Bộ trưởng bất ngờ khi thu nhập của người trồng điều thấp hơn trồng lúa

Bộ trưởng bất ngờ khi thu nhập của người trồng điều thấp hơn trồng lúa

Nguyễn Phương Anh
Thứ 3, 15/08/2023 | 19:45
0
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói "rất bất ngờ" khi đến thăm một vườn điều và thấy thu nhập bà con trồng điều chỉ 40 triệu/năm - thấp hơn bà con trồng lúa ở ĐBSCL.

Đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 15/8, đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang (Đoàn Bình Phước) cho biết, trồng và sản xuất hạt điều là một trong những mặt hàng nông nghiệp chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên thời gian qua, vị trí ngành điều của nước ta đang bị lung lay trên thị trường thế giới…

Đối thoại - Bộ trưởng bất ngờ khi thu nhập của người trồng điều thấp hơn trồng lúa

Đại biểu Quốc hội Điểu Huỳnh Sang (Đoàn Bình Phước).

Nữ đại biểu chia sẻ, các doanh nghiệp trồng và sản xuất điều lớn trong nước hiện đang có xu hướng tăng nhập khẩu. Vị trí dẫn đầu trong ngành điều của nước ta trên thế giới, cũng như thương hiệu điều Việt Nam đang bị ảnh hưởng. Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan về trách nhiệm và giải pháp cho thực trạng này.

Trả lời, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi đến thăm một vườn điều và thấy thu nhập bà con trồng điều 40 triệu/năm. Tôi cứ nghĩ trồng ở ĐBSCL lúa thấp nhất nhưng thu nhập trồng điều thấp hơn nữa, tôi rất nhiều cảm xúc”. Bộ trưởng cũng thừa nhận có tình trạng nhiều người trồng điều chuyển sang trồng sầu riêng.

Nhắc đến mong muốn Bình Phước là thủ phủ của điều và Việt Nam sẽ đứng đầu thế giới về điều, nhưng nay, Bộ trưởng Hoan nói mọi chuyện đã thay đổi.

Ông cho biết trước kia ta nhập điều thô từ các quốc gia Tây Phi, nhưng các quốc gia bắt đầu tăng cường chế biến, hạn chế xuất khẩu điều thô. Còn ở Việt Nam, điều sản xuất trong nước để chế biến, xuất khẩu chỉ khoảng 20-30%.

“Chúng ta phải tái cấu trúc ngành hàng điều, từ chuỗi người nông dân trồng điều đến các hiệp hội phải ngồi lại với nhau”, ông Hoan nói.

Ông cho hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang thí điểm trồng nấm linh chi đỏ dưới tán điều ở Bình Phước, nghĩa là một mảnh đất tích hợp đa giá trị, chỉ khi ấy người nông dân mới có thể giữ cây điều. 

Đối thoại - Bộ trưởng bất ngờ khi thu nhập của người trồng điều thấp hơn trồng lúa (Hình 2).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời chất vấn.

Vấn đề liên quan tới thu nhập của người dân sống dưới tán rừng, ông Hoan cho biết dự kiến tháng 9 trình Thủ tướng Đề án phát triển đa dụng dưới tán rừng, xem điều như một dạng rừng, làm sao tạo sinh kế nhiều hơn. “Chúng ta sẽ làm được nếu chúng ta thích ứng”, Bộ trưởng Hoan cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có phần giải đáp xoay quanh câu hỏi của ĐBQH Điểu Huỳnh Sang. Theo Bộ trưởng, nhập khẩu điều nhân và điều thô sẽ ảnh hưởng nhất định đến sản xuất trong nước đó là một thực tế.

Tuy nhiên trong kinh tế thị trường thì Nhà nước, doanh nghiệp hay người sản xuất kinh doanh đều phải tuân thủ các quy luật rất khách quan đó là cung cầu, giá trị cạnh tranh và lưu thông tiền tệ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, sản xuất hạt điều trong các hàng xuất khẩu của Việt Nam 74% đem lại từ các doanh nghiệp FDI và hầu hết các nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất FDI này thì cũng đều là nhập khẩu. 

Đối thoại - Bộ trưởng bất ngờ khi thu nhập của người trồng điều thấp hơn trồng lúa (Hình 3).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

"Cho nên tương tự như vậy, có phải nhập khẩu hạt điều để duy trì được ngành chế biến hạt điều, để giữ được thương hiệu, giữ được thị trường cũng là một việc làm phải cân nhắc", Bộ trưởng Diên nói.

Mặt khác Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ ra rằng, cây điều, hạt điều Việt Nam với sản lượng nhỏ, chất lượng không ổn định cũng gây ra rào cản nhất định cho sản xuất, xuất khẩu, giữ vững thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường. 

Nếu như trên diện tích đó mà cây trồng khác hay con vật nuôi khác mà hiệu quả hơn cây điều thì cũng là cái hướng chúng ta cần phải tính.

"Vì vậy, trong thời gian tới thì chúng tôi đề nghị các địa phương có vùng trồng phải quy hoạch lại để có diện tích đủ lớn và áp dụng công nghệ đã có chất lượng sản phẩm ổn định thì có thể xuất khẩu được liên kết sản xuất, chế biến, bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu của các thị trường nhập khẩu, áp dụng công nghệ, tiếp tục hỗ trợ thông tin đàm phán mở rộng thị trường", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ.

Xem thêm:

>>>Giá lúa gạo tăng: Bình tĩnh để nhận định trước mặt trái

>>>Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không nên dùng từ “giải cứu” nông sản

>>>ĐBQH đau lòng khi Việt Nam phải nhập khoảng 600.000 tấn muối mỗi năm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thừa nhận có hiện tượng tàu cá không về cập cảng

Thứ 3, 15/08/2023 | 18:11
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, hiện tượng tàu trên 15m không về cập cảng ở địa phương xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có việc các tàu đi theo đàn cá.

Bộ trưởng GD&ĐT: Luôn ứng xử công bằng giữa trường công và trường tư

Thứ 3, 15/08/2023 | 16:50
Các trường ngoài công lập ngày càng phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên các chính sách hiện nay vẫn chưa tạo điều kiện để hệ thống các trường hoạt động.

Vì sao xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng người trồng lúa vẫn nghèo?

Thứ 3, 15/08/2023 | 16:40
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, bối cảnh hiện nay, giá gạo tăng hàng ngày cũng là thời cơ cải thiện thu nhập lớn đối với những người nông dân.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không nên dùng từ “giải cứu” nông sản

Thứ 3, 15/08/2023 | 16:10
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nói hàng giải cứu thì nông sản càng rớt giá, do đó cần tư duy lại vấn đề này.

“Quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản, Bộ trưởng Tư pháp nói gì?

Thứ 3, 15/08/2023 | 11:08
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thừa nhận, kỹ năng, năng lực hành nghề của đấu giá viên còn hạn chế, đây là một thực tế.
Cùng tác giả

Cá tra Hùng Vương sẽ tái cơ cấu nợ bằng cách nào?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:46
Nhằm huy động vốn để thanh toán, xử lý triệt để các khoản nợ vay, cá tra Hùng Vương đã đưa ra các biện pháp thoái toàn bộ vốn tại 4 công ty thành viên.

Năm "vàng son" của doanh nghiệp ngành sữa

Thứ 3, 20/02/2024 | 12:21
2023 là năm có nhiều tín hiệu tích cực của ngành sữa, trong đó phải kể đến sự tăng trưởng kỷ lục về lợi nhuận của Sữa Quốc tế và Mộc Châu Milk.

Bộ NN&PTNT đề nghị khẩn trương khống chế, dập tắt cháy rừng ở Sa Pa

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:09
Nhận được thông tin cháy rừng tại 2 địa điểm ở Lào Cai, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, xử lý dứt điểm vụ cháy rừng.

Doanh nghiệp ngành bia rượu: "Thắt lưng buộc bụng" vẫn trong thế khó

Thứ 2, 19/02/2024 | 12:37
Năm 2023, các doanh nghiệp ngành bia rượu đều ghi nhận tình hình sản xuất kinh doanh sụt giảm dưới sức ép của thị trường và nhu cầu tiêu thụ thấp.

Doanh nghiệp ngành gạo “gặt” từng đồng tiền lãi

Thứ 6, 16/02/2024 | 14:25
Giá gạo tăng đẩy doanh thu lên cao song dưới sức ép của giá vốn, chi phí..., doanh nghiệp ngành gạo ghi nhận lãi mỏng, sụt giảm mạnh hoặc thậm chí là lỗ nặng.
Cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị việc khám phúc tra nghĩa vụ quân sự

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:20
Bộ Quốc phòng cho biết, hoạt động quân sự là loại hình lao động đặc biệt, có tính chất đặc thù, nặng nhọc và nguy hiểm nên yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn sức khỏe.

Phiên họp thứ 30 của UBTVQH cho ý kiến 2 dự án luật

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:09
Phiên họp lần thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong cả ngày 22/2, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Cử tri phản ánh về thuốc nhúng trái cây chín đồng loạt, Bộ NN&PTNT nói gì?

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:17
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tổ chức hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai Luật, Nghị quyết

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:31
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai Luật, Nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

"Báo chốt" đo nồng độ cồn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thứ 6, 16/02/2024 | 19:00
Thời gian qua, nhiều người “vô tư” chỉ điểm, livestream vị trí chốt đo nồng độ cồn. Bộ Công an đã lên tiếng trả lời vấn đề này.
     
Nổi bật trong ngày

Phiên họp thứ 30 của UBTVQH cho ý kiến 2 dự án luật

Thứ 3, 20/02/2024 | 11:09
Phiên họp lần thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong cả ngày 22/2, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Quy định quan trọng hành khách đi tàu hỏa cần biết

Thứ 3, 20/02/2024 | 20:00
Quy định mới về vận tải hành lý theo tàu khách là thông tin quan trọng mà hành khách đi tàu hỏa cần biết.

Cử tri phản ánh về thuốc nhúng trái cây chín đồng loạt, Bộ NN&PTNT nói gì?

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:17
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị việc khám phúc tra nghĩa vụ quân sự

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:20
Bộ Quốc phòng cho biết, hoạt động quân sự là loại hình lao động đặc biệt, có tính chất đặc thù, nặng nhọc và nguy hiểm nên yêu cầu rất cao về tiêu chuẩn sức khỏe.