Bỏ Tết Nguyên đán có thực sự tốt cho Việt Nam?

Bỏ Tết Nguyên đán có thực sự tốt cho Việt Nam?

Thứ 7, 26/01/2019 | 08:09
Trong lúc người người, nhà nhà háo hức chờ đợi ngày Tết Nguyên đán thì điệp khúc bỏ Tết cổ truyền, ăn chung Tết tây, tiếp tục được kêu gọi rôm rả.
Xi nhan Trái Phải - Bỏ Tết Nguyên đán có thực sự tốt cho Việt Nam?

Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm ở nhiều quốc gia châu Á.

Những người ủng hộ phương án xóa bỏ ngày lễ lớn nhất trong năm thường lập luận rằng, kỳ nghỉ Tết  kéo dài sẽ làm giảm năng suất làm việc, gián đoạn kinh doanh đối với các công ty nước ngoài, gây thiệt hại kinh tế.

Ngoài ra, nghỉ Tết trở thành cái cớ cho người dân ăn chơi, nhậu nhẹt, phát sinh nhiều vấn đề như tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội… Tựu chung lại, nghỉ Tết ta không chỉ quá tốn kém về thời gian và tiền bạc mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Các ý kiến bỏ Tết so sánh về “tấm gương” của Nhật Bản trong việc chuyển sang ăn Tết lịch dương đã phần nào tạo nên nền tảng cho sự phát triển thần kỳ của quốc gia này trong quá khứ. Cuối cùng kết luận lại là bỏ Tết cổ truyền sẽ giúp Việt Nam tiết kiệm và thúc đẩy kinh tế hơn.

Tuy nhiên, nếu bàn về góc độ kinh tế, cần phải nhìn lại các quốc gia có chung phong tục ăn Tết Nguyên đán như Việt Nam để so sánh. Minh chứng rõ ràng nhất là Trung Quốc.

Người Trung Quốc chưa bao giờ nổ ra cuộc tranh luận về bỏ Tết âm để chuyển sang lịch dương như người phương Tây để phát triển vượt bậc hơn và hiện tại, họ đang là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Như vậy, việc nghỉ Tết cổ truyền quá dài có gây kìm hãm nền kinh tế, tạo ra những tác động tiêu cực đến xã hội hay không? Đối với Trung Quốc, câu trả lời là không.

Trên thực tế, Trung Quốc coi Tết Nguyên đán hay còn gọi là Lễ hội Mùa xuân, là dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Khá giống như ở Việt Nam, các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc thường kéo dài từ ngày 1/1 âm lịch đến ngày 15/1.

Người lao động Trung Quốc cũng sẽ được nghỉ 7 ngày trong dịp Tết. Đây là khoảng thời gian mọi người về đoàn tụ gia đình, thăm người thân và bạn bè, cũng như đi du lịch.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán còn được gọi là kỳ nghỉ Tuần lễ vàng (Golden Week), được khởi xướng vào năm 1999, với mục đích là mở rộng thị trường du lịch và kích thích tiêu dùng trong nước.

Do đó, có thể thấy rằng, Tết Nguyên đán ở Trung Quốc không phải là những ngày lễ chỉ có ăn chơi, nhậu nhẹt, vô vị - mà thực tế nó còn là dịp quan trọng để kích cầu nền kinh tế.

Ngoài ra, nếu như không có chuỗi ngày nghỉ kéo dài như vậy, đó sẽ là cơn ác mộng đối với hàng trăm triệu người lao động Trung Quốc đi làm xa nhà, không thể dành ra bất cứ ngày nào để trở về thăm gia đình.

Nếu như một người lao động Việt Nam đi làm ăn xa có thể trở về nhà chỉ bằng một chuyến xe khách vài tiếng đồng hồ hay một chuyến tàu chiều hôm trước, sáng hôm sau đã có mặt ở quê hương, thì với người dân Trung Quốc, đó là một hành trình dài đằng đẵng.

Trung Quốc ước tính trong Lễ hội Mùa xuân năm nay, có hàng trăm triệu người sẽ đổ về quê ăn Tết, với khoảng 3 tỷ lượt di chuyển trong vòng 40 ngày tới. Trong đó, những người may mắn sẽ mua được vé tàu trở về nhà, nhưng có những người ít điều kiện hơn, đó sẽ là một quãng đường hàng nghìn km trên xe máy dưới cái rét lạnh căm căm.

Cần phải thừa nhận rằng, xã hội ngày càng hiện đại, sự háo hức đối với Tết Nguyên đán trong mỗi người cũng không còn sâu sắc như trước đây khi chủ nghĩa tiêu dùng đã từ từ làm thay đổi bộ mặt xã hội.

Tết Nguyên đán trong tương lai có thể sẽ nhàm chán hơn, nhưng với tính liên kết văn hóa mạnh mẽ, ngày lễ này không nên bị xóa bỏ. Thay vào đó, đi cùng với sự phát triển kinh tế, Tết nên được điều chỉnh theo cách phù hợp.

Một trong những nhà nghiên cứu Trung Quốc đã từng nói rằng, lý do tại sao con người khác với động vật đó là vì con người có công nghệ và xã hội. Và yếu tố quan trọng nhất của một xã hội là văn hóa. Trong đó đặc trưng nổi bật nhất của một nền văn hóa là ngày lễ. Đó là cách mà cộng đồng người cảm thấy mình thuộc về tập thể.

Thật dễ để tưởng tượng điều này được thừa hưởng từ các xã hội cổ đại khi những người trong cùng một cộng đồng sẽ có một số niềm tin chung và nghi thức tương ứng để gắn kết họ lại với nhau.

Vì vậy, chúng ta ăn mừng Tết Nguyên đán là bởi mọi nền văn minh đều có những ngày lễ của riêng mình. Không có những ngày lễ này, các nền văn minh không còn là những nền văn minh nữa.

Đối với những người cho rằng nghỉ Tết Nguyên đán là lãng phí tiền bạc và thời gian, thì đó không phải là lý do chính xác. Con người không phải là máy móc và mọi người cần nghỉ lễ để nghỉ ngơi, thăm người thân, bạn bè để giữ gìn mối quan hệ và có thời gian tận hưởng giây phút gia đình bên nhau.

Đặc biệt đối với những người làm việc xa quê hương, đó là một dịp quan trọng để họ có thể đoàn tụ với gia đình hàng năm. Mặt khác, những ngày lễ như vậy dẫn đến nhu cầu mua sắm, qua đó kích thích tăng trưởng kinh tế.

Nếu mọi người người không tiêu tiền, mọi người không mua đồ, các nhà máy sẽ phá sản và thương mại sẽ chấm dứt, mọi công nhân sẽ mất việc và chính điều đó mới không tốt cho xã hội.

Cũng giống như 2,4 tỷ tín hữu Kitô giáo trong số 7 tỷ người trên thế giới, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác cần Tết Nguyên đán giống như họ cần lễ Giáng sinh hoặc ngày lễ Tạ ơn.

Đó không phải là một sự lãng phí thời gian hay tiền bạc, đó là văn hóa dân tộc và đó mới đích thực là cuộc sống.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Vu Lan

Tiền thưởng Tết dương lịch, Tết Nguyên đán có phải đóng BHXH?

Thứ 7, 15/12/2018 | 06:00
Khoản tiền thưởng Tết không có tính thường xuyên, liên tục và cố định. Do đó khoản tiền này sẽ không làm cơ sở tính đóng BHXH.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Tâm lý đám đông và “cơn lên đồng tập thể”

Thứ 4, 04/05/2022 | 10:41
Đám đông trên mạng, do được “gợi ý” và theo cơ chế “lây nhiễm” thường làm lan tỏa cực nhanh các thông tin gây sốc mà không cần phải đắn đo, suy xét, kiểm chứng, bởi vì họ đã sẵn có niềm tin rằng những thông tin ấy là sự thực, thậm chí là chân lý.

Tốc độ tăng trưởng thị trường trái phiếu thấp dù nhu cầu vốn lớn

Thứ 6, 29/04/2022 | 06:00
Vấn đề cốt lõi để phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp chính là giải quyết các vướng mắc từ phát hành, tức kiểm soát đầu vào.

“Thư gửi bố” - Bức thư chưa từng được gửi của Franz Kafka

Chủ nhật, 03/04/2022 | 17:34
Sự việc một nam sinh ở Hà Nội nhảy lầu tự tử vào cuối tháng 3 năm 2022, sau khi để lại một bức thư tuyệt mệnh cho bố mẹ, đã làm dấy lên trong dư luận xã hội nhiều cảm xúc và ý kiến khác nhau về nhiều vấn đề.

Thị trường sách tinh gọn - chập chững bước đi và hoang mang tự hỏi

Thứ 5, 24/03/2022 | 13:19
Sách tóm tắt - sách tinh gọn là một tác phẩm phái sinh và sự ra đời của nó đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề bản quyền, sở hữu trí tuệ, xuất bản.

Du lịch Việt Nam, lãi một lo mười

Thứ 7, 12/03/2022 | 07:57
Lâu nay, tôi cứ băn khoăn với một câu hỏi tự mình đặt ra cho mình: Du lịch, thực chất là một hoạt động kinh tế hay là một hoạt động văn hóa?