Bình Thuận: Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bình Thuận: Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nguyễn Đắc Phú

Nguyễn Đắc Phú

Thứ 7, 22/06/2024 19:31

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường, rà soát lại kỹ lưỡng kế hoạch, phương án tổ chức thi nhằm đảm bảo theo đúng quy chế.

Không để có thí sinh không thể tham gia kỳ thi

Ngày 22/6, đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Thuận do Chủ tịch UBND tỉnh - ông Đoàn Anh Dũng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Đức Tân và Trường THPT Hàm Tân (huyện Hàm Tân).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tại điểm thi Trường THPT Đức Tân có tổng số 13 phòng thi với 297 thí sinh dự thi; điểm thi Trường THPT Hàm Tân có 10 phòng thi, 216 thí sinh dự thi.

Ngoài các phòng thi, các trường đã bố trí thêm các phòng thi dự phòng, phòng chờ thi và các phòng chức năng tại điểm thi. Hiện nay, tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại 2 điểm thi đều có hồ sơ đủ điều kiện, đúng quy định.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, các nhà trường đã tổ chức tư vấn cho học sinh chọn bài thi theo tổ hợp môn và năng lực của từng học sinh; tư vấn, định hướng chọn nghề, chọn trường đại học.

Đồng thời, tổ chức ôn tập, kiểm tra, khảo sát (thi thử) để học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài thi; làm quen với sơ đồ chỗ ngồi, giấy thi, giấy nháp và phiếu trả lời trắc nghiệm.

Giáo dục - Bình Thuận: Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và đoàn công tác kiểm tra tại các trường. (Ảnh: TTD).

Qua công tác kiểm tra, tại các điểm thi đã đảm bảo quy chế thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi; các nhà trường cũng đã có công văn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự, giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, y tế, điện; chuẩn bị phương án dự phòng tình huống mưa bão, tình huống bất thường xảy ra trong các ngày thi; trang bị hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24 giờ tại các phòng để đề thi, bài thi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của các nhà trường. Đồng thời, nhấn mạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Giáo dục và Đào tạo, do đó không được lơ là, chủ quan, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, hiệu quả, khách quan, đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường rà soát lại kỹ lưỡng kế hoạch, phương án tổ chức thi nhằm đảm bảo theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; rà soát kỹ lưỡng các trang thiết bị phục vụ kỳ thi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu huyện Hàm Tân huy động các nguồn lực như y tế, điện lực, các đoàn thể tham gia tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia dự thi.

Các nhà trường cần quan tâm rà soát, hỗ trợ các thí sinh, nhất là thí sinh có gia đình yếu thế, khuyết tật…, cố gắng không để có thí sinh không thể tham gia kỳ thi do điều kiện khó khăn hoặc do bất kỳ tình huống nào.

Cùng với đó, quán triệt, nhắc nhở thí sinh thông qua nhiều kênh để các em nắm vững quy chế thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra vừa chặt chẽ, vừa tạo tâm lý thoải mái, ổn định cho các thí sinh tham gia kỳ thi.

Xây dựng phương án xe buýt đưa đón thí sinh ở xa

Trước đó, vào ngày 20/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại các trường Trường THPT Hoà Đa và Trường THPT Tuy Phong (huyện Tuy Phong).

Giáo dục - Bình Thuận: Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT (Hình 2).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thhuận Nguyễn Minh kiểm tra thực tế điểm thi Trường THPT Tuy Phong. (Ảnh: H.T).

Điểm thi Trường THPT Hoà Đa có 771 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 667 thí sinh học lớp 12 hệ THPT; 91 thí sinh học lớp 12 hệ GDTX; 13 thí sinh tự do. Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, Trường THPT Hòa Đa đã bố trí 33 phòng thi, 1 phòng chờ và 2 phòng dự trữ. Có tổng cộng 76 cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ coi thi tại điểm thi này.

Còn tại điểm thi Trường THPT Tuy Phong đã bố trí 30 phòng thi với 710 thí sinh dự thi (691 thí sinh học lớp 12; 19 thí sinh tự do). Nhiều thí sinh dự thi tại đây ở địa bàn xa trường (xã Vĩnh Tân, xã Vĩnh Hảo, xã Phong Phú,...) nên việc đi lại trong thời gian thi gặp khó khăn nhất định, nhất là trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Để hỗ trợ thí sinh dự thi, nhà trường đã xây dựng phương án xe buýt đưa đón thí sinh đến trường đúng thời gian từng buổi thi và nhắc nhở phụ huynh đưa đón con em đến điểm thi đúng giờ.

Kiểm tra thực tế cho thấy, 2 điểm thi đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện, phương tiện để tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, theo đúng quy định. Đặc biệt, hệ thống camera giám sát cả bên trong và bên ngoài được thiết kế, hoạt động theo đúng quy chế thi.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.