Bộ Công Thương lại

Bộ Công Thương lại "lỡ hẹn" trình Đề án Quy hoạch điện VIII

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 17/06/2021 | 18:45
Theo kế hoạch, bộ Công Thương phải trình Đề án quy hoạch điện VIII lên Chính phủ trước ngày 15/6, song Bộ này chưa thể trình theo yêu cầu đã được đưa ra.

Thông tin về những vấn đề liên quan đến đề án Quy hoạch điện VIII, tại cuộc họp báo thường kỳ bộ Công Thương chiều 17/6, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì buổi họp với bộ Công Thương và các đơn vị liên quan về nội dung Quy hoạch điện VIII.

Phó Thủ tướng đã kết luận một số nội dung và yêu cầu bộ Công Thương tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị tại cuộc họp để hoàn thiện đề án.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Công Thương lại 'lỡ hẹn' trình Đề án Quy hoạch điện VIII

Bộ Công thương lỡ hẹn trình đề án Quy hoạch điện VIII trước ngày 15/6 (ảnh: Phạm Tùng).

Cụ thể, về cơ bản, phụ tải dự báo trong Quy hoạch điện VIII đã bám sát các mục tiêu của các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, tuân thủ các chỉ đạo của Đảng nêu tại Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ XIII. Các kết quả dự báo là hợp lý.

Trên cơ sở kết quả dự báo phụ tải, bộ Công Thương rà soát lại chương trình phát triển nguồn, xây dựng cơ cấu phát triển nguồn điện hợp lý, tránh để mức dự phòng quá cao, gây lãng phí nguồn lực và tạo áp lực về vốn đầu tư.

Rà soát lại việc bố trí không gian cho phát triển các nguồn điện trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá lợi thế so sánh của các địa phương, các vùng trong việc phát triển hài hòa và đồng bộ các nguồn điện lớn. Đánh giá, xây dựng các giải pháp phát triển nguồn điện đảm bảo chủ động trong việc cung cấp nhiên liệu.

Trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và thông báo kết luận cuộc họp do Văn phòng Chính phủ thông báo tại Thông báo số 91 ngày 3/5/2021, cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát lại chương trình phát triển nguồn điện đảm bảo các yêu cầu theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Rà soát lại kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đảm bảo tỉ lệ hợp lý giữa nguồn điện truyền thông và nguồn điện năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa những khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện. Cùng với đó, cập nhật chương trình phát triển lưới điện đồng bộ với nguồn điện, tránh tối đa việc cắt giảm các nguồn năng lượng tái tạo đồng thời rà soát nguồn vốn đầu tư hợp lý cho chương trình phát triển điện lực trong tương lai.

"Chúng tôi đã tổ chức 3 buổi họp với đơn vị tư vấn, tập đoàn Điện lực Việt Nam và các bên liên quan do Thứ trưởng Đặng Hoàng An chủ trì để rà soát các nội dung theo Thông báo số 91 nêu trên. Bộ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã chủ trì cuộc họp ngày 4/6 để rà soát nội dung. Dự kiến, cục Điện lực và Năng lượng tái tạo sẽ hoàn thành báo cáo trình lãnh đạo bộ thông qua, để lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021", ông Dũng thông tin.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Công Thương lại 'lỡ hẹn' trình Đề án Quy hoạch điện VIII (Hình 2).

Ông Hoàng Tiến Dũng cho biết, cục Điện lực và Năng lượng tái tạo sẽ hoàn thành báo cáo trình lãnh đạo Bộ và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) với yêu cầu bộ Công Thương lấy thêm ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan để hoàn thiện hồ sơ, trình lại đề án Quy hoạch điện VIII trước ngày 15/6/2021.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Quy hoạch điện VIII có vai trò rất quan trọng trong hệ thống quy hoạch ngành quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo, yêu cầu sớm hoàn thành với chất lượng tốt nhất, đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng, tạo nền tảng hạ tầng cho phát triển toàn diện kinh tế, xã hội của đất nước.

Bởi vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu hoàn thiện đề án Quy hoạch điện VIII là cần thiết với mục đích đạt chất lượng tốt nhất, phát triển ngành điện bền vững, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng của đất nước, xác định quy mô phát triển hợp lý hệ thống điện quốc gia qua từng thời kỳ để có giá bán điện hợp lý nhất và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Khai trừ ra khỏi Đảng Phó Cục trưởng cục Quản lý thị trường Phú Thọ

Thứ 4, 16/06/2021 | 22:05
Ông Vi Ngọc Khang - Phó Cục trưởng cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khai trừ Đảng do liên quan vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn".

Bộ Công Thương nói gì về thông tin thành lập “Quỹ bình ổn giá thép”?

Thứ 5, 03/06/2021 | 20:28
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, thông tin thành lập "Quỹ bình ổn giá thép” không phải ý kiến chính thức của bộ Công Thương.

Bộ Công Thương trả lời về năng lượng tái tạo trong dự thảo Quy hoạch điện VIII

Thứ 5, 18/03/2021 | 11:15
Bộ Công Thương khẳng định, quy mô nguồn năng lượng tái tạo tính toán đề xuất trong dự thảo Quy hoạch điện VIII hiện đã phù hợp.
Cùng tác giả

Bộ Công Thương: Nhập khẩu điện từ Lào, Trung Quốc không phải vì thiếu

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:04
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Việt Nam mua điện từ Lào và Trung Quốc với sản lượng tương đối nhỏ và không phải thiếu mới nhập khẩu.

Bộ Công Thương phản hồi việc đàm phán giá, nhập khẩu điện nước ngoài

Thứ 6, 26/05/2023 | 14:01
Sau khi được phê duyệt giá tạm thời và đáp ứng đầy đủ quy định, các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp sẽ được huy động điện lên lưới điện quốc gia.

Nghịch lý thừa điện tái tạo nhưng vẫn đi mua điện từ Lào, Trung Quốc

Thứ 6, 26/05/2023 | 11:06
Trong khi Việt Nam phải nhập khẩu nguồn điện từ Lào, Trung Quốc vì thiếu điện thì việc đàm phán mua điện gió, điện mặt trời vẫn còn nhiều lúng túng.

Khẩn trương đàm phán giá tạm thời cho điện gió, mặt trời trước 27/5

Thứ 6, 26/05/2023 | 08:13
Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước ngày 27/5 để trình Bộ phê duyệt.

ĐBQH: Giảm VAT 2% trong thời gian 6 tháng là quá ngắn, nên kéo dài

Thứ 5, 25/05/2023 | 16:02
Việc giảm thuế VAT 2% là rất cần thiết, song có ý kiến cho rằng nếu áp dụng trong thời gian 6 tháng cuối năm 2023 sẽ là quá ngắn, do đó đề nghị tiếp tục kéo dài.
Cùng chuyên mục

Bia Hà Nội - Thanh Hóa tiếp tục kinh doanh thua lỗ trong quý I/2023

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Trong 3 tháng đầu năm 2023, Bia Hà Nội - Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận kết quả từ hoạt động kinh doanh thua lỗ 11,2 tỷ đồng.

Các trung tâm đăng kiểm của Hà Nội vẫn sẽ quá tải trong 3 tháng tới

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:04
Với 36 dây chuyền kiểm định hiện tại, năng lực đăng kiểm tại Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 47% trong tháng 5; 44% trong tháng 6 và 56% trong tháng 7.

Tp.HCM: Tạm giữ gần 3.500 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:17
Đội Quản lý thị trường số 7 vừa phát hiện, tạm giữ gần 3.500 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ có tổng trị giá là 110.880.000 đồng.

Cá khô, cá hộp trở thành "ngôi sao sáng" trong xuất khẩu, mang về hàng chục triệu USD

Thứ 5, 25/05/2023 | 21:12
Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng trưởng mạnh.

Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Myomethol

Thứ 5, 25/05/2023 | 14:43
Cục Quản lý Dược đã có quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc Myomethol tại Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Tour du lịch gia đình đắt khách hè 2023

Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:05
Mùa du lịch hè năm 2023 bước vào thời gian cao điểm khi học sinh bắt đầu kỳ nghỉ hè. Đây cũng mùa kinh doanh lớn trong năm đối với các doanh nghiệp lữ hành.

Giá vàng 28/5: Giá vàng trong nước sụt giảm phiên cuối tuần

Chủ nhật, 28/05/2023 | 10:06
Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đi xuống theo đà lao dốc của giá vàng thế giới.