Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn: Chung chung, thiếu giải pháp cụ thể

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn: Chung chung, thiếu giải pháp cụ thể

Thứ 5, 16/11/2017 | 18:08
Theo đánh giá của Đại biểu Quốc hội, phần trả lời của Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng còn lan man nặng cung cấp thông tin và thiếu các giải pháp cụ thể để chống thất thu thuế, mua bán hóa đơn.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ngày hôm nay (16/11), đã có 2 đại biểu QH là ĐB Nguyễn Hữu Cầu (ĐBQH đoàn Nghệ An) và ĐB Nguyễn Sỹ Cương (ĐBQH đoàn Ninh Thuận) chờ giải pháp mới về tình trạng nợ đọng thuế và mua bán hóa đơn, gian lận thuế. Hai vị ĐBQH khi đặt câu hỏi có nhấn mạnh: “Bộ trưởng có giải pháp gì mới có tính chất đột phá không, nếu không thì không trả lời cũng được”.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh: “Còn một ý của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Bộ trưởng sẽ trả lời có giải pháp nào mới, hiệu quả không để chống tình trạng nợ đọng thuế? Còn nếu không có giải pháp mới thì Bộ trưởng không cần trả lời”. Ngay sau đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã ngồi xuống.

Chính trị - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn: Chung chung, thiếu giải pháp cụ thể

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa: Phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng còn chung chung, không đi thẳng câu hỏi của ĐB.

Bên hành lang QH chiều 16/11, PV báo Người Đưa Tin đã ghi nhận một số ý kiến đánh giá của ĐBQH về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng bộ Tài chính.

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa (ĐBQH đoàn Thừa Thiên- Huế) đánh giá phần trả lời Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng còn chung chung, chưa đi vào câu hỏi của ĐBQH.

ĐB Nghĩa lấy ví dụ về vấn đề quản lý nợ công, thất thu thuế... đặc biệt là vấn đề thất thu ngân sách. Ông cũng đã chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng việc thất thu thuế của nhiều loại hình doanh mới như kinh doanh trên mạng, facebook, google, grab… chúng ta hầu như không thu được thuế.

“Bộ trưởng bộ Tài chính nói là có biết và đang nghiên cứu. Đây là lĩnh vực của ngành, lẽ ra Bộ phải chủ động quản lý”, ĐB Đặng Ngọc Nghĩa nêu quan điểm

Một vấn đề nữa là dư luận ý kiến về các khu đất vàng, các dự án lớn mặc dù trúng thầu thuê đất của nhân dân giá thấp nhưng bán ra rất cao. Nhà nước thất thu, bộ Tài chính có thấy nhưng giải pháp thì chưa có cụ thể.

ĐB Đặng Ngọc Nghĩa mong Bộ trưởng cần phải lắng nghe dư luận nhân dân, báo chí, ĐBQH, sâu sát để 3 lĩnh vực nợ công, ngân sách, chống lãng phí được soi xét lại. Bộ cần phối hợp các bộ ngành khác và tham mưu cho Chính phủ có các giải pháp tiếp tục hạn chế nợ công, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.

Việc thu ngân sách cần phải rà soát lại tránh lãng phí, thất thu thuế. “Tôi cũng hơi bất ngờ là nợ thuế còn khá lớn như vậy. Bộ trưởng Tài chính cần nghiên cứu chính sách, cơ chế về pháp luật để sửa kịp thời để tạo hiệu quả”, ĐB Nghĩa kỳ vọng.

Cũng về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng bộ Tài chính, ĐB Hoàng Văn Cường (ĐBQH đoàn Hà Nội) cho rằng, việc trả lời còn dài và lan man.

Theo ĐB Cường, ưu điểm lớn của Bộ trưởng bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là trả lời các vấn đề rất chi tiết, cung cấp đầy đủ thông tin, minh chứng giải đáp cho đại biểu. Điều đó chứng tỏ Bộ trưởng nắm rất chắc những vấn đề trong ngành của mình quản lý. “Tuy nhiên, có thể vì tự tin nắm rõ vấn đề cho nên Bộ trưởng đã trả lời lan man, nặng vào phần cung cấp thông tin và chưa chú trọng vào phần đưa ra các giải pháp là điều mà các đại biểu đặt câu hỏi mong muốn”, ĐB Hoàng Văn Cường đánh giá.

Một điểm nữa mà các đại biểu mong muốn hơn là trong thời gian tới có những giải pháp gì đột phá hơn thì chưa thấy bộ trưởng mạnh dạn đưa ra.

Theo các ĐBQH, một vấn đề trọng tâm đặt ra cho ngành tài chính trong thời gian tới phải thay đổi phương thức kiểm soát thuế, không chỉ dựa vào hoá đơn, chứng từ, hay là dựa vào việc đến kiểm tra rồi đưa ra một mức thuế khoán. Thực tế, các hoạt động kinh doanh bây giờ không nằm trên đất nước Việt Nam nhưng vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh. Vậy làm thế nào để kiểm soát được vấn đề đó? Các ĐBQH băn khoăn.

Đỗ Thơm

 

 

ĐBQH truy trách nhiệm Bộ trưởng Tài chính vụ 213 container biến mất

Thứ 5, 16/11/2017 | 14:45
ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nêu vụ việc 213 container biến mất ở cảng Cát Lái, vụ Trần Thị Bích Tuyền buôn lậu và thẳng thắn chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: “Trách nhiệm của Bộ trưởng, lãnh đạo ngành Hải quan đến đâu?”.

Chuyển giá, thất thu thuế “nóng” phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính

Thứ 5, 16/11/2017 | 11:23
“Việc chuyển giá không chỉ xảy ra trong quá trình sản xuất kinh doanh mà ngay trong quá trình đầu tư đã chuyển giá. Máy móc, thiết bị giá rẻ kê khai đắt”, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu.
Cùng tác giả

Chụp ảnh trẻ ngày khai trường đưa lên mạng có bị phạt?

Thứ 5, 29/03/2018 | 11:37
“Khi các nhà báo làm tin ngày khai trường mà sử dụng hình ảnh các học sinh trong bài báo có bị vi phạm khi không phải ai chụp ảnh cũng xin phép? Lúc này có thể xảy ra khiếu kiện, tranh chấp nếu các quy định và định nghĩa về bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân không rõ ràng và phù hợp văn hóa Việt Nam”, TS.Nguyễn Trọng An nêu băn khoăn về việc xử phạt vi phạm về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa được bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến.

Vụ phụ huynh ép cô giáo quỳ: Giáo dục sẽ về đâu?

Thứ 2, 26/03/2018 | 19:00
Dù đang mang bầu, nữ sinh thực tập tại trường mầm non Việt – Lào (TP. Vinh, Nghệ An) vẫn bị phụ huynh ép quỳ gối xin lỗi. Nếu không ngăn chặn hiệu quả những vụ bạo lực với giáo viên như vậy, tôi lo nền giáo dục của chúng ta chưa biết sẽ đi về đâu?

Vụ tin đồn Phó Bí thư Thanh Hóa có “bồ nhí”: Cần xử lý nghiêm kẻ tung tin

Thứ 7, 24/03/2018 | 06:00
ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, lần này Thanh Hóa cũng phản ứng tương đối nhanh với tin đồn liên quan đến Phó Bí thư tỉnh. Bởi ứng xử với thông tin xấu, độc chỉ bằng chính thông tin chính thống, minh bạch, kịp thời thì tự thông tin sai sẽ bị loại bỏ.

Nếu còn PCCC qua loa, sẽ có vụ tương tự cháy chung cư Carina Plaza

Thứ 6, 23/03/2018 | 14:10
PGS.TS. Đại tá Ngô Văn Xiêm cho rằng, vụ cháy chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người chết thực sự là quá đau lòng. Còn nhiều chung cư khác ở TP.HCM, TP.Hà Nội... chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn cho người dân về ở. Nếu có cháy, hậu quả sẽ thảm khốc.

Giới siêu giàu “phất” lên nhờ bất động sản: Nên mừng hay lo?

Thứ 6, 23/03/2018 | 06:10
Nhìn vào top những người giàu nhất Việt Nam và các tỉ phú vừa được Forbes vinh danh, GS.TS Đặng Đình Đào cho rằng, bất động sản ở Việt Nam vẫn là lĩnh vực béo bở, tạo ra siêu lợi nhuận.
Cùng chuyên mục

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...

Quy định mới nhất về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế

Thứ 2, 16/01/2023 | 07:00
Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi theo quy định của luật BHYT

Đề xuất tăng phí sát hạch cấp giấy phép lái xe

Chủ nhật, 15/01/2023 | 19:58
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức phí sát hạch lái xe 10%-20% so với mức phí hiện hành, riêng sát hạch lái mô tô tăng khoảng 50%.

Xây dựng mô hình quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản

Thứ 2, 09/01/2023 | 15:52
Tổng cục Thuỷ sản là đơn vị triển khai xây dựng hoạt động quản lý chất thải tại 5 vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung các đối tượng đại diện 3 miền Bắc - Trung - Nam.

BHXH tự nguyện năm 2023: Đối tượng, mức đóng thế nào?

Thứ 2, 09/01/2023 | 11:47
Một trong những cách để NLĐ tự do được hưởng lương hưu chính là tham gia BHXH tự nguyện. Vậy mức đóng BHXH tự nguyện năm 2023 được tính thế nào?
     
Nổi bật trong ngày

Quy định mới về tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội

Thứ 6, 27/01/2023 | 14:00
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...