Bộ Công an thông tin về vụ phạm nhân gây rối

17:12 01/07/2013

Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an) cho biết đã xử lý nhanh vụ phạm nhân trại giam Xuân Lộc gây rối trong trại.

Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an) đã xử lý nhanh vụ phạm nhân trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gây rối trong trại.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 ngày 30/6/2013, tại Phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai khi cán bộ quản giáo tổ chức cho phạm nhân đá bóng tại sân trong khu vực giam giữ, thì phạm nhân Phạm Văn Trí (sinh năm 1977, trú tại tỉnh Tây Ninh, bị phạt tù 14 năm do lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có 4 tiền án); phạm nhân Phạm Ngọc Hường (sinh 1984, trú tại TP. Hồ Chí Minh, bị phạt tù 14 năm do phạm tội cướp tài sản) và phạm nhân Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1991, trú tại Bình Phước, bị phạt tù 9 năm do cướp giật tài sản, có 1 tiền án) đã có hành vi gây rối trật tự nhằm ngăn cản hoạt động vui chơi, giải trí của các phạm nhân khác.

Khi cán bộ quản giáo vào giải quyết thì số phạm nhân này có hành vi kích động, lôi kéo nhiều phạm nhân khác tham gia đập phá hàng rào phân khu, bếp ăn, căng tin phục vụ phạm nhân, phá cửa nhà kỷ luật, nhà giam riêng đang giam giữ số phạm nhân vi phạm kỷ luật để giải thoát cho số phạm nhân này và lôi kéo họ cùng tham gia gây rối.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Tổng cục 8 đã chỉ đạo Ban giám thị trại giam Xuân Lộc tập trung giải quyết ngay một số công việc trước mắt và phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài không để phạm nhân lợi dụng trốn khỏi nơi giam và cử đồng chí Hồ Phi Thắng - Giám thị trại giam Xuân Lộc trực tiếp vào khu giam giữ phạm nhân đối thoại với các phạm nhân để giải quyết vụ việc.

Sau khi được lãnh đạo Tổng cục 8 và Giám thị trại giam trực tiếp giáo dục, thuyết phục, cảm hóa, số phạm nhân cầm đầu đã từ bỏ hành vi chống đối. Đến 14 giờ 45 cùng ngày tình hình ở Phân trại số 1, trại giam Xuân Lộc đã cơ bản ổn định trở lại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục 8 cho biết ông đã trực tiếp vào Đồng Nai từ chiều qua để giải quyết vụ việc.

Theo Trung tướng Cao Ngọc Oánh, các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng phủ nhận thông tin từ các mạng xã hội cho rằng các phạm nhân tại trại giam Xuân Lộc gây mất trật tự nhằm phản đối việc bị đánh đập, cắt xén thức ăn của phạm nhân. Trung tướng Cao Ngọc Oánh khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam là tôn trọng nhân phẩm, quyền con người của các phạm nhân và cán bộ, chiến sỹ cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp luôn chấp hành nghiêm chỉnh việc thực thi các chính sách này.

Về thiệt hại sau vụ gây rối trên, Trung tướng Cao Ngọc Oánh cho biết không nhiều, chỉ hỏng vài bình ga ở nhà ăn và chăn, màn, giường chiếu của phạm nhân; không có ai bị thương tích.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh cũng cho biết sáng nay 1/7, Lãnh đạo Tổng cục 8 cũng đã họp với Ban giám thị trại giam để rút kinh nghiệm về vụ việc. Sau sự việc này, sẽ có khoảng 10 đối tượng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thành Chung (chinhphu.vn)

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an thông tin về vụ phạm nhân gây rối tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục