Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm

Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 2, 29/08/2022 | 14:21
0
Sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư không hoàn thành dự án mà để “treo” đến 15 năm khiến người dân chật vật “đi không nỡ, ở không xong”.

Khu đất “vàng” hoang hoá

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, vào tháng 12/2008, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 4158/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Khu dân cư Thế kỷ 21 do Công ty TNHH Xây dựng-Đầu tư-Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh  làm chủ đầu tư.

Khu dự án có diện tích đến 24ha và nằm trong lòng 4 tuyến đường đắc địa của Thủ Dầu Một (Đại lộ Bình Dương - Thích Quảng Đức - Dương Võ Thanh Long - Yersin).

Bất động sản - Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm

Khu đất "vàng" được bao quanh bởi các khu vực sầm uất.

Việc một dự án nằm ngay trung tâm thành phố và được quy hoạch bài bản, khiến người dân xung quanh và những người có đất bị thu hồi trong khu vực vui mừng. Hy vọng rằng dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế, đời sống và là “bộ mặt” của cả một khu vực, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Thế nhưng, trong quá trình triển khai dang dở thì chủ đầu tư ngưng xây dựng, mảnh đất “vàng” rơi vào tình trạng “ngủ đông”. Đến năm 2015, chủ đầu tư đề xuất UBND tỉnh Bình Dương thu hồi dự án.

Bất động sản - Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm (Hình 2).

Dự án rơi vào tình trạng "ngủ đông" hơn 15 năm nay nhưng vẫn chưa tìm ra "lối thoát".

Đến ngày 26/12/2016, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 3577/QĐ-UBND thu hồi dự án từ Công ty Tân Vũ Minh, đồng thời, giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước, để chuyển sang thực hiện dự án Công viên Phú Cường (gồm khu nhà ở tái định cư và Công viên) trong giai đoạn 2017-2019.

Cơ quan chức năng cảnh báo tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất đai tại khu vực trên đều trái pháp luật. Tuy nhiên, dự án này lại tiếp tục chậm tiến độ.

Bất động sản - Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm (Hình 3).

Người dân trong khu vực trông đợi nhiều năm trời nhưng dự án và khu vực đất vẫn "treo".

Từ đó đến nay, cuộc sống của người dân trong khu vực bị đảo lộn vì vướng vào quy hoạch dự án, nhà cửa hư hỏng không thể xây mới, muốn bán đi nơi khác cũng không xong. Bỏ hoang nhiều năm, khu đất rậm rạp cây cối, đường xá bất tiện.

Những kỳ vọng vào dự án, một khu vực khang trang bị “dập tắt” thay vào đó là những hy vọng của người dân chỉ mong muốn cơ quan chức năng sớm có phương án để người dân có thể làm nhà, hoặc sử dụng khu vực đất của mình, thoát khỏi tình trang quy hoạch treo.

“Ngày xưa tưởng có dự án, khu vực xung quanh được hưởng lợi, tiện ích hạ tầng. Nhưng nào ngờ đâu đã treo hơn 10 năm nay, giờ lại phải chờ nhà nước quy hoạch tiếp, nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa hay muốn bán cũng không được” ông Vũ Trí Dũng người dân trong khu dự án chia sẻ.

Còn bà Lê Thị Thiên Hương thì cho biết “Dự án quy hoạch "treo" gia đình bà có đất nằm trong phạm vi dự án, cũng được hoán đổi đất tái định cư nhưng đến nay hơn chục năm chẳng được xây nhà, phải đi ở trọ. Tôi chỉ mong chính quyền giải quyết nhanh hoặc cho cất nhà tạm để ở chứ ra ngoài ở trọ rất tốn kém”.

Lại tìm nhà đầu tư mới

Những tưởng rằng dự án này sau khi thu hồi sẽ được UBND tỉnh Bình Dương tổ chức triển khai bài bản, giúp cho diện mạo của Tp.Thủ Dầu Một và cuộc sống của người dân sẽ không còn “thấp thỏm”, không còn lo đến “nơi ăn chốn ở” thế nhưng mọi thứ bây giờ vẫn “nằm trên giấy”.

Trả lời về vấn đề trên trong buổi họp báo thông tin và tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Bình Dương đầu tháng 8/2022, ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định về mặt pháp lý Công ty Tân Vũ Minh không còn liên quan đến dự án trên.

Bất động sản - Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm (Hình 4).

Nhiều nhà dân trong khu vực xuống cấp trầm trọng.

“Tuy nhiên do chủ đầu tư đã bỏ ra số vốn khá lớn để đền bù đất đai nên sau đó UBND tỉnh đã cho Công ty Tân Vũ Minh liên hệ với một nhà đầu nào đó đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm để liên danh. Thế nhưng suốt thời gian dài điều này không thực hiện được”, ông Vinh cho hay.

Vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương còn cho biết, UBND đã thành lập Tổ 4038, rà soát lại tất cả những vấn đề liên quan và sau đó khẳng định dự án Thủ Dầu Một Thế Kỷ 21 không thể tiếp tục được. Sở Tài chính và Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng đã làm việc để có phương án hỗ trợ cho Công ty Tân Vũ Minh (liên quan đến số vốn đã đầu tư vào dự án - PV) nhưng chủ đầu tư này chưa đồng ý.

“Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang có phương án tổ chức điều chỉnh quy hoạch, sau đó sẽ tổ chức đấu thầu để tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch mới. Tp.Thủ Dầu Một đang rà soát, thực hiện các bước liên quan để đưa ra đấu thầu”, ông Vinh thông tin.

Bất động sản - Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm (Hình 5).

Khu vực đất "vàng" ngày càng hoang hoá. Gây mất mĩ quan, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Như vậy, sau 15 năm, số phận của mảnh đất “vàng” này vẫn chưa được quyết định. Vẫn là việc đi tìm một chủ đầu tư mới để thực hiện dự án, và việc lập thủ tục, thay đổi phát triển một dự án sẽ mất thêm thời gian vì nhiều quy trình quy định. Nhất là một trong những dự án bị “treo” nhiều năm.

Bất động sản - Bình Dương: Người dân “chật vật” vì dự án “treo” 15 năm (Hình 6).

UBND tnh Bình Dương cho biết sẽ tìm nhà đầu tư mới. Như vậy, hiện giờ dự án trên vẫn chưa được triển khai xây dựng. Công cuộc chờ đợi tiếp tục diễn ra.

Người dân lại tiếp tục phải “chờ” cơ quan chức năng, chờ để được “thoát” khỏi dự án treo mà có nhiều người nói rằng đi gần hết cuộc đời xung quanh thì toàn cao ốc, nhưng ở giữa lại là một vùng đất “hoang hoá”.

Vụ án "đất vàng" Bình Dương: Cuộc họp gây thất thoát 984 tỷ đồng

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:53
Khi biết Tổng Công ty 3/2 đã chuyển nhượng khu đất 43 ha cho Công ty Tân Phú trái với quy định pháp luật, ông Trần Thanh Liêm không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng này.

UBND Bình Dương thông tin việc ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:23
UBND tỉnh Bình Dương đã ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, nằm trên địa bàn phường Dĩ An, Tp.Dĩ An để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Những dự án sở hữu vị trí vàng đang “đắp chiếu" nhiều năm - Bài 2: Dự án Đông Bình Dương “đắp chiếu” gần 18 năm có bị thu hồi?

Thứ 6, 05/08/2022 | 10:00
Một dự án “đắp chiếu” nhiều năm tại Bình Dương không thể bỏ qua cái tên Đông Bình Dương Tp.Dĩ An) 126ha, do Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương làm chủ đầu tư
Cùng tác giả

Làm rõ vụ sau dòng trạng thái trên mạng xã hội, nam thanh niên ra đi mãi mãi

Thứ 2, 02/10/2023 | 17:00
Sau khi đăng tải dòng trạng thái lên mạng xã hội, nam thanh niên xin lỗi người thân, người mình yêu rồi tự tử.

Bình Dương: Bắt người đàn ông giết vợ chỉ vì nghi vợ ngoại tình

Thứ 6, 29/09/2023 | 19:31
Chỉ vì nghi ngờ người “đầu ấp tay gối” với mình có tình cảm với người khác, Khởi đã giết bà L. rồi tự tử nhưng bất thành.

Bình Dương: Khởi tố đối tượng đăng thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội

Thứ 6, 29/09/2023 | 16:36
Một đối tượng đã sử dụng tài khoản mạng xã hội sau đó đăng tải nhiều bài viết có nội dụng không đúng sự thật, xuyên tạc lợi ích nhà nước, tổ chức cá nhân…

Nóng: Tạm đình chỉ công tác cán bộ thuế dọa ném ly nước vào CSGT

Thứ 6, 29/09/2023 | 14:47
Cán bộ Chi Cục Thuế đòi ném ly vào CSGT ở Bình Dương bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ hành vi thiếu chuẩn mực.

Bình Dương: Cán bộ thuế đòi ném ly nước vào mặt Cảnh sát giao thông

Thứ 5, 28/09/2023 | 21:52
Không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn, người đàn ông mặc đồng phục ngành thuế còn đòi ném ly vào mặt CSGT nếu dắt xe máy đi.
Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Không tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội

Thứ 7, 30/09/2023 | 19:11
Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, nếu nâng lợi nhuận cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội sẽ khiến tăng giá bán nhà ở cho người thu nhập thấp.

Vinhomes sắp xây KĐT nghỉ dưỡng hơn 17.000 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Thứ 6, 29/09/2023 | 18:51
Tổng mức đầu tư dự án này của Vinhomes ước tính 18.345 tỷ đồng, bao gồm 17.113 tỷ đồng chi phí thực hiện và 1.232 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Chuyển biến tích cực của thị trường đất nền và những kỳ vọng

Thứ 4, 27/09/2023 | 21:31
Đất nền vẫn được đông đảo các nhà đầu tư dành sự ưu tiên hàng đầu. Thời gian gần đây, một số nhà đầu tư đã rục rịch đi xem, mua bán trở lại.

Thanh Hóa: Phê duyệt ghi thu, ghi chi tạm ứng 43,8 tỷ tại dự án BT

Thứ 4, 27/09/2023 | 07:00
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản phê duyệt ghi thu, ghi chi tạm ứng 43,8 tỷ đồng tại dự án BT, đường giao thông nối Tỉnh lộ 514 và Quốc lộ 47C, huyện Triệu Sơn.

HoREA: Nên quản lý chặt, không nên cấm sự phát triển của chung cư mini

Thứ 3, 26/09/2023 | 18:37
Gửi kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền, HoREA cho rằng chung cư mini hiện đang giải quyết bài toán nơi ở cho nhiều tầng lớp nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 2/10: Chuyên gia dự đoán vàng sẽ khởi sắc đầu quý 4

Thứ 2, 02/10/2023 | 09:55
Giá vàng thế giới sáng 2/10 giảm còn 1.846 USD/ounce. Mặc dù vàng đang gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều chuyên gia cho rằng giá sẽ phục hồi trở lại trong đầu quý 4.