Bình Thuận điều chỉnh lại quy hoạch ti tan

Bình Thuận điều chỉnh lại quy hoạch ti tan

Thứ 6, 10/11/2017 | 09:00
0
UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh, bổ sung quy hoạch titan.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét đến năm 2030 (gọi tắt là quy hoạch titan). Trong đó, Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng xin giảm từ 24 khu vực với tổng diện tích 20.843 ha xuống còn 13 khu vực, với tổng diện tíchh 7.730 ha.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch titan nhằm đảm bảo việc triển khai các dự án thăm dò, khai thác titan trong thời gian tới phù hợp với điều kiện thực tế và nguyện vọng của nhân dân địa phương; giảm sự chồng lấn giữa quy hoạch, dự án titan với các dự án kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận qua đó tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy phát triển các dự án nói chung và dự án năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) nói riêng của tỉnh; giảm tác động, ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan, nguồn nước, đời sống của người dân... do khai thác mỏ titan.

Các khu vực quy hoạch titan chưa cấp phép thăm dò hoặc đã được cấp giấy phép thăm dò, khai thác hiện nay sau khi đưa vào dự trữ khoáng sản có thể đầu tư các dự án không ảnh hưởng đến trữ lượng titan bên dưới, dự trữ được nguồn khoáng sản titan để sau này khi khoa học kỹ thuật tiến bộ hơn, công nghệ khai thác, chế biến titan hiện đại hơn cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường tốt hơn ... sẽ triển khai việc khai thác, chế biến mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao hơn so với hiện nay.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành rà soát tổng quy mô trữ lượng, công suất khai thác của các mỏ đã cấp phép thăm dò, khai thác và hiện trạng đầu tư nhà máy chế biến sâu để quy hoạch phân kỳ cấp phép thăm dò, khai thác hợp lý, đảm bảo nguyên tắc khai thác gắn với chế biến sâu. Trường hợp chưa đầu tư được nhà máy chế biến sâu titan thì kiến nghị cơ quan liên quan tạm dừng cấp phép thăm dò, khai thác.

Theo monre.gov.vn

Bình Thuận: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ "bảo kê" khai thác cát lậu

Thứ 2, 30/10/2017 | 11:56
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai vừa ký công văn khẩn gửi Huyện ủy, UBND huyện Hàm Tân và Sở TN&MT Bình Thuận liên quan đến tình trạng khai thác cát lậu trên địa bàn huyện Hàm Tân.

Nissan muốn đưa bán tải Titan tới nhiều thị trường trên toàn cầu

Thứ 2, 30/10/2017 | 17:09
Một số thị trường mục tiêu mà Nissan Nhật Bản đang nhắm đến là Trung Quốc, Úc, Trung Đông và Nga.

Bình Thuận thu hồi các Quyết định cho thuê đất của TKV

Thứ 6, 27/10/2017 | 13:42
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký Quyết định thu hồi 10 Quyết định cho thuê đất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đối với dự án cảng Kê Gà tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam.

Bình Thuận: Siêu “hố bom” titan bức tử khu du lịch, đe dọa người dân

Thứ 4, 16/08/2017 | 18:30
Trữ lượng chưa được thăm dò chính xác, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng còn nhiều hạn chế nhưng hiện có đến 7 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản titan-zircon tại huyện Hàm Thuận Nam với diện tích hơn 2.542ha.
Cùng tác giả

Những hiểm họa khôn lường khi cha mẹ không tiêm phòng sởi cho trẻ

Thứ 5, 04/10/2018 | 07:00
Việc tiêm vắc-xin phòng ngừa luôn cần thiết để giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt cũng như tránh các bệnh khác nhau như sởi, quai bị… Thế nhưng, một số bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi không cho trẻ tiêm vắc-xin.

Nhất quyết không tiêm vắc-xin cho con vì sợ "chất độc vào cơ thể"

Thứ 3, 02/10/2018 | 07:00
Có nhiều luồng ý kiến khác nhau cho rằng, nhiều bậc phụ huynh ở thành phố không muốn cho con đi tiêm phòng vắc-xin sởi. Vậy nguyên nhân sâu xa do đâu và lý do gì khiến họ có cái nhìn như vậy?

Bộ Y tế ra công văn khẩn về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Thứ 2, 01/10/2018 | 20:56
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 1030/DP-DT do ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Thông tin về tình trạng sức khỏe cháu bé có bố mẹ tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành

Thứ 4, 26/09/2018 | 12:39
Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, cháu bé đã có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới trẻ sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị khẩn về việc sử dụng SGK và sách tham khảo

Thứ 2, 24/09/2018 | 19:58
Ngày 24/9, Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kí quyết định chỉ thị về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.