Bộ GD&ĐT kỳ vọng

Bộ GD&ĐT kỳ vọng "chấm dứt" nạn bạo lực học đường trong 5 năm tới

Vũ Thị Thủy Tiên
Thứ 6, 17/05/2019 | 12:56
Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa kỳ vọng trong 5 năm tới, việc thực hiện sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học" sẽ góp phần “thanh lọc” những hạt sạn bạo lực trong ngành.

Sáng 17/5, bộ GD&ĐT và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác về Thực hiện sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học giai đoạn 2018-2022” tại trụ sở Bộ.

Theo đó, bộ GD&ĐT và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam sẽ hợp tác triển khai một số nội dung, chương trình, hạt động tại 14 tỉnh, thành phố hiện có dự án của Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam.

Sự hợp tác này tập trung đẩy mạnh giáo dục thay đổi hành vi cho giáo viên và học sinh, hướng đến xây dựng và duy trì một moi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phi bạo lực.

Các nghiên cứu cho thấy bạo lực thân thể không chỉ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với các kỹ năng tương tác xã hội của trẻ, mà còn ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của xã hội nói chung.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chỉ ra: “Trong các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em, bạo lực thân thể là dễ nhận thấy nhất. Bạo lực thân thể trẻ em không chỉ để lại hậu quả về thể chất đối với các em mà còn gây ra tổn thương về tinh thần cho các em.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT kỳ vọng 'chấm dứt' nạn bạo lực học đường trong 5 năm tới

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh ngành giáo dục luôn mong muốn phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đẩy lùi bạo lực trẻ em.

Chính vì những tác hại của bạo lực trẻ em, xâm hại trẻ em nói chung và bạo lực học đường nói riêng, ngành giáo dục luôn mong muốn phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đẩy lùi bạo lực trẻ em”.

Trưởng đại diện tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam, bà Trần Thu Huyền cũng nhấn mạnh: “Thỏa thuận hợp tác này là một phần quan trọng trong nỗ lực bền bỉ của tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam, nhằm chung tay với Chính phủ Việt Nam chấm dứt tình trạng bạo lực đối với trẻ em, qua đó góp phần đảm bảo an sinh cho trẻ em Việt Nam”.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác, bộ GD&ĐT và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam sẽ cùng đưa vào trường học những kiến thức, kỹ năng thực tiễn giúp giáo viên và học sinh ngăn chặn bạo lực đối với trẻ em trong trường học.

Cụ thể, hai bên sẽ phối hợp để giới thiệu phương pháp giáo dục tích cực cho đội ngũ giáo viên. Đây là cách dạy dỗ con trẻ hiệu quả hơn, giúp các em nhận biết và phát huy những thái độ, hành vi tích cực, mà không cần mắng mỏ hay sử dụng đòn roi. Đối với học sinh, giáo dục thay đổi hành vi sẽ được đặc biệt chú trọng để giúp các em nhận biết nguy cơ bạo lực, từ đó nâng cao khả năng xử lý tình huống và tự bảo vệ mình khỏi bạo lực.

Về những vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa bày tỏ kỳ vọng, hợp tác này sẽ góp phần “thanh lọc” những hạt sạn bạo lực trong ngành: “Thực ra, bạo lực học đường cũng có nhiều nguyên nhân, nhưng xuất phát từ sự nhận thức chưa đầy đủ của cả nạn nhân và cả người gây ra bạo lực. Vì vậy, để phòng tránh bạo lực học đường, cần nâng cao nhận thức; phổ biến kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân; đặc biệt đối với giáo viên, bồi dưỡng nhận thức, kỹ năng kiểm soát cảm xúc và các giá trị yêu thương trong quan hệ ứng xử.

Vụ cô giáo sử dụng bạo lực với học sinh ở Hải Phòng cũng đã được các cấp lãnh đạo quan tâm và trực tiếp xử lý, bộ GD&ĐT cũng đặc biệt quan tâm đến những vụ việc đau lòng”.

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày ký đến tháng 9/2022. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kỳ vọng trong 5 năm sẽ nhận được kết quả tốt, tín hiệu đáng mừng, chấm dứt được bạo lực học đường.

 

Giáo dục không bằng bạo lực, nhưng không thể thiếu hình phạt

Thứ 6, 17/05/2019 | 06:30
Gần đây, rất nhiều hình phạt của giáo viên khi được đưa ra thì bị đánh giá là “sự bất lực” của giáo dục.

Giọt nước mắt hối hận muộn màng của nữ giáo viên đánh học sinh trong phòng thi

Thứ 5, 16/05/2019 | 20:30
Tại cuộc họp do UBND TP.Hải Phòng chủ trì, nhận định việc đánh học sinh của cô Trang không còn tính răn đe giáo dục mà là bạo hành. Nữ giáo viên bị đề nghị kỷ luật ở mức cao nhất. Những giọt nước mắt hối hận đã lăn dài trên má giáo viên này.

Clip: Phẫn nộ cảnh giáo viên bạt tai, đánh học sinh tím chân ở Hải Phòng

Thứ 5, 16/05/2019 | 11:10
Ngày hôm qua (15/5), tài khoản facebook Nhu Anh Nguyen có đăng tải lên trang cá nhân một đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo tát liên tiếp vào mặt, đầu một cậu học sinh. Không chỉ vậy, cô giáo này còn cầm thước đánh nhiều học sinh khác đang khiến dân mạng dậy sóng.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm tại trường học

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:51
Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý, cơ sở giáo dục không để xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh có rơi vào "thế khó"?

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:14
Kỳ thi IELTS được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.

Lại có "sạn" trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:57
Việc in sai nội dung của sách giáo khoa như hiện nay sẽ gây lãng phí không hề nhỏ và ảnh hưởng đến quá trình học của các em học sinh.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái 25 tuổi tử vong đã biến mất

Thứ 3, 06/12/2022 | 19:45
Do muốn cánh tay không ngấn mỡ, cô gái 25 tuổi đã đến một thẩm mỹ viện "chui" ở Q.Phú Nhuận, Tp.HCM làm thủ thuật hưng đã bị sốc thuốc khi mới gây mê, gây tê.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2022: Miền Bắc lạnh kéo dài

Thứ 3, 06/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Bản tin 6/12: Phát hiện mộ cổ ngàn năm khi xây trường học; Hai vợ chồng tử vong trên đường đi phụ hồ về

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Phát hiện mộ cổ ngàn năm khi xây trường học; Hai vợ chồng tử vong trên đường đi phụ hồ về; Tìm thấy 20 túi bột trắng nghi ma tuý dạt vào bờ biển là các tin nổi bật.