Thế “tiến thoái lưỡng nan” về năng lượng sạch

Thế “tiến thoái lưỡng nan” về năng lượng sạch

Thứ 7, 12/02/2022 | 07:25
Có những rủi ro mà các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu điện năng phải đối mặt.

Mong muốn chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo của Singapore đang gặp phải những hạn chế về địa lý, Bloomberg cho biết. Nước này không có đủ không gian để lắp đặt các hệ thống quang năng cồng kềnh, không có các con sông lớn để xây các công trình thủy điện và sức gió ở đây nhỏ đến mức nó còn không đủ để làm một turbine gió hoạt động.

Điều đó đã buộc trung tâm tài chính và giao thông của Đông Nam Á phải phụ thuộc vào nhập khẩu để chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Đó cũng là chiến lược chung cho những địa điểm nhỏ như Hồng Kông (Trung Quốc) ở châu Á, Monaco ở châu Âu và Bahrain ở Trung Đông. Tuy nhiên, chiến lược này còn phụ thuộc vào việc liệu các quốc gia lân cận có sẵn sàng xuất khẩu nguồn điện năng không phát thải carbon không.

Trở ngại trong quá trình chuyển đổi

Đối với Singapore, kế hoạch của nước này nhằm thu đủ năng lượng sạch từ nước ngoài để đáp ứng 30% nhu cầu điện nội địa vào năm 2035 đã gặp trở ngại.

Nước láng giềng Malaysia cuối năm ngoái đã ban hành lệnh cấm bán điện từ năng lượng tái tạo để ưu tiên các nỗ lực khử carbon của chính nước này. Điều này nhấn mạnh những rủi ro mà các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu điện năng phải đối mặt.

“Mọi quốc gia trên thế giới đều nhận thấy nhu cầu về năng lượng tái tạo ngày càng tăng”, Tim Rockell, Giám đốc của Viện Năng lượng Toàn cầu tại Châu Á - Thái Bình Dương của KPMG, cho biết. Rockell là người đã tư vấn cho các cơ quan chính phủ trong khu vực về chính sách năng lượng.

“Và xuất khẩu năng lượng tái tạo không phải lúc nào cũng phù hợp về mặt chính trị”, ông cho biết.

Thế giới - Thế “tiến thoái lưỡng nan” về năng lượng sạch

Trang trại điện mặt trời nổi khổng lồ ở Singapore: Rộng bằng 45 sân bóng đá, gồm 120.000 tấm pin mặt trời. Ảnh: Wonderful Engineering

Về tác động khí hậu tổng thể, việc cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch diễn ra ở đâu không thực sự quan trọng. Nhưng trong một thế giới mà các quốc gia và doanh nghiệp sẽ ngày càng phải sử dụng chứng chỉ “xanh” của mình như một công cụ cạnh tranh, thì việc bị tụt lại phái sau trong xu hướng khử carbon này có thể khiến những nơi như Singapore gặp bất lợi khi thu hút cả nguồn vốn và nhân tài.

Tiểu quốc Monaco đang mua lại các dự án năng lượng tái tạo như quang điện và phong điện ở Pháp. Nhưng các chuyên gia cho rằng, không có gì đảm bảo rằng nguồn cung sẽ không bị gián đoạn.

Ở Trung Quốc, Hong Kong, hiện sản xuất dưới 1% điện năng từ năng lượng tái tạo, có thể buộc phải cạnh tranh về điện không phát thải carbon với các địa phương lớn hơn của nước này.

Ở Trung Đông, Bahrain đang xem xét phát triển hệ thống năng lượng mặt trời nổi, và cũng muốn nhập khẩu điện sạch từ các nước láng giềng.

Ngay cả các quốc gia và vùng lãnh thổ lớn hơn với mật độ dân số cao hơn cũng sẽ thấy quá trình chuyển đổi khó khăn hơn nhiều so với các “gã khổng lồ” như Trung Quốc. Nước này đang tiến hành vài ngày một lần bổ sung công suất năng lượng mặt trời tương đương với công suất của cả nước Singapore.

Hàn Quốc đang theo đuổi dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam nước này.

Trong khi đó, ở Nhật Bản, việc thiếu không gian có thể buộc nước này phải xem xét phát triển thêm năng lượng hạt nhân ngay cả khi thảm họa Fukushima năm 2011 khiến nguồn năng lượng này vấp phải nhiều phản đối.

Các lò phản ứng hạt nhân quy mô nhỏ là một trong số ít các lựa chọn năng lượng carbon thấp sẵn có dành cho Singapore, mặc dù có những thách thức đối với cả công nghệ và việc xử lý chất thải nguyên tử.

Trăn trở với nhiều lựa chọn, thử nghiệm

Singapore đang "để ngỏ các lựa chọn" về năng lượng hạt nhân trong dài hạn, tùy thuộc vào cách thức công nghệ phát triển, Bloomberg dẫn lời Cơ quan Thị trường Năng lượng của nước này cho biết.

Ngay cả với các nguồn nhập khẩu, Singapore vẫn sẽ thiếu khả năng phát điện năng khử carbon và có thể phải theo đuổi năng lượng hạt nhân để chuyển đổi khỏi khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), Vijay Sirse, CEO của Destiny Energy Pte Ltd., một nhà tư vấn năng lượng sạch ở “đảo quốc sư tử”, cho biết.

Singapore, hiện đang sản xuất 95% điện năng từ khí đốt nhập khẩu, cũng sẽ bổ sung một số công suất quang điện, nhưng số công suất bổ sung cũng chỉ đủ để quang điện chiếm khoảng 4% trong cơ cấu năng lượng của nước này vào năm 2030.

Việc thiếu các lựa chọn sẵn có ở địa phương và vai trò quan trọng của ngành chế biến và kinh doanh nhiên liệu hóa thạch đối với nền kinh tế có thể là một trong những lý do tại sao đảo quốc này vẫn chưa đặt mục tiêu carbon ròng bằng 0.

Việc đặt mục tiêu như vậy đang được nghiên cứu "rất cẩn thận", Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết hồi tháng 12/2021. “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả các chính sách mà chúng tôi có - cho dù đó là thuế carbon, cho dù nó có khử cacbon trong nguồn cung điện của chúng tôi hay không - tất cả đều phù hợp với mục tiêu cụ thể đó”.

Chính phủ Singapore đang hy vọng đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng tái tạo của mình thông qua nhập khẩu từ Indonesia, với việc 2 tập đoàn Singapore đang nhắm tới các dự án xuất khẩu điện mặt trời từ quần đảo Indonesia.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng Indonesia sẽ duy trì xuất khẩu ổn định khi nhu cầu trong nước tăng lên, Rockell của KPMG cho biết.

Chuyến tàu thử nghiệm đầu tiên vận chuyển hydro lỏng đã rời Úc đến Nhật Bản vào tháng trước, và loại nhiên liệu này có khả năng giúp các quốc gia như Singapore “xanh hóa” cơ cấu năng lượng của mình, mặc dù vẫn còn những nghi ngờ về khả năng kinh tế và chứng chỉ carbon thấp của hydro lỏng.

Thế giới - Thế “tiến thoái lưỡng nan” về năng lượng sạch (Hình 2).

Chuyến tàu thử nghiệm đầu tiên vận chuyển hydro lỏng đã rời cảng ở Victoria, Úc đến Kobe, Nhật Bản vào cuối tháng 1/2022. Ảnh: Upstream Online

Singapore đang tiến hành thử nghiệm nhập khẩu thủy điện từ Lào qua Thái Lan và Malaysia. Các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành về việc xây dựng một tuyến cáp dưới biển, có tên Sun Cable, để mang điện mặt trời từ Bắc Úc về Singapore.

Dự án Sun Cable là một ví dụ về mô hình "mua không xây dựng" sẽ ngày càng trở nên phổ biến đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ nhỏ bé như Singapore, Monaco và Hong Kong mặc dù vẫn có những thách thức nhất định, David Skilling, Giám đốc của Landfall Strategy Group, chuyên gia tư vấn cho các nền kinh tế nhỏ, tiên tiến, cho biết.

Minh Đức (Theo Bloomberg)

Tỷ phú Singapore đặt cược vào sự phục hồi của ngành du lịch

Thứ 3, 18/01/2022 | 20:12
Du lịch toàn cầu đang trên đà “phục hồi lâu dài, bền vững” khi ngày càng có nhiều du khách và quốc gia công nhận tính đặc hữu của Covid-19.

Omicron thách thức chính sách mở cửa biên giới của Singapore

Thứ 2, 03/01/2022 | 07:53
Lợi thế của Singapore khi đối mặt với Omicron là tỉ lệ tiêm chủng thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

Cách các thành phố trên thế giới thu phí xe vào nội đô

Chủ nhật, 31/10/2021 | 14:13
Các thành phố như Singapore, London, Stockholm… đều có cách thức riêng để thực hành thu phí tắc nghẽn giao thông, với công nghệ, mức phí và chính sách khác nhau.

Singapore vượt Mỹ về khả năng thu hút nhân tài toàn cầu

Thứ 6, 22/10/2021 | 18:46
Singapore đã vượt Mỹ, vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu về mức độ thu hút, phát triển, hỗ trợ và giữ chân nhân tài, xếp sau Thụy Sĩ.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Iran chỉ trích các nước phương Tây hành động "vô trách nhiệm"

Thứ 4, 06/07/2022 | 07:00
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chỉ trích việc Mỹ và các nước Anh, Pháp, Đức trình nghị quyết chống Tehran lên Ban giám đốc IAEA là hành động "vô trách nhiệm" .

Nỗ lực của đại gia bất động sản Trung Quốc sau vụ vỡ nợ gây chấn động

Thứ 4, 06/07/2022 | 06:30
Chiến dịch siết chặt của Trung Quốc đối với lĩnh vực bất động sản đã nhấn chìm các doanh nghiệp lớn tại nước này, từ Evergrande đến Sunac và bây giờ là Shimao.

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Tỷ giá Euro so với USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ

Thứ 3, 05/07/2022 | 20:31
Đồng Euro sụt giảm, trong bối cảnh bức tranh năng lượng ngày càng xấu đi và gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.
     
Nổi bật trong ngày

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.

Đức đối mặt nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Đức có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động.

Phương Tây loay hoay giải bài toán giới hạn giá đối với dầu của Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:57
Moscow cho rằng bất kỳ giới hạn giá nào đưa ra sẽ khiến thị trường dầu toàn cầu bị thắt chặt, giá dầu tăng cao tác động đến chính túi tiền của người dân châu Âu.