Bộ trưởng Công Thương: "Duy trì sản xuất là duy trì huyết mạch của nền kinh tế"

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 02/09/2021 | 12:16
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho DN, người lao động sớm khôi phục lại sản xuất trong trạng thái buộc phải sống chung với dịch.

Bộ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên mới có cuộc điện đàm với một số doanh nghiệp sản xuất ở các tỉnh phía Nam, để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và thảo luận các giải pháp cần thiết để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì chuỗi sản xuất.

Đây là hoạt động tiếp theo, sau chuyến thị sát thực tế tại các doanh nghiệp, địa phương mà Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ hồi cuối tuần qua, nhằm sớm nối lại chuỗi sản xuất, đảm bảo đời sống dân sinh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng tái khẳng định quan điểm bộ Công Thương luôn đồng hành và chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bộ cũng sẵn sàng trao đổi, lắng nghe đề xuất của doanh nghiệp để có thêm nhiều thông tin, nắm bắt thực chất vấn đề để trên cơ sở đó Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cũng như làm việc với các địa phương tìm hướng tháo gỡ, giúp doanh nghiệp sớm kết nối lại chuỗi sản xuất. 

Đồng quan điểm cho rằng duy trì hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh được xem như là giải pháp giúp đảm bảo mục tiêu kép mà Chính phủ đã đặt ra.

Kinh tế vĩ mô - Bộ trưởng Công Thương: 'Duy trì sản xuất là duy trì huyết mạch của nền kinh tế'

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc phải đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất (ảnh: MOIT).

Tư lệnh ngành công thương và lãnh đạo doanh nghiệp một lần nữa khẳng định duy trì sản xuất chính là duy trì huyết mạch của nền kinh tế.

Việc khôi phục các hoạt động sản xuất không chỉ đảm bảo nền kinh tế nhanh chóng phục hồi khi dịch bệnh dần được kiểm soát mà quan trọng hơn, đó chính là đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, qua đó cũng giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội cho các địa phương. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp việc duy trì sản xuất phải đi liền với việc đảm bảo các điều kiện, yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, an toàn và sức khoẻ của người lao động.

“Sức khoẻ và an toàn của người lao động là trên hết, mục tiêu vừa khống chế dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất là một thách thức không chỉ đối với Việt Nam mà với nhiều quốc gia trên thế giới. Và để sống chung với Covid-19, giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện nay vẫn là tiêm vắc-xin cho người dân, người lao động để đảm bảo miễn dịch cộng đồng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Kinh tế vĩ mô - Bộ trưởng Công Thương: 'Duy trì sản xuất là duy trì huyết mạch của nền kinh tế' (Hình 2).

Trong bối cảnh tiêm vắc-xin chưa phổ biến thì việc xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR cho người lao động vẫn cần thiết. 

Các doanh nghiệp cũng đề cập đến vấn đề tiêm vắc-xin cho người lao động và qua đó kiến nghị bộ Công Thương xem xét đề xuất được ưu tiên cho đối tượng này.

Chia sẻ trước lo lắng của doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng đáp ứng đủ vắc-xin cho toàn dân là một thách thức lớn không chỉ đối với Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã và đang rất nỗ lực để có được lượng vắc-xin nhiều nhất có thể cho người dân Việt Nam. 

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh tiêm vắc-xin chưa thể phổ cập được trên diện rộng thì việc xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR cho người lao động vẫn cần thiết và là một lựa chọn.

Do vậy, các doanh nghiệp đang hoạt động trong những ngành có tác động lớn đến nền kinh tế, đến chuỗi cung ứng toàn cầu cần phối hợp với Chính phủ cùng tìm kiếm nguồn vắc-xin để làm sao người lao động thuộc nhóm ngành hàng này được ưu tiên tiêm sớm, nhanh chóng bắt nhịp vào sản xuất. 

Liên quan đến một số kiến nghị của doanh nghiệp về tính liên kết chuỗi, lưu thông hàng hoá, di chuyển lao động giữa các địa phương, xác nhận quy tắc xuất xứ…, Bộ trưởng cho biết sẽ xem xét, nghiên cứu để sớm đưa vào các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

"Tinh thần là, Chính phủ, bộ Công Thương cũng như các bộ ngành địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, người lao động sớm khôi phục lại sản xuất trong trạng thái buộc phải sống chung với dịch", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ KH&ĐT sẵn sàng hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp

Thứ 4, 01/09/2021 | 20:49
Đó là khẳng định của Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt số 2 với hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam chiều 1/9.

Kinh tế 8 tháng năm 2021 qua những con số

Thứ 2, 30/08/2021 | 09:00
Kinh tế Việt Nam 8 tháng đầu năm 2021 thể hiện qua những con số đáng chú ý như xuất khẩu tăng 212 tỷ USD so với cùng kỳ, CPI bình quân tăng thấp nhất 6 năm qua.

Đã hy sinh về kinh tế - xã hội, chống dịch phải thành công

Chủ nhật, 29/08/2021 | 19:38
Đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, là trước hết, càng khó khăn càng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Bộ trưởng Công Thương nêu 8 giải pháp phát triển kinh tế biên giới

Thứ 2, 16/08/2021 | 16:30
Theo Bộ trưởng Công Thương, khu vực kinh tế biên giới có lợi thế của việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế trẻ khi khai thác thị trường Trung Quốc với 1,5 tỷ dân.
Cùng tác giả

Tiềm lực doanh nghiệp khiến lãnh đạo Sở GĐ&ĐT Điện Biên dính lao lý

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:07
CTCP Sách và Thiết bị trường học Điện Biên trực thuộc Sở GĐ&ĐT tỉnh Điện Biên, liên tục trúng các gói thầu về mua sắm thiết bị dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Bộ Công Thương: Quy hoạch điện VIII hạn chế thêm nhà máy điện than

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:13
Nhiều nhà máy điện than trên toàn quốc không được xem xét để phát triển trong thời gian tới và được thay thế bằng nguồn điện khí LNG thân thiện hơn với môi trường.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu đảm bảo nguyên tắc “4 mắt” trong giám sát

Thứ 4, 22/09/2021 | 14:29
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu hoạt động giám sát phải gắn được với trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, làm phải đến nơi đến chốn.

Nhiều điểm nghẽn cản trở doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:35
Với các doanh nghiệp, nhiều quy định về quản lý khu công nghiệp bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp khiến họ e ngại khi quyết định đầu tư.

Sản phẩm đường mía 5 quốc gia bị Việt Nam điều tra lẩn tránh thuế

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:31
Lượng nhập khẩu đường được khai báo xuất xứ từ 5 nước ASEAN tăng mạnh sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra chống bán phá giá đường mía Thái Lan.
Cùng chuyên mục

Huy động vốn ngoài ngân sách trong phát triển hệ thống cảng biển

Thứ 5, 23/09/2021 | 19:43
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch Hà Nội: "Một số chỉ tiêu 8 tháng đầu năm tăng trưởng khá"

Thứ 5, 23/09/2021 | 16:45
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn đạt được kết quả tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch.

Hà Nội thông qua Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2021-2025

Thứ 5, 23/09/2021 | 14:14
Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, khai thác triệt để các nguồn lực cho đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025.

Bộ Công Thương: Quy hoạch điện VIII hạn chế thêm nhà máy điện than

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:13
Nhiều nhà máy điện than trên toàn quốc không được xem xét để phát triển trong thời gian tới và được thay thế bằng nguồn điện khí LNG thân thiện hơn với môi trường.

"Vực dậy" 2 ngành công nghiệp tỷ đô khi dịch dần được kiểm soát

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:00
Đầu năm 2021, đơn hàng dệt may, da giày trở lại, với kỳ vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, dịch bùng phát khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Đâu là giải pháp "vực dậy" 2 ngành công nghiệp này?
     
Nổi bật trong ngày

Nhiều điểm nghẽn cản trở doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:35
Với các doanh nghiệp, nhiều quy định về quản lý khu công nghiệp bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp khiến họ e ngại khi quyết định đầu tư.

Bamboo Airways ký kết thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD với đối tác Mỹ

Thứ 4, 22/09/2021 | 12:43
Bamboo Airways đã ký kết một loạt thỏa thuận với các đối tác lớn của Mỹ, công bố đường bay thẳng Việt - Mỹ dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ Công Thương: Quy hoạch điện VIII hạn chế thêm nhà máy điện than

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:13
Nhiều nhà máy điện than trên toàn quốc không được xem xét để phát triển trong thời gian tới và được thay thế bằng nguồn điện khí LNG thân thiện hơn với môi trường.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam: Góc nhìn từ chuyên gia kinh tế thế giới

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:15
Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm trong năm 2021 và có triển vọng tăng tốc trong năm 2022, theo ADB và chuyên gia kinh tế của WB Việt Nam Dorsati Madani.

Thúc đẩy đầu tư tư nhân trong ngành điện là yêu cầu bức thiết

Thứ 4, 22/09/2021 | 18:26
Theo báo cáo mới công bố của IFC và WB, ngành điện Việt Nam cần tổng vốn đầu tư 185 tỷ USD cho đến năm 2030, trong đó vốn đầu tư tư nhân chiếm tỉ trọng lớn.