"Bố trí một nguồn lực hợp lý" cho xét xử trực tuyến

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 24/10/2021 | 17:19
Nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng việc tổ chức phiên toà trực tuyến cần phải thận trọng, bởi có liên quan đến quyền con người.

Thực hiện thí điểm 3 năm 

Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến nhận được rất nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận trực tuyến sáng 24/10.

Góp ý kiến vào đề xuất xét xử phiên toà trực tuyến, ĐBQH Lê Thanh Hoàn (Đoàn Thanh Hoá) cho biết, trong đại dịch Covid-19 nhiều quốc gia cũng đã đưa ra những biện pháp để xét xử trực tuyến, để thúc đẩy các tiến độ tố tụng như Hàn Quốc, Nga, Đức, Ý, Úc… các nước xét xử trực tuyến rất thận trọng, phù hợp với tình hình thực tế, kinh tế xã hội và trên cơ sở pháp lý rõ ràng.

Tuy nhiên, theo đại biểu, tại Việt Nam luật chưa quy định rõ ràng về phiên toà trực tuyến, mà chỉ quy định về nguyên tắc xét xử trực tiếp và tại phòng xử án.

Tiêu điểm - 'Bố trí một nguồn lực hợp lý' cho xét xử trực tuyến

Đại biểu Lê Thanh Hoàn thảo luận tại hội trường Diên Hồng.

“Theo ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ ba, đây là vấn đề liên quan đến Hiến pháp, liên quan đến quyền con người, quyền công dân. Chính vì vậy, cần phải nghiên cứu thận trọng và báo cáo với cơ quan có thẩm quyền trước khi trình với Quốc hội”, đại biểu Hoàn nêu ý kiến.

Đồng thời, đại biểu Hoàn cũng đề nghị Quốc hội chỉ nên ban hành nghị quyết cho phép tòa án thực hiện thí điểm trong thời hạn 3 năm và chỉ nên lựa chọn những vụ án hình sự ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng và chứng cứ rõ ràng, những vụ án dân sự hành chính có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng đầy đủ. Lựa chọn một số tỉnh thành có điều kiện để đảm bảo tránh đầu tư dàn trải.

Cũng cho ý kiến về phiên toà trực tuyến, ĐBQH Trần Công Phàn (đoàn Bình Dương) bày tỏ sự ủng hộ cần thiết có phiên toà trực tuyến, thậm chí việc này phải làm từ lâu. Nhưng, để tiến hành được phiên tòa này thì phải có hướng dẫn. “Quan trọng theo tôi phải đảm bảo các điều kiện để phiên tòa trực tuyến được xem như phiên tòa trực tiếp như các điều kiện trong Tờ trình của Tòa án nhân dân tối cao đã nêu”, đại biểu Trần Công Phàn nói.

Chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Đoàn Lâm Đồng) tranh luận, cho rằng: “Các đại biểu đều nói xét xử trực tuyến có rất nhiều ưu Việt. Tôi không nghĩ như vậy”.

Theo đại biểu Hiển, trong tố tụng tư pháp thì một trong những nguyên tắc cơ bản là nguyên tắc tranh tụng. Tranh tụng không chỉ được thể hiện bằng lời nói mà được thể hiện qua rất nhiều những khía cạnh khác, như thái độ, cử chỉ, tâm lý, cảm xúc và sự tương tác kịp thời, quyết liệt giữa các bên trong tố tụng. Điều này ảnh hưởng và tác động rất lớn đến niềm tin nội tâm của thẩm phán, hội thẩm nhân dân cũng như các thành viên tham gia tố tụng.

“Do vậy, nếu so sánh giữa xét xử trực tiếp và xét xử trực tuyến thì xét xử trực tuyến bất lợi hơn nhiều so với xét xử trực tiếp. Hai khía cạnh bất lợi là bảo đảm quyền đầy đủ của các bên đương sự trong tham gia tố tụng và bảo đảm sự tiếp cận, sự nhận định toàn diện, đầy đủ tình tiết vụ việc của thẩm phán và hội thẩm tham gia hội đồng xét xử”, đại biểu Hiển nêu quan điểm.

Tiêu điểm - 'Bố trí một nguồn lực hợp lý' cho xét xử trực tuyến (Hình 2).

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển tranh luận tại hội trường Diên Hồng.

Đại biểu Hiển kiến nghị, chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp. Đồng thời, quy định rõ về điều kiện, sự đồng ý của các bên tham gia vào tổ chức phiên tòa trực tuyến thì phải được quy định ngay trong nghị quyết thay vì quy định trong thông tư hướng dẫn thi hành.

Giải trình về những ý kiến của các đại biểu, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình bày tỏ sự cảm ơn ý kiến của các đại biểu về ủng hộ việc Quốc hội ban hành dự thảo nghị quyết cho phép Tòa án tổ chức phiên tòa trực tuyến. Ông nhận định đây là một vấn đề lớn.

“Các đại biểu đều cho rằng phiên tòa trực tuyến không chỉ đáp ứng được yêu cầu trước mắt mà còn lâu dài. Nếu như chúng ta đưa vào nghị quyết là 3 năm, có nghĩa là sau 3 năm chúng ta lại phải có một nghị quyết khác nếu cần phải tiếp tục duy trì phương thức này. Cho nên, trong báo cáo hàng năm của tòa án, chúng tôi sẽ báo cáo Quốc hội mặt được, mặt chưa được, những bài học rút ra và có đề nghị phù hợp”, Chánh án TAND TC Nguyễn Hoà Bình nêu.

Về việc lựa chọn các vụ án để xét xử trực tuyến, Chánh án TAND TC Nguyễn Hoà Bình cho biết thế giới tiếp cận ở góc độ nghĩa vụ chứng minh đơn giản, ví dụ vụ giết người phức tạp nhưng chứng cứ rõ ràng thì vẫn xét xử trực tuyến.

Về đảm bảo điều kiện hạ tầng kỹ thuật, nguồn lực xét xử phiên tòa trực tuyến, ông Bình cho hay trước mắt làm ở những địa phương đã có chuẩn bị thấu đáo về hạ tầng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, về mặt lâu dài, phải bố trí một nguồn lực hợp lý cho công việc này, đề nghị đưa vào Nghị quyết của Quốc hội.

Sẽ xem xét, xử lý những “lùm xùm” liên quan tới từ thiện

Chủ nhật, 24/10/2021 | 13:40
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ xem xét xử lý những hành vi liên quan đến hoạt động từ thiện.

Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử

Thứ 7, 23/10/2021 | 17:35
TAND các cấp đã xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng gây ra những thiệt hại đặc biệt lớn, được dư luận xã hội rất quan tâm.

Luật Kinh doanh bảo hiểm sau 20 năm có nhiều bất cập cần sửa đổi

Thứ 6, 22/10/2021 | 08:57
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm là cần thiết, với 4 lý do.
Cùng tác giả

Dư địa thực hiện chính sách tài khóa còn nhưng không quá lớn

Chủ nhật, 05/12/2021 | 16:37
Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, vai trò của chính sách tài khóa, tiền tệ và sự phối hợp của hai chính sách này cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế rất quan trọng.

Đảm bảo ổn định vĩ mô về tài khóa và tiền tệ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 14:47
Để giảm thiệt hại cho nền kinh tế, Việt Nam cần tìm ra các biện pháp, cách thức để nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng.

Chính sách không xuất phát từ thực tiễn cuộc sống thì sẽ bị sai lệch

Chủ nhật, 05/12/2021 | 12:11
Theo Chủ tịch Quốc hội, Diễn đàn Kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần xem xét, giải quyết các gói chính sách, giải pháp về tài khóa và tiền tệ…

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức trao huy hiệu 60 năm, 40 năm, 30 năm tuổi Đảng

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:22
Đảng uỷ cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức lễ trao huy hiệu 60 năm, 40 năm và 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế ấn tượng công tác tiêm chủng cho trẻ em ở An Giang

Thứ 5, 02/12/2021 | 12:54
Sáng 2/12, đoàn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh An Giang.
Cùng chuyên mục

An sinh xã hội trong đại dịch

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:39
Có thể thấy, trước những biến động của xã hội, thì vai trò của an sinh xã hội càng được đề cao giúp ổn định đời sống nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: "Hãy biến Covid-19 thành cơ hội của chúng ta”

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:33
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong bối cảnh đặc biệt cần có giải pháp đột phá với các cơ chế khác trong điều kiện bình thường.

“Lò xo” tăng năng suất lao động sẽ kích hoạt và bung ra mạnh mẽ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:08
Theo ông Trương Anh Dũng, bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua đã tác động mạnh mẽ, gây sức ép mọi mặt đến đời sống kinh tế xã hội Việt Nam và thị trường lao động nói riêng

Chốt kế hoạch khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:42
Bộ GTVT yêu cầu hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục, tiến hành khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022.

Dư địa thực hiện chính sách tài khóa còn nhưng không quá lớn

Chủ nhật, 05/12/2021 | 16:37
Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, vai trò của chính sách tài khóa, tiền tệ và sự phối hợp của hai chính sách này cho mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế rất quan trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương ghi nhận hơn 300 ca nhiễm Covid-19, 66 ca cộng đồng

Thứ 7, 04/12/2021 | 20:04
Số ca nhiễm tại tỉnh Bình Dương có dấu hiệu giảm xuống, trong ngày ghi nhận 319 ca nhiễm, trong đó có 66 ca cộng đồng.

"Tôi tin rằng TGĐ Vinfast không có trong quy hoạch từ trước"

Thứ 7, 04/12/2021 | 18:18
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, cần nghiên cứu học hỏi bài học kinh nghiệm của các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn tư nhân trong việc tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt.

Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó với biến chủng mới Omicron

Thứ 7, 04/12/2021 | 21:07
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Chưa đủ độ mở để tuyển chọn được người tài giỏi tại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 7, 04/12/2021 | 16:17
Theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, chủ trương thu hút nhân tài tại các DNNN hiện nay chậm được cụ thể hoá bằng các cơ chế, chính sách phù hợp.

“Lò xo” tăng năng suất lao động sẽ kích hoạt và bung ra mạnh mẽ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:08
Theo ông Trương Anh Dũng, bốn đợt dịch Covid-19 vừa qua đã tác động mạnh mẽ, gây sức ép mọi mặt đến đời sống kinh tế xã hội Việt Nam và thị trường lao động nói riêng