Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển

Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển

Thứ 4, 17/07/2019 | 20:40
Tại Hội nghị Tuyển sinh năm 2019, bộ GD&ĐT cho biết năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học là ổn định so với các năm trước.

Theo thống kê của vụ GDĐH (Bộ GD&ĐT), kết quả đăng ký xét tuyển cho thấy hiện nay chúng ta có hơn 887.000 thí sinh; trong đó 73.6% đăng ký xét tuyển đại học. Tỷ lệ này là tương đối ổn định so với các năm trước, trung bình mỗi thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng, điều này là phù hợp.

Số đơn vị tuyển sinh trung cấp và cao đẳng sư phạm chiếm khoảng 25% nhưng quy mô bé. So sánh 2 năm thì đơn vị tuyển sinh đại học năm nay nhiều hơn; lượng cơ sở tuyển sinh cao đẳng, trung cấp thì thấp đi. Điều này phù hợp với lộ trình nâng chuẩn giáo viên mà Luật Giáo dục vừa thông qua.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển

Bộ trưởng bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

Nhìn lại kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Lê Hải An cho rằng việc ra đề thi năm nay có sự phân hoá tốt. Với kết quả 94,06% tỷ lệ tốt nghiệp đã phản ánh đúng chất lượng giáo dục của các địa phương trên cả nước. Rất nhiều trường đại học đã đề xuất cần duy trì kỳ thi THPT quốc gia như năm 2019 để tạo cơ sở thuận lợi cho các trường trong công tác xét tuyển.

Sau khi kỳ thi kết thúc, các trường ngay lập tức vào việc tuyển sinh, đánh giá về việc này, Thứ trưởng Lê Hải An nói: “Công tác tuyển sinh của các trường đại học đã thực hiện ổn định nhiều năm qua. Việc các trường được tự chủ phương thức xét tuyển, các giải pháp kỹ thuật, lọc ảo, nhóm xét tuyển Bắc-Nam… đã tạo ra một kỳ xét tuyển đại học nhẹ nhàng, công bằng, khách quan”.

Nhằm đảm bảo cho 1 kỳ tuyển sinh, ông Lê Hải An đã có những yêu cầu gửi tới các trường đại học: “Chúng tôi đề nghị các trường thực hiện đúng lộ trình, bám sát các mốc thời gian theo các hướng dẫn để đảm bảo đúng quy chế thi và tuyển sinh. Trong đó đặc biệt lưu ý ngày 22/7 công bố ngưỡng xét tuyển, 9/8 công bố kết quả xét tuyển đợt 1, ngày 19/8 cập nhật danh sách nhập học.

Cần đảm bảo chất lượng đầu vào trong công tác tuyển sinh, đồng thời tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng trong quá trình đào tạo và thực hiện cam kết với người học, xã hội, đảm bảo chất lượng đúng với chuẩn đầu ra. Các trường tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, xây dựng văn hoá chất lượng trong trường đại học, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học và đặc biệt là kiểm định chương trình đào tạo, song hành với đó là nâng cao chất lượng và năng lực của cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý giáo dục”.

“Đề nghị các trường đánh giá, phân tích các phương thức tuyển sinh trong đề án tuyển sinh của mình, so sánh cả quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra để điều chỉnh, hoàn thiện đề án và công tác tuyển sinh của trường những năm tới, để chuyển biến trong toàn hệ thống.

Các trường cùng hệ thống sẽ xây dựng một nền giáo dục đại học có chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo nguồn nhân lực trình độ và chất lượng cao cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hội nhập khu vực và quốc tế, phù hợp năng lực, sứ mạng, tầm nhìn, chiến lược phát triển của từng trường”, Thứ trưởng bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đào tạo nhân lực phải phục vụ được cho xã hội.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT chia sẻ về tỷ lệ thí sinh xét tuyển đại học, ấn định ngày công bố trúng tuyển (Hình 2).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng kỳ thi này là để đánh giá chuẩn đầu ra của học sinh phổ thông về kiến thức, kĩ năng sau 12 năm học phổ thông.

“Năm nay, tỷ lệ tốt nghiệp thấp hơn năm trước, có tỉnh chỉ đạt 70%, phản ánh dần đến thực chất. Kỳ thi không chỉ thuần túy là công nhận tốt nghiệp, càng không phải chỉ phục vụ ĐH, CĐ mà quan trọng là để đánh giá chất lượng từng môn học, hướng tới giáo dục toàn diện; từ đó, yếu và thiếu ở khâu nào, địa phương nào sẽ có chính sách phù hợp”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Phương thức thi THPT Quốc gia, theo Bộ trưởng, sẽ ổn định đến năm 2020, Bộ GD&ĐT đang chỉ đạo nghiên cứu, khảo sát để có lộ trình cho những năm tiếp theo.

Gửi lời cảm ơn đến các trường ĐH, CĐ đã tham gia tích cực vào công tác tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng cho rằng, đây vừa là quyền lợi, đồng thời là trách nhiệm nhiệm xã hội của các trường ĐH; các trường cần coi đây là nhiệm vụ tự thân, vì sự nghiệp chung.

Về xét tuyển, tin tưởng các trường sẽ thực hiện có trách nhiệm các quy định tuyển sinh, thực hiện tốt đề án tuyển sinh, ông Nhạ nhấn mạnh: “Thực hiện tự chủ là một quá trình mình bạch, thực chất, công khai. Trường đã công bố đề án tuyển sinh thì cần thực hiện đúng tuyên bố trong đề án, tránh trường hợp có trường làm tốt, nhưng có trường chưa tốt ảnh hướng tới cả hệ thống. Yêu cầu thanh tra Bộ, các vụ cục chức năng phải tăng cường quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra”.

Ngoài ra, Tư lệnh ngành giáo dục cũng đề nghị các vụ, cục của bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện trình Chính phủ ban hành Nghị định về tự chủ đại học, làm việc với các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho tự chủ.

“Quan điểm là Bộ chỉ kiến tạo, giám sát và trọng tài, còn tự cuộc sống, tự xã hội tôn vinh chất lượng của các trường. Bộ sẵn sàng cùng các trường bảo vệ cái đúng, gỡ những chỗ vướng. Cố gắng hóa giải đảm bảo sự đoàn kết” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, các hiệu trưởng, lãnh đạo nhà trường, các cán bộ giảng viên phải cùng ngấm về tự chủ, tạo ra môi trường dân chủ thực hiện tự chủ mới là tự chủ. Bộ sẽ có khung hướng dẫn chung nhưng quan điểm là các trường không ngồi chờ, mà chủ động phát hiện vấn đề, giải quyết vấn đề.

Hội nghị đã đạt được các mục tiêu, tâm thế của các nhà trường đã sẵn sàng, tin tưởng rằng tới đây giáo dục đại học sẽ có bước tiến nhanh, vững chắc, nâng cao chất lượng, xây dựng uy tín của từng nhà trường góp phần vào uy tín của giáo dục đại học. Giáo dục đại học cũng sẽ đi tiên phong trong đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cao cho đất nước.

Công Luân

 

Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Thứ 4, 17/07/2019 | 19:36
Mới đây, đại học Ngoại thương vừa công bố mức điểm sàn xét tuyển cho các cơ sở trong năm 2019.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

Thứ 4, 17/07/2019 | 19:32
Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội mới công bố mức điểm sàn trúng tuyển năm 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ băn khoăn khi nhiều trường chỉ chăm đầu vào bỏ ngỏ đầu ra

Thứ 4, 17/07/2019 | 11:34
Tại hội nghị Tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ ra những "điểm yếu" của giáo dục đại học và kỳ vọng một mùa tuyển sinh chất lượng, đào tạo đại học "không sợ bị chê yếu".
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Triệu tập nhóm người xông vào đánh hội đồng nam sinh giữa đường

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:40
Một nam sinh lớp 9 bị nhóm người bất ngờ chặn xe, xông vào đánh hội đồng ngay giữa đường khiến dư luận phẫn nộ.

Triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:09
Ngày 8/8, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”.

Học phí đại học ồ ạt tăng, chất lượng có song hành?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 11:16
Sau một năm dừng tăng vì Covid-19, học phí nhiều đại học tăng mạnh trong năm nay, có trường tăng kịch trần khiến người học gánh thêm áp lực.

Học sinh tựu trường sớm nhất 2 tuần trước khai giảng

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:37
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:36
Ngày 5/8, Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.
     
Nổi bật trong ngày

Triệu tập nhóm người xông vào đánh hội đồng nam sinh giữa đường

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:40
Một nam sinh lớp 9 bị nhóm người bất ngờ chặn xe, xông vào đánh hội đồng ngay giữa đường khiến dư luận phẫn nộ.

Triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:09
Ngày 8/8, tại Tp.Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”.

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 8/8: Người đàn ông 51 tuổi tử vong khi tắm biển ở Bình Thuận; Hà Nội cải tạo, nâng cấp 3 công viên

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:12
Một du khách tử vong khi tắm biển ở Bình Thuận; Hà Nội cải tạo, nâng cấp công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo; Thêm 1.381 ca Covid-19 là những tin đáng chú ý.

Áp thấp chuyển hướng vào bờ, dự báo mạnh lên và mưa rất to

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:41
Vùng áp thấp trên khu vực Biển Đông đang mạnh dần lên, dự báo, ngày và đêm hôm nay (8/8), khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.