Bình Thuận: Vẽ dự án

Bình Thuận: Vẽ dự án "ảo" giám đốc Cty BĐS lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 3, 16/05/2023 | 07:00
0
Ba đối tượng Dùng dự án “ma”, phân lô bán nền lừa đảo hàng trăm tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Ngày 15/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã hoàn tất điều tra và gửi VKS đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Kha, Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2017, Nguyễn Hữu Kha (SN 1990, trú xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình) thành lập Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh Phát) có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh.

Đến tháng 8/2018, Nguyễn Hữu Kha đầu tư mua đất tại tỉnh Bình Thuận để tiến hành phân lô bán đất nền. Cuối tháng 10/2018, Kha thành lập chi nhánh Công ty Hưng Thịnh Phát tại Bình Thuận.

Lúc này Nguyễn Hữu Kha tự xưng là Tổng giám đốc công ty và bổ nhiệm Nguyễn Chí Thắng (SN 1995, trú xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) là Giám đốc chi nhánh, được giao quản lý Sàn giao dịch tại Bình Thuận, có trách nhiệm chỉ đạo cho nhân viên triển khai bán đất theo các dự án mà Kha đưa ra, thay mặt công ty ký hợp đồng cọc, ký xác nhận đã nhận tiền từ khách hàng.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Vẽ dự án 'ảo' giám đốc Cty BĐS lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Hai giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát.

Ngày 25/1/2019, Nguyễn Hữu Kha ký quyết định bổ nhiệm Hồ Thị Kim Ngân (SN 1992, trú thôn Phú Gia, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) làm Giám đốc Chi nhánh Quận 9, trực thuộc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát phụ trách tình hình kinh doanh, chi tiêu doanh số, sản phẩm của chi nhánh công ty và các nhiệm vụ được quy định của Ban lãnh đạo công ty.

Từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019, Nguyễn Hữu Kha mua đất nông nghiệp hoặc đặt cọc mua đất của một số người dân tại địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Tp. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận (sau đó Kha đứng tên chủ sở hữu hoặc cùng người thân đứng tên chủ sở hữu).

Mặc dù Nguyễn Hữu Kha không làm hồ sơ lập dự án, xin chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa nhưng với danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Phát đã tự ý lập các dự án khu dân cư không có thật với các tên gọi như Hàm Liêm 1; Hàm Liêm 2; Hàm Liêm 3; Phan Thiết city; Phan Thiết city II; Phan Thiết city III; Phong Nẫm Residence 1; Phong Nẫm Residence; Hưng Thịnh Phát Residence; Hưng Thịnh Phát Risidence và Diamond Town, Pearl Hill Villa. Bằng thủ đoạn nhờ dịch vụ vẽ sơ đồ phân lô, phối cảnh dự án và tự đặt tên cho dự án; đưa ra bảng giá từng lô đất dựa trên vị trí và diện tích từng lô; sau đó đưa cho nhân viên, kèm những thông tin như vị trí lô đất, sơ đồ phân lô và bảng giá với nội dung dự án đang xin phép, hứa hẹn khoảng 3 - 4 tháng sẽ có giấy CNQSD đất. Đồng thời chỉ đạo triển khai cho nhân viên rao bán đất trên các mạng xã hội như facebook và zalo.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Vẽ dự án 'ảo' giám đốc Cty BĐS lừa đảo hàng trăm tỷ đồng (Hình 2).

Trụ sở chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát tại Tp Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trước đây.

Với cách thức thủ đoạn trên, hơn 200 người đã ký hợp đồng mua đất với tổng số tiền hơn 118 tỷ đồng. Số tiền người dân đặt cọc mua đất đều được chuyển vào tài khoản cá nhân của Nguyễn Hữu Kha.

Mặc dù không làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa như cam kết với khách hàng, nhưng khi đến thời hạn thực hiện hợp đồng, Kha viện lý do bị thanh tra về đất đai và khó khăn về tài chính nên không ra sổ đỏ được theo kế hoạch và hứa hẹn với người đã hợp đồng mua sẽ lo được giấy CNQSDĐ; nếu người dân có nhu cầu thanh lý hợp đồng thì Kha đồng ý thanh toán tiền cọc và 20% tiền bồi thường theo hợp đồng. Tuy nhiên Kha đều không thực hiện theo cam kết, khi người dân gọi điện hoặc đến công ty thì Kha đều hứa hẹn hoặc tìm cách né tránh.

Sau đó, người dân đã làm đơn tố cáo và tháng 12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lênh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Kha để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định 2 bị can Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân do tin tưởng Nguyễn Hữu Kha đang làm hoặc sẽ lo các thủ tục pháp lý của dự án nên thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Hữu Kha và các đối tượng không chiếm đoạt tiền đặt cọc của người dân. Tuy nhiên Nguyễn Chí Thắng và Hồ Thị Kim Ngân đều là giám đốc công ty, biết rõ 11 dự án do Nguyễn Hữu Kha chỉ đạo tổ chức rao bán đều trên diện tích đất của Nguyễn Hữu Kha, không phải là đất của Công ty Hưng Thịnh Phát; các dự án này đều chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định như dự án chưa được phê duyệt, chưa có sổ đỏ đất thổ cư từng nền nhưng các đối tượng vẫn chỉ đạo nhân viên rao bán và quảng cáo đây là các dự án khu dân cư của Công ty Hưng Thịnh Phát (theo chỉ đạo của Nguyễn Hữu Kha). Đồng thời trực tiếp đại diện công ty ký hợp đồng và thu tiền cọc của khách hàng. Hành vi này của các đối tượng đã giúp cho Kha thực hiện được hành vi chiếm đoạt tiền của khách hàng, do đó đồng phạm với Nguyễn Hữu Kha với vai trò người giúp sức.

Bình Thuận: Phát hiện tàu cá mang 2 thiết bị giám sát của 2 "tàu ma"

Thứ 7, 13/05/2023 | 19:38
Một số ngư dân lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước, không ra khơi mà gửi thiết bị giám sát hành trình cho tàu khác đi biển để nhận hỗ trợ từ cơ quan chức năng.

Bình Thuận: Bắt nhanh đối tượng trộm xe máy trước tiệm hớt tóc

Thứ 6, 12/05/2023 | 22:39
Chiều 12/5, Công an phường Phú Thuỷ phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.Phan Thiết xuống hiện trường điều tra vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn phường.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thăm và làm việc tại Bình Thuận

Thứ 6, 12/05/2023 | 15:40
Ngày 11/5, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp đã thăm và làm việc với Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự Bình Thuận.
Cùng tác giả

Đang cháy lớn tại khu vực sửa chữa tàu thuyền ở Tp.Phan Thiết

Thứ 5, 07/12/2023 | 17:42
Theo ghi nhận củ PV Người Đư Tin tại hiện trường, đã có 3 ghe cỡ lớn bị cháy. Hiện lửa vẫn đang cháy lan và khói đen bốc nghi ngút.

Bình Thuận bàn các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:20
Sáng ngày 6/12, kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh (khóa XI), nhiệm kỳ 2021 - 2026 được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận: Sở GTVT thông tin việc buộc làm lại giấy phép lái xe A1

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:58
Những ngày gần đây, người dân ở Bình Thuận đổ xô đi đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận: Dòng sông Cà Ty trong xanh khi nào hết ô nhiễm?

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
Sông Cà Ty, Tp.Phan Thiết là con sông hiền hòa, thơ mộng, trong xanh. Tuy nhiên, hiện nó trở thành con sông rác gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường sống.

Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc với tỉnh Bình Thuận

Thứ 4, 06/12/2023 | 11:00
Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương đã làm việc với tỉnh Bình Thuận về công tác xây dựng, phát triển văn hóa, xã hội và xây dựng con người Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa -Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng sát em ruột ngay trước cửa nhà

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:54
Trong lúc ẩu đả rượt đuổi đánh nhau, đối tượng Phái đã dùng dao đâm em ruột tử vong trước cửa nhà, sau đó đến cơ quan công an tự thú.

Bắt nhóm cho vay nặng lãi ở các chợ tại Đà Nẵng và Quảng Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:46
Đối với những khách hàng chậm trả tiền vay, 3 đối tượng này đến nhà, nơi làm việc chửi bới, uy hiếp và cắt ghép hình ảnh cá nhân đăng tải lên mạng.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.

Kiên Giang: 40 năm tù cho 9 bị cáo tổ chức hỗn chiến

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:37
Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với 9 bị cáo.

Phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận 14 tháng tù

Thứ 3, 05/12/2023 | 19:29
HĐXX tuyên phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù. Đồng thời, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 245 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng sát em ruột ngay trước cửa nhà

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:54
Trong lúc ẩu đả rượt đuổi đánh nhau, đối tượng Phái đã dùng dao đâm em ruột tử vong trước cửa nhà, sau đó đến cơ quan công an tự thú.

Đồng Nai: Tưới xăng đốt vợ, lãnh 16 năm tù

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:26
Toà tuyên phạt bị cáo Tuấn 16 năm tù giam, bồi thường 270 triệu đồng và phải cấp dưỡng nuôi 2 con hàng tháng đến năm 18 tuổi.

Bắt nhóm cho vay nặng lãi ở các chợ tại Đà Nẵng và Quảng Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:46
Đối với những khách hàng chậm trả tiền vay, 3 đối tượng này đến nhà, nơi làm việc chửi bới, uy hiếp và cắt ghép hình ảnh cá nhân đăng tải lên mạng.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình.