Bộ Giáo Dục lên tiếng về sự bất thường trong điểm thi ở Hà Giang

15:19 14/07/2018

Cùng sự kiện

Với trường hợp ở Hà Giang, sự việc xảy ra ở địa phương, trước hết địa phương phải giải quyết. Trường hợp địa phương giải quyết không thỏa đáng và còn nhiều ý kiến khác, bộ GD&ĐT sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh và làm rõ, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.

Theo báo Công an Nhân dân, liên quan đến những bất thường về điểm thi THPT quốc gia của Hà Giang đang gây xôn xao dư luận, sáng 14/7, một đoàn công tác của bộ GD&ĐT đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lí chất lượng cho hay, quan điểm của bộ là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện tỉnh này có gian lận trong kỳ thi. Theo PGS Mai Văn Trinh, mỗi khâu sẽ có giải pháp khác nhau, nhưng “cuối cùng là phải đến đích”.

Giáo dục - Bộ Giáo Dục lên tiếng về sự bất thường trong điểm thi ở Hà Giang

Thí sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi THCS Nguyễn Du, Hà Nội. Ảnh: Như Ý/Tiền Phong.

Về vấn đề này, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ, ngay sau khi nhận được phản ánh, bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Hà Giang. Sai phạm trong thi cử có thể được phát hiện khi chúng ta tiến hành rà soát quy trình, từ tổ chức thi, coi thi và chấm thi có chặt chẽ không. Quy chế thi cũng có nêu rõ, nếu phát hiện bất thường, bộ GD&ĐT có thể chấm thẩm định ở địa phương để phát hiện sai sót.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm: Theo quy định, việc thành lập hội đồng chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi do Cục trưởng cục Quản lí chất lượng làm Chủ tịch.

Với trường hợp ở Hà Giang, sự việc xảy ra ở địa phương, trước hết địa phương phải giải quyết. Trường hợp địa phương giải quyết không thỏa đáng và còn nhiều ý kiến khác, bộ GD&ĐT sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh và làm rõ.

Trao đổi với PV Báo CAND, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội – một chuyên gia tuyển sinh giàu kinh nghiệm cho hay, “đề năm nay khó như vậy nhưng số điểm 8, 9, trên 9 của Hà Giang cao hẳn lên thì bất thường so với cả nước và bất thường so với từng tỉnh .

Về đề thi, theo PGS Tớp, năm nay khâu ra đề rất chặt chẽ, chỉ có ý kiến về “độ khó” của đề thi, do đó, kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang, nếu có thì liên quan đến khâu coi thi hoặc chấm thi; mà coi thi, theo PGS.TS Trần Văn Tớp cũng rất khó xảy ra gian lận vì khi thi trắc nghiệm, mỗi em có một mã đề riêng, các câu hỏi trong đề thi đã bị xáo trộn, thời gian thi lại ngắn, trừ khi “có trường hợp ngồi cạnh nhau, am hiểu đề của nhau thì mới nhắc được bài, nhưng trường hợp này cũng rất khó để trót lọt”. Như vậy, còn khâu chấm thi.

Theo báo Tiền Phong, trước những bất thường của điểm thi THPT quốc gia năm nay, ông Trần Bá Giao, nguyên Phó chánh Thanh tra bộ GD&ÐT cho biết nếu điểm thi ở môn Toán và môn Lý cao một cách bất thường thì đúng là có vấn đề.

“Có thể đặt giả thuyết như mọi người đang nói là đánh “lụi” (may rủi) trong bài thi trắc nghiệm thì trúng được nhiều hay không”? - ông Giao đặt vấn đề. Mặt khác, theo ông, đề thi hiện nay có 24 mã đề khác nhau, nếu tiêu cực xảy ra trong thời gian diễn ra kỳ thi phải có sự tiếp tay ở ngoài.

Vậy liệu có thể tráo bài hay không? Ông Giao cho rằng việc này cũng như việc cho làm lại bài thi rồi đưa vào sau kỳ thi là hơi khó. Vì nó dẫn tới dễ để lộ chứng cứ. Theo ông Giao, khi có hiện tượng bất thường, cần thanh tra hết tất cả các khâu của kỳ thi. Nhưng tất nhiên, thời điểm diễn ra kỳ thi đã qua nên rất khó. Do đó, phải đầu tư nhiều công sức hơn để tìm hiểu. Vì chứng cứ đã bị mờ. Cũng có thể đối chiếu điểm thi  của những thí sinh xem kết quả có bất thường với hồ sơ thực học không. Ðây là một kênh để đánh giá. Nhưng kênh này cũng rất khó nếu như có sự chủ ý cố tình từ cấp trên.

Trước đó, trên mạng xã hội đã phản ánh một số bất thường liên quan đến điểm thi của địa phương này. Cụ thể, phổ điểm thi thể hiện rõ số bài thi điểm trên 9 lại nhiều hơn hẳn số bài thi có điểm từ 8 đến dưới 9.

Khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước. Về môn Vật lý, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9. Môn Toán có số thí sinh có mức điểm 8-8,75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng có tới 57 thí sinh có điểm từ 9 trở lên…

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Giáo Dục lên tiếng về sự bất thường trong điểm thi ở Hà Giang tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục