Bộ Công Thương: Không thể đáp ứng hết đề nghị bổ sung Quy hoạch điện VIII

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 4, 12/01/2022 | 17:09
0
Hàng loạt địa phương ồ ạt xin được bổ sung điện gió vào Quy hoạch VIII, song Bộ Công Thương cho biết không thể đáp ứng được hết yêu cầu của các địa phương.

Thông tin trên được ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - cho biết tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 12/1.

Theo ông Hùng, Dự thảo Quy hoạch điện VIII đã được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng phê duyệt tháng 10/2021. Tuy nhiên, tại hội nghị COP26, Thủ tướng cam kết phát thải ròng của Việt Nam về 0 vào năm 2050, Việt Nam định hướng phát triển năng lượng tái tạo.

Vì thế, Bộ Công Thương đang hiệu chỉnh Quy hoạch Điện VIII theo hướng bền vững, dành nhiều không gian để phát triển cho các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường, với chi phí sản xuất hợp lý, đảm bảo lợi của Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải khí nhà kính ra môi trường.

"Bộ Công Thương đang hoàn thiện lại quy hoạch điện VIII, dự kiến báo cáo lại Thủ tướng vào quý I/2022", ông Hùng thông tin.

Kinh tế vĩ mô - Bộ Công Thương: Không thể đáp ứng hết đề nghị bổ sung Quy hoạch điện VIII

 Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thông tin tại cuộc họp (Ảnh: MOIT).

Về đề nghị của một số địa phương bổ sung vào quy hoạch điện, ông cho biết Bộ Công Thương đã nhận được rất nhiều ý kiến của địa phương, bổ sung dự án nguồn điện vào Quy hoạch điện VIII, đặc biệt là các địa phương có tiềm năng năng lượng tái tạo lớn.

"Nhưng vừa qua, năng lượng tái tạo chỉ sử dụng một tỉ lệ nhỏ nên cần có cân đối, tính toán cơ cấu các nguồn điện, thủy điện, nhiệt điện và năng lượng tái tạo đảm bảo cân đối cung cầu và phụ tải. Không thể đáp ứng được hết đề nghị của các địa phương mà đưa vào phân bố theo từng vùng", ông Hùng nhấn mạnh.

Về việc kiểm tra các dự án điện mặt trời, ông cho biết ngày 9/2/2021, Thủ tướng yêu cầu rà soát các vấn đề liên quan điện mặt trời, giao Bộ Công Thương và các tỉnh, EVN rà soát triển khai các dự án điện mặt trời trên mặt đất và mái nhà. Bộ đã triển khai thành lập đoàn kiểm tra, đã hoàn thành và sẽ báo cáo Thủ tướng trong thời gian sắp tới.

Về kế hoạch cung cấp điện trong năm 2022, ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết,  Bộ Công Thương đã ban hành quyết định 3063, cung cấp và vận hành hệ thống điện, dự kiến 275,5 tỷ kWh, tăng 7,88%. Bộ cũng chỉ đạo EVN và các đơn vị điện lực đảm bảo vận hành và cung cấp an toàn của toàn hệ thống, chuẩn bị các phương án cung cấp điện để không bị thiếu.

"Dự kiến kế hoạch cung ứng cơ bản được đảm bảo, không phải tiết giảm điện nếu không có hiện tượng bất thường xảy ra khi không có thời tiết cực đoan, song cũng có thời điểm nhất định có thể quá tải cục bộ", ông Quang nói.

Kinh tế vĩ mô - Bộ Công Thương: Không thể đáp ứng hết đề nghị bổ sung Quy hoạch điện VIII (Hình 2).

Việc cung ứng điện trong năm 2022 sẽ được đảm bảo để không bị thiếu (Ảnh: Phạm Tùng).

Về năng lượng tái tạo, ông Quang cho biết thêm, trong năm 2022, nguồn này dự kiến cung cấp 35,6 tỷ kWh, chiếm 13% tổng nhu cầu điện hệ thống. Do đó bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục có giải pháp khai thác hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo này.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành công thương 9/1, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, ông đã có khoảng 20 cuộc họp với Bộ Công Thương về Quy hoạch điện VIII.

Theo Phó Thủ tướng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu rà soát lại và nhận ra được một số vấn đề bất cập, cần phải nghiên cứu sâu. Việc quy hoạch điện trước đây dự kiến 180.000 MW, nay hạ xuống khoảng 140.000 MW. Nhưng hiện nay, các địa phương, doanh nghiệp lại đăng ký xin bổ sung quy hoạch lên 283.000 MW.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022 là ngành công thương cần tập trung chỉ đạo các quy hoạch ngành quốc gia đảm bảo chất lượng, đặc biệt là là quy hoạch điện.

"Làm chắc, bảo đảm hiệu quả nhất, đầu tư phải tính toán, có công thức các cơ cấu loại điện. Tiền doanh nghiệp cũng là tiền của dân, tiền đường dây là tiền ngân sách", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công Thương: "Từng bước xoá độc quyền của EVN là chuyện chắc chắn phải làm"

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:49
Bên cạnh việc khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện, Nhà nước vẫn giữ vai trò độc quyền lưới điện cao áp và siêu cao áp, độc quyền điều độ điện.

Sau Hội nghị COP26, Quy hoạch điện VIII được điều chỉnh thế nào?

Thứ 6, 19/11/2021 | 19:50
Quy hoạch điện VIII sau điều chỉnh theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 đã thể hiện xu hướng phát triển các nguồn năng lượng sạch, cam kết cắt giảm khí CO2.

Bộ Công Thương: Quy hoạch điện VIII hạn chế thêm nhà máy điện than

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:13
Nhiều nhà máy điện than trên toàn quốc không được xem xét để phát triển trong thời gian tới và được thay thế bằng nguồn điện khí LNG thân thiện hơn với môi trường.

Bộ Công Thương lại "lỡ hẹn" trình Đề án Quy hoạch điện VIII

Thứ 5, 17/06/2021 | 18:45
Theo kế hoạch, bộ Công Thương phải trình Đề án quy hoạch điện VIII lên Chính phủ trước ngày 15/6, song Bộ này chưa thể trình theo yêu cầu đã được đưa ra.
Cùng tác giả

Thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:32
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, thương mại điện tử Việt Nam liên tục ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc ở mức 16 - 30%/năm, dự kiến quy mô năm 2023 đạt 20,5 tỷ USD.

Xem xét tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào đầu năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:04
Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức kỳ họp Quốc hội bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Người dân có thẻ căn cước công dân có phải đi làm thẻ căn cước?

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:50
Sau thời điểm 1/7/2024 khi Luật Căn cước có hiệu lực, người dân đang có thẻ căn cước công dân sẽ không phải đi làm lại thẻ căn cước nếu như thẻ vẫn còn hiệu lực.

Triển khai hiệu quả phương án cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:48
Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu xây dựng, ban hành đồng bộ các văn bản để triển khai có hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Quốc hội chốt giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế VAT từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.
Cùng chuyên mục

Horasis Bình Dương: Phát triển kinh tế hướng tới cộng đồng thông minh

Thứ 2, 04/12/2023 | 16:02
Nhiều phiên đối thoại được tổ chức tại Horasis châu Á 2023. Đây là cơ hội của nhiều doanh nghiệp, trong đó Bình Dương hướng tới phát triển cộng đồng thông minh.

Bộ trưởng Bộ KHCN: Bình Dương hướng hoạt động công nghệ thành động lực phát triển kinh tế, xã hội

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:45
Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, việc phát triển, áp dụng công nghệ phải bền vững làm động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Sửa đổi, bổ sung một số điều về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:08
Chính phủ vừa ban hành Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục đối mặt khó khăn, thách thức

Chủ nhật, 03/12/2023 | 20:00
Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là ngành thu hút số lượng lao động nhiều nhất, nhưng cũng có mức sụt giảm lao động nhiều nhất so với tháng cùng kỳ năm 2022.

Bài toán lãng phí nguồn lực khi sân bay miền Tây vắng khách

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:45
Trong khi nhiều sân bay quá tải thì các sân bay ở miền Tây lại hoạt động kém hiệu quả, cần giải pháp kích cầu để tránh lãng phí.
     
Nổi bật trong ngày

Horasis Bình Dương: Phát triển kinh tế hướng tới cộng đồng thông minh

Thứ 2, 04/12/2023 | 16:02
Nhiều phiên đối thoại được tổ chức tại Horasis châu Á 2023. Đây là cơ hội của nhiều doanh nghiệp, trong đó Bình Dương hướng tới phát triển cộng đồng thông minh.

Giá vàng 4/12: Vàng thế giới tăng vọt, lập kỷ lục mới

Thứ 2, 04/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới tăng vọt 25 - 75 USD mỗi ounce, lên 2.097 USD, có thời điểm lên cao nhất 2.147 USD, đây là mức giá kỷ lục cao mới của vàng.

Sửa đổi, bổ sung một số điều về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:08
Chính phủ vừa ban hành Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Giá vàng 5/12: Giá vàng trong nước và thế giới cùng lao dốc

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:01
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt đi xuống phiên sáng nay (5/12), trong đó thương hiệu SJC tuột khỏi mốc 74 triệu đồng mỗi lượng.

Bộ trưởng Bộ KHCN: Bình Dương hướng hoạt động công nghệ thành động lực phát triển kinh tế, xã hội

Thứ 2, 04/12/2023 | 15:45
Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng, việc phát triển, áp dụng công nghệ phải bền vững làm động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội.