Bộ trưởng bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM còn phức tạp, số ca mắc còn gia tăng

Bộ trưởng bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM còn phức tạp, số ca mắc còn gia tăng

Thứ 5, 08/07/2021 | 19:37
0
Theo Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng, điều này tăng gánh nặng với cơ sở y tế. 
Tình hình dịch tại TP.HCM
 
Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP HCM tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 8/7, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong 7 ngày qua trung bình số mắc ghi nhận khoảng 500-600 ca/ngày, chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc với F0 đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế và xét nghiệm tại cộng đồng. Số ca mắc tại TP. HCM có xu hướng gia tăng.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, theo báo cáo của Bộ phận thường trực bộ Y tế tại TP.HCM, ngày 7/7, trên địa bàn TP. HCM ghi nhận 2 ổ dịch phát sinh mới. Điều rất quan ngại là nhiều ca bệnh, ổ dịch đã xuất hiện trong các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, đã xuất hiện lây nhiễm tại 6 ổ dịch trong khu công nghiệp, đồng thời có một số ổ dịch trong khu dân cư.
 
“Thực trạng này cảnh báo lây nhiễm dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới, đồng nghĩa tăng gánh nặng đối với cơ sở y tế", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.
 
Theo Bộ trưởng bộ Y tế, phòng chống dịch tại TP. HCM không chỉ cho thành phố, mà còn có yếu tố quyết định đến sự thành công trong chống dịch của cả nước. Phòng chống dịch tại TP. HCM phải gắn kết chặt chẽ với phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố lân cận.
 
“Chúng ta phải coi Bình Dương, Long An, Bình Dương, Đồng Nai gần như là một thể thống nhất để triển khai phòng chống dịch tổng thể trong khu vực này”, Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh.
Sự kiện - Bộ trưởng bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM còn phức tạp, số ca mắc còn gia tăng

TP.HCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9/7. 

 
Khuyến nghị 3 hình thức thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại TP.HCM
 
Trên cơ sở Thủ tướng đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách cụ thể:
 
Thứ nhất, giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16 cộng trên địa bàn toàn thành phố.
 
Thứ hai, thực hiện phong toả một số khu vực có nguy cơ cao. Tại đây, phải thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
 
Thứ ba, áp thiết chế cách ly tập trung tại vùng lõi để tăng cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung. Tại đây cần triệt để áp dụng không được ra khỏi nhà. Tất cả nhu yếu phẩm thiết yếu phải được đưa đến tận nhà cho người dân.
 
Như vậy, có 3 vòng cách ly: Vòng chung là Chỉ thị 16, vòng thứ 2 là vùng cách ly y tế và vòng thứ 3 là vùng cách ly tập trung. “Chúng tôi lưu ý có 3 vòng cách ly như vậy để có thể TP. HCM áp dụng linh hoạt”, Bộ trưởng bộ Y tế nói.
 
Tăng cường xét nghiệm
 
Về xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, thời gian qua TP.HCM đã triển khai khá tích cực. Tuy nhiên, bộ Y tế đề nghị TP.HCM đối với vùng lõi, vùng phong toả, vùng áp thiết chế cách ly tập trung cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần để “quét” đưa ra khỏi cộng đồng các ca bệnh dương tính. Có thể sử dụng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR.
 
Đối với khu vực có nguy cơ thì 5-7 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.
 
Đối với các khu vực khác, tiến hành giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu theo hộ gia đình.
 
“Có thể áp dụng cả xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm gộp mẫu, tuy nhiên chỉ nên xét nghiệm 5 mẫu gộp. Nếu tổ chức được xét nghiệm với tần suất như trên thì trong 15 ngày tới sẽ quét được 5 vòng tại khu vực vùng lõi, vùng có yếu tố nguy cơ và vùng cách ly tập trung và có thể giảm được lây nhiễm", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết ngay trong ngày hôm nay (8/7), bộ Y tế sẽ cử GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chuyên gia hàng đầu về xét nghiệm vào TP. HCM hướng dẫn thành phố triển khai công tác xét nghiệm.
 
Thiết lập 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng
 
Về điều trị, Bộ trưởng bộ Y tế khuyến nghị 4 hình thức:
 
Thứ nhất, khu điều trị tập trung dành cho bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Số lượng bệnh nhân này khá lớn, chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân Covid-19 . Tuy nhiên cần tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm để tránh lây lan sang người phục vụ và khu vực xung quanh.
 
Thứ hai, đối với khu vực điều trị bệnh nhân có triệu chứng, cần giảm tối đa bệnh nhân điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để dành 50 nghìn giường bệnh cho điều trị bệnh nhân Covid-19 .
 
Thứ ba, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải xác định sẽ điều trị bệnh nhân nặng, do đó phải thiết lập các trung tâm cấp cứu trong bệnh viện.
 
Khu dành điều trị bệnh nhân nguy kịch là các BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV 115 và BV Nhân dân Gia Định. “Chúng tôi đã bàn với Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM, cùng trao đổi thống nhất 4 BV này phải dành ít nhất 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nặng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
 
Điều 30 xe lưu động hỗ trợ TP.HCM tiêm chủng vắc-xin Covid-19
Sự kiện - Bộ trưởng bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM còn phức tạp, số ca mắc còn gia tăng (Hình 2).

Đoàn thầy thuốc của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch.

 
Về vấn đề vắc-xin phòng Covid-19, Bộ trưởng bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã hết sức nỗ lực để tiếp cận các nguồn cung cấp vắc-xin .
 
Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc-xin về Việt Nam và sẽ ưu tiên dành cho TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang có diễn biến dịch phức tạp và một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.
 
Tại TP.HCM cần bố trí tiêm vắc-xin theo các khung giờ khác nhau và tổ chức nhiều điểm tiêm nhỏ.
 
“Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động để hỗ trợ TP. HCM tiêm lưu động cho một số khu vực dân cư nhằm hạn chế tối đa người dân tập trung tại một địa điểm và ra ngoài nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ: Sau khi rà soát tổng lượng và nhu cầu nhân lực y tế trên địa bàn TP.HCM phục vụ công tác chống dịch, bộ Y tế đã quyết định huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế đến hỗ trợ TP.HCM chống dịch trên nguyên tắc trung ương cùng địa phương cùng làm, thực hiện “đảo quân” để đảm bảo sức chiến đấu. Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho TP. Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP.HCM do lãnh đạo các Vụ/Cục và đơn vị trực thuộc bộ làm trưởng đoàn để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP.HCM kiểm soát dịch bệnh.
 
Bộ Y tế đã giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phối hợp cùng UBND TP.HCM điều hành nhân lực.
 
Về ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch, Bộ Y tế kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn chỉnh ứng dụng (app) “Sức khoẻ điện tử” để có thể nhanh chóng áp dụng cùng hoạt động xét nghiệm để đỡ gánh nặng hành chính.
 
Bộ trưởng bộ Y tế cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông gửi tin nhắn đến tất cả các thuê bao đến/ đi từ TP.HCM trong 7 ngày qua. Các thuê bao phải liên lạc với các cơ sở y tế để khai báo theo dõi sức khoẻ và lấy mẫu khi cần.
 
Bộ Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn về vấn đề này cho 62 địa phương về cách ly, xét nghiệm với người đến/đi từ TPHCM.
 
Về hậu cần phục vụ chống dịch, Bộ trưởng cho biết, bộ Y tế đã trao đổi với một tập đoàn lớn để hỗ trợ khoảng 3 triệu bộ sinh phẩm xét nghiệm và có thể nhiều hơn nữa cho TP.HCM.
 
Bộ trưởng đề nghị TP.HCM rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy móc, hoá chất… để có phương án bổ sung cho tình huống ca bệnh gia tăng. TP.HCM cần chuẩn bị phương án 1.000 máy tim phổi nhân tạo (ECMO) để điều trị bệnh nhân nặng. Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ thêm máy ECMO cho thành phố, đề nghị thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ phận thường trực của Bộ Y tế để cùng giải quyết vấn đề này.
 
Bộ trưởng bộ Y tế cho biết bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy ECMO, máy thở ô xy dòng cao HFNC, kể cả ô xy, thuốc, hoá chất, thiết bị phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.
 
“Nguyên tắc chống dịch là luôn luôn cấp trang thiết bị y tế nhiều hơn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 để đảm bảo hiệu quả của công tác điều trị”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ.
 
Lô vắc-xin thứ 3 từ Nhật Bản sẽ về đến sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày mai
 
Chiều nay, bộ Y tế thông báo tin vui: "Theo thông tin từ phía Nhật Bản, sáng mai (ngày 9/7) lô vắc-xin Astrazeca thứ 3 do Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản viện trợ không hoàn lại sẽ về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Như vậy, cho đến nay Nhật Bản đã hỗ trợ và chuyển đủ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19".
 
Thanh Lam
 

Tối 8/7: Thêm 645 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày vượt 1.300 ca

Thứ 5, 08/07/2021 | 18:54
Bộ Y tế cho biết có thêm 645 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 1.314, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 915 ca.

"Miễn nhiễm" Covid-19, Digiworld ước lãi tăng gấp đôi trong quý II

Thứ 5, 08/07/2021 | 15:22
Digiworld vừa công bố ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý II/2021 đạt hơn 4.160 tỷ đồng và 101 tỷ đồng.

OCB hỗ trợ thiết bị y tế phòng, chống Covid 19

Thứ 5, 08/07/2021 | 14:29
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tặng 7.400 bộ test nhanh Covid-19, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng cho các bệnh viện và khu cách ly tại TP HCM.
Cùng tác giả

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.

Khẩn trương đưa Luật, Nghị quyết thông qua tại kỳ họp 6 vào cuộc sống

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:08
Sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình.

Cho phép kéo dài giải ngân vốn "giảm nghèo bền vững" sang năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:08
Quốc hội cho phép kéo dài thời gian giải ngân vốn ngân sách sang đến năm 2024 để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Sớm đưa BV Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động trong năm 2024

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:06
Nghị quyết nêu rõ trong năm 2024, có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 vào hoạt động.

Trên 70 tuổi được tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:01
Theo đó, trường hợp trên 70 tuổi trở lên mà bảo đảm sức khỏe thì Chủ tịch Ủy ban nhân cấp xã xem xét, quyết định trên cơ sở đề nghị của Công an cấp xã.
Cùng chuyên mục

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.

Ảnh: Đào thất thốn “nằm” phòng điều hòa, đợi trổ hoa đúng dịp Tết Giáp Thìn

Thứ 6, 01/12/2023 | 13:29
Đào thất thốn là loại cây “khó tính” nên người trồng đào phải biết "chiều" mới có thể giúp cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.