Bố mẹ nhiều em vụ tuyển sai 43 học sinh vào trường nội trú là cán bộ

Bố mẹ nhiều em vụ tuyển sai 43 học sinh vào trường nội trú là cán bộ

Phạm Xuân Chinh
Thứ 5, 17/11/2022 | 09:54
Bố mẹ của nhiều em vụ 43 học sinh tuyển trái quy định vào trường DTNT huyện Quan Hóa là trưởng, phó phòng cấp huyện và chủ tịch UBND thị trấn.

Ngày 12/10/2022, ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) ký ban hành kết luận số 10/KL-TTr việc Xét tuyển đối tượng tuyển sinh vào lớp 6 trường phổ thông dân tộc nội trú THCS (sau đây gọi tắt là DTNT) Quan Hóa, huyện Quan Hóa năm 2022.

Kết luận xác định, việc trưởng phòng GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh là không đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản và thẩm quyền theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 4, thông tư 12/2020 ngày 22/5/2020 của Bộ trưởng bộ GD&ĐT. Việc xây dựng kế hoạch và xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh học sinh người dân tộc thiểu số ở tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện; tuyển 5% học sinh dân tộc kinh trên toàn huyện là sai quy định.

Đặc biệt, kết luận thanh tra xác định, có 43/60 học sinh được tuyển sinh sai đối tượng. Từ đó dẫn tới việc trường DTNT Quan Hóa đã chi trả cho 43 học sinh được tuyển sai đối tượng là 131 triệu đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra, huyện Quan Hóa đã chỉ đạo phòng GD&ĐT, nhà trường phối hợp với các phụ huynh và các địa phương gấp rút chuyển 43 học sinh về học tại các trường theo nguyện vọng. Tiếp tục tuyển sinh số chỉ tiêu còn thiếu để đảm bảo quyền lợi cho con em đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm hiện tại 39 học sinh lớp 6 đúng đối tượng đã được tuyển bổ sung vào trường.

Giáo dục - Bố mẹ nhiều em vụ tuyển sai 43 học sinh vào trường nội trú là cán bộ

Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa về những sai phạm trong công tác tuyển sinh lớp 6 trường DTNT huyện năm 2022.

Dư luận bất bình khi chính sách ưu đãi của nhà nước được áp dụng không đúng đối tượng, làm mất đi cơ hội học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, nếu vụ việc không kịp thời được phanh phui ra ánh sáng. Vì, phần lớn bố mẹ của những học sinh này là cán bộ lãnh đạo cấp phòng UBND huyện, chủ tịch UBND thị trấn, giáo viên, kinh doanh buôn bán ... trên địa bàn huyện Quan Hóa. Các gia đình này có điều kiện kinh tế khá giá, sung túc. Việc con em họ được xét tuyển sai đối tượng vào học tại trường DTNT huyện Quan Hóa là hành vi trục lợi chính sách của nhà nước.

Phóng viên Người Đưa Tin đăng ký làm việc với UBND huyện Quan Hóa để xác minh, làm rõ những thông tin này.

Bà Phạm Thị Lượng – Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thừa nhận, thông tin bố mẹ của một số học sinh trong số 43 em tuyển sai quy định vào trường dân tộc nội trú huyện đang công tác tại huyện là chính xác.

Cụ thể, em L.P.Th., trú tại xã Hiền Kiệt có bố là ông Lộc Văn Hào, hiện giữ chức Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Quan Hóa; em L.Đ.Ph. trú tại thị trấn Hồi Xuân có bố là ông Lò Đức Liêm, hiện giữ chức Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; em H.Ph.Th. trú tại xã Phú Nghiêm có bố là ông Hà Văn Tụy, hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa; em Ng.C.Đ.Tr. trú tại thị trấn Hồi Xuân có mẹ là bà Cao Thị Minh, hiện giữ chức Phó Hiệu trưởng trường THPT Quan Hóa… Do có con nộp hồ sơ đăng ký vào trường DTNT nên buộc UBND huyện Quan Hóa phải đưa ông Lò Đức Liêm ra khỏi hội đồng xét tuyển.

Ông Hà Văn Tụy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân thừa nhận, có con gái được xét tuyển không đúng quy định vào trường DTNT huyện. Sau khi nhận được thông báo của nhà trường, gia đình ông đã chuyển trường cho con. Căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của huyện, ông Tụy đã nộp đơn cho con xét tuyển vào trường. Con ông được vào trường là do thành tích học tập và rèn luyện chứ không phải gia đình có tác động hội đồng xét tuyển.

Giáo dục - Bố mẹ nhiều em vụ tuyển sai 43 học sinh vào trường nội trú là cán bộ (Hình 2).

Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Quan Hóa.

Cũng theo ông Tụy, do bản thân thiếu tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản quy định của pháp luật nên đã nộp đơn xét tuyển và cho con vào học tại trường nội trú huyện chứ không có mục đích trục lợi chính sách (!?).

Ông Lộc Văn Hào, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quan Hóa cũng cho hay, việc nộp đơn cho con trai xét tuyển và trường DTNT huyện là căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh, và việc trúng tuyển là do hội đồng tuyển sinh lựa chọn.

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, Khu vực II, Khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo quyết định này, huyện Quan Hóa chỉ còn 36 thôn bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Việc tuyển sinh học sinh lớp 6 vào trường DTNT huyện Quan Hóa phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số tại 36 thôn bản này.

Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT và hội đồng tuyển sinh đã đưa vào kế hoạch tuyển sinh tiêu chí ưu tiên là học sinh có thành tích trong các cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ trên toàn huyện. Tiêu chí này không có trong các quy định pháp luật về tuyển sinh vào trường DTNT. Từ đó dẫn tới việc, trong số 60 học sinh tuyển sinh đã có 43 em không đúng đối tượng. 43 học sinh được tuyển không phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 36 thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện Quan Hóa.

Bà Phạm Thị Lượng thông tin thêm, hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm với ông Lê Đức Hiếu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa.

Triệu tập đối tượng từ Thanh Hoá vào Huế cho vay lãi "cắt cổ"

Thứ 4, 16/11/2022 | 10:56
Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đối tượng Chuẩn đã bị cơ quan Công an Tp.Huế triệu tập đến trụ sở để làm rõ.

Thông tin mới vụ xét tuyển sai 43 học sinh vào trường dân tộc nội trú

Thứ 2, 14/11/2022 | 07:45
43 học sinh lớp 6 tại trường DTNT huyện Quan Hóa tuyển sinh không đúng đối tượng đã được nhà trường cho chuyển trường theo nguyện vọng hoặc về địa phương theo học.

Quảng Nam: Hai giáo viên trường dân tộc nội trú ứng cử ĐBQH

Thứ 7, 17/04/2021 | 13:56
Trong 10 đại biểu đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH của Quảng Nam có 2 giáo viên. Họ được đánh giá cao về năng lực và tín nhiệm.
Cùng tác giả

Vượt biên sang Campuchia lao động: Khi đi cường tráng lúc về là hũ tro

Thứ 7, 04/02/2023 | 15:00
Tuổi đôi mươi, con trai bà Hải nghe lời lôi kéo, dụ dỗ xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm ăn. Hơn 2 tháng sau, người mẹ đón con về nhà chỉ là một hũ tro cốt.

Bắt 4 cán bộ chi cục dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Thứ 4, 01/02/2023 | 20:28
Bốn cán bộ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước huyện Hà Trung (Thanh Hóa) bị bắt quả tang khi đáng đánh bạc tại trụ sở

Bắt nhóm “nam thanh nữ tú” tổ chức bay lắc tại nhà riêng

Thứ 4, 01/02/2023 | 20:18
Công an huyện Thọ Xuân bắt giữ nhóm đối tượng là “nam thanh nữ tú” tổ chức bay lắc tại nhà riêng trong những ngày đầu xuân Quý Mão

Kỷ luật Trưởng phòng Giáo dục viết tâm thư "xin tiền" các trường học

Thứ 3, 31/01/2023 | 21:31
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị kỷ luật khiển trách do viết tâm thư xin tiền các trường học trên địa bàn trái quy định.

Điều tra vụ cô gái bị nhân tình tạt axit vì chia tay, về quê chặn liên lạc

Chủ nhật, 29/01/2023 | 20:00
Bị chia tay, cắt đứt liên lạc để về quê, Lợi đã bỏ ra 30 triệu đồng thuê người tạt axit chị H. để trả thù
Cùng chuyên mục

Ngôi trường nuôi dưỡng ước mơ của học sinh vùng sâu

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:00
Đóng chân tại xã đặc biệt khó khăn, Trường THCS và THPT Lê Hữu Trác không chỉ mang đến niềm vui mà nuôi dưỡng ước mơ đến trường của học sinh vùng sâu.

Tp.HCM yêu cầu các trường ngoài công lập công khai học phí

Thứ 6, 03/02/2023 | 14:35
Theo đó, các cơ sở phải công khai cam kết chất lượng giáo dục, công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, công khai mức thu học phí và các khoản thu khác.

Đẩy sớm lịch tuyển sinh đại học: Thí sinh có nhiều thuận lợi?

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:09
Dự kiến công tác tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ có một số điều chỉnh về kỹ thuật, lịch trình sớm hơn và thay đổi trong cách tính điểm ưu tiên.

Nghệ An bổ sung hơn 200 tỷ đồng trả lương giáo viên mầm non hợp đồng

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:19
Tỉnh này trích ngân sách năm 2023 số tiền hơn 200 tỷ đồng cấp bổ sung ngân sách các huyện, thành phố, thị xã để chi trả tiền lương cho giáo viên mầm non hợp đồng.

Lý do khiến lệ phí thi đánh giá năng lực tăng mạnh từ năm 2023?

Thứ 5, 02/02/2023 | 11:00
Trong năm 2023, lệ phí dự các kỳ thi đánh giá năng lực của một số trường đại học tổ chức đều tăng cao so với năm ngoái.
     
Nổi bật trong ngày

Ngôi trường nuôi dưỡng ước mơ của học sinh vùng sâu

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:00
Đóng chân tại xã đặc biệt khó khăn, Trường THCS và THPT Lê Hữu Trác không chỉ mang đến niềm vui mà nuôi dưỡng ước mơ đến trường của học sinh vùng sâu.

Dự báo thời tiết ngày 4/2/2023: Hà Nội tiếp tục nồm ẩm

Thứ 7, 04/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Xe ben tự trôi dốc, lao thẳng vào tiệm sửa xe và tiệm thuốc tây

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:00
Sau khi tài xế dừng xe vào ăn sáng, chiếc xe ben "tự chạy" xuống dốc băng qua ngã tư, lao vào tiệm sửa xe và cửa hàng thuốc tây bên đường đối diện.

Lâm Đồng: Nhiều người bị điện giật thương vong khi tháo cây thông Noel

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:30
Cơ quan chức năng huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ điện giật khiến nhiều người thương vong xảy ra tại xã Mỹ Đức.