gặp cô phát thanh viên đẹp dịu dàng cùng phong thái điềm tĩnh.

Ngôi sao - Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang (Hình 2).

Chỉ trong một lần gặp gỡ tình cờ của cả ba người, đạo diễn Long Vân tin rằng khuôn mặt từ bi của Thanh Loan chính là khuôn mặt đang cần cho vai diễn ni cô Huyền Trang. Chính vì thế, ông đã mời Thanh Loan tham gia đóng phim.

Clip Ni cô Huyền Trang bị địch bắt và tra khảo trong Biệt động Sài Gòn:

Ni cô Huyền Trang bị địch bắt và tra khảo trong Biệt động Sài Gòn

4 năm ròng rã với các cảnh quay chủ yếu ở TP.HCM, nhưng nghệ sĩ Thanh Loan may mắn vì được sự trợ giúp nhiệt tình của cơ quan và đồng nghiệp.

Diễn viên Thanh Loan kể lại do đóng phim mất gần 4 năm trời như vậy nên đến mùa hè chị phải đưa các con từ Hà Nội vào Sài Gòn làm phim do không thể đi biền biệt quanh năm suốt tháng.

Để hoàn thiện hình ảnh ni cô biệt động, bà không ngại ngần từ bỏ mái tóc dài thướt tha của mình trong sự tiếc nuối.

Ngôi sao - Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang (Hình 3).

Hơn nữa, nghệ sĩ Thanh Loan còn vào chùa tu tập học các nhà sư cách sinh hoạt, đi đứng, nói năng, tụng kinh, gõ mõ, khấn vái bê tráp đúng chất con nhà Phật.

Giữa nắng Sài thành, bà phải đi chân trần khất thực. Thế mới thấy lòng yêu nghề và sự nghiêm túc lớn đến nhường nào.

Và một khi đã "sống chết" với vai diễn là quên đi mọi thứ xung quanh. Bây giờ, để làm được điều ấy nghe chừng khó khăn rất nhiều.

Bà tâm sự: "Thời gian quay Biệt động Sài Gòn kéo dài 4 năm nhưng chúng tôi vẫn sống được với nhân vật của mình vì khi đã yêu nhân vật rồi thì mọi thứ như "đeo bám" trong tâm tưởng. Làm gì, nghĩ gì… thì hình ảnh nhân vật cũng hiển hiện ra trước mắt mình. Nhờ thế mà dù quay gián đoạn nhưng cảm xúc không bị đứt đoạn".

Nữ diễn viên gạo cội cũng rất bất ngờ vì mặc dù vai Huyền Trang có số phận buồn nhưng rất nhiều gia đình đã lấy tên nhân vật của chị đặt cho con sau khi phim ra mắt.

"Cho đến bây giờ vẫn nhiều người nhận ra ni cô Huyền Trang và có hỏi tôi là bị tra tấn thật à? Nhưng thực ra chỉ là diễn thôi", diễn viên Thanh Loan nhớ lại.

Sở hữu vẻ đẹp đặc trưng của thiếu nữ đất Hà thành với khuôn mặt trái xoan xinh xắn, NSƯT Thanh Loan được biết đến với rất nhiều bộ phim như Người về đồng cói, Phương án ba bông hồng, Nơi tình yêu đã chết, Bí mật thành phố cấm, Bản đề án bị bỏ quên,...

NSƯT Thanh Loan là mẫu phụ nữ Hà thành với tôn chỉ giữ gìn những giá trị truyền thống, trong đó có gia đình.

Ngôi sao - Biệt động Sài Gòn: Nghệ sĩ Thanh Loan - mối lương duyên vơi đầy với ni cô Huyền Trang (Hình 4).

Nét đẹp năm ấy vẫn vẹn nguyên trên khuôn mặt của nghệ sĩ Thanh Loan ở tuổi 68.

Đây là một phần lý do khiến bà ngừng đóng phim. Thanh Loan sớm kết hôn ở tuổi 23 với người chồng hơn 10 tuổi là một GS. TS Toán học.

Chia tay màn ảnh, NSƯT Thanh Loan chuyển sang học đạo diễn và được đề bạt làm Phó Giám đốc Hội Điện ảnh của Bộ Công an.

Sau khi nghỉ hưu, Thanh Loan vẫn tích cực tham gia các hội, đoàn nghề nghiệp. Hiện bà vẫn tới văn phòng làm việc. Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội điện ảnh truyền hình Công an, văn phòng của bà là nơi bạn bè, đồng nghiệp tới chia sẻ về nghề. 

NSƯT Thanh Loan tự nhận là một người có cuộc sống may mắn nên khi về hưu bà dành nhiều thời gian làm thiện nguyện để chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Minh Anh

Biệt động Sài Gòn: Tại sao Sáu Tâm phải chết trước trận đánh tại khách sạn Caravelle?

Thứ 6, 21/06/2019 | 08:00
Buộc Sáu Tâm hy sinh ở giữa phim, đạo diễn Long Vân lại phải giải một bài toán hóc búa.

Biệt động Sài Gòn: Đạo diễn Long Vân và mối tình nặng nợ với Sài Gòn

Thứ 5, 20/06/2019 | 08:00
Đứng sau sự thành công vang dội của Biệt động Sài Gòn là vị đạo diễn lừng danh – một hiện tượng của làng điện ảnh nước nhà – đạo diễn Long Vân.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Tuổi 32 rực rỡ của diễn viên Huyền Lizzie

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Ở tuổi 32, diễn viên Huyền Lizzie gặt hái được không ít thành công trong sự nghiệp và khẳng định được tên tuổi của bản thân trên con đường nghệ thuật.

Á hậu Ngọc Hằng: Ăn chay trường, sở hữu “Nhị đẳng huyền” đai Karatedo

Thứ 6, 27/01/2023 | 07:00
Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2022 Ngọc Hằng cho biết, cô cảm thấy hạnh phúc và đúng đắn khi quyết định ăn chay trường cùng gia đình.

Dàn nghệ sĩ tuổi Mão thành công, viên mãn trong showbiz Việt

Thứ 4, 25/01/2023 | 07:00
Sự thành công và khối tài sản khủng của những sao Việt tuổi Mão dưới đây khiến nhiều người phải ngưỡng mộ, ghen tỵ.

Á hậu Thùy Linh: “Tôi muốn bước ra khỏi vùng an toàn để không mờ nhạt"

Thứ 2, 23/01/2023 | 11:00
Á hậu Trịnh Thùy Linh nói, điểm mạnh của cô là sức trẻ, sức khỏe. Thi Hoa hậu Việt Nam, cô muốn bước ra khỏi vùng an toàn, trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

“Soái ca màn ảnh Việt” Thanh Sơn: Cú hích đầy bất ngờ ở tuổi 31

Chủ nhật, 22/01/2023 | 11:55
Giải thưởng Diễn viên nam ấn tượng tại VTV Awards 2022 là một trong những dấu ấn khó quên của "soái ca màn ảnh Việt" Thanh Sơn ở tuổi 31.
     
Nổi bật trong ngày

Ca sĩ Lệ Quyên nói gì khi bị chê sân si?

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:57
Mới đây, trên trang cá nhân, Lệ Quyên đã có màn phản pháo antifan kém duyên khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

Con gái Phi Nhung tận tình chăm sóc vết thương cho vợ cũ Bằng Kiều

Thứ 2, 06/02/2023 | 06:00
Hồi đầu năm mới, Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay.

Soái ca “Vì yêu mà đến” đột ngột qua đời ở tuổi 40

Thứ 2, 06/02/2023 | 19:10
Làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân, "soái ca" từng gây sốt trong chương trình "Vì yêu mà đến" đột ngột qua đời.

Nghệ An: Người dân nô nức tham gia Lễ hội đền Vạn Lộc

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:38
Lễ hội đền Vạn Lộc là một trong số những lễ hội đặc sắc của tỉnh Nghệ An. Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa của cư dân vùng sông nước.

Dự báo thời tiết ngày 6/2/2023: Mưa nhiều tiếp diễn

Thứ 2, 06/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.