Lý do Bill Gates lo ngại Bitcoin phá hoại môi trường

Lý do Bill Gates lo ngại Bitcoin phá hoại môi trường

Thứ 4, 10/03/2021 | 18:52
Bill Gates đã cho rằng "lượng điện Bitcoin sử dụng cho mỗi giao dịch nhiều hơn bất kỳ một loại hình tiền nào con người từng biết đến.

Báo VnExpress lược dịch, trong một cuộc trò chuyện trên ứng dụng Clubhouse, Bill Gates đã cho rằng "lượng điện Bitcoin sử dụng cho mỗi giao dịch nhiều hơn bất kỳ một loại hình tiền nào con người từng biết đến, vì vậy, Bitcoin không phải là điều tuyệt vời với khí hậu Trái đất".

Bitcoin là một loại tiền điện tử, được tạo ra bằng cách xây dựng các liên kết trong một mã blockchain - một bản ghi tập thể (hay sổ cái) nhằm lưu trữ các giao dịch. Bản ghi này được lưu trữ trên máy tính của các "tình nguyện viên". Công việc của họ là chạy phần mềm xác minh nhằm đảm bảo cả bên mua và bên bán đều đã đồng ý và người mua có đủ lượng Bitcoin để thực hiện giao dịch. Những "tình nguyện viên" này được gọi là "thợ đào" và phần thưởng cho họ khi hy sinh phần cứng và điện năng là một lượng Bitcoin.

Nếu có đủ "tình nguyện viên" xác minh một giao dịch là hợp lệ, xác minh đó sẽ được nhóm lại cùng các giao dịch khác trên thế giới dưới dạng một "khối". Để ngăn chặn hành vi tạo ra tiền giả, quá trình xác minh một giao dịch đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán, đến mức không một cá nhân hoặc nhóm nào có thể làm được.

Những người khai thác Bitcoin thường sử dụng card đồ họa hay GPU cao cấp, vì những phần cứng này có khả năng tính toán nhanh và nhiều phép tính cùng một lúc. Tuy nhiên, việc này cũng làm PC nóng lên rất nhanh và đòi hỏi lượng điện năng lớn để chạy quạt tản nhiệt.

Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge gần đây đã xây dựng một công cụ phân tích nhằm tính toán năng lượng được sử dụng trong quá trình khai thác tiền điện tử Bitcoin. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy tổng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của Bitcoin là khoảng 130 TWh - gần tương đương năng lượng của toàn bộ đất nước Argentina (125 TWh). Công cụ của Cambridge cũng xếp hạng mức tiêu thụ điện của Bitcoin cao hơn Hà Lan (108,8 TWh) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (113,20 TWh).

Môi trường - Lý do Bill Gates lo ngại Bitcoin phá hoại môi trường

Tuy nhiên, ông Bill Gates lại đánh giá tích cực về ứng dụng của "tiền kỹ thuật số" trong các chương trình toàn cầu mà ông tham gia. Ông Gates nói: "Có những cách khác để sử dụng tiền kỹ thuật số mà không phải tiêu thụ nhiều điện như vậy, ví dụ nền tảng chúng tôi đang áp dụng ở các nước đang phát triển. Bạn không thể sử dụng nó để đòi tiền chuộc hoặc những thứ tương tự, nhưng phí giao dịch lại thấp đến mức có thể trao cơ hội cho những người nghèo nhất".

Tổ chức Gates Foundation mô tả đây là "các cơ chế mà các cá nhân và doanh nghiệp thực sự mua và bán. Các hệ thống này có thể thúc đẩy cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và đẩy nhanh sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ tài chính kỹ thuật số được tùy chỉnh cho nhu cầu của các cộng đồng có thu nhập thấp".

Ngay từ giai đoạn đầu, những lo ngại về vấn đề môi trường xung quanh đồng Bitcoin đã được đề cập đến bởi Hal Finney, người đi tiên phong trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Theo Zing.vn, vào ngày 27/01/2009, Hal Finney đã đăng một tweet về khả năng tăng khí thải CO2, chỉ hai tuần sau khi giao dịch đầu tiên bằng đồng Bitcoin được thực hiện bởi nhà sáng lập với cái tên Satoshi Nakamoto.

Trước năm 2017, mức năng lượng mà mạng lưới Bitcoin sử dụng tăng không đáng kể. Sau một lần tăng giá mạnh vào năm 2017 đã đẩy mức năng lượng tiêu thụ lên ngang một quốc gia nhỏ. Vài năm sau đó, thị trường dần hạ nhiệt và mức năng lượng cũng xuống theo. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi đồng Bitcoin liên tục phá đỉnh giá cũ, tăng gấp đôi so với hơn ba năm trước. Và dĩ nhiên mức năng lượng tiêu thụ cho mạng lưới này tăng mạnh.

"Mức năng lượng mà đồng Bitcoin tiêu thụ đã tăng gấp 4 lần kể từ lần giá thị trường đạt đỉnh vào năm 2017 và nó sẽ còn tồi tệ hơn vì số năng lượng không hiệu quả sẽ tích tụ trong đồng Bitcoin. Lượng khí thải carbon mà đồng Bitcoin tạo ra sẽ tăng theo cấp số nhân vì giá trị của đồng tiền này ngày càng cao, ngày càng có nhiều sự cạnh tranh hơn và vì vậy nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn", Charles Hoskinson, CEO của công ty mật mã hàng đầu IOHK, trả lời tờ The Independent.

Tác động của đồng Bitcoin đến môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn vì trên thực tế, đại đa số "thợ đào" Bitcoin xây dựng "mỏ" tại Trung Quốc. Trong khi đó, nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch chiếm đến 2/3 tổng nguồn cung cấp điện của quốc gia này.

Quá trình khai thác (hay còn được gọi là "đào") Bitcoin cần giải quyết các phương trình toán học phức tạp và ngẫu nhiên. Quá trình này cần tập hợp rất nhiều máy tính để xử lý.

H.H (tổng hợp)

Ngồi tù vì thuê sát thủ online bằng Bitcoin

Thứ 5, 11/02/2021 | 20:22
Từ tháng 10 – 12/2020, Kelly Harper đã truy cập các trang thuê sát thủ trên web “đen”, thanh toán bằng Bitcoin để giết một người được gọi với biệt danh là KV.

“A Châu” Lưu Đào nói gì trước tin đồn chồng thua lỗ ngàn tỷ vì đầu tư bitcoin?

Thứ 4, 16/09/2020 | 20:20
Kể từ khi kết hôn cùng Vương Kha, Lưu Đào không hề có cuộc sống an nhàn như nhiều mỹ nhân kết hôn với đại gia khác.

Thua lỗ vì Bitcoin, nữ kế toán “bòn rút” hơn 1 tỷ đồng của hội người mù

Chủ nhật, 06/09/2020 | 10:50
Đầu tư kinh doanh tiền ảo Bitcoin thua lỗ không có tiền trả, nữ kế toán hội Người mù Thanh Hóa dùng mánh khóe, lừa chủ tịch hội (bị mù) để tham ô hơn 1 tỷ đồng ngân sách của hội.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Suối Đại Bình hồi sinh sau thời gian dài ô nhiễm

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:26
Nguồn nước suối từ xã Lộc Tân chảy qua các xã Đại Lào, Lộc Châu, Lộc Thành, Lộc Nga (huyện Bảo Lâm và Tp.Bảo Lộc) trong xanh trở lại sau thời gian bị ô nhiễm.

Quảng Nam: Khẩn trương đấu giá 31 dự án khai thác khoáng sản

Thứ 5, 24/11/2022 | 11:40
Các đơn vị phải hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị trúng thầu thi công công trình lập hồ sơ, thủ tục thăm dò, khai thác khoáng sản theo quy định.

Tp.Đà Nẵng: Xử phạt doanh nghiệp đổ trộm phế thải xây dựng

Thứ 4, 23/11/2022 | 21:15
Ngày 23/11, theo Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Tp.Đà Nẵng, đơn vị vừa có quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp 25 triệu đồng.

Gia Lai: Bắt quả tang công ty khai thác trái phép hàng nghìn m3 đất

Thứ 4, 23/11/2022 | 18:07
Lực lượng chức năng xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bắt quả tang một đơn vị khai thác trái phép 3.000m3 đất.

Sau bị phạt nặng, CIENCO 8 phải nộp gần 140 triệu đồng

Thứ 4, 23/11/2022 | 15:15
Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, CIENCO 8 bóc tầng phủ, đá bán phong hoá và khai thác khối lượng đá tại khu vực ngoài phạm vi cấp phép 0,6ha.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia nhận định về đợt rét đậm đầu tiên trong mùa Đông năm nay

Thứ 2, 28/11/2022 | 12:00
Dự báo đi kèm với rét đậm, rét hại, thường có sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2022: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét đậm tràn về

Thứ 2, 28/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 28/11: Một người thiệt mạng trong đợt mưa lớn ở Nghệ An; Lý do tạm dừng vây bắt con khỉ tấn công người ở Hà Nội

Thứ 2, 28/11/2022 | 05:00
Một người thiệt mạng trong đợt mưa lớn ở Nghệ An; Lý do tạm dừng vây bắt con khỉ tấn công người ở Hà Nội; Số nhiễm Covid-19 và ca nặng đều giảm là các tin nổi bật.

Nổ bình gas trên tàu cá giữa biển, 1 người mất tích, 2 người bị thương

Thứ 2, 28/11/2022 | 18:58
Vụ nổ bình gas trên tàu đánh cá khiến 1 ngư dân rơi xuống biển mất tích, 2 ngư dân khác bị thương.

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2022: Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn về

Thứ 3, 29/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.