Bill Gates lần đầu giải thích lý do mua nhiều đất nông nghiệp ở Mỹ

Bill Gates lần đầu giải thích lý do mua nhiều đất nông nghiệp ở Mỹ

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 6, 03/03/2023 06:30

Tỷ phú Bill Gates, người sáng lập Microsoft, vừa làm rõ thông tin “đang sở hữu khoảng 80% đất nông nghiệp của nước Mỹ” mà dư luận đồn đoán bấy lâu.

Trong lần xuất hiện thứ 11 trong phiên "Hãy hỏi tôi bất cứ gì“ (AMA - Ask Me Anything) trên ứng dụng Reddit, tỷ phú Bill Gates đã trả lời hàng chục câu hỏi trong vài giờ, trong đó có thắc mắc vốn đầy thuyết âm mưu như: Tại sao ông lại mua nhiều đất nông nghiệp như vậy?

Đối với câu hỏi này, ông Gates đã đưa ra câu trả lời: “Tôi sở hữu chưa đến 1/4.000 đất nông nghiệp ở Mỹ. Tôi đã đầu tư vào những trang trại này để làm chúng có năng suất cao hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn. Không có một kế hoạch lớn nào liên quan. Trên thực tế, tất cả những quyết định này được một nhóm đầu tư chuyên nghiệp đưa ra".

Như vậy, trái với những thuyết âm mưu tồn tại bấy lâu, theo lời tỷ phú Bill Gates, ông chi hàng tỷ USD đầu tư vào bất động sản nông nghiệp ở Mỹ để giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn.

Trước đó, hồi năm ngoái, những người theo thuyết âm mưu từng cho rằng người sáng lập hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft đã thu gom nhiều đất nông nghiệp ở Mỹ “để bỏ đói người Mỹ vì những lý do không rõ ràng”. Trang Snopes còn đưa ra thắc mắc trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với khả năng thiếu lương thực do cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, thực tế, theo báo cáo năm 2022 của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Thống kê nông nghiệp quốc gia, ở Mỹ có 362.315.055ha đất nông nghiệp. Ông Gates sở hữu khoảng 97.934 ha, chiếm khoảng 0,03% tổng diện tích. Nói một cách dễ hiểu, nếu tất cả đất đai của ông Gates tập trung ở một nơi, thì nó sẽ chiếm khoảng 25% diện tích bang Rhode Island.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.