Bộ Tư lệnh Tp.HCM sẽ hỗ trợ đưa người dân về quê theo nguyện vọng

Bộ Tư lệnh Tp.HCM sẽ hỗ trợ đưa người dân về quê theo nguyện vọng

Võ Công Thư
Thứ 3, 05/10/2021 | 20:37
Bộ Tư lệnh Tp.HCM đề nghị người dân có nhu cầu về quê liên hệ với tổ dân phố, UBND phường, xã, thị trấn nơi mình đang tạm trú để đăng ký.

Người dân muốn về quê hãy gọi đường dây nóng của Bộ Tư lệnh Tp.HCM

Ngày 5/10, tin từ Bộ Tư lệnh Tp.HCM cho biết, đơn vị này sẽ tham gia đưa người dân tại Tp.HCM trở về quê theo nguyện vọng.

Theo Bộ Tư lệnh Tp.HCM, những ngày qua, người dân tại Tp.HCM ồ ạt về quê ở các tỉnh miền Tây, miền Trung ngay khi Thành phố này vừa nới lỏng giãn cách xã hội.

Tp.HCM đã có nhiều đợt hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho người dân. Hiện, Thành phố mới nới lỏng giãn cách. Tp.HCM đã mời người dân ở lại để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn về quê vì nhiều lý do khác nhau, như điều kiện kinh tế, tiền trọ, gánh nặng mưu sinh và cũng có thể là muốn về bên gia đình, chăm sóc con cái, cha mẹ lớn tuổi…

Dù với bất kỳ lý do gì, đó cũng là nguyện vọng chính đáng của người dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tp.HCM rất thấu hiểu điều đó.

Sự kiện - Bộ Tư lệnh Tp.HCM sẽ hỗ trợ đưa người dân về quê theo nguyện vọng

Bộ Tư lệnh Tp.HCM sẽ hỗ trợ đưa người dân tại Tp.HCM có nguyện vọng về quê an toàn.

Để đảm bảo đưa, đón người dân về quê an toàn, chu đáo nhất, Bộ Tư lệnh Tp.HCM sẽ chủ động phối hợp với các địa phương mà người dân muốn về để tổ chức đưa đón. Trong đó, sẽ ưu tiên những trường hợp khó khăn, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai...

Bộ Tư lệnh Tp.HCM đề nghị người dân có nhu cầu về quê liên hệ với tổ dân phố, UBND phường, xã, thị trấn nơi mình đang tạm trú để đăng ký.

Danh sách người dân có nguyện vọng về quê sẽ được Bộ Tư lệnh Tp.HCM tổng hợp và phối hợp với các địa phương nơi người dân muốn về để tổ chức đón.

Người dân trước khi về quê sẽ được cơ quan chức năng tại Tp.HCM tổ chức xét nghiệm, khám sức khỏe để đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Trường hợp người dân cần được hướng dẫn thêm có thể gọi 2 số điện thoại đường dây nóng để được hỗ trợ. Theo đó, người dân có thể gọi 069.652.401 để gặp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Tp.HCM; và gọi số 02866.822.000 của Bộ Tư lệnh Tp.HCM. 

Người dân các tỉnh muốn trở lại Tp.HCM cần liên hệ với Sở Giao thông Vận tải

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Tp.HCM, trong 2 ngày qua, Sở đã tiếp nhận trung bình mỗi ngày khoảng 3.000 đơn do doanh nghiệp và người dân gửi đến liên quan đến việc đi và đến Tp.HCM.

Tuy nhiên, số lượng đơn không đúng quy định khá nhiều, gây khó khăn cho cả cơ quan quản lý và cả người dân. Sở GTVT đề nghị các doanh nghiệp và cá nhân lưu ý các điều kiện để hồ sơ được hợp lệ.

Cụ thể, đối với việc cấp phép cho người dân Tp.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về Tp.HCM và người dân đi từ Tp.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp bách nộp qua hộp thư điện tử Sở GTVT tại địa chỉ: https://mail.tphcm.gov.vn.

Hồ sơ gửi về Sở gồm: Đơn đề nghị (theo mẫu); giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại Tp.HCM như: hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân (hoặc chứng minh thư), giấy khai sinh (đối với trẻ em).

Hồ sơ gửi về hộp thư của Sở GTVT Tp.HCM cần trình bày lý do, kế hoạch di chuyển (hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết;...kèm bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan: giấy tờ chứmg minh) theo mẫu để được xem xét, giải quyết.

Sở GTVT chỉ tiếp nhận hồ sơ và cấp phép cho các trường hợp có đủ các điều kiện và thông báo kết quả qua địa chỉ email trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận được đơn đề nghị.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng trong những trường hợp cấp bách nói trên phải là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân Tp.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về Tp.HCM).

Ngoài ra, những người này phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Trường hợp được chấp thuận, cá nhân tự in Công văn trả lời của Sở hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động đế sử dụng khi lưu thông trên đường.

Giả làm phụ xe tải để “vượt chốt”, người phụ nữ bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2

Thứ 2, 04/10/2021 | 18:21
Sau khi theo xe tải luồng xanh để về nhà, người phụ nữ bị lực lượng chức năng phát hiện tại chốt kiểm soát dịch nên đưa đi cách ly.

Khánh Hòa ghi nhận thêm 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Chủ nhật, 03/10/2021 | 19:49
Liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới ghi nhận, ngành y tế và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã truy vết 33 F1 và 24 F2.

Gần 800 người dân Phú Yên sinh sống tại tỉnh Đồng Nai được đón về quê

Thứ 3, 21/09/2021 | 19:53
Chiều ngày 21/9, đoàn công tác tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận và đưa bà con về quê. Dự kiến 5h sáng ngày 22/9, tất cả các công dân sẽ về đến quê nhà.
Cùng tác giả

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Ca sĩ Vy Oanh đề nghị khởi tố 9 đồng phạm

Thứ 4, 22/06/2022 | 17:10
Theo ca sĩ Vy Oanh, nhóm 9 cá nhân là luật sư, ekip hậu trường và chủ các kênh Youtube đóng vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Cha ruột và "dì ghẻ" sắp hầu tòa

Thứ 3, 21/06/2022 | 08:30
Để phục vụ việc xét xử, dự kiến tòa sẽ triệu tập 6 người liên quan đến phiên tòa xét xử cháu N.T.V.A., SN 2013 bị cha ruột và dì ghẻ bạo hành đến chết.

Vụ sai phạm tại SARGI: Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến được giảm án, y án với Trần Trọng Tuấn

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:02
HĐXX xác định hành vi của bị cáo Trần Trọng Tuấn đủ yếu tố cấu thành hành vi phạm tội, nên không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Chiêu lừa tinh vi của kẻ tự xưng phó khoa một trường đại học

Thứ 3, 14/06/2022 | 16:09
Bị cáo Sang nhận mình là phó khoa của một trường đại học tại Tp.HCM, rồi đặt làm giả hàng loạt con dấu, tự soạn hợp đồng hợp tác để lừa 18 tỷ đồng của 2 bị hại.

Sai phạm tại SAGRI: Đề nghị giảm án cho Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến

Thứ 5, 09/06/2022 | 19:15
Các bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, Lê Tấn Hùng đã thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng; có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị tòa giảm án.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế nêu tên hàng loạt tỉnh tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Chủ nhật, 03/07/2022 | 19:15
Bộ Y tế tiếp tục nêu tên các địa phương có tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 thấp, đồng thời chỉ ra rằng khi tiêm đủ sẽ phòng được biến thể BA.5.

Bình Thuận: Kiểm tra, rà soát văn bằng, chứng chỉ của cán bộ công chức, viên chức

Chủ nhật, 03/07/2022 | 18:48
Ngày 3/7, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có công văn về việc kiểm tra, rà soát văn bằng, chứng chỉ của cán bộ, công chức, viên chức gửi các cơ quan đơn vị.

Cần nhìn nhận thế nào khi doanh nghiệp xe buýt "cạn tiền", phá sản?

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:39
Công ty TNHH Bắc Hà kiến nghị Sở GTVT Hà Nội để xin bỏ các tuyến buýt đang khai thác do bị phá sản, ngân hàng siết nợ.

Hàng giải khát phù phép thế nào để đồ uống thơm ngon hơn đồ nhà?

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:35
Không cần biết tác hại của các chất phụ gia chống tách nước bán trôi nổi trên thị trường, các chủ hàng giải khát bất chấp cho vào sinh tố hoặc nước ép hoa quả.

Cảnh báo mới của WHO về bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 7, 02/07/2022 | 19:00
Theo nghiên cứu mới nhất, các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh có triệu chứng khác với các triệu chứng thường được ghi nhận trong những đợt bùng phát trước.
     
Nổi bật trong ngày

Công an Tp.HCM chỉ đạo về cấp CCCD, hạn chế để người dân chờ đợi

Thứ 7, 02/07/2022 | 12:29
Ban Giám đốc Công an Tp.HCM chỉ đạo nhiều nội dung liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho người dân.

Tp.HCM: Quá tải cấp hộ chiếu mẫu mới, người đăng ký tăng đột biến

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:00
Hai ngày đầu tiên triển khai cấp hộ chiếu theo mẫu mới, các địa điểm của cơ quan chức năng tại Tp.HCM đều quá tải vì số lượng người dân đăng ký tăng cao.

Đắk Lắk: Hàng vạn liều vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn

Thứ 7, 02/07/2022 | 14:09
Toàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng 60.000 đến 70.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 hết hạn từ ngày 30/6, gây lãng phí.

Cần nhìn nhận thế nào khi doanh nghiệp xe buýt "cạn tiền", phá sản?

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:39
Công ty TNHH Bắc Hà kiến nghị Sở GTVT Hà Nội để xin bỏ các tuyến buýt đang khai thác do bị phá sản, ngân hàng siết nợ.

Hàng giải khát phù phép thế nào để đồ uống thơm ngon hơn đồ nhà?

Chủ nhật, 03/07/2022 | 07:35
Không cần biết tác hại của các chất phụ gia chống tách nước bán trôi nổi trên thị trường, các chủ hàng giải khát bất chấp cho vào sinh tố hoặc nước ép hoa quả.