Bộ trưởng Công Thương: "Từng bước xoá độc quyền của EVN là chuyện chắc chắn phải làm"

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 06/01/2022 | 11:49
Bên cạnh việc khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện, Nhà nước vẫn giữ vai trò độc quyền lưới điện cao áp và siêu cao áp, độc quyền điều độ điện.

Sáng 6/1, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Tại tổ thảo luận số 3, liên quan đến Luật Điện lực, ĐBQH Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) cho rằng, xã hội hoá trong truyền tải điện là vấn đề rất quan trọng. Dự thảo luật có nêu quy định “Nhà nước độc quyền trong vận hành lưới điện truyền tải, trừ lưới điện do các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư xây dựng”, tuy nhiên, ông cho rằng, yếu tố về xã hội hoá được thể hiện rõ ràng.

“Vấn đề đặt ra là khả năng thu hút xã hội hoá trong lĩnh vực truyền tải điện mà Nhà nước không độc quyền thì truyền tải được đến đâu? Và quan trọng hơn là chúng ta định thu hút vào lĩnh vực truyền tải điện ở phạm vi như thế nào thì chưa có”, ông Giang nêu vấn đề.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Công Thương: 'Từng bước xoá độc quyền của EVN là chuyện chắc chắn phải làm'

Các đại biểu thảo luận tại tổ 3.

ĐBQH Hoàng Thanh Tùng (đoàn Sóc Trăng) đánh giá, mặc dù bây giờ Luật Điện lực chưa sửa, nhưng đã có cơ chế để các nhà đầu tư tham gia đầu tư nhà máy điện, đầu tư luôn hệ thống truyền tải để có thể kết nối hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Ông Tùng nhìn nhận: “Chúng ta khuyến khích tư nhân đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện nhưng vẫn phải đảm bảo độc quyền của Nhà nước về truyền tải điện”.

Dẫn giải điều này, ông Tùng cho biết đây là nội dung đã được khẳng định trong Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, bởi nó có liên quan đến an ninh năng lượng và an ninh quốc phòng, cho nên vẫn phải đảm bảo độc quyền Nhà nước trong bối cảnh có đầu tư tư nhân được khuyến khích vào phát triển hạ tầng điện lực.

Bên cạnh đó, vẫn phải đảm bảo sự vận hành độc lập, tách bạch với độc quyền Nhà nước về truyền tải điện của Trung tâm điều độ hệ thống điện lực Quốc gia (A0).

Cùng thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, khó khăn vướng mắc hiện nay chính là giải toả công suất của các nhà máy điện gió, tiếp đến là khai thác tiềm năng ở các cùng và đáp ứng nhu cầu phát triển điện năng của các nước.

Nói về phạm vi giao cho tư nhân đầu tư xây dựng quản lý vận hành điện, ông Diên cho biết, phạm vi cho phép là chỉ đầu tư vào hệ thống đường dây và trạm biến áp từ 220 kV trở xuống. Còn đối với 220kV trở lên ở những vùng trọng điểm, trọng yếu về kinh tế, quốc phòng cho đến các hệ thống truyền tải cao áp 500 KV thì thuộc phạm vi của Nhà nước.

“Dù là Nhà nước hay tư nhân đầu tư thì đều phải tuân thủ theo quy định về đầu tư, về xây dựng, điều độ và vận hành hệ thống điện theo tiêu chuẩn an toàn”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Về giá truyền tải điện, theo Bộ trưởng đây giá áp dụng cho Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia cho nên là dù là Nhà nước hay tư nhân đầu tư thì lợi nhuận chỉ được phép 3% trong giới hạn hiện nay, còn sau này cũng có thể sẽ xem xét điều chỉnh thêm.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Công Thương: 'Từng bước xoá độc quyền của EVN là chuyện chắc chắn phải làm' (Hình 2).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu ý kiến tại phiên họp tổ.

Về hoạt động quản lý Nhà nước trong tổ chức vận hành ngành điện theo Nghị quyết 55, Bộ trưởng nhấn mạnh Nhà nước độc quyền trong điều độ điện, tức là điều độ điện cho đất nước, cho vùng miền được thực hiện bởi Trung tâm điều độ hệ thống điện lực Quốc gia (A0) dưới sự chỉ huy trực tiếp là EVN. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi tách Trung tâm này hoạt động độc lập thì Bộ Công Thương sẽ phụ trách chỉ huy.

“Từng bước xoá độc quyền của EVN là điều chắc chắn phải làm, đây là chuyện phải khẳng định rõ ràng. A0 hiện nằm ở EVN nên tác động của EVN còn lớn, nay mai khi tách ra độc lập là một thành viên và dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của Bộ Công Thương thì câu chuyện nó sẽ khác”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương dẫn giải, Nhà nước sẽ độc quyền ở hệ thống truyền tải những đường dây cao áp và siêu cao áp, độc quyền trong việc điều độ điện; kiểm soát thông qua đầu tư quản lý vận hành hệ thống điện. Nhà nước còn quản lý về tiêu chuẩn kỹ thuật quy trình đầu tư trong ngành điện thông qua các Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Điện lực và các luật có liên quan.

“Nhà nước điều độ hệ thống điện cho nên sẽ bảo đảm cân đối giữa các vùng miền, bảo đảm an ninh về năng lượng, an ninh quốc gia”, ông nói.

Nói về giá điện, Bộ trưởng cho biết, các doanh nghiệp sản xuất điện thì phải tham gia đấu giá để cung cấp điện. “Với giá trần của Nhà nước quy định, anh nào đấu giá thấp hơn thì Nhà nước mua, anh nào cao hơn thì Nhà nước thôi, cho nên anh phải tính hiệu quả lỗ lãi để quyết định việc đầu tư hay không đầu tư. Và việc áp dụng các giá điện do các cấp thẩm quyền quyết định”, Bộ trưởng cho hay.

Đại biểu kiến nghị mở rộng đối tượng lao động cần được hỗ trợ

Thứ 3, 04/01/2022 | 20:11
Thị trường lao động bị đứt gãy khiến người lao động gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. ĐBQH nhấn mạnh đây là vấn đề đại sự và không thể để cho một mình doanh nghiệp lo.

Bộ trưởng Tài chính: "Đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2 là điển hình nhiễu loạn thị trường"

Thứ 3, 04/01/2022 | 18:58
Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, việc đấu giá đất tại khu vực Thủ Thiêm tới 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường, cần kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán.

Loạt cơ chế đặc thù cho Cần Thơ vừa trình Quốc hội có gì đặc biệt?

Thứ 3, 04/01/2022 | 13:05
Chính phủ trình Quốc hội nhiều chính sách đặc thù cho Cần Thơ về quản lý tài chính, NSNN, đất đai, quy hoạch hay ưu đãi với các dự án nạo vét hàng hải...

Sửa Luật Dầu khí để phù hợp hơn với điều kiện hoàn cảnh mới

Thứ 3, 04/01/2022 | 06:40
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, việc sửa đổi Luật Dầu khí là cần thiết và quan trọng vì Luật này được ban hành lâu và cũng phát sinh những bất cập.
Cùng tác giả

NSH Petro muốn làm dự án nhà máy chế biến condensate 100 triệu USD

Thứ 3, 17/05/2022 | 10:51
NSH Petro đầu tư dự án Nhà máy chế biến Condensate Nam Sông Hậu Tiền Giang và Nhà máy xăng sinh học ở Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Kế hoạch bất khả thi của Petrocons - tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Thứ 2, 16/05/2022 | 14:20
“Lỗ luỹ kế của Petrocons còn hơn 3.659 tỷ đồng. Hàng năm có thể đem lại lợi nhuận nhưng để không còn lỗ luỹ kế nữa quả thực rất khó khăn", Chủ tịch PVX thừa nhận.

Doanh nghiệp ngành điện thăng hoa trong quý đầu năm 2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 09:45
Sản lượng tiêu thụ cùng giá bán điện tăng giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp ngành điện được cải thiện đáng kể trong quý I/2022.

Lợi nhuận phân hoá của doanh nghiệp ngành cao su quý I/2022

Thứ 2, 16/05/2022 | 07:30
Lợi nhuận của các DN cao su có sự phân hóa chủ yếu do ảnh hưởng bởi các khoản thu tài chính từ công ty con hay hoạt động khác như thanh lý cây cao su, đền bù đất.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.
Cùng chuyên mục

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Chủ nhật, 15/05/2022 | 17:08
Ngày 13/5/2022 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ tại Washington, D.C., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.

Mỹ ủng hộ Việt Nam đóng vai trò "ngày càng chủ động" tại khu vực

Chủ nhật, 15/05/2022 | 15:55
Đặc phái viên Kerry tái khẳng định Hoa Kỳ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng thực chất trong ứng phó các vấn đề quốc tế.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Mỹ

Thứ 6, 13/05/2022 | 23:24
Cuộc gặp có sự góp mặt của Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cùng các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa thu xếp thăm Việt Nam

Thứ 6, 13/05/2022 | 22:03
Tổng thống Joe Biden chia sẻ cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.
     
Nổi bật trong ngày

Đưa quan hệ Việt Nam - Hy Lạp lên tầm cao mới

Thứ 2, 16/05/2022 | 21:37
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19/5/2022.