Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết

Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 2, 27/06/2022 | 14:48
Ngành y tế Bình Dương ghi nhận hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết, có hơn 4.867 ca mắc sốt xuất huyết và 8 trường hợp tử vong.

Xuất hiện nhiều ổ dịch

Ngày 27/6, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh này ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh Sốt xuất huyết và ay chân miệng. Số liệu từ Sở Y tế tỉnh này cho thấy, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn mùa mưa từ tháng 4 đến nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bình Dương ghi nhận 4.867 ca mắc sốt xuất huyết (theo báo cáo ca chẩn đoán vào viện), tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2021 và đã ghi nhận 8 trường hợp tử vong (Tp. Dĩ An: 5 ca; thị xã Tân Uyên: 2 ca và Tp. Thuận An 1 ca).

Tình hình bệnh Tay chân miệng (TCM) cũng đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng mạnh trong tháng 5/2022 (cụ thể: 703 ca, cao gấp 2,6 lần so với tháng 4/2022). Lũy kế từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 1.668 ca mắc (tăng14,1% so với cùng kỳ năm 2021), và 1 trường hợp tử vong do TCM.

Các dịch bệnh truyền nhiễm khác ổn định (Sởi, Thủy đậu, Quai bị…), trong tháng ghi nhận số ca mắc thấp, không ghi nhận ca tử vong. Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm  giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm 2021.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết ở Bình Dương khiến 8 trường hợp tử vong, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ - Ảnh MH.

Theo thông tin từ bác sĩ Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Bình Dương hiện nay khá phức tạp.

Trong đó, tình hình dịch bệnh tại TP Dĩ An là đáng báo động nhất với số ca mắc ghi nhận trên địa bàn tăng 131% so với cùng kỳ năm 2021 và đã có 5 ca tử vong. Tiếp đến là TP Thuận An, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát.

"Đây là những địa bàn tập trung đông công nhân lao động, có nhiều nhà trọ, hệ thống nước thải chằng chịt. Ngoài ra, ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao cũng là nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết tăng nhanh" - ông Chín cho hay.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết (Hình 2).

Máy phun khử trùng được chuẩn bị để diệt khuẩn, muỗi...

Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao nhưng thuốc và dịch truyền chống sốc cũng như dịch truyền cao phân tử cơ bản phục vụ đủ để đáp ứng chữa bệnh. Hiện ngành y tế tỉnh Bình Dương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ động đưa ra nhiều phương án, kịch bản.

Tập trung xử lý dập dịch

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Chín, khó khăn lớn nhất của ngành y tế tỉnh Bình Dương là thiếu lực lượng y tế cơ sở khi triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết. Sau cao điểm dịch bệnh Covid-19, hàng loạt nhân viên y tế cơ sở nghỉ việc đã gây không ít khó khăn cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại cộng đồng.

Tại tỉnh Bình Dương, hiện có 3 cơ sở chuyên điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, gồm: Cơ sở Phú Chánh (trước đây điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19); Khoa Nhi và Khoa hồi sức cấp cứu và dự phòng ở 1 số khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh. "Tuy số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tăng nhưng vẫn chưa bị quá tải" - ông Chín cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, ngành y tế đang phối hợp các địa phương tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường, giám sát ca bệnh, phân lập vi rút để dự báo xu hướng dịch, xử lý ổ dịch, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành.

Trong tháng 6/2022, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC - Bình Dương) đã phối hợp cùng cơ sở y tế địa phương tổ chức phun khử khuẩn, phun hoá chất ở các địa bàn nóng xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt là địa phương nóng xuất hiện nhiều ca bệnh như Tp.Dĩ An.

Bác sĩ Đinh Bảo Khánh - Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm CDC Bình Dương cho hay: “Do đặc thù của muỗi truyền nhiễm và loăng quăng hay ở nhiều trong các bụi rậm, cây cối ven đường và một số thùng rác trước khu dân cư... Để đảm bảo tốt nhất việc diệt muỗi cũng như an toàn của người dân, chúng tôi phải chuẩn bị thuốc vào tầm 3h sáng, sau đó tiến hành phun khử khuẩn 1 cách nhanh chóng và hiệu quả trước khi trời sáng hẳn.  Ngoài ra, để công tác phòng chống sốt xuất huyết đạt hiệu quả, ngành y tế đánh giá quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân trong việc chủ động vệ sinh nơi ở, diệt trừ lăng quăng”.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết (Hình 3).

Bác sĩ Đinh Bảo Khánh - Khoa Phòng chống bệnh Truyền nhiễm CDC Bình Dương chuẩn bị thuốc trong đợt phun khử khuẩn trên diện rộng ở địa bàn Tp.Dĩ An.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương, để phòng, chống dịch sốt xuất huyết mang tính lâu dài, ngành y tế Bình Dương đã triển khai thực hiện phương pháp “Thả muỗi mang Wolbachia”. Tính đến nay, Bình Dương đã thực hiện thả muỗi mang Wolbachia ở gần 3.000 điểm.

Vi khuẩn Wolbachia được đưa vào cơ thể muỗi vằn giúp muỗi tăng sức đề kháng với virus gây bệnh giống như “tiêm vắc xin” cho muỗi.

Vi khuẩn Wolbachia được cấy vào muỗi vằn sẽ làm cho muỗi có khả năng ức chế sự nhân lên của một số loại virus trong đó có virus Dengue và Zika, giảm sự lây truyền bệnh SXH.

Sức khỏe - Bình Dương: Xuất hiện hơn 790 ổ dịch sốt xuất huyết (Hình 4).

Ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch sốt xuất huyết là điều vô cùng quan trong. Hãy cùng dọn dẹp sạch nơi chứa rác, bụi cây, bể nước không sử dụng...

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng thông tin, các ca mắc sốt xuất huyết tử vong những ngày qua, cho thấy bệnh nhân đều được đưa đến cơ sở y tế khi bệnh đã quá nặng.

Để tránh nguy cơ tử vong, ngành y tế khuyến cáo cần sớm phát hiện các biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết, như gây sốt cao liên tục 2-7 ngày kèm các dấu hiệu xuất huyết như: Chấm xuất huyết, chảy máu răng, máu mũi, vết bầm, xuất huyết âm đạo… Bệnh trở nặng vào ngày thứ 4 đến thứ 6, với biểu hiện trụy tim mạch như tay chân lạnh, mạch nhẹ, khó bắt và thường ít kèm các triệu chứng hô hấp (ho, sổ mũi) và tiêu chảy.

Bình Dương: Xử lý tiếp viên thoát y phục vụ khách trong quán karaoke

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:34
Bất ngờ kiểm tra hành chính quán karaoke Louis, lực lượng chức năng phát hiện tiếp viên nữ thoát y phục vụ khách hàng.

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh dưới kênh ở Bình Dương

Chủ nhật, 26/06/2022 | 18:06
Một người dân đi câu đã phát hiện thi thể bé trai khoảng 1 tháng tuổi đang trôi dưới dòng kênh gần khu công nghiệp ở Bình Dương.

Bình Dương: Phá đường đây mua bán ma tuý, sử dụng trong nhà trọ

Thứ 3, 07/06/2022 | 15:25
Số ma tuý sau khi mua được sẽ giao dịch cho các con nghiện và tổ chức sử dụng tại các nhà trọ…
Cùng tác giả

Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:03
Mặc dù đứng trước khu vực có biển cấm nhưng tài xế vẫn chèo kéo khách lên xe ngay tại nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

UBND Bình Dương thông tin việc ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

Thứ 4, 10/08/2022 | 15:23
UBND tỉnh Bình Dương đã ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, nằm trên địa bàn phường Dĩ An, Tp.Dĩ An để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Bình Dương: Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng BA.4, BA.5

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:21
Ca nhiễm đầu tiên chủng Omicron BA.4 xuất hiện tại Tp.Dĩ An và thêm 1 ca BA.5 ở phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát.

Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:00
Nam hành khách bất chấp quy định, hút thuốc lá trên máy bay. Người này đã bị xử phạt nhưng không nộp phạt và bị cấm bay.

Bắt tạm giam gã trai hack Facebook rồi nhắn tin lừa tiền để đưa bạn gái đi chơi

Thứ 7, 06/08/2022 | 21:15
Sau khi hack được tài khoản mạng xã hội của một cá nhân, Tú đã nhắn tin lừa vay tiền nhiều người, sau đó chiếm đoạt để đưa bạn gái đi chơi.
Cùng chuyên mục

Bị ngã khi đi xe đạp, bé 7 tuổi chấn thương sọ não

Thứ 5, 11/08/2022 | 09:46
Vừa qua, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận điều trị cho bé gái 7 tuổi chấn thương sọ não do ngã xe đạp.

Hà Tĩnh phát hiện thêm 2 ổ dịch sốt xuất huyết

Thứ 5, 11/08/2022 | 07:00
Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp. Tỉnh này vừa ghi nhận thêm 2 ổ dịch với 12 ca mắc mới tại xã Kỳ Nam, Tx.Kỳ Anh.

Tầm soát để chung tay “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:48
Phát hiện sớm ung thư không chỉ giúp người dân sớm được điều trị hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí cho gia đình, xã hội và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống đậu mùa khỉ

Thứ 4, 10/08/2022 | 19:25
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc để nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Chủ spa liệt nửa mặt, 3 lần nhập viện vì "một trận cười" giá chát

Thứ 4, 10/08/2022 | 14:10
Theo TS.BS.Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện sức khỏe tâm thần, tình trạng sử dụng chất gây nghiện ở thanh thiếu niên đang ngày càng gia tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản, cảnh báo di chứng nặng nề

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:59
Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đây là thời gian bệnh vào đỉnh dịch.

Xà phòng trộn đường: Vừa mang đến công dụng kỳ diệu vừa tiết kiệm tiền

Thứ 4, 10/08/2022 | 06:00
Hầu hết mọi người đều biết đến công dụng tẩy rửa, làm sạch và khử mùi của xà phòng. Tuy nhiên, xà phòng còn nhiều công dụng thú vị khác không phải ai cũng biết.

5 mẹo hay vệ sinh ấm siêu tốc cực nhanh, sáng bóng như mới

Thứ 4, 10/08/2022 | 09:31
Không cần mất nhiều thời gian, chỉ với những mẹo nhỏ sau, ấm siêu tốc nhà bạn sẽ sạch tinh như mới.

"Người ngoài hành tinh" có thể ẩn náu ở ngôi sao xa xôi giống Mặt trời

Thứ 4, 10/08/2022 | 12:00
Vào đêm 15/8/1977, tín hiệu Wow phát ra chớp nhoáng trong kính viễn vọng vô tuyến. Theo một chuyên gia, nó có thể phát đi từ một ngôi sao xa xôi giống Mặt trời.

Gừng: Cực tốt và cực độc, biết để tốt cho sức khỏe

Thứ 4, 10/08/2022 | 07:01
Gừng là gia vị không thể thiếu trong một số món ăn và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều là tốt.