Bộ trưởng GD&ĐT nói gì sau bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La?

Bộ trưởng GD&ĐT nói gì sau bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La?

Thứ 4, 25/07/2018 | 06:30
1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, bộ GD&ĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị.

Sau hàng loạt sai phạm xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở Hà Giang và Sơn La, hôm nay (24/7), VTV đã có cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về trách nhiệm của bộ chủ quản trước những sai phạm này và những bài học kinh nghiệm mà bộ GD&ĐT cần rút ra trong những năm tới để hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử và điểm số.

Nói về trách nhiệm của bộ chủ quản khi xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở một số địa phương như Hà Giang và Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: “Trước hết, trên phương diện quản lý ngành, tất cả các vấn đề xảy ra trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ GD&ĐT thì Bộ phải có trách nhiệm xem xét, chỉ đạo giải quyết và xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Giáo dục - Bộ trưởng GD&ĐT nói gì sau bê bối gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La?


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời trên chương trình Thời sự VTV1 lúc 19h. (Ảnh: Báo Vietnamnet).

Cũng theo Bộ trưởng: “Khi phát hiện những sai phạm tại Hà Giang và Sơn La, quan điểm của lãnh đạo Bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật.

Tại Hà Giang, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn về phía ngành giáo dục, tôi đã đề nghị các địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm”.

Trả lời câu hỏi về lý do xảy ra sai phạm, có phải do quy trình chấm thi chưa chặt chẽ hay không, Bộ trưởng bộ GD&ĐT lý giải, qua từng năm, quy chế cũng như quy trình kỹ thuật chấm thi ngày càng hoàn thiện nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người.

“Con người mà không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả, nhất là khi sai phạm mang tính có chủ đích.

Trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, với trách nhiệm của mình, bộ GD&ĐT đã ban hành quy chế, hướng dẫn tổ chức thi; tập huấn nghiệp vụ về tổ chức thi, vận hành các phần mềm quản lý thi, chấm thi; công tác chỉ đạo, thanh tra, giám sát cũng được tập huấn và thực hiện liên tục trước, trong và sau kỳ thi”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng bộ GD&ĐT, sau sự việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, bộ GD&ĐT sẽ nghiêm túc rà soát kỹ lưỡng lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là khâu chấm thi, khắc phục những bất cập để hạn chế tới mức thấp nhất các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi tiếp theo.

Liên quan đến ý kiến cho rằng, bộ GD&ĐT nên cân nhắc việc tổ chức coi thi, chấm thi ở địa phương, người đứng đầu bộ Giáo dục nêu quan điểm, việc tổ chức thi ở địa phương là chủ trương đúng, tạo thuận lợi cho thí sinh, giảm tốn kém cho xã hội. Điều đó đã được minh chứng trong thực tiễn tổ chức kỳ thi những năm qua.

“Nhớ lại những năm trước đây, nhiều gia đình phải vất vả đưa con về thành phố lớn dự thi đại học, có khi phải bán cả gia sản mới đủ tiền đưa con đi thi thì nay đã hoàn toàn khác. Đây cũng là lí do để việc đổi mới thi trong những năm qua nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Cũng theo Bộ trưởng bộ GD&ĐT, từ 2 năm nay, phần lớn các bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh có một mã đề riêng hay bài thi tự luận môn Ngữ văn ra đề mở đã hạn chế tối đa các gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Vì vậy, việc coi thi ở địa phương đã cơ bản đảm bảo được tính nghiêm túc, an toàn.

Về vấn đề tiêu cực trong khâu chấm thi tại một số địa phương, bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức thi, nhất là quy trình chấm và bảo quản bài thi, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kỳ thi đảm bảo an toàn, chính xác, khách quan hơn.

Để đảm bảo sự việc tương tự không lặp lại trong những năm sau, Bộ trưởng Nhạ cho biết, bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi.

“Ngay sau đây, bộ GD&ĐT sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực và cầu thị.

Bộ cũng sẽ hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phù hợp hơn với kỳ thi THPT Quốc gia phục vụ 2 mục đích để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Hoàn thiện quy trình chấm thi (bao gồm cả phần mềm chấm thi), đảm bảo tính trung thực, khách quan của kết quả thi. Đặc biệt, sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy chế và quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Mộc Trà (tổng hợp)

Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bắt thêm Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thanh Hoài

Thứ 2, 23/07/2018 | 16:27
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 03 tháng đối với Nguyễn Thanh Hoài về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

ĐBQH: "Người đứng đầu ngành Giáo dục tỉnh Hà Giang phải chịu trách nhiệm đầu tiên!"

Thứ 6, 20/07/2018 | 22:07
"Về vấn đề ở Hà Giang theo hệ thống ngành dọc thì tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp, các cơ quan lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thì phải chịu trách nhiệm gián tiếp ở công tác lãnh đạo và chỉ đạo về mặt chính quyền", ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết.

Bộ trưởng GD&ĐT lên tiếng về quan điểm xử lý phản ánh điểm thi bất thường

Thứ 4, 18/07/2018 | 21:22
Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã lên tiếng về quan điểm xử lý các phản ánh điểm thi bất thường tại các địa phương.
Cùng chuyên mục

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Tp.HCM: Nam sinh gãy xương bả vai nghi do bị thầy giáo đánh

Thứ 7, 09/12/2023 | 21:22
Giáo viên của trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM) đã dùng ăng ten (cây chỉ bảng) đánh học sinh lớp 8 trong giờ học.

Kiên Giang: Phát động phong trào PCCC và CNCH trong thanh thiếu nhi

Thứ 7, 09/12/2023 | 20:00
Ngày 9/12, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức phát động phong trào PCCC và CNCH trong thanh thiếu nhi và chương trình “Chúng em làm lính cứu hỏa” năm 2023.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không “chèn” giáo dục ngoài giờ vào tiết học chính khóa

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:40
Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục kỹ năng sống; việc triển khai cần bảo đảm nguyên tắc tự nguyện...

Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:26
Theo các chuyên gia, dù đã có nhiều quy định nhưng việc thực thi các thiết chế không được thực hiện đầy đủ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 9/12: Sau khi bị cảnh cáo, một hiệu trưởng xin thôi việc

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:00
Sau kỷ luật cảnh cáo, một hiệu trưởng ở Thanh Hóa xin thôi việc; Người mẹ U50 đón con đầu lòng khi tóc đã điểm bạc sau 8 lần mang thai không thành.

6 học sinh Việt Nam đều giành huy chương Olympic khoa học trẻ quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 | 22:22
Tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) năm 2023, 6 học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia dự thi. Kết quả, cả 6 em đều giành huy chương.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2023: Về đêm nhiệt độ hạ rất thấp

Thứ 7, 09/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bộ GD&ĐT yêu cầu không “chèn” giáo dục ngoài giờ vào tiết học chính khóa

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:40
Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục kỹ năng sống; việc triển khai cần bảo đảm nguyên tắc tự nguyện...

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2023: Miền Bắc diễn biến sương mù

Chủ nhật, 10/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.