Bộ trưởng Năng lượng UAE: Không gì có thể thay thế được dầu của Nga

Bộ trưởng Năng lượng UAE: Không gì có thể thay thế được dầu của Nga

Thứ 3, 29/03/2022 | 12:36
"Trừ khi ai đó sẵn lòng xuất hiện với 10 triệu thùng dầu trong tay ngay lúc này, chúng tôi không cho rằng ai có thể thay thế Nga", Bộ trưởng Năng lượng UAE nói.

Bộ trưởng Năng lượng UAE nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh OPEC với Nga trước thềm hội nghị của các nhà sản xuất năng lượng sẽ diễn ra vào ngày 31/3.

Nga, nước sản xuất 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, là một thành viên quan trọng của liên minh năng lượng toàn cầu OPEC+, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Suhail al Mazrouei hôm 28/3 khẳng định.

“Và gạt chính trị sang một bên, khối lượng đó hiện nay là rất cần thiết”, ông Al Mazrouei, người từng giữ chức Chủ tịch OPEC+, nhấn mạnh.

"Trừ khi ai đó sẵn lòng xuất hiện với 10 triệu thùng dầu trong tay ngay lúc này, chúng tôi không cho rằng ai đó có thể thay thế Nga".

OPEC+, do Ả Rập Xê-Út và Nga dẫn đầu, có khả năng tăng sản lượng dầu và hạ giá dầu thô vốn đã vượt quá mốc 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi Mosscow tuyên bố thực hiện “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine

Mỹ, các quốc gia châu Âu, Nhật Bản và các nước khác đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu Ả Rập Vùng Vịnh làm nhiều hơn nữa để giúp hạ nhiệt giá dầu.

Trong tháng này, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đích thân công du tới UAE và Ả Rập Xê-Út để nêu vấn đề.

Cần tăng đầu tư để tăng sản lượng?

Ông Al Mazrouei mô tả OPEC+ là một liên minh vững chắc và bác bỏ bất kỳ ý tưởng nào rằng UAE sẽ đơn phương tăng sản lượng dầu.

"Cùng với nhau, tập trung và không để chính trị ảnh hưởng đến tổ chức này... chúng tôi luôn tin tưởng rằng bất cứ điều gì chúng tôi làm với tư cách là các quốc gia sản xuất dầu mỏ cần phải luôn đứng ngoài chính trị", ông Al Mazrouei bổ sung.

Thế giới - Bộ trưởng Năng lượng UAE: Không gì có thể thay thế được dầu của Nga

Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Suhail Mohamed Al Mazrouei. Ảnh: Businessamlive

Liên minh OPEC+ đã mắc kẹt với kế hoạch tăng dần sản lượng dầu của họ dựa trên một thỏa thuận được ký kết trong thời kỳ cao điểm của các đợt phong tỏa vì đại dịch Covid-19 khi các nhà sản xuất cắt giảm sâu sản lượng để bù đắp cho nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh.

Giá dầu cao hơn là điều tốt cho các nền kinh tế sản xuất dầu. Bất chấp những nỗ lực đa dạng hóa, các quốc gia Ả Rập Vùng Vịnh vẫn tiếp tục phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng để nuôi sống nền kinh tế của chính họ.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Toàn cầu thường niên lần thứ 6 do Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) tổ chức tại Dubai, Bộ trưởng al Mazrouei đã kêu gọi tăng cường đầu tư và lĩnh vực dầu khí, ngay cả khi đất nước của ông đang tiến tới cắt giảm lượng phát thải trong biên giới UAE và cam kết sẽ đạt trạng thái trung lập carbon vào năm 2050.

Ông từ chối công khai kêu gọi liên minh OPEC+ bơm thêm dầu, cho biết rằng ông không có thông điệp cụ thể cho nhóm này trước cuộc họp tới đây vào ngày 31/3.

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người tại OPEC đều rất quen thuộc với thị trường và biết những thiếu hụt mà chúng ta đang phải trải qua hiện tại”, Bộ trưởng Năng lượng UAE cho biết trong các bình luận trực tuyến.

Ông al Mazrouei không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy các nhà sản xuất OPEC có kế hoạch thay đổi hướng đi, nhưng lưu ý rằng tổ chức này đang phải đối mặt với áp lực tứ phía về tăng sản lượng.

“Chúng tôi chắc chắn vào thời điểm này cần tất cả các nguồn lực sẵn có”, ông bổ sung, ám chỉ đến những nỗ lực thu hồi vốn đầu tư vào lĩnh vực dầu khí.

Minh Đức (Theo TRT World)

Đã đến lúc người mua sẽ phải tranh giành từng thùng dầu với nhau?

Thứ 2, 07/03/2022 | 15:15
Giá dầu đã vượt mốc 130 USD/thùng và có khả năng còn tăng cao hơn nữa nếu Mỹ và các đồng minh cấm vận dầu của Nga.

Dầu thô Urals của Nga đang trở nên “rẻ bất ngờ”

Thứ 7, 26/02/2022 | 16:33
Nhu cầu đối với dầu thô của Nga dường như đã “bốc hơi” ngay cả khi các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh đã "bỏ qua" lĩnh vực năng lượng.

Xung đột Nga – Ukraine đẩy giá dầu vượt mốc 100USD/thùng

Thứ 5, 24/02/2022 | 15:38
Nguồn cung dầu của Nga sẽ biến mất chóng vánh nếu Moscow phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, và OPEC không thể sản xuất đủ nhanh để bù đắp lỗ hổng này.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Ông Putin nói lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU là "một vụ tự sát"

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:25
Tổng thống Putin cho rằng từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga sẽ khiến châu Âu có nguy cơ phải trả giá năng lượng đắt nhất trên thế giới trong thời gian dài.

Gia Lai: Xem xét kỷ luật lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:07
Qua kiểm tra đột xuất trụ sở UBND xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đoàn kiểm tra phát hiện dàn lãnh đạo xã bỏ nhiệm sở cùng nhau đi du lịch.

Thượng Hải tuyên bố đạt "Không Covid" sau hơn một tháng phong tỏa

Thứ 4, 18/05/2022 | 08:00
Thượng Hải thông báo, toàn bộ 16 quận của thành phố này đã đạt “Không Covid” ở cấp độ cộng đồng sau hơn một tháng phong tỏa.

Trận Mariupol kết thúc, Nga giành chiến thắng lớn nhất

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:03
Việc giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol là chiến thắng lớn nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Cổ phiếu toàn cầu phục hồi hôm 17/5

Thứ 3, 17/05/2022 | 20:50
Những quan ngại về đà tăng giá cả và và tốc độ tăng trưởng chậm lại trên toàn thế giới đã tạo nên giai điệu lo lắng ở một số nơi trên thị trường.
     
Nổi bật trong ngày

Nga nâng cấp Mỹ, Anh từ nước không thân thiện thành quốc gia thù địch

Thứ 3, 17/05/2022 | 16:58
Điện Kremlin cáo buộc các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ và Anh, đang gây chiến với Nga trên mọi mặt trận, từ ngoại giao, chính trị đến kinh tế…

Ukraine sơ tán quân khỏi Mariupol, nhường quyền kiểm soát cho Nga

Thứ 3, 17/05/2022 | 13:39
Việc sơ tán hàng trăm binh sĩ Ukraine đến các vùng do Nga kiểm soát đánh dấu sự kết thúc của trận giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Trận Mariupol kết thúc, Nga giành chiến thắng lớn nhất

Thứ 3, 17/05/2022 | 22:03
Việc giành được toàn quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol là chiến thắng lớn nhất của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Quân Ukraine chụp ảnh bên cột mốc biên giới với Nga sau Trận Kharkiv

Thứ 3, 17/05/2022 | 08:08
Quân đội Ukraine đã thắng trận Kharkiv và đang tiến sát biên giới với Nga, chỉ còn cách khoảng 3,2 km.

EU đối mặt với khó khăn để thống nhất trừng phạt dầu mỏ từ Nga

Thứ 3, 17/05/2022 | 06:00
Hiện tại, quả bóng đang ở trên sân của Hungary - thành viên lớn tiếng nhất trong số những thành viên của EU phản đối lệnh trừng phạt dầu mỏ.