Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Ngành giao thông giờ không ai dám làm sai

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 09/06/2022 | 16:06
Bộ trưởng GTVT khẳng định, các khâu thanh, kiểm tra quá trình thi công, xây dựng cao tốc hiện khá chặt chẽ. Ký tá cũng cân đong đo đếm, đảm bảo quy định pháp luật.

Cao tốc chất lượng kém thường rơi vào đường cấp thấp

Chiều 9/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể với thời gian 60 phút. 

Đại biểu Đinh Ngọc Minh (đoàn Cà Mau) phản ánh, hiện cả nước dồn sức làm cao tốc nhưng chất lượng đường cao tốc được xây dựng vừa qua bộc lộ nhiều vấn đề, mặt đường gồ ghề, sụt lún... Đại biểu đề nghị Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân là do thiết kế, thi công hay giám sát và giải pháp giải quyết vấn đề này trong thời gian tới?

Ông Minh cũng cho rằng, để giảm tải đường bộ thì phải phát triển đường sắt. Nhưng đường sắt chỉ chiếm 0,2% thị phần hành khách, 1,2% thị phần vận tải. Vậy xin hỏi Bộ trưởng, hướng cơ cấu lại ngành đường sắt thế nào?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, cao tốc chất lượng kém thường rơi vào đường cấp thấp. Còn đường chất lượng cao có nhưng không tới mức dự án cao tốc nào cũng không đảm bảo chất lượng. Xây dựng cơ bản hiện nay phải làm thật tốt, dự án cao tốc hiện nay và sắp tới sẽ bám theo các tiêu chí này.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Ngành giao thông giờ không ai dám làm sai

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 9/6 (Ảnh: Quochoi.vn).

Bộ trưởng nhắc lại các khâu thanh tra, kiểm tra trong quá trình thi công, xây dựng cao tốc hiện khá chặt chẽ, ngoài thanh tra ngành giao thông còn có sự tham gia của công an, thanh tra Chính phủ để hạn chế những vấn đề nhạy cảm.

“Ngành giao thông hiện nay không ai dám làm sai. Ký tá cũng cân đong đo đếm, đảm bảo quy định pháp luật”, Bộ trưởng khẳng định.

Về định hướng phát triển đường sắt, Tư lệnh ngành giao thông cho biết, Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, thẩm định dự án đường sắt Bắc Nam tốc độ cao. Kế hoạch là sẽ báo cáo Bộ Chính trị và phấn đấu trong nhiệm kỳ này báo cáo Quốc hội để xin chủ trương đầu tư. Khi có chủ trương đầu tư còn lập dự án đầu tư, 3 - 4 năm sau mới có thể triển khai.

Hệ thống đường sắt hiện hữu sẽ định hướng thành vận chuyển hàng hoá, kết nối xuống các cảng cùng đường biển. Còn đường sắt Bắc Nam tốc độ cao sẽ vận chuyển hành khách để đảm bảo giao thông Bắc Nam thông suốt, nhất là vào dịp lễ Tết.

Ngành giao thông không có tư duy nhiệm kỳ

Tham gia chất vấn, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi: Trước áp lực về tiến độ và chất lượng các công trình giao thông, với các cơ chế đặc thù mà Quốc hội đã cho phép, Bộ có cam kết giải ngân số vốn 50.000 tỷ đồng của giai đoạn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 hay không?

Một số công trình xây dựng của Việt Nam còn mang tư duy nhiệm kỳ, nhất là khâu lập, thẩm định, sắp xếp thứ tự ưu tiên dự án. Tình trạng tư duy nhiệm kỳ có tồn tại ở lĩnh vực giao thông hay không?

Tiêu điểm - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Ngành giao thông giờ không ai dám làm sai (Hình 2).

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Ảnh: Quochoi.vn).

Với câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, tất cả danh mục đăng ký đầu tư đều được rà soát kỹ.

Hai năm qua, mỗi năm Bộ GTVT giải ngân được 95-95% vốn đầu tư công. Số còn lại chưa giải ngân được đều do yếu tố bất khả kháng là khó khăn về giải phóng mặt bằng, thời tiết, khí hậu bất thường... Vì vậy, Bộ sẽ tích cực chỉ đạo để không gây lãng phí do không giải ngân được vốn.

Ông Thể cũng khẳng định: "Ngành giao thông không có tư duy nhiệm kỳ. Tất cả quốc lộ, cao tốc đều nằm trong quy hoạch, được định hướng nhiều chục năm, chứ không phải bộc phát đưa vào".

Các dự án lớn thường nằm trong các Nghị quyết đại hội Đảng, Nghị quyết Bộ Chính trị về phát triển vùng. “Những căn cứ này đảm bảo sự khách quan, minh bạch. Dù có thông tin người ta nêu là có tư duy nhiệm kỳ, nhưng ngành giao thông là ngành phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch lâu dài, công trình mang tính liên vùng đột phá, nên không có tư duy nhiệm kỳ”, ông nói.

Đồng thời, ông cũng nói thêm các dự án giao thông được Bộ tham mưu Chính phủ, Chính phủ trình Quốc hội. Quốc hội rà soát bấm nút thông qua và cũng giám sát cuối cùng về các dự án.

“Bộ trưởng có còn thương mến Bình Dương không?”

Thứ 5, 09/06/2022 | 12:07
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng GTVT nói rằng, địa phương nào Bộ cũng quan tâm, vùng chiến lược đột phá thì phân ra trước mắt và lâu dài. Bình Dương thì là trước mắt.

Bộ trưởng GTVT: Xem xét xe nào quá tải 20% sẽ tịch thu luôn

Thứ 5, 09/06/2022 | 13:37
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói sẽ nghiên cứu phạt thật nặng xe quá tải, nếu vượt tải đến 20% có thể tịch thu xe.

“Chắc Bộ trưởng còn nhớ khi mới nhậm chức, tôi từng chất vấn về BOT”

Thứ 5, 09/06/2022 | 11:23
Bộ trưởng GTVT nói rằng, việc lắp đặt thu phí không dừng liên quan đến người dân nên rất là nhạy cảm, các cơ quan chức năng, kể cả Bộ Công an cũng rất quan tâm.
Cùng tác giả

Rửa tiền từ chứng khoán, bất động sản, tiền ảo: Quản lý thế nào?

Thứ 6, 02/12/2022 | 17:08
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, hoạt động phòng chống rửa tiền luôn cập nhật và nhận diện được các hoạt động liên quan đến hành vi này trong thực tiễn.

Sẽ không còn tình trạng “chậm ban hành kết luận thanh tra”

Thứ 6, 02/12/2022 | 17:07
Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm khẳng định, Luật Thanh tra năm 2022 khi có hiệu lực thì sẽ khắc phục được tình trạng chậm ban hành kết luận thanh tra.

Bộ Công Thương đang xem xét đề xuất tăng giá điện của EVN

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:28
Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành rà soát theo đề xuất tăng giá điện của EVN, thực hiện đúng nội dung của Quyết định 24/2017 của Thủ tướng.

Bộ Công an: Kê biên 1.700 tỷ đồng do các bị can vụ Việt Á nộp lại

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:36
Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can và đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên số tiền 1.700 tỷ đồng trong vụ Việt Á.

Tổ công tác gỡ khó dự án BĐS: Vấn đề xử lý được luôn thì phải làm ngay

Thứ 5, 01/12/2022 | 18:04
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi Tổ công tác của Chính phủ làm việc với doanh nghiệp BĐS, địa phương thì sẽ ưu tiên xử lý các vấn đề có thể làm được ngay và luôn.
Cùng chuyên mục

Lễ vinh danh và Kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Chủ nhật, 04/12/2022 | 14:00
Thơ Hồ Xuân Hương đại diện cho tâm tư, tình cảm, khát vọng yêu và sống, sự quyết liệt trong đấu tranh bình quyền… của người phụ nữ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thứ 7, 03/12/2022 | 16:47
Sáng 3/12, đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc tại tỉnh Bình Dương. Thủ tướng cùng đoàn công tác Chính phủ đi khảo sát thực tế và nghe báo cáo tình hình về các dự án tuyến đường cao tốc.

Phát triển Tp.Hồ Chí Minh là đầu tàu về kinh tế số, xã hội số vào năm 2030

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:57
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Tp.HCM đến 2030, tầm nhìn 2045.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Gỡ thẻ vàng IUU: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong"

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:06
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thực hiện hiệu quả tháo gỡ thẻ vàng IUU vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế.
     
Nổi bật trong ngày

Lễ vinh danh và Kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Chủ nhật, 04/12/2022 | 14:00
Thơ Hồ Xuân Hương đại diện cho tâm tư, tình cảm, khát vọng yêu và sống, sự quyết liệt trong đấu tranh bình quyền… của người phụ nữ.