Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Thứ 6, 18/03/2022 | 21:30
Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các đồng chí trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định.

Báo điện tử Nhân dân đưa tin, ngày 18/3, Bộ Công an tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thảo luận, tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an, Trưởng Ban soạn thảo Nghị định chủ trì cuộc họp.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe công bố Quyết định của Bộ trưởng Công an về việc thành lập Ban soạn thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử; quyết định về việc thành tập Tổ biên tập.

Tiêu điểm - Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử

Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an).

Được sự ủy quyền của đồng chí Thứ trưởng Công an, Trưởng Ban soạn thảo, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Thư ký Ban soạn thảo, đã trình bày báo cáo tóm tắt về quá trình xây dựng Nghị định và những nội dung cần xin ý kiến.

Báo cáo nêu rõ, hiện nay, xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển việc cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến đã và đang được Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm.

Từ ngày 1/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức được đưa vào sử dụng, đây là cơ sở quan trọng để làm nền tảng cho việc định danh và xác thực điện tử. Do vậy, cần thiết phải hoàn thiện ngay cơ sở pháp lý về định danh và xác thực điện tử với mô hình tập trung, thống nhất, chỉ cung cấp một danh tính điện tử duy nhất đối với cá nhân và thực hiện hoạt động kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu khác.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, xây dựng dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập có thành viên là đại diện các bộ, ngành liên quan. Trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm, mô hình xây dựng định danh và xác thực điện tử của một số quốc gia; đồng thời kế thừa một số nội dụng dự thảo Nghị định do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng…

Bộ Công an đã xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử gồm 6 chương, 42 Điều. Bộ Công an đã đăng dự thảo Nghị định trên cổng thông tin của Chính phủ và Bộ Công an để xin ý kiến và đã có văn bản gửi xin ý kiên chính thức của các bộ, ngành, địa phương.

Theo báo điện tử Pháp luật Tp.HCM, trước đó, ngày 8/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 34/2001/QĐTTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân và cơ sở dữ liệu về xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, những quy định tại quyết định này chưa cụ thể, rõ ràng nên yêu cầu đặt ra là phải xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để quy định cụ thể các nội dung liên quan về định danh và xác thực điện tử.

Dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử đã được đăng lấy ý kiến tham gia của tổ chức, cá nhân từ ngày 24/1/2022 đến 24/3/2022 trên Trang Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Theo dự thảo Nghị định đang được Bộ Công an đăng tải lấy ý kiến, danh tính điện tử của công dân Việt Nam gồm: Số định danh cá nhân (mã số trên thẻ CCCD); Họ, tên đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Nơi đăng ký thường trú; Ảnh chân dung và vân tay.

Cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNEID hoặc đến cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp CCCD đối với công dân Việt Nam và cơ quan Công an quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài để thực hiện đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử.

Tài khoản định danh điện tử có hai mức. Mức 1 được xác minh bằng ảnh chân dung trùng khớp với Cơ sở dữ liệu CCCD, Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Mức 2 có thông tin sinh trắc học của công dân được xác minh trùng khớp với Cơ sở dữ liệu CCCD hoặc thông tin sinh trắc học được đối chiếu, xác minh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Ở mức 2, tài khoản định danh điện tử có giá trị sử dụng như thẻ CCCD đối với người Việt Nam, hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế đối với người nước ngoài.

Vẫn theo dự thảo, việc tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trên môi trường điện tử phải sử dụng danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Thời hạn sử dụng tài khoản định danh điện tử theo thời hạn trên thẻ CCCD. Tài khoản định danh điện tử bắt buộc phải thực hiện thay đổi mật khẩu định kỳ 6 tháng/lần, có kiểm sinh trắc học khi thực hiện thay đổi.

Tiêu điểm - Bộ Công an tổ chức lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Công an).

Liên quan đến hội nghị ngày hôm nay (18/3), theo báo Công an Nhân dân, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng Ban soạn thảo, các đại biểu đã tiến hành tham luận; cho ý kiến vào dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, tập trung đánh giá về sự cần thiết ban hành Nghị định, bố cục, nội dung cơ bản của Nghị định; đối tượng cấp tài khoản định danh điện tử; mô hình của hệ thống định danh và xác thực điện tử; các thủ tục hành chính được quy định tại dự thảo Nghị định; phí và lệ phí khi thực hiện định danh và xác thực điện tử.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyên Duy Ngọc ghi nhận, đồng thời trân trọng, tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu; khẳng định buổi họp này là một trong những lộ trình của Đề án 06 và Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử là một trong hai Nghị định cốt lõi để triển khai Đề án 06.

Trong các ý kiến phát biểu hôm nay xác định thuật ngữ làm sao dễ hiểu và chính xác, đảm bảo an toàn đối với định danh và xác thực điện tử, người dân và doanh nghiệp được đảm bảo các quyền lợi chính đáng, đồng thời phải dễ thực hiện bởi xã hội mà không chuyển động theo yêu cầu của từng người dân, của từng tổ chức, từng cơ quan Nhà nước trong chuyển đổi xã hội số thì chính quyền xã hội số không thể thành công được, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Quốc Tiệp (t/h)

Hôm nay, bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Thứ 6, 25/02/2022 | 11:05
Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể thực hiện nhiều dịch vụ công, các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm...

Từ 25/2, Bộ Công an bắt đầu cấp tài khoản định danh điện tử

Thứ 3, 22/02/2022 | 19:42
Từ ngày 25/2, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại CCCD.

Đại diện Công an Tp.HCM nói về việc thông báo mã số định danh cho cá nhân

Thứ 2, 22/11/2021 | 21:06
Đại diện Công an Tp.HCM khẳng định, việc thông báo mã số định danh cá nhân hoàn toàn không thu phí và sẽ xác minh thông tin các trường hợp bị thu phí.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Mỹ

Thứ 6, 13/05/2022 | 23:24
Cuộc gặp có sự góp mặt của Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cùng các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa thu xếp thăm Việt Nam

Thứ 6, 13/05/2022 | 22:03
Tổng thống Joe Biden chia sẻ cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Đầu tư các dự án đường bộ cao tốc: Làm rõ khả năng cân đối vốn

Thứ 6, 13/05/2022 | 21:24
Về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng quốc gia, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan phối hợp với cơ quan thẩm tra để tiếp tục chỉnh lý...
     
Nổi bật trong ngày

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.