Bộ trưởng Xây dựng: Quy định về sử dụng đất còn mâu thuẫn, chồng chéo

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 2, 30/05/2022 | 19:29
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay, đến nay vẫn còn một số quy định mâu thuẫn, chồng chéo trong quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, sử dụng đất cấp huyện, xã.

Chiều 30/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã giải trình một số ý kiến các vị đại biểu Quốc hội liên quan đến lĩnh vực ngành xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, vấn đề quy hoạch đô thị, xây dựng mặc dù còn những tồn tại, hạn chế nhất định nhưng sau khi Luật Quy hoạch được ban hành có hiệu lực, đến nay đang được triển khai thực hiện ổn định, về cơ bản không có vướng mắc và ngày càng được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm hơn. Đến nay đã hoàn thành một khối lượng lớn các loại quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Về quy hoạch xây dựng các khu chức năng cơ bản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ, hiện nay các khu kinh tế ven biển, các khu kinh tế cửa khẩu hay các khu chức năng khác như các khu du lịch, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu giáo dục đào tạo sau khi được thành lập được đều được phê duyệt quy hoạch xây dựng theo quy định.

Kể từ sau khi Luật Quy hoạch được ban hành và có hiệu lực, các loại quy hoạch theo pháp luật chuyên ngành xây dựng và đô thị đã và vẫn tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, là cơ sở đầu tiên cho việc lọc các dự án đầu tư, định hướng phát triển không gian kinh tế xã hội ở các vùng, các địa phương.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Xây dựng: Quy định về sử dụng đất còn mâu thuẫn, chồng chéo

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị giải trình nội dung tại phiên thảo luận chiều 30/5 (Ảnh: Quochoi.vn)

Về ý kiến quy hoạch chung đô thị lập theo Luật Quy hoạch đô thị, quy hoạch tỉnh lập cho các thành phố trực thuộc Trung ương theo Luật Quy hoạch năm 2017 có sự trùng lắp, chồng chéo.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, theo quy định tại Khoản 8, Điều 3 Luật Quy hoạch, quy hoạch tỉnh là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng không gian, các hoạt động kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

Về mối quan hệ giữa quy hoạch chung đô thị và quy hoạch tỉnh, theo quy định tại luật quy hoạch đô thị, nội dung đồ án quy hoạch chung đô thị, thành phố trực thuộc trung ương bao gồm xác định mô hình phát triển cấu trúc phát triển không gian, nội thị và khu vực ngoại thị, kể cả không gian ngầm.

Cùng với đó, định hướng hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng kỹ thuật khung như giao thông, cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc, thoát nước thải, quản lý chất thải…; định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan, không gian, cây xanh, mặt nước… Theo quy định Luật Quy hoạch 2017, nội hàm quy hoạch tỉnh không bao gồm các nội dung trên.

Như vậy, đầu ra của quy hoạch chung đô thị là cụ thể hơn và khác biệt so với quy hoạch tỉnh được lập cho các thành phố trực thuộc trung ương.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Xây dựng: Quy định về sử dụng đất còn mâu thuẫn, chồng chéo (Hình 2).

Đến nay vẫn còn một số quy định mâu thuẫn, chồng chéo trong quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, sử dụng đất cấp huyện, xã (Ảnh: Hữu Thắng).

Về ý kiến một số quy định về quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện chưa đồng bộ thống nhất và không còn phù hợp với thực tiễn nhưng chưa được sửa đổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng cũng đã tập trung rà soát sửa đổi các quy định của pháp luật để thống nhất các quy định pháp luật khác có liên quan.

"Đến nay, vẫn còn một số quy định mâu thuẫn, chồng chéo như báo cáo của đoàn giám sát và một số đại biểu đã phản ánh. Trong đó, có một số quy định về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, xã chưa đồng bộ thống nhất và không còn phù hợp với thực tiễn nhưng chưa được sửa đổi", tư lệnh ngành xây dựng nêu rõ.

Cụ thể như về thời kỳ quy hoạch, quy hoạch sử dụng đất được lập cho thời kỳ 10 năm trong khi quy hoạch xây dựng được lập cho thời kì 10-15 năm hoặc 20-25 năm. Thời điểm lập quy hoạch cũng khác nhau dẫn đến chưa đồng bộ, chưa thống nhất.

Phạm vi, không gian và các loại cấp độ quy hoạch, đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch sử dụng đất còn khác nhau. Đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được lập theo phạm vi lãnh thổ đơn vị hành chính.

Trong khi đó quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn có thể lập theo phạm vi đơn vị hành chính đối với quy hoạch chung hoặc theo khu vực phát triển đô thị đối với quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Việc phân loại đất giữa quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch kế hoạch sử dụng đất hiện còn chưa thống nhất. Quy hoạch sử dụng đất thì theo mục đích sử dụng đất, còn quy hoạch đô thị, nông thôn thì xác định quản lý các loại đất theo chức năng sử dụng công trình xây dựng trên đất.

Các khái niệm về chỉ tiêu sử dụng đất trong quy hoạch xây dựng và hạn mức đất đai trong quy hoạch kế hoạch sử dụng đất cũng còn chưa thống nhất. Quy định pháp luật về đất đai chỉ quy định hạn mức đối với đất nông nghiệp đất ở đô thị, nông thôn, còn pháp luật về xây dựng thì quy định chỉ tiêu sử dụng đất, xây dựng nhà ở, đơn vị ở, đất dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… để làm cơ sở, xác định quỹ đất cần để phát triển đô thị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết sẽ tiếp thu và sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về luật đất đai, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, luật xây dựng cũng như các văn bản vi phạm pháp luật có liên quan để đảm bảo thống nhất đồng bộ trong thời gian tới.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là tạm dừng, chứ không huỷ bỏ

Thứ 2, 30/05/2022 | 18:34
Đây là nội dung được Bộ trưởng Công Thương nhấn mạnh khi trả lời những băn khoăn của đại biểu Quốc hội về vấn đề dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Quy hoạch treo, dự án treo: Treo đến khi nào?

Thứ 2, 30/05/2022 | 15:17
Luật Đất đai hiện tại không nêu rõ dự án treo, quy hoạch treo trong thời gian bao lâu sẽ bị hủy, đây là một nội dung gây bức xúc trong nhân dân.

Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc

Chủ nhật, 29/05/2022 | 10:24
Qua giám sát, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch còn một số cơ quan, đơn vị thực hiện quy hoạch còn chồng chéo.
Cùng tác giả

Giảm một nửa thuế nhập khẩu không giúp giảm giá xăng dầu trong nước

Thứ 3, 09/08/2022 | 16:02
Theo ông Trịnh Quang Khanh, việc giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng chỉ có ý nghĩa đa dạng nguồn cung, còn để giảm giá thì không.

Ngành thuỷ sản trước nguy cơ mất 500 triệu USD mỗi năm vì thẻ vàng IUU

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:25
Theo đại diện VASEP, để tận dụng thị trường EU, trước hết phải tháo gỡ được khó khăn về thẻ vàng IUU, lấy lại được thẻ xanh để tăng cơ hội cho ngành thuỷ sản.

Dư địa của Việt Nam tại EU sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:16
Hiện Việt Nam vẫn đang tập trung quá nhiều vào thị trường truyền thống - tức khu vực Đông Á, trong khi thị trường EU rất lớn, rất hiệu quả thì chưa tập trung.

Người dân là trung tâm, là chủ thể của Chiến lược tài chính toàn diện

Thứ 7, 06/08/2022 | 23:39
Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược tài chính toàn diện cần phải đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế, người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Điều hành chính sách tiền tệ phải bám sát “hằng ngày, hàng giờ"

Thứ 7, 06/08/2022 | 17:41
Theo Thủ tướng, trong “4 ổn định” thì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn là mục tiêu ưu tiên, xuyên suốt.
Cùng chuyên mục

Tín dụng đen nhiều thủ đoạn, khách hàng chỉ nhận được 60% số tiền vay

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:53
Bộ Công an đã triệt phá băng nhóm cho vay qua app hoạt động với quy mô lớn, nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành.

Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:09
Về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng trả lời không né tránh

Thứ 4, 10/08/2022 | 09:00
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả khả thi.

Quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng khu vực nội thành còn bất cập

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:14
Trưởng Ban Dân nguyện thông tin cử tri và nhân dân bày tỏ lo lắng hàng ngàn căn hộ, nền đất tái định cư bị “bỏ hoang” nhiều năm gây lãng phí.

Chậm giải ngân vốn đầu tư công do đâu?

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:13
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ làm rõ vì sao còn 355.000 tỷ đồng chưa trình cho ý kiến? Bao giờ phân bổ được hết số vốn này?
     
Nổi bật trong ngày

Chậm giải ngân vốn đầu tư công do đâu?

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:13
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ làm rõ vì sao còn 355.000 tỷ đồng chưa trình cho ý kiến? Bao giờ phân bổ được hết số vốn này?

"Phải làm việc nào dứt điểm việc đó, không thể chung chung được"

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:12
"Người dân thấy thiết thực, hiệu quả thì chuyển đổi số khó khăn đến mấy cũng thành công",Thủ tướng nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06.

Quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng khu vực nội thành còn bất cập

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:14
Trưởng Ban Dân nguyện thông tin cử tri và nhân dân bày tỏ lo lắng hàng ngàn căn hộ, nền đất tái định cư bị “bỏ hoang” nhiều năm gây lãng phí.

Thờ ơ với “giặc lửa”, cảnh báo từ những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:21
Nhiều người biết đến mối nguy từ những vụ hỏa hoạn nhưng lại chưa quan tâm để ngăn ngừa từ sớm, từ xa.

Phiên họp thứ 14 của UBTVQH: Cho ý kiến trực tiếp 7 nội dung trọng tâm

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:18
Chiều 9/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 14, phiên họp sẽ quyết định nhiều nội dung trong công tác xây dựng pháp luật.