Bộ trưởng Văn hóa: 'Tháng 10 sẽ công bố đại sứ du lịch'

Bộ trưởng Văn hóa: 'Tháng 10 sẽ công bố đại sứ du lịch'

Thứ 5, 13/06/2013 | 14:31
Sáng nay, trả lời chất vấn trước Quốc hội về tiến trình tìm người đại diện cho ngành du lịch, bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, tháng 10 sẽ công bố đại sứ du lịch mới.

Mở màn phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Phương nêu thực trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém du khách trong và ngoài nước, chất lượng sản phẩm du lịch chưa đồng bộ, kém hấp dẫn khó thu hút khách trở lại lần hai, rồi yêu cầu bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đưa ra các giải pháp ngăn chặn.

Còn đại biểu Nguyễn Thanh Hải nhận định, ngành du lịch thu hút đông du khách đến Việt Nam song chưa phát triển xứng với tiềm năng và thế mạnh. Mặc dù các nước như Thái Lan, Malaysia có rất ít di sản so với Việt Nam, song xếp hạng du lịch của Việt Nam đứng sau các nước này. Ông mong vị "tư lệnh" ngành cần chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này.

Lạ & Cười - Bộ trưởng Văn hóa: 'Tháng 10 sẽ công bố đại sứ du lịch'

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trình bày khá kỹ hiệu quả của ngành du lịch với mức đóng góp GDP năm 1995 hơn 3% và năm 2012 gần 6%, giải quyết việc làm cho 1,4 triệu người. Du lịch Việt Nam mới phát triển từ năm 1990 với 100.000 khách quốc tế và 1 triệu khách nội địa. Song năm 2012 đã có 6,8 triệu khách quốc tế, chi tiêu và thời gian lưu trú của khách tăng hơn.

Tuy nhiên, bộ trưởng cũng thừa nhận đâu đó còn nạn chặt chém, ăn xin, giá cả không công khai, tác động tới du khách và cho biết sẽ kiểm tra, giám sát các điểm du lịch có nguy cơ mất trật tự, chặt chém khách. Bên cạnh đó, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ ban hành nghị định tăng mức xử phạt hành chính với hành vi này.

Trước phần trả lời dài dòng và thiếu trọng tâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm rõ tiềm năng du lịch của Việt Nam so với Thái Lan, Malaysia và khả năng ngang tầm các nước khu vực không.

Trả lời lần hai, bộ trưởng giải thích, hiện Indonesia thu hút 7 triệu khách, Malaysia là 13 triệu khách quốc tế. Đến năm 2020, Việt Nam mới phấn đấu thu hút 10 triệu du khách, đạt doanh thu 18 - 20 tỷ USD. Để đạt mục tiêu cần tuyên tới người dân không chèo kéo khách, cần có sản phẩm du lịch đặc trưng...

"Tiềm năng du lịch rất lớn, song biến thành hiện thực thì phải phấn đấu nhiều, cần chung tay góp sức của người dân, địa phương", ông Hoàng Tuấn Anh bày tỏ.

Người đứng đầu ngành Du lịch cho biết, các nước Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Myamar... đã có cảnh sát du lịch. Việt Nam chưa có lực lượng này thì cần huy động cảnh sát trật tự hỗ trợ bảo vệ du khách, các vùng trọng điểm cần lắp camera và có đường dây nóng.

"Có tình trạng chặt chém, lừa gạt du lịch, song không phải phổ biến và đã được cấp bách xử lý. Du lịch Việt Nam vẫn có hình ảnh tốt với du khách", bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trả lời đại biểu Trương Thị Ánh về tiến trình tìm kiếm đại sứ du lịch và Quốc hoa, Quốc phục, bộ trưởng cho biết, tháng 10 sẽ công bố đại sứ du lịch mới. Việc lựa chọn Quốc hoa, Quốc phục, Quốc tửu đã được lấy ý kiến nhân dân. Tuy nhiên, Hiến pháp không công nhận cấp thẩm quyền nào phê duyệt Quốc hoa nên Thủ tướng giao cho Bộ phối hợp các đài báo tuyên truyền, tôn vinh trong nhân dân.

Bức xúc trước nạn băng đĩa sex, văn hóa phẩm độc hại bày bán công khai, đại biểu Phạm Thị Hải chất vấn Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh về biện pháp xử lý.

Theo bộ trưởng, thời gian qua, các sở văn hóa đã tịch thu hàng chục nghìn băng đĩa lậu. Một số băng đĩa của trung tâm ASIA không được phát hành, hay việc một nghệ sĩ tự sáng tác và phát hành cũng bị Sở văn hóa Hà Nội xử phạt. Mới nhất là cuộc thi hoa hậu biển Nha Trang cũng bị rút giấy phép, phim Bụi đời Chợ Lớn đưa hình ảnh bạo lực cũng bị cấm chiếu.

"Khi cấp phép biểu diễn, chúng tôi phải xem hồ sơ và duyệt chương trình, hậu kiểm, những buổi diễn thấy thu hút khán giả, song không đảm bảo trật tự cũng không được tổ chức. Chúng tôi cũng tăng mức xử phạt với nghệ sĩ hát nhái, ăn mặc phản cảm bị đình chỉ biểu diễn 3 - 6 tháng", bộ trưởng khẳng định.

Đề cập về công tác lễ hội, đại biểu Phạm Thị Trung nhận xét, các lễ hội tràn lan với các kịch bản không nổi bật, phần lễ và phần hội biến tướng, quản lý nhà nước khi quá sâu, khi lại buông lỏng. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng cho rằng, mỗi năm có 9.000 lễ hội, song nhiều lễ hội thấm đẫm màu sắc mê tín dị đoan, thương mại hóa, gây phiền toái cho người dân, chưa kể bùng phát tệ nạn xã hội. Ông đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thông tin, lễ hội dân gian chiếm 95% tổng số lễ hội, bộ đang dự thảo đề án quy hoạch lại, giảm tần suất festival ngành nghề, những ngày văn hóa thể thao du lịch. Bộ cùng các tỉnh cần tăng cường kiểm tra di tích an ninh, an toàn, lễ hội lớn phải có phương án đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, trách nhiệm chính quản lý lễ hội thuộc về các tỉnh. Ông cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội ở các địa phương giám sát các hoạt động này.

Theo VnExpress.net

Tại sao phải bầu chọn Đại sứ du lịch và quốc hoa?

Thứ 5, 04/04/2013 | 09:28
"Đối với cuộc bình chọn Đại sứ du lịch, đó chỉ là một cuộc chơi. Cuộc chơi đó, ngoài việc gây ồn áo náo nhiệt, tốn công, tốn giấy bút, tốn công của, lãng phí thời gian của nhân dân chưa chắc sẽ mang lợi ích thiết thực cho ngành du lịch", ông Nguyễn Xuân Thắng- Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam khẳng định.

Việt Nam sẽ có nhiều Đại sứ Du lịch

Thứ 3, 02/04/2013 | 10:24
“Ngoài Đại sứ Du lịch Việt Nam còn có Đại sứ Du lịch đại diện tại nhiều khu vực trọng điểm như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản…”, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế nói. Ông cũng cho biết, đơn xin rút lui của Lý Nhã Kỳ vẫn chưa được xem xét.

Loay hoay tìm kiếm đại sứ du lịch vì tiêu chí... mơ hồ

Chủ nhật, 24/03/2013 | 07:50
Khi mọi con mắt hi vọng đang đổ dồn vào mình thì ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vị đại sứ du lịch năm 2013, Lý Nhã Kỳ quyết định rút khỏi danh sách đề cử. Hành động của cựu ĐSDL thực sự đã gây bất ngờ cho không chỉ dư luận mà với cả những người trong cuộc. Cô lấy vấn đề sức khoẻ và những thương tổn về mặt tinh thần, nhưng chừng đó lí do vẫn không đủ sức thuyết phục. Nhiều người cho rằng, việc làm này của cô đang gây khó cho cơ quan chức năng.

Sóng gió quanh việc chọn Đại sứ du lịch VN

Thứ 2, 04/02/2013 | 15:10
Chuyện Lý Nhã Kỳ được chọn làm Đại sứ du lịch của Việt Nam khiến không ít người thấy bất ngờ, bởi diễn viên, người mẫu vốn thầm lặng trong phim trường nhưng lại nổi tiếng với nhiều scandal bỗng được giao... "trọng trách quốc gia" giới thiệu vẻ đẹp của văn hóa du lịch Việt Nam.

Tìm kiếm nữ đại sứ du lịch.. để làm gì vậy?

Thứ 2, 08/04/2013 | 08:52
Chuyện tuyển chọn đại sứ du lịch làm rộn ràng cả nước với những bình phẩm khen - chê và những lời đồn đại loanh quanh các người đẹp tham gia ứng cử. Vậy nhưng, đại sứ du lịch có làm cho ngành du lịch của Việt Nam phát triển vượt bậc, đem lại nguồn lợi từ ''ngành công nghiệp không khói'' cho quốc gia không?

Không cần Đại sứ du lịch vẫn quảng bá được du lịch

Thứ 5, 21/03/2013 | 13:19
"Báo chí, những nhân vật truyền thông, những người nổi tiếng họ đều ít nhiều là những người đi quảng bá cho du lịch. Cho nên có hay chưa có ĐSDL thì việc quảng bá du lịch ra nước ngoài vẫn được thực hiện...", ông Trần Nhất Hoàng – giám đốc Trung tâm Xúc tiến VHTTDL – Cục Hợp tác Quốc tế cho biết.