Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục thông quan ở cửa khẩu

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 7, 01/01/2022 | 09:04
Bộ Công Thương đề nghị Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc khôi phục ngay các cửa khẩu đang tạm đóng và kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Sau một loạt chuyến công tác đến các tỉnh biên giới phía Bắc, chiều 31/12, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng tiến hành hội đàm trực tuyến với Sở Công Thương Quảng Tây để trao đổi các biện pháp khẩn cấp nhằm tháo gỡ tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực biên giới với Quảng Tây hiện nay.

Theo Bộ Công Thương, các biện pháp phòng dịch theo chính sách "zero Covid" mà Quảng Tây đang áp dụng, như dừng hoạt động cửa khẩu hay dừng nhập khẩu một số chủng loại trái cây là quá mức cần thiết.

Việc này gây đứt gãy chuỗi cung ứng, tác động tiêu cực đến sự phát triển của thương mại song phương và gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp, người dân của cả hai bên.

Bộ này cũng đề nghị phía Quảng Tây thống nhất phương án sử dụng và bổ sung lái xe chuyên trách tại mỗi bên; thí điểm đưa lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 tại các địa phương biên giới Việt Nam sang làm việc tại khu vực cửa khẩu Trung Quốc. Việc này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lái xe và nhân công bốc xếp.

Hai bên cũng sẽ thực hiện thông quan qua các cửa khẩu đường sắt, đường biển và tạo thuận lợi thông quan cho trái thanh long từ Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô - Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục thông quan ở cửa khẩu

Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) hội đàm với phía Sở Công Thương Quảng Tây, Trung Quốc, chiều 31/12 (Ảnh: MOIT).

Phản hồi những kiến nghị của Bộ Công Thương, Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây giải thích Trung Quốc coi trọng chống dịch, đặt an toàn, tính mạng người dân lên hàng đầu nên đã siết chặt biện pháp phòng dịch tại cửa khẩu.

Đại diện Quảng Tây đề nghị Việt Nam cùng tăng cường công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu, trao đổi thông tin về việc quản lý tại cửa khẩu và các tuyến đường giao thông, sớm hoàn thành việc mở rộng bãi Xuân Cương tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị.

Phía Quảng Tây cho biết sẽ kéo dài thời gian thông quan trên cơ sở tính toán, bàn bạc và thống nhất của Chính quyền địa phương hai bên cửa khẩu. Đối với những đề xuất của phía Việt Nam, Sở Thương mại Quảng Tây ghi nhận và sẽ báo cáo cấp trên.

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu kéo dài cả tháng nay với nhiều nguyên nhân được đưa ra. Tới ngày 29/12, Hải quan Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan với thanh long từ Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị do lo ngại Covid-19.

Tại cuộc họp với Bộ Công Thương chiều 29/12, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, lượng xe thông quan qua các cửa khẩu Lạng Sơn (Hữu Nghị, Chi Ma) rất nhỏ giọt, bình quân 70-80 xe một ngày.

Cửa khẩu Tân Thanh hiện vẫn tạm dừng thông quan. Tỉnh này ước tính, nếu tình trạng thông quan chậm không được cải thiện thì phải hơn một tháng mới giải phóng được hết chỗ xe tồn tại các bãi ở cửa khẩu.

Kinh tế vĩ mô - Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục thông quan ở cửa khẩu (Hình 2).

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu kéo dài cả tháng nay (Ảnh: Hữu Thắng).

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gửi 4 công thư tới Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Tây và Bí thư tỉnh ủy Vân Nam về vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước.

Bộ trưởng đề nghị Trung Quốc thực hiện nhận thức chung về việc duy trì dòng chảy hàng hóa và duy trì kết nối chuỗi cung ứng như đã đề cập trong các điện đàm song phương cấp cao trước đây giữa hai nước.

Ông cũng đề xuất phía Trung Quốc và các địa phương biên giới cùng nhau trao đổi, thống nhất quy trình thông quan phòng dịch an toàn nhưng vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt tại cửa khẩu.

Đến sáng 31/12, lượng xe tồn tại các cửa khẩu của Lạng Sơn là 2.945 xe, giảm 191 xe so với trước đó một ngày. Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, nguyên nhân chính do thời gian chờ đợi lâu, các mặt hàng nông sản bắt đầu hỏng nên doanh nghiệp, chủ hàng cho quay đầu xe, chuyển tiêu thụ nội địa để gỡ lại phần nào chi phí.

Ùn tắc tại cửa khẩu, cần giải pháp căn cơ

Thứ 7, 01/01/2022 | 07:07
Gần 6000 xe container đang "nằm chờ" xuất khẩu, kéo theo đó là hàng ngàn con người vạ vật theo xe. KHi nào nông sản Việt Nam hết điệp khúc "giải cứu"?

Nỗ lực tháo gỡ ùn tắc hàng qua cửa khẩu biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Thứ 4, 29/12/2021 | 15:39
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã điện đàm với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ngô Giang Hạo để trao đổi về phương hướng, biện pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu biên giới hai nước.

''Giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ ở các cửa khẩu phía Bắc''

Chủ nhật, 26/12/2021 | 22:20
Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu doanh nghiệp không đưa thêm hàng lên cửa khẩu, các bộ, ngành tích cực làm việc với Trung Quốc để giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ
Cùng tác giả

Giá xăng dầu, giá than kéo ghì lợi nhuận của doanh nghiệp xi măng

Thứ 4, 18/05/2022 | 07:30
Nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng cao cùng với sự cạnh tranh trên thị trường đã khiến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành xi măng sụt giảm.

NSH Petro muốn làm dự án nhà máy chế biến condensate 100 triệu USD

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:51
NSH Petro đầu tư dự án Nhà máy chế biến Condensate Nam Sông Hậu Tiền Giang và Nhà máy xăng sinh học ở Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Kế hoạch bất khả thi của Petrocons - tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:20
“Lỗ luỹ kế của Petrocons còn hơn 3.659 tỷ đồng. Hàng năm có thể đem lại lợi nhuận nhưng để không còn lỗ luỹ kế nữa quả thực rất khó khăn", Chủ tịch PVX thừa nhận.

Doanh nghiệp ngành điện thăng hoa trong quý đầu năm 2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 09:45
Sản lượng tiêu thụ cùng giá bán điện tăng giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành điện được cải thiện đáng kể trong quý I/2022.

Lợi nhuận phân hoá của doanh nghiệp ngành cao su quý I/2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:30
Lợi nhuận của các DN cao su có sự phân hóa chủ yếu do ảnh hưởng bởi các khoản thu tài chính từ công ty con hay hoạt động khác như thanh lý cây cao su, đền bù đất.
Cùng chuyên mục

Các khu công nghiệp “khát” người lao động hậu Covid-19

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:00
Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, song tình trạng thiếu hụt người lao động đã đang tiếp diễn ở rất nhiều địa phương.

4 tháng đầu năm 2022, ngân sách nhà nước bội thu hơn 175.000 tỷ đồng

Thứ 2, 16/05/2022 | 22:46
Tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt 645.300 tỷ đồng, hoàn thành 45,7% dự toán và tăng 13,3% so cùng kỳ năm trước, sau 4 tháng đầu năm.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.
     
Nổi bật trong ngày

Các khu công nghiệp “khát” người lao động hậu Covid-19

Thứ 4, 18/05/2022 | 09:00
Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, song tình trạng thiếu hụt người lao động đã đang tiếp diễn ở rất nhiều địa phương.