Bình Thuận: Xử vụ thuê xe ô tô tự lái mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ

Bình Thuận: Xử vụ thuê xe ô tô tự lái mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 2, 06/03/2023 | 22:06
0
Bị cáo Mai Khánh Huy thuê xe ô tô của người khác, mang đi thế chấp 300 triệu đồng lấy tiền trả nợ.

Ngày 6/3, Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa đưa vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ra xét xử đối với bị cáo Mai Khánh Huy, SN 1983, trú khu phố 6, phường Đức Long, Tp.Phan Thiết.

Theo cáo trạng, vào ngày 2/11/2020, giữa vợ chồng anh L.V.H và H.T.T.T với Mai Khánh Huy có thoả thuận miệng về việc cho Huy thuê xe ô tô mang biển kiểm soát 51A-740.80 với giá 16 triệu đồng/tháng, thời hạn 2 tháng.

Bị cáo Huy khai nhận tại phiên toà, đến ngày 7/11/2020, do cần tiền để trả nợ và kinh doanh nên Huy nảy sinh ý định chiếm đoạt xe ô tô biển số 51A-740.80. Huy đem xe ô tô cầm thế cho Nguyễn Ngọc Sơn, trú phường Thanh Hải, Tp.Phan Thiết lấy số tiền 300 triệu đồng.

Sau đó, giữa Sơn và Huy thoả thuận ghi văn bản cầm thế xe ô tô bằng hình thức ghi giấy mượn tiền có nội dung Huy mượn của Sơn số tiền 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, Sơn không đứng tên trên giấy mượn tiền mà nhờ Nguyễn Ngọc Trân, trú phường Phú Thuỷ, Tp.Phan Thiết đứng tên giấy mượn tiền giúp Sơn.

Sau khi giao tiền cho Huy, Sơn nhận xe ô tô và giao cho Nguyễn Thiên Bảo quản lý.

Ngày 8/11/2021, sau nhiều lần đòi tiền thuê xe và ô tô không được, anh H. tìm hiểu thì biết được Huy đã cầm thế xe ô tô nên làm đơn trình báo cơ quan công an.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Xử vụ thuê xe ô tô tự lái mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ

Quang cảnh phiên toà xét xử.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Huy thuê xe ô tô rồi mang đi thế chấp lấy số tiền 300 triệu đồng, dẫn đến không có khả năng trả lại xe ô tô cho vợ chồng anh H..

Hành vi của bị cáo Mai Khánh Huy gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của bị cáo Huy đã phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 1, khoản 3 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, bị cáo Huy đã tự nguyện khắc phục hậu quả cho bị hại và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trước toà, bị cáo đã thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Mai Khánh Huy 5 năm tù giam.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Xử vụ thuê xe ô tô tự lái mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ (Hình 2).

Bị cáo tại phiên toà xét xử.

Cùng ngày, Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết tiếp tục xét xử vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đối với các bị cáo Nguyễn Đình Long, SN 1995, trú huyện Đông sơn, tỉnh Thanh Hoá; Huỳnh Văn Quãng, SN 1999, trú khu phố 13, phường Mũi Né, Tp.Phan Thiết.

Theo cáo trạng, khoảng 12h ngày 13/1/2022, Nguyễn Đình Long điều khiển xe mô tô chở Quãng đi mua ma túy.

Khi Long chở Quãng chạy đến gần khu vực nhà của Hà Minh Tâm, sinh năm 1987, trú tại khu phố 6, phường Mũi Né, Tp.Phan Thiết thì dừng xe lại.

Quãng trông coi xe, còn Long đi bộ đến trước nhà Tâm, Long gặp một người tên Hải (chưa rõ nhân thân) hỏi mua 2.000.000 đồng ma túy đá.

Hải đưa cho Long 1 gói nylon không màu, có nhíp kéo một đầu, kích thước khoảng (04 x 6,5)cm, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng.

Khoảng 8h ngày 14/1/2022, Long gọi điện thoại cho Phạm Quốc Kiệt, sinh năm 2001, trú tại khu phố 15, phường Mũi Né, Tp.Phan Thiết rủ đến nhà của Quãng.

Khoảng 10 phút sau, Long đi bộ đến nhà của Quãng, rủ Quãng và Kiệt đi gặp một người tên Hai (không rõ nhân thân) là bạn của Long đang sống tại căn nhà hoang ở khu phố 8, phường Mũi Né.

Tại đây, Hai có công việc nên bỏ đi. Còn lại Long, Quãng và Kiệt ở lại. Thời điểm này, Quãng lấy gói nylon chứa ma túy đang bọc trong người ra, Long lấy bộ dụng cụ sử dụng ma túy, rồi lấy 1 ít ma túy trong gói nylon bỏ vào bộ dụng cụ sử dụng ma túy, cả nhóm sử dụng.

Đến khoảng 10h20 phút cùng ngày, Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Công an phường Mũi Né kiểm tra, phát hiện Nguyễn Đình Long, Huỳnh Văn Quãng đang sử dụng ma túy, thu giữ 1 gói nylon, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng nên đã lập biên bản bắt quả tang, đưa Long, Quãng về trụ sở để làm việc.

Tại đây, Long và Quãng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Xử vụ thuê xe ô tô tự lái mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ (Hình 3).

Dụng cụ mà đối tượng hay sử dụng ma tuý.

Hội đồng xét xử nêu rõ: Các bị cáo Nguyễn Đình Long và Huỳnh Văn Quãng có hành vi cất giữ trái phép 3,6209 gam Methamphetamine để cùng tổ chức đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của Phạm Quốc Kiệt thì bị bắt quả tang.

Hành vi của Nguyễn Đình Long và Huỳnh Văn Quãng gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương. Do đó, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và  phòng ngừa tội phạm chung.

Đối với bị cáo Huỳnh Văn Quãng có 1 tiền án, chưa được xóa án tích nay tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội do cố ý nên thuộc trường hợp Tái phạm là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, các bị cáo Nguyễn Đình Long và Huỳnh Văn Quãng đã thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Còn đối tượng Phạm Quốc Kiệt có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra chuyển hồ sơ vi phạm đến Công an phường Mũi Né để xử lý hành chính theo quy định.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Long và Huỳnh Văn Quãng, mỗi bị cáo 48 tháng tù giam đối với 2 tội danh là Tàng trữ trái phép chất ma túy và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Bình Thuận: Điều tra vụ giao 13 lô đất không đúng quy định tại đường Lê Duẩn

Thứ 2, 06/03/2023 | 15:44
Cơ quan điều tra đã xác định nhiều trường hợp được giao đất trái pháp luật ở mặt tiền tại những vị trí đắc địa trị giá tiền tỷ.

Bình Thuận: Triệt phá sòng bài lớn ở khu vực cảng cá Phan Thiết

Chủ nhật, 05/03/2023 | 20:55
Ngày 5/3, Công an Tp.Phan Thiết cho biết vừa triệt phá thành công một sới bạc, thu giữ hàng trăm triệu đồng.

Bình Thuận: Truy tìm 2 vợ chồng có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 7 tỷ rồi bỏ trốn

Thứ 6, 03/03/2023 | 09:30
Ngày 3/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ký văn bản thông báo truy tìm 2 đối tượng có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.
Cùng tác giả

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Bình Thuận: Bắt thêm Phó Chủ tịch xã

Thứ 3, 11/06/2024 | 20:05
Đây là diễn biến mới trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi, trú thôn 3, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân) cầm đầu.

Bình Thuận: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án

Thứ 3, 11/06/2024 | 15:00
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị các sở, ngành, địa phương xây dựng kịch bản, lộ trình, đề ra giải pháp phù hợp, triển khai thực hiện với tinh thần quyết liệt.

Bình Thuận: Sửa điện ở nhà hàng, một người bị điện giật tử vong

Thứ 3, 11/06/2024 | 11:28
Anh P. đi sửa điện cho một nhà hàng trên địa bàn xã. Trong lúc sửa điện, anh P. không may bị điện giật tử vong.

Vụ bạo hành, bắt giữ người trái pháp luật: Gia đình nạn nhân gửi thư cảm ơn lực lượng công an

Thứ 3, 11/06/2024 | 10:37
Ông Trần Văn Tư bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến lực lượng công an, đã tích cực làm việc xuyên lễ 30/4 – 1/5 để điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến con gái ông.

Khởi tố, khám xét nhà đối tượng bạo hành con dâu

Chủ nhật, 09/06/2024 | 19:15
Công an Tp.Phan Thiết khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở đối với các bị can trong vụ giữ người trái pháp luật ở xã Thiện Nghiệp.
Cùng chuyên mục

Lời xin lỗi muộn màng của kẻ hành xử bất nhân với con người tình

Thứ 4, 12/06/2024 | 21:00
Chỉ vì bực tức việc cháu bé khóc lúc uống sữa, Phụng đã thực hiện hành vi tàn nhẫn khiến cháu tử vong. Với những gì gây ra, Phụng trả giá bằng bản án tù chung thân.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Bình Thuận: Bắt thêm Phó Chủ tịch xã

Thứ 3, 11/06/2024 | 20:05
Đây là diễn biến mới trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi, trú thôn 3, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân) cầm đầu.

Vụ đất công bị lấn chiếm tại Hà Nội: Chính quyền loay hoay

Thứ 3, 11/06/2024 | 19:57
Chính quyền xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội) cho biết sẽ ngăn chặn việc lấn chiếm đất công nhưng chỉ trong thời gian ngắn nơi này lại khang trang hơn.

Án chung thân cho kẻ bạo hành tử vong bé 3 tháng tuổi con của người tình

Thứ 3, 11/06/2024 | 14:13
Với các tội danh giết người, cố ý gây thương tích và giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, Nguyễn Minh Phụng bị toà tuyên phạt mức án tù chung thân.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Cảnh sát giao thông ngăn chặn kịp thời một vụ xô xát

Thứ 4, 12/06/2024 | 09:07
Cảnh sát giao thông Tp.Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) nổ súng chỉ thiên, ngăn chặn kịp thời một vụ xô xát gây mất an ninh trật tự.

Lời xin lỗi muộn màng của kẻ hành xử bất nhân với con người tình

Thứ 4, 12/06/2024 | 21:00
Chỉ vì bực tức việc cháu bé khóc lúc uống sữa, Phụng đã thực hiện hành vi tàn nhẫn khiến cháu tử vong. Với những gì gây ra, Phụng trả giá bằng bản án tù chung thân.

Đồng Nai: Khởi tố 41 đối tượng lập dự án ảo để lừa đảo

Thứ 4, 12/06/2024 | 08:00
Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố thêm 41 bị can trong vụ lập dự án ảo để lừa đảo của Công ty Lộc Phúc.

Đồng Nai: Vi phạm PCCC, nhiều cơ sở bị đình chỉ hoạt động

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:37
Công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn.